Những quả chà là của Đức Maria. Tình huynh đệ giữa Kitô giáo và Hồi giáo

Thứ năm - 23/05/2019 20:41 134 0
Đức Maria cũng còn được biết đến rộng rãi bên ngoài Kitô giáo hay Hồi giáo. Ví dụ như “người Ấn giáo cầu khẩn Đức Maria tại một số nơi tôn nghiêm của họ”, Đức nguyên tổng giám mục Trento cho biết.
Những quả chà là của Đức Maria. Tình huynh đệ giữa Kitô giáo và Hồi giáo

Đức Trinh nữ Maria là nhân vật trung tâm của cuộc đối thoại giữa Hồi giáo-Kitô giáo. Vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, 13/5, Đại học Giáo hoàng Antoniaum, phối hợp với Khoa Thần học Giáo hoàng Marianum và Học viện Thánh Mẫu Quốc tế Giáo hoàng, đã tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề “Những quả chà là của Đức Maria. Tình huynh đệ giữa Kitô giáo và Hồi giáo”. Một truyền thuyết phổ biến trong truyền thống Hồi giáo kể rằng: vào đêm Giáng Sinh, những quả chà là trổ ra từ những cây chà là xung quanh hang đá Bêlem. Đây là điều chưa từng thấy trong tháng 12. Hơn nữa, vào một ngày Đức Trinh Nữ Maria có đủ sức rung cây chà là cho rớt nhiều trái hơn, mà bình thường phải sức của một người đàn ông mới làm được như vậy.

Đức Hồng Y Francis Arinze, nguyên Bộ trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật Bí Tích nhắc nhớ rằng, Đức Maria không chỉ được các Kitô hữu tôn kính là Mẹ Thiên Chúa, Đấng đầy ơn phúc, mà Mẹ còn là thụ tạo duy nhất có tên trong kinh Koran. Vì vậy, Đức hồng y hy vọng sáng kiến hội nghị này của Antoniaum sẽ góp phần cho “sự hòa hợp và hòa bình trên toàn thế giới”.

Đức nguyên tổng giám mục Trento, Luigi Bressan, đã từng là đại diện giáo hoàng tại Pakistan và các nước châu Á khác, nhớ lại rằng: Đức Maria cũng còn được biết đến rộng rãi bên ngoài Kitô giáo hay Hồi giáo. Ví dụ như “người Ấn giáo cầu khẩn Đức Maria tại một số nơi tôn nghiêm của họ”, trong khi ở Nhật Bản có “một trung tâm Phật Maria”. Với Do Thái giáo, trong thời gian gần đây có nhiều cuộc nghiên cứu về Do Thái giáo của Đức Maria”.

Biểu tượng về những quả chà là nói trên được giải thích bởi Amal Mussa Hussain Al-Rubaye, đại sứ của Iraq tại Tòa Thánh. Đây là trái cây ý nghĩa mà “người Hồi giáo kiêng trong tháng Ramadan”. Đại sứ Al-Rubaye giải thích: “Trong Hồi giáo, Đức Maria được coi là một trong bốn người phụ nữ đáng kính nhất”.

Cha Gilberto Cavazos-González, giáo sư linh đạo tại Đại học Antoniaum, nhắc đến cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô Assisi và vị vua Hồi Giáo Al-Malik đã giúp cho hai bên hiểu nhau và tôn trọng niềm tin của nhau, chân nhận người khác không chỉ là thụ tạo của Thiên Chúa mà còn là người tin vào Thiên Chúa và thực hành lời Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô và vua Al-Malik là cột mốc cho cuộc đối thoại giữa Hồi giáo và Kitô giáo ngày nay và cũng là điểm tham chiếu cho các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo giữa cuộc xung đột. (CSR_3083_2019)

Tác giả bài viết: Văn Yên, SJ - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay8,142
 • Tháng hiện tại243,669
 • Tổng lượt truy cập3,131,089
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây