Nguyện cho Tất Cả Nên Một

Chủ nhật - 17/03/2019 12:16 265 0
Một phép lạ vĩ đại đang bắt đầu được thực hiện trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới. Đó là sự khởi đầu của sự biến đổi Kitô giáo bị phá vỡ thành một Kitô giáo thực sự theo một sự hiệp nhất của Chúa Kitô…
Cuộc Đời và Công Việc của Cha Paul Couturier
Cuộc Đời và Công Việc của Cha Paul Couturier

Bởi: JEANNE KUN

Thiên Chúa thường làm việc theo những cách không ngờ tới! Paul Couturier đã không khám phá ra ơn gọi đầy đủ của mình cho đến khi cha sống hơn nửa thế kỷ.

Vào thời điểm trong cuộc đời của mình, khi hầu hết mọi người đã ổn định với ơn gọi của họ và thậm chí bắt đầu hướng tới việc nghỉ hưu, vị linh mục khiêm nhường, già nua này không có ảnh hưởng hay mối liên hệ nào để trở thành một trong những vị tông đồ vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Cha Yves Congar, một nhà đại kết nổi tiếng khác, đã từng nói rằng Couturier đã mang lại cho phong trào đại kết “cốt lõi của tình yêu và lời cầu nguyện”. Congar nói tiếp: “Chính là Couturier, người mà về mặt tinh thần, đã thành lập phong trào vĩ đại đó, ngày nay, mang lại niềm hy vọng đại kết cho thế giới”.

Paul Couturier sinh ra ở Lyons, Pháp, vào ngày 29 tháng 7 năm 1881, trong một gia đình công nghiệp trung lưu. Couturier đã đón được giáo dục với nền giáo dục tiêu biểu của những người thời ấy cho đến khi ở tuổi 19, anh quyết định hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa Kitô trong chức tư tế. Couturier gia nhập Tu đoàn Thánh Irênê và được thụ phong vào năm 1906. Ngay từ khi còn là linh mục, “Abbé Paul” đã có lòng tôn kính sâu sắc đối với Thánh lễ và ý thức sâu sắc về sức mạnh của việc cầu nguyện – những phẩm chất đã trưởng thành và bùng cháy trong cha thể hiện cách rõ nét đặc biệt trong phần còn lại của cuộc đời cha.

Sau khi lãnh chức thánh, Abbé Paul được phân công giảng dạy khoa học tại Học viện Chartreux, trường đại học mà Tu đoàn của cha điều hành. Couturier giữ vị trí này trong bốn mươi năm, ngay cả khi cha ngày càng tham gia vào công việc của đại kết. Hơn nữa, mặc dù các linh mục của Thánh Irênê thường sống chung với nhau trong cộng đoàn, nhưng tình huống của Abbé Paul bù lại đòi hỏi một điều gì đó khác biệt. Chị gái duy nhất của cha, Marie Antoinette, có sức khỏe kém và không thể sống một mình, do vậy cha được phép sống cùng bà trong một căn hộ đơn giản ở thành phố. Mỗi buổi tối, khi tất cả anh em tụ tập trong Chúa để ăn tối và chia sẻ tình huynh đệ, Paul đi đến căn hộ của chị gái mình và chăm sóc bà.

Một Ơn Gọi Mới được Khơi Lên

Khi cha Couturier ở tuổi bốn mươi, một bậc thầy sống ẩn dật đã đề nghị với Couturier cha hãy mở rộng ra ngoài công việc của mình như một giáo viên và giúp chăm sóc cho những người tị nạn chạy trốn khỏi Cách mạng Bolshevik. Thông qua công việc này, Couturier đã biết nhiều Kitô hữu Chính thống đã thành lập một thuộc địa của Nga ở Lyons.

Trong mười hai năm, Couturier đã giúp cho những người Nga nghèo khổ này bất cứ lúc nào cha có thể làm nhiệm vụ của mình với tư cách là một giáo viên. Chức vụ từ thiện này đã thức tỉnh trong cha một khát vọng thấy tất cả các Kitô hữu đến với nhau trong tình yêu và sự phục vụ lẫn nhau. Câu nói của một tổng giám mục Chính thống từ Kiev rằng đã tìm thấy một ngôi nhà trong trái tim của cha Couturier: “Những bức tường ngăn cách không chạm tới bầu trời”.

Năm 1932, cha Couturier đến thăm một linh mục Benedictine ở Bỉ, nơi dành riêng cho sự hiệp nhất Kitô giáo chỉ xác nhận những gì đang phát lớn lên trong trái tim cha. Chính tại đó, cha đã khám phá ra các tác phẩm của Đức Hồng Y Désiré Joseph Mercier, một nhà đại kết đầu tiên đã viết: “Để hiệp nhất, chúng ta phải yêu thương nhau; để yêu thương nhau, chúng ta phải biết nhau; để biết nhau, chúng ta phải đi gặp nhau”. Điều này đã xảy ra trong cuộc sống của Couturier và cha mong muốn được thấy điều đó xảy ra với tất cả các Kitô hữu.

Tại tu viện, Couturier cũng nhận thức được những hạn chế của Tuần Bát Nhật cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo, được thành lập với mục đích cầu xin Chúa hướng dẫn những người Anh giáo trở lại Công giáo Rôma. Cha Couturier đã điều chỉnh tuần bát nhật để bao gồm sự hiệp nhất của tất cả các Kitô hữu và tập trung lại vào lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly. Cha đã thực hiện Tin Mừng Gioan 17,21 rằng: “Lạy Cha, xin cho tất cả họ nên một” – nguồn tin cậy tinh thần. Năm 1933, cha Couturier đã phát động việc tuân giữ đã được sửa đổi này ở Lyons và kể từ đó, cha dành cả cuộc đời để quảng bá tuần cầu nguyện trên toàn thế giới. Cha đã viết các bài báo, phân phát các bài luận ngắn và mời các diễn giả khách mời với tất cả mục đích khuyến khích các Kitô hữu cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất mà cha biết Chúa Giêsu rất mong muốn.

Hiệp Nhất với Chúa Kitô trong Lời Cầu Nguyện

Trong thời đại mà vẫn còn hiếm thấy các Kitô hữu của các giáo phái khác nhau liên kết với nhau, cha Couturier cảm thấy rằng không chỉ nên cầu nguyện cho nhau, mà họ phải cầu nguyện với nhau. Và họ nên cầu nguyện rằng: “Xin cho sự hiệp nhất của tất cả các Kitô hữu được thực hiện, chẳng hạn như ý muốn của Chúa Kitô và bằng phương tiện mà Người muốn”. Cha Couturier hiểu rằng mỗi người có quan điểm riêng để đưa các giáo hội trở lại với nhau, nhưng cha biết rằng đó là chỉ khi tất cả chúng ta cầu nguyện để lắng nghe tiếng Chúa, chúng ta sẽ hiểu con đường của Chúa để hướng đến sự hiệp nhất. Cầu nguyện theo cách này cũng sẽ cho phép các Kitô hữu đến với nhau mà không cố gắng giành lấy chiến thắng trên nhau bằng các giáo phái của riêng họ.

Trung thành với truyền thống Công giáo của mình, cha Couturier đã gọi Giáo Hội là Mẹ kính yêu của mình. Tuy nhiên, cha có một sự hiểu biết và cảm thông nhạy cảm đối với các truyền thống Kitô giáo khác và đã nhanh chóng nhìn thấy những chân lý có trong đó. Cha nhận ra rằng đó không chỉ là những khác biệt về giáo lý khiến các Kitô hữu bị chia cách. Người Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành đều có những ký ức đau đớn về sự đau khổ và tủi nhục ở một khía cạnh khác và thái độ thù địch và nghi ngờ đã tăng lên trong nhiều thế kỷ.

Cha Couturier cảm thấy rằng những suy nghĩ chia cách các Kitô hữu chỉ có thể được khắc phục bằng sự ăn năn sám hối. Cha xác tín về sự cần thiết của các Kitô hữu phải ăn năn hối cải vì lòng kiêu hãnh và lòng thiếu bác ái của họ và xin ơn tha thứ cho những tội lỗi mà các giáo hội của họ đã phạm chống lại các anh chị em Kitô giáo khác. Trong lời cầu nguyện của riêng mình, Couturier đã bị xúc động bởi hình ảnh Chúa Giêsu bị treo trên thập giá trong khổ đau cực độ, cơ thể của Chúa bị rách nát và đau đớn. Thậm chí ngày nay, trên trần gian này Chúa Giêsu vẫn tiếp tục chịu đựng những đau đớn trên cơ thể của Chúa, Giáo Hội bị xé nát bởi sự chia rẽ và thù hận.

Quỹ Đạo Tình Yêu (Vòng Tròn Yêu Thương)

Bằng những nỗ lực của mình để thúc đẩy những gì gọi là “thuyết đại kết tâm linh”, cha Couturier đã phát triển một vòng tròn tình bạn rộng lớn. Cha có sự nồng hậu và khả năng vươn tay vượt qua ranh giới giáo phái và đưa người khác đến chia sẻ bởi rất gần với trái tim cha. Cha đã viếng thăm nước Anh hai lần và thiết lập tình bạn mạnh mẽ giữa các giáo sĩ Anh giáo và các tu sĩ Anh giáo từ Cộng đồng Phục sinh. Năm 1940, cha cũng được Roger Schutz, người sáng lập cộng đồng đại kết Taizé ở Pháp đến thăm và cha đã trở lại chuyến thăm vào năm 1941.

Trong khi khuyến khích thảo luận nghiêm túc về các vấn đề đại kết, cha Couturier luôn khẳng định rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng được bao quanh bởi bầu không khí cầu nguyện chung lẫn nhau để tránh căng thẳng hoặc tranh luận vô ích. Sự tiếp xúc của cha với một nhóm các mục sư Cải cách đã dẫn đến việc thành lập Groupe des Dombes[1], bắt đầu vào năm 1937, tập hợp các linh mục và mục sư người Pháp và Thụy Sĩ trong một khóa tĩnh tâm hàng năm để cầu nguyện và thảo luận về đại kết.

Tất cả các mối quan hệ bạn hữu mà cha Couturier thiết lập đã phát triển sâu sắc hơn thông qua một thư tín đồ sộ. Cùng với một số người bạn, cha đã tạo ra “một tu viện vô hình”, một sự hiệp thông tinh thần, của những người không biết nhau, tuy nhiên họ đã cam kết cầu nguyện cùng nhau cho sự hiệp nhất Kitô giáo.

Tất cả các hoạt động và mối quan hệ này không ngăn cản cha Couturier dành nhiều thời gian và tiền bạc nhất có thể để quảng bá Tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất Kitô giáo. Nhờ nỗ lực của mình, việc thực hiện dần dần được chấp nhận trên khắp nước Pháp và hơn thế nữa. Ngày nay, chủ đề và các văn bản Kinh thánh cho Tuần lễ cầu nguyện hàng năm trên toàn thế giới được chuẩn bị bởi một ủy ban hỗn hợp của Hội đồng Giáo hoàng Vatican để thúc đẩy sự hiệp nhất Kitô giáo và Ủy ban về Đức tin và Đạo lý của Hội đồng Thế giới về các Giáo hội.

Một Hoạt Động Tông Đồ Sâu Rộng

Sức khỏe yếu đuối và bệnh tiểu đường, sức khỏe của Abbé Paul đã bị phá hoại thêm vì một thời gian bị tống ngục ngắn ngủi ở Lyons bởi Gestapo trong Thế chiến II về tội bị nghi ngờ âm mưu phản động. Tuy nhiên, cha hăng hái thực hiện công việc của mình trong suốt cuối những năm 1940. Ngay cả sau khi mắc bệnh tim nghiêm trọng vào năm 1951, cha Couturier vẫn tiếp tục trao đổi thư từ và cử hành thánh lễ hàng ngày trong nhà nguyện nhỏ mà cha đã dựng lên trong căn hộ để cha chia sẻ với chị gái. Thánh lễ đã đưa cha vào lễ hy sinh của Chúa Giêsu trên thập giá, trung tâm đức tin của cha. Chính tại đó, Couturier đã sống lý tưởng đại kết sâu sắc nhất của mình khi kết hợp với Chúa Giêsu, Đấng hòa giải của các Kitô hữu.

Khi cha Couturier qua đời vào ngày 24 tháng 3 năm 1953, ở tuổi bảy mươi hai, những bức ảnh, thư từ, danh sách các ý định cầu nguyện và những vật kỷ niệm của các bạn hữu đã được tìm thấy trên bàn thờ của cha. Trái tim rộng lớn của cha đã mang tất cả những người này và nhu cầu của họ đến trước Chúa trong Thánh lễ hàng ngày. Trên tường phòng cha treo thánh giá Công giáo, Chính thống, Tin lành, biểu tượng Nga và một tấm quảng cáo trong tuần cầu nguyện. Đây là một con người say mê với khát vọng muốn hiệp nhất Kitô giáo, một con người mà cả cuộc đời tập trung vào mục tiêu tập hợp những đứa con của Chúa lại với nhau.

Bằng cách giúp đỡ rất nhiều người nhận thấy sự cần thiết phải chữa lành trong thân thể của Chúa Kitô, Cha Paul Couturier đã làm nhiều việc để chuẩn bị cho công việc vĩ đại của Vaticanô II và các dự án đại kết được thực hiện kể từ đó. Nguyện cho những lời tiên tri của cha có được một vị trí trong trái tim của chúng ta trong thiên niên kỷ mới này:

Một phép lạ vĩ đại đang bắt đầu được thực hiện trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới. Đó là sự khởi đầu của sự biến đổi Kitô giáo bị phá vỡ thành một Kitô giáo thực sự theo một sự hiệp nhất của Chúa Kitô…

Khởi đi từ một ý hướng dũng cảm và mang tính đại kết… sẽ được duy trì và phát triển chỉ khi nào các nỗ lực ấy được những lời cầu nguyện anh dũng và đầy nhiệt tâm nâng đỡ sẽ triển nở cách trọn vẹn và mạnh mẽ nơi một số lượng lớn các Kitô hữu cả từ những giáo hội lâu đời cũng như các giáo hội mới xuất hiện… Phàm ai không đóng góp được vào công trình vĩ đại này theo gọi của Chúa Thánh Thần dành cho tất cả những ai đã lãnh nhận phép rửa của Chúa Kitô sẽ phải mắc tội phản bội.

Bài tường thuật này của Fr. Cuộc đời của cha Paul Couturier xuất hiện lần đầu tiên trong The Word Among Us và có trong cuốn sách Ta đã gọi con bằng chính tên con: Câu chuyện về 16 vị thánh và anh hùng Kitô giáo (The Word Among Us Press, 2000).

Theo The Word Among Us
Saints & Heroes Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Nhóm Dombes là một nhóm đối thoại đại kết được thành lập vào năm 1937 và tập hợp khoảng bốn mươi thành viên Công giáo và Tin lành Pháp. Nhóm này là một sự tham khảo mang tính quốc tế trong cuộc đối thoại đại kết và công việc của nó đã truyền cảm hứng cho Công đồng Vatican II và Hội đồng Giáo hội Đại kết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
 • Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020
   28/03/2020 09:52

  Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 01 CN 29/3 – 05/4/2020 . Tuần V Mùa Chay A.
  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19
   28/03/2020 09:04

  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19

  Tòa Giám mục phát hành Thông báo số 2 này để xin các Cha, các giáo xứ và cộng đoàn kích hoạt mạnh mẽ những hướng dẫn đã tiên liệu trong Thông báo số 1, đồng thời thực hiện một số giải pháp cụ thể được đề nghị thêm sau đây:
 • Mừng Lễ Thánh Cả Giuse
   19/03/2020 21:27

  Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

  Giáo Hội luôn giới thiệu về thánh cả Giuse, người thợ mộc làng Na-da-rét, là một con người âm thầm, lặng lẽ nhưng “hương thơm” của ngài nức tiếng gần xa.
  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa
   13/03/2020 22:12

  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa

  Mừng lễ kính Thánh Đa Minh Cẩm, một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa, Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng nhận ngài làm bổn mạng và đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng thánh quan thầy.
 • Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19
   09/03/2020 07:28

  Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19

  Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 đã lan rộng tới hàng trăm quốc gia trên thế giới. Người Công giáo được mời gọi dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết. Sau đây là lời nguyện tắt do ĐGM.Gp.Lạng Sơn Cao Bằng soạn thảo.

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay4,481
 • Tháng hiện tại70,636
 • Tổng lượt truy cập5,349,863
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Nhật Lễ Lá, Vatican
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây