Những quả chà là của Đức Maria. Tình huynh đệ giữa Kitô giáo và Hồi giáo

Thứ năm - 23/05/2019 20:41 381 0
Đức Maria cũng còn được biết đến rộng rãi bên ngoài Kitô giáo hay Hồi giáo. Ví dụ như “người Ấn giáo cầu khẩn Đức Maria tại một số nơi tôn nghiêm của họ”, Đức nguyên tổng giám mục Trento cho biết.
Những quả chà là của Đức Maria. Tình huynh đệ giữa Kitô giáo và Hồi giáo

Đức Trinh nữ Maria là nhân vật trung tâm của cuộc đối thoại giữa Hồi giáo-Kitô giáo. Vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, 13/5, Đại học Giáo hoàng Antoniaum, phối hợp với Khoa Thần học Giáo hoàng Marianum và Học viện Thánh Mẫu Quốc tế Giáo hoàng, đã tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề “Những quả chà là của Đức Maria. Tình huynh đệ giữa Kitô giáo và Hồi giáo”. Một truyền thuyết phổ biến trong truyền thống Hồi giáo kể rằng: vào đêm Giáng Sinh, những quả chà là trổ ra từ những cây chà là xung quanh hang đá Bêlem. Đây là điều chưa từng thấy trong tháng 12. Hơn nữa, vào một ngày Đức Trinh Nữ Maria có đủ sức rung cây chà là cho rớt nhiều trái hơn, mà bình thường phải sức của một người đàn ông mới làm được như vậy.

Đức Hồng Y Francis Arinze, nguyên Bộ trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật Bí Tích nhắc nhớ rằng, Đức Maria không chỉ được các Kitô hữu tôn kính là Mẹ Thiên Chúa, Đấng đầy ơn phúc, mà Mẹ còn là thụ tạo duy nhất có tên trong kinh Koran. Vì vậy, Đức hồng y hy vọng sáng kiến hội nghị này của Antoniaum sẽ góp phần cho “sự hòa hợp và hòa bình trên toàn thế giới”.

Đức nguyên tổng giám mục Trento, Luigi Bressan, đã từng là đại diện giáo hoàng tại Pakistan và các nước châu Á khác, nhớ lại rằng: Đức Maria cũng còn được biết đến rộng rãi bên ngoài Kitô giáo hay Hồi giáo. Ví dụ như “người Ấn giáo cầu khẩn Đức Maria tại một số nơi tôn nghiêm của họ”, trong khi ở Nhật Bản có “một trung tâm Phật Maria”. Với Do Thái giáo, trong thời gian gần đây có nhiều cuộc nghiên cứu về Do Thái giáo của Đức Maria”.

Biểu tượng về những quả chà là nói trên được giải thích bởi Amal Mussa Hussain Al-Rubaye, đại sứ của Iraq tại Tòa Thánh. Đây là trái cây ý nghĩa mà “người Hồi giáo kiêng trong tháng Ramadan”. Đại sứ Al-Rubaye giải thích: “Trong Hồi giáo, Đức Maria được coi là một trong bốn người phụ nữ đáng kính nhất”.

Cha Gilberto Cavazos-González, giáo sư linh đạo tại Đại học Antoniaum, nhắc đến cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô Assisi và vị vua Hồi Giáo Al-Malik đã giúp cho hai bên hiểu nhau và tôn trọng niềm tin của nhau, chân nhận người khác không chỉ là thụ tạo của Thiên Chúa mà còn là người tin vào Thiên Chúa và thực hành lời Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô và vua Al-Malik là cột mốc cho cuộc đối thoại giữa Hồi giáo và Kitô giáo ngày nay và cũng là điểm tham chiếu cho các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo giữa cuộc xung đột. (CSR_3083_2019)

Tác giả bài viết: Văn Yên, SJ - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập91
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm87
 • Hôm nay13,328
 • Tháng hiện tại321,501
 • Tổng lượt truy cập10,026,289
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây