Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh 2019

Thứ bảy - 13/04/2019 04:56 407 0
Hôm nay, giờ này, chúng ta quy tụ nhau nơi đây để đi lại các chặng đường thương khó Chúa Giêsu  – Đấng Cứu Độ trần gian đã đi khi xưa, nhằm tưởng niệm cuộc thương khó Người đã chịu vì tội lỗi nhân loại; đồng thời, để cảm nghiệm và thấu hiểu được “lòng dạ” xót thương của Thiên Chúa dành cho loài người.
Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh 2019

KHAI MẠC:

(Người kiệu Thánh Giá, và hai chú giúp lễ... với nến sáng, tiến ra trước cung thánh hay một nơi thuận tiện đứng quay về phía cộng đoàn, linh mục chủ sự hoặc thừa tác viên cùng hai người xướng viên và cộng đoàn quỳ hướng về Thánh Giá).

Chủ sự: Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
Cộng đoàn: Amen.


Hát: CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN 

Lời Khai Mạc: (Chủ sự)

Kính thưa Cộng đoàn,


Hôm nay, giờ này, chúng ta quy tụ nhau nơi đây để đi lại các chặng đường thương khó Chúa Giêsu  – Đấng Cứu Độ trần gian đã đi khi xưa, nhằm tưởng niệm cuộc thương khó Người đã chịu vì tội lỗi nhân loại; đồng thời, để cảm nghiệm và thấu hiểu được “lòng dạ” xót thương của Thiên Chúa dành cho loài người. Từ đó, mỗi người sẽ sống linh đạo tình yêu ấy trong các mối tương quan nơi môi trường sống hằng ngày, nhất là thể hiện sự cảm thông, nâng đỡ, đồng hành với những anh chị em đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân, đặc biệt là các gia đình trẻ như trong thư chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã định hướng cho năm 2019.

Như vậy, việc suy gẫm các Chặng Đàng Thánh Giá hôm nay, sẽ giúp mỗi người chúng ta, đặc biệt là những gia đình trẻ đang gặp khó khăn, tìm được nguồn cội tình yêu và hy vọng, khởi đi từ cung lòng Thiên Chúa ngang qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.  

Trong giờ phút linh thiêng này, chúng ta hãy xin Mẹ Maria đồng hành với mỗi người trên các chặng đường thương khó chúng ta sắp suy niệm. Đồng thời, xin Mẹ cũng nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống gia đình như Mẹ đã cảm thông với chủ hôn và đôi bạn trẻ tại tiệc cưới làng Cana khi họ gặp khó khăn. Hơn nữa, trên đường đời dài thăm thẳm, chắc chắn rất nhiều khó khăn thử thách, làm chúng ta chán trường, ngã gục và bị cám dỗ bỏ cuộc, những lúc như thế, chúng ta hãy xin Mẹ giúp sức, để giữa trăm chiều thử thách xảy đến trong cuộc đời, chúng ta vẫn can đảm, trung thành đi theo Chúa đến cùng như Mẹ khi xưa.

Trong tâm tình ấy, giờ đây, chúng ta cùng hiệp thông với Giáo Hội, bước theo Chúa Giêsu trên cuộc thương khó mà Người đã đi.

Cha chủ sự xông hương Thánh Giá. Đoàn kiệu bắt đầu tiến đến chặng thứ nhất, trong lúc di chuyển Cộng đoàn cùng hát:

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.


ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

1.jpg

NƠI THỨ NHẤT: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU XỬ ÁN


Ý cầu nguyện: Gia đình – Mái ấm tình yêu

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: 
(Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Gioan


Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Philatô nói với người Dothái: “Ðây là vua các người!” Họ liền la lớn: “Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!” Ông Philatô nói với họ: “Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?” Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xêda”. Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá (Ga 19, 14-16).

Suy niệm:

Cuộc thương khó của Chúa Giêsu được khởi đi từ sự ghen tức của nhóm Kinh Sư, Pharisêu… thời bấy giờ cũng như sự phản bội của dân Dothái. Tuy nhiên, nó được cộng hưởng và mang tính quyết định bởi sự hèn nhát của quan tổng trấn Philatô. Chính vì thế, một bản án bất công được tuyên từ tòa án nhu nhược, và, cái kết là: Chúa Giêsu phải chết để thỏa mãn lòng thâm độc của giới lãnh đạo tôn giáo cũng như theo ý dân, mặc dù Người vô tội.

Ngày nay, trong cuộc sống, vẫn còn đó hành vi ghen tỵ, ích kỷ, vu khống, đê tiện…, đang làm đảo lộn giá trị đạo đức gia đình và cộng đoàn. Từ đó, họ biến gia đình thành tòa án để kết án nhau, khiến cộng đoàn, gia đình vắng đi những nghĩa cử yêu thương, cảm thông. Ngược lại, chỉ còn những chua cay, gắt gỏng, làm cho gia đình không còn là : “Nơi tha thứ - chốn an vui”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết xây dựng cộng đoàn và gia đình trên nền tảng tình yêu. Từ đó, chúng con luôn sẵn sàng đùm bọc, nâng đỡ, cảm thông và cùng nắm tay nhau nhìn về một hướng, hướng đó là tình yêu. Amen.Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: GIỌT LỆ THỐNG HỐI


ĐK. Lạy Chúa đoái thương nghe tiếng con nguyện cầu, con hết lòng ăn năn. Con sấp mình, con xin hết lòng kêu van. Xin Chúa giúp con đau đớn vì tội lỗi. Con quyết lòng tự hối theo đường Chúa đi mà thôi.

Ơ linh hồn xấu xa phạm tội nhiều. Chúa khoan dung chờ đợi mến yêu. Hãy thật lòng ăn năn chừa chớ liều. Gục đầu yên tựa bên lòng Chúa.

2.jpg

NƠI THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ


Ý cầu nguyện: Đón nhận thập giá và vác đỡ thập giá cho nhau

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: 
Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh GioanSuy niệm:

Từ bản án bất công, vô lý của Philatô, khiến Chúa Giêsu phải vác thập giá của chính mình là phương tiện hành quyết để tiến về Gôngôtha thi hành án như bản án đã tuyên. Ôi! Một người vô tội, thánh thiện, hiền lành, nhưng trên vai lại phải mang vác một cây gỗ giá vô cùng nặng nề, khiến biết bao người không khỏi ngậm ngùi, xót thương! 

Trong đời sống cộng đoàn và gia đình hiện nay, chúng ta cũng được mời gọi hãy “vác thập giá mình, theo chân Chúa Giêsu”; đồng thời hãy sẵn sàng mang vác gánh nặng cho nhau. Sự liên đới đó chính là biểu hiện của tình yêu được diễn tả qua hành vi cảm thông, liên đới và đồng hành với nhau trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho chúng con, nhất là những người trẻ đang sống trong đời sống hôn nhân, biết đón nhận những đau khổ như là Thánh Giá Chúa gửi cho mỗi người, đồng thời luôn biết cảm thông, tôn trọng, nhất là biết sống vì nhau và cho nhau, ngõ hầu tránh trở nên gánh nặng cho nhau. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.
 
3.jpg

NƠI THỨ BA: ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẤN THỨ NHẤT


Ý cầu nguyện: Cầu nguyện – nguồn sức mạnh giúp vượt qua thử thách

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu


“Tất cả những ai đang vất vả mang gáng nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 28-32).

Suy niệm:

Những tiếng hò la vang dậy thúc đẩy Chúa Giêsu đi cho mau chóng; những chiếc roi da đầu gắn chì giáng xuống trên thân mình Chúa Giêsu khiến Người bị rách da rút thịt; hơn nữa, con đường lồi lõm, sỏi đá, cộng thêm mất máu và mồ hôi toát ra nhiều, làm cho sức chịu đựng của Chúa Giêsu bị kiệt quệ. Vì thế, Người đã ngã gục dưới sức nặng của cây gỗ giá.

Trong thời buổi tiến bộ về mặt khoa học kỹ thuật, tưởng chừng như nó làm cho con người gần gũi, yêu thương, liên đới với nhau hơn. Thế nhưng, sự thật lại khác! Lối sống tục hóa, phong trào chủ nghĩa cá nhân lại leo thang;  đời sống đạo đức bị tụt dốc; tôn ti trật tự trong gia đình bị đảo lộn; lễ nghĩa gia phong không còn được tôn trọng…. Từ những trào lưu tiêu cực đó, nhân loại đang muốn loại bỏ Thiên Chúa và người Kitô Hữu đang bị những ngón đòn thâm hiểm làm băng hoại tâm hồn, khiến ta có nguy cơ ngã gục. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy, chính là thiếu đời sống cầu nguyện nơi các gia đình.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết sáng suốt nhận ra những cạm bẫy nguy hiểm đang gặm nhấm và tấn công chúng con. Xin cho gia đình chúng con biết xây dựng đời sống cộng đoàn cũng như gia đình trên nền tảng Lời Chúa và cầu nguyện, nhờ đó, chúng con luôn tìm được nguồn sức mạnh thần linh để chống trả trước cám dỗ, ngõ hầu đi tiếp con đường tình yêu mà Chúa đã làm gương và mời gọi chúng con tiếp bước. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CHÚA NHÂN TỪ

ĐK: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.

2. Rửa con nên trinh trong, giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.


4.jpg

NƠI THỨ TƯ: ĐỨC CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ


Ý cầu nguyện: Cầu cho những người mẹ gia đình

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: 
(Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Luca


Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra” (Lc 2,34-35).

Suy niệm:

Cuộc đời Mẹ Maria luôn gắn liền với sứ vụ của Chúa Giêsu. Mẹ đã vui mừng lớn lao khi Con Mẹ giáng trần; đã lo âu khi Con bị lạc lúc 12 tuổi; đã trăn trở khi dân chúng đồn đoán Con mình bị điên; đã khổ tâm khi những việc tốt Con Mẹ làm bị người ta phản bội; đã tan nát tâm can khi nhìn thấy Con mình máu me dầm dề trên đường thương khó; nhất là tan nát cõi lòng khi nhìn thấy từng giọt mồ hôi hòa lẫn với máu thấm vào lòng đất trong tiếng chửi rủa hô hoán đánh đập. Ôi, chỉ những ai đã làm mẹ mới hiểu được tâm can của tình mẫu tử nơi Mẹ Maria dành cho Chúa Giêsu!

Ngày nay, trong xã hội và gia đình, có rất nhiều người mẹ vô tâm, tàn nhẫn đến tột cùng, khi chính họ yêu cầu người khác giết ngay đứa con bé bỏng, dù chưa được cất tiếng khóc chào đời. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bà mẹ mải mê kiếm tiền và dùng tiền để làm thước đo hạnh phúc gia đình, hoặc họ lại chiều con cách thái quá, nên không màng chi đến nuôi dạy và giáo dục chúng đúng nghĩa. Vì thế, hậu quả phải chịu, đó là gia đình không hạnh phúc, con cái không tìm được nơi nương tựa và mất định hướng.

Lạy Mẹ Maria,  chúng con rất tự hào vì có Mẹ là một người Mẹ tuyệt vời. Xin Mẹ cầu cùng Chúa ban cho những bà mẹ trong các gia đình, luôn biết noi gương Mẹ, sống trọn vẹn cho Thiên Chúa và chu toàn trách nhiệm trong thiên chức làm mẹ của mình. Xin Mẹ giúp chúng con vượt qua thử thách bằng niềm tin, lòng mến và trung thành như Mẹ đã dành cho Chúa Giêsu. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: XIN VÂNG

 

Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

 

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

5.jpg


NƠI THỨ NĂM: ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ VỚI CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người chồng gia đìnhLĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: 
(Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Máccô


Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxanđê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Ðồi Sọ. (Mc 15, 21-22).

Suy niệm:

Nhận thấy Chúa Giêsu kiệt sức, sợ Người chết dọc đường, không đến được nơi xử án, nên quân lính đã bắt ông Simon vác đỡ thập giá cho Chúa Giêsu. Mặc dù bị bắt buộc, nhưng chắc chắn ông Simon cảm thấy hạnh phúc khi được kề vai gánh vác thập giá đỡ Chúa Giêsu. Hình ảnh và hành động nơi ông Simon phản ánh nét đẹp của sự cảm thông, chia sẻ trong tinh thần liên đới với Chúa.

Ở mọi thời, vai trò của người chồng, người cha trong các gia đình luôn được coi trọng. Đồng thời, họ không ngừng được mời gọi cống hiến tài năng, sức khỏe, trí tuệ, sự cảm thông, liên đới với vợ, với con trong gia đình.

Khi họ thi hành bổn phận ấy trong tinh thần yêu mến, các người cha, người chồng đang hiện tại hóa hình ảnh của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót trên gia đình. Được như thế, mọi thành viên trong gia đình thực sự vơi bớt đi những mệt nhọc, sầu muộn và căng thẳng, từ đó, họ sẽ làm cho gia đình thực sự trở thành tổ ấm tràn đầy sung mãn trong tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho những người chồng, người cha trong các gia đình, luôn trung thành với vợ, yêu mến con cái hết mình, và dành toàn tâm toàn ý lo cho gia đình được hạnh phúc, an vui. Xin cho họ cũng sẵn sàng chia sẻ nỗi khổ đau với mọi người như ông Simon khi xưa đã sẵn sàng vác đỡ thập giá cho Chúa. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: VINH QUANG CỦA TA

ĐK: Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát...ư...

1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc của Chúa.

2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

6.jpg

NƠI THỨ SÁU: BÀ THÁNH VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA


Ý cầu nguyện: Xin cho hình ảnh của Thiên Chúa được hiện tại hóa nơi mỗi người

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: 
(Chủ sự)

Lời Chúa trích trong thư gửi tín hữu Côrintô


Quả thật, xưa Thiên Chúa đã phán: Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Ðức Kitô (2Cor 4,6).


Suy niệm:

Sẵn có trong tâm một tình yêu lớn lao dành cho Chúa Giêsu, vì thế, bà Vêrônica đã không hề sợ hãi trước bạo quyền, nên đã can đảm chạy đến lau mặt cho Chúa Giêsu, để xóa đi những vết máu và mồ hôi cùng bụi đất bê bết trên khuôn mặt khả ái của Chúa Giêsu, đồng thời, làm dịu đi những nỗi đau thương trong tâm hồn của Người. Một hành động phi thường do tình yêu thúc đẩy, khiến bà Vêrônica từ thân phận phụ nữ liễu yếu đào tơ thành người hùng và vĩ đại.

Ngày nay, trong đời sống cộng đoàn và gia đình, vẫn còn đó những con người phản bội, bất trung, vô ơn đang diễn ra hằng ngày. Những điều không tốt đó chẳng khác gì những vết thương bầm tím trong tâm hồn, giống như những giọt mồ hôi mặn chát đang ứ đọng trên khuôn mặt mỗi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho chúng con luôn có một tinh thần hy sinh và quảng đại để tẩy xóa đi những vết thương đang hằn trên thân xác và tâm hồn của mỗi thành viên. Ước mong sao sự cảm thông, bao dung, tha thứ của chúng con sẽ là liều thuốc thần linh chữa trị những gia đình đang thiếu vắng tình yêu. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào, ôi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

7.jpg

NƠI THỨ BẢY:CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI


Ý cầu nguyện: Xin cho người già trong gia đình tìm được niềm an ủi

 
Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)

Lời Chúa trích trong sách Thánh Vịnh“Chúng bủa vây tôi như thể bầy ong, chúng như lửa bụi gai cháy bừng bừng, nhờ danh Chúa, tôi đã diệt trừ chúng. Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã, nhưng Chúa đã phù trợ thân này” (Tv 118, 12-13).


Suy niệm:


Đường dẫn tới Golgotha còn xa. Sức người có giới hạn. Nên Chúa Giêsu lại tiếp tục ngã xuống đất lần thứ hai. Một vị Thiên Chúa đầy quyền năng, Đấng đã làm ơn cho biết bao nhiêu người, ấy thế mà giờ đây, sự cô đơn, bị bỏ rơi và sức nặng của thập giá lại làm cho Chúa phải ngã quỵ lần thứ hai. Thật ra, tự thân, những tác động ấy không làm cho Chúa phải chịu thất bại như vậy! Nhưng vì yêu, Người đã muốn liên đới với những người khổ đau thể xác cũng như tinh thần, nhất là những thân phận bị gạt ra bên lề, bị bỏ rơi nơi gia đình, bị khinh miệt bởi những người thân….

Ngày nay, trong đời sống hôn nhân của các bạn trẻ, họ luôn cảm thấy vướng bận và khó chịu khi phải sống chung với những ông già bà lão trong cùng một mái nhà. Sự bực dọc đó nhiều khi đã làm cho họ mù quáng, đang tâm loại trừ ông bà, cha mẹ ra khỏi suy nghĩ và bổn phận báo hiếu của họ. Từ đó, họ quên mất một điều căn bản, đó là: cuộc đời và sự nghiệp, gia sản đức tin cũng như cơ ngơi vật chất mà họ đang thừa hưởng lại được kết tinh bởi những hy sinh, mồ hôi, nước mắt và máu của những bậc sinh thành.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin lỗi Chúa vì những lần vô tâm, bất hiếu với  chính ông bà, cha mẹ, khiến các ngài đau khổ tột cùng. Xin Chúa cũng ban cho những người cao tuổi luôn đón nhận được nhiều sự nâng đỡ, cảm thông, an ủi từ nơi con cháu, để tuổi già của họ không bị ngã gục bởi sức nặng của sự cô đơn, vô ơn, bất hiếu. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: VINH QUANG CỦA TA

ĐK: Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, Sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát...ư...

1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc diễm phúc của Chúa.

2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

8.jpg

NƠI THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM


Ý cầu nguyện: Xin cho mọi người biết sám hối

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Luca

Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em. (Lc 23, 27- 28).


Suy niệm:

Những phụ nữ đi theo Chúa Giêsu trên con đường khổ giá, thực ra họ rất tốt lành và có một trái tim dành trọn cho Chúa Giêsu, nên các bà đã khóc lóc thảm thiết vì chứng kiến nỗi khổ đau mà Người đang phải hứng chịu.

Tuy nhiên, nhân cơ hội này, Chúa Giêsu muốn đi xa hơn nữa để dạy cho các bà và mọi người xung quang một bài học giá trị, liên quan đến chiều sâu nội tâm và sự sám hối chân thành, Người nói: “Đừng khóc thương tôi. Hãy khóc cho phận mình và con cháu của chị em”.

Trong giờ phút đặc biệt này, câu nói của Chúa Giêsu với các phụ nữ Dothái khi xưa cũng dành cho tất cả chúng ta là những người cha, người mẹ, người con trong các gia đình. Thế nên, mỗi người hãy nhìn thấu tận tâm can, để hãy khóc, hãy đấm ngực, hãy sám hối ăn năn. Bởi vì, biết bao lần ta ngụy trang dưới một hình hài rất đạo mạo, thanh tao, tốt lành, đạo đức, nhưng thực ra chúng ta là kẻ giả hình chuyên nghiệp khi sẵn sàng đánh lận con đen trong mọi hành vi và lời nói, để phủ lấp đi sự xấu xa, đê tiện, bỉ ổi, hèn nhát của chính mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết ăn năn sám hối những lỗi lầm của chúng con gây ra. Xin Chúa cũng ban cho chúng con luôn khiêm tốn và biết yêu thương nhau thật lòng để giữ hòa khí trong đời sống gia đình và cộng đoàn. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

9.jpg

NƠI THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA


Ý cầu nguyện: Cầu cho các đôi hôn nhân bị chia rẽ

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)

Lời Chúa trích trong thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu PhilipphêĐức Giêsu Kitô, vốn là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hành với Thiên Chúa, nhưng đã trút bỏ chính mình mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống phàm nhân. (2, 6-7).


Suy niệm:


Sức lực của Chúa Giêsu yếu đi rõ rệt. Vì thế, đây là lần thứ 3 Chúa Giêsu ngã xuống đất trước sự chứng kiến đầy vô cảm, dửng dưng, lạnh nhạt của dân chúng. Nhưng, với sức mạnh của Thần Linh, sự vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa Cha và thương yêu nhân loại đến cùng, nên Người đã dồn hết sức lực còn lại, để gượng dạy, đứng lên và tiếp tục vác cây thập giá nặng nề tiến về Golgotha, là nơi thi hành án trước sự chứng kiến của những người xung quanh.

Trong thời đại ngày nay, nhất là những người sống đời gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ, họ luôn chủ quan khi lựa chọn lối sống hạt nhân, hưởng thụ, thực dụng, tự do để tồn tại.


Tuy nhiên, khi cho đó là lẽ sống, tức khắc, sự ích kỷ, vô cảm, dửng dưng, thiếu tình bác ái, huynh đệ xuất hiện và bắt đầu đe dọa hạnh phúc nơi các gia đình, khiến biết bao gia đình trẻ phải ly thân, ly dị, để lại nỗi mất mát, khổ đau cho con cái và người thân. Trong tình trạng ấy, hẳn biết bao người ngã gục và không thể gượng nổi để tiếp bước con đường mà Chúa đã muốn họ đi trong vai trò là người cha, người mẹ nơi các gia đình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con hiểu rằng: Thiên Chúa luôn yêu con người bằng tình yêu muôn thủa và trọn vẹn. Người không bao giờ ly dị con người cho dù con người vô ơn, bất trung. Từ đó, xin cho mỗi người chúng con biết bỏ qua những thiếu xót, bất toàn của nhau và luôn hướng về Chúa như là mẫu gương để vượt qua thử thách và chung thủy với nhau đến cùng. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CHÚA NHÂN TỪ

ĐK: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.

2. Rửa con nên trinh trong, giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.

 
10.jpg

NƠI THỨ MƯỜI: QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC CHÚA GIÊSU


Ý cầu nguyện: Cầu cho phẩm giá mọi người được tôn trọng

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)

Lời Chúa trích trong sách Thánh Vịnh


Bọn ác đó trong ngoài vây bủa, chúng đâm con thủng cả chân tay, xương con đếm được vắn dài; chúng đưa cặp mắt cứ hoài ngó xem. Áo mặc ngoài chúng đem chia chác, còn áo trong cũng bắt thăm luôn. Chúa là sức mạnh con nương, cứu mau, lạy CHÚA, xin đừng đứng xa. (Tv 22, 17-20)

Suy niệm:

Trước khi đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá, quân lính vẫn tiếp tục tung ra những nhát đòn chí tử, quyết định. Không dừng lại ở đó, biết bao người xung quanh vẫn không ngớt chế giễu Chúa. Đặc biệt, họ muốn làm nhục Người trước mặt dân chúng. Vì thế, quân lính đã lột áo Người ra hết để cho xấu hổ. Một cách đối xử rất thậm tệ, tàn ác cả trên thân xác và tinh thần của Chúa Giêsu.

Trong xã hội ngày nay, rất nhiều người bị đối xử tàn nhẫn đến không thương tiếc. Nhiều thiếu nữ trở thành miếng mồi ngon béo bở cho các mụ tú bà chốn lầu xanh. Nhiều người trở thành món hàng trao đổi, mua bán. Biết bao bạn trẻ rơi vào cạm bẫy xì ke ma túy, ăn chơi vô độ. Bên cạnh đó, nạn bạo hành, lăng nhục, bỏ rơi bởi chính người chồng hay người vợ hoặc người con gây ra cho nhau ngày càng tăng trong những gia đình hạt nhân hóa. Lý do xảy ra những tệ nạn ấy là vì chúng ta không nhận ra sự hiện hữu của mình và tha nhân chính là món quà vô giá mà Thiên Chúa trao tặng.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con hiểu được mỗi người là một nhân vị cao quý trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Xin cho các nạn bạo hành, lăng mạ, dửng dưng nơi các thành viên trong gia đình được chấm dứt và thay vào đó là tình yêu thương, đùm bọc, nâng đỡ, để mọi người trong gia đình cảm nhận được Chúa yêu thương và biết thương lại những người mà Chúa trao ban cho mình đúng với nhân phẩm của họ trước mặt Chúa. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA
 

Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường Thập Tự loang máu đào, ôi lưỡi đồng còn loan vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

11.jpg

NƠI THỨ MƯỜI MỘT : ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH CHÂN TAY VÀO THẬP GIÁ


Ý cầu nguyện: Cầu cho các bạn trẻ biết rời xa các tệ nạn

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: 
(Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Luca


Khi đến nơi gọi là “Ðồi Sọ”, tiếng Hípri là Gôngôtha; họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”(Luca 23: 33-34).


Suy niệm:

Bàn tay Chúa Giêsu luôn giang rộng để chữa lành, để ôm ấp những tâm hồn đau khổ, để ban phát của ăn cho những người đói khát bần cùng. Bàn chân Chúa Giêsu không ngừng di chuyển để loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Thế nhưng, giờ đây, vì ích kỷ, ghen tương và tàn ác của loài người, nên họ đã đóng đinh chân tay Chúa Giêsu vào thập giá.

Ngày nay, trong xã hội, nhất là những người trẻ, họ luôn nuông chiều thân xác cách thái quá. Vì thế, họ đã tự đóng đinh chính mình vào những ham muốn nhục dục, đàn điếm, nhậu nhẹt, cờ bạc, nghiện ngập và những trò chơi tội lỗi khác…. Những hành vi đó đã đẩy chính họ vào đường cùng ngõ cụt trong sự thất vọng và khổ đau.

Khi tâm trí họ trở nên đen tối, mờ ám, không còn nghĩ đến hạnh phúc vĩnh cửu của linh hồn mình, thì ngay lập tức, họ trở thành mối họa và gánh nặng cho nhau, gây nên những khổ đau, xấu hổ cho chính mình và tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, Vua Tình Yêu, giờ đây, chân tay Chúa đã bị đóng chặt vào gỗ giá với những mũi đinh nhọn làm tê tái tâm can. Xin Chúa ban cho chúng con, nhất là các bạn trẻ biết từ bỏ con đường cũ là con đường tội lỗi. Chấp nhận đóng đinh những tật xấu của mình vào gỗ giá cuộc đời, để qua đó, được trở nên con người mới, con người của tinh tuyền, trong sáng. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

12.jpg


NƠI THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết phục vụ sự thật


Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)


Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Luca

Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong Ðền Thờ bị xé ngay chính giữa. Ðức Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”. Nói xong, Người tắt thở (Lc 23, 44-46).


Suy niệm:

Chúa Giêsu, lúc sinh thời, đã rao giảng về nguyên lý của hạt lúa, Người nói: “Hạt lúa mì phải chấp nhận gieo vào lòng đất, mục nát và thối đi thì mới trổ sinh nhiều bông hạt khác”. Giờ này, hơn lúc nào hết, việc Chúa Giêsu chết trên thập giá là hình ảnh rõ nét về thân phận “Hạt Lúa” mà chính Thiên Chúa Cha đã đem gieo trồng vào trong mảnh vườn của Giáo Hội. “Hạt Giống” ấy, giờ này đã chết đi để mọc lên “Cây Sự Sống” tràn đầy Thần Khí và trổ sinh nhiều bông hạt cứu độ nhân loại.

Ngày nay, công lý nhiều khi bị che đậy. Con người không dám đối diện với sự thật. Họ sẵn sàng thỏa hiệp để đạt được những mục đích rẻ tiền, làm băng hoại lương tâm. Họ giết nhau bằng nạn tham nhũng, hối lộ, gian dối, lừa gạt. Tệ hơn nữa, lẽ phải không thể có đối với những người thấp cổ bé họng, mà nó đương nhiên thuộc về đám đông và những kẻ làm lớn. Tất cả những điều đó mời gọi chúng ta phải trở thành chứng nhân của sự thật. Chấp nhận hy sinh để làm trổ hoa công lý.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho chúng con biết noi gương Chúa, dám hy sinh cả mạng sống vì sự thật. Dám chấp nhận thiệt thân vì ích lợi của con người. Nhất là, xin cho chúng con mỗi ngày biết chết đi với con người tội lỗi là những điều không thuộc về công lý, sự thật, để được sống lại trong vinh quang với Chúa. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: GIỜ TỬ NẠN

1. Hỡi không gian rủ sương mù. Ngàn mây hỡi hãy che lấp trời cao. Ánh kim ô vụt lu mờ. Vì Con Chúa gánh muôn nỗi khổ đau.

2. Hãy tung ra mồ quanh đồi. Người xưa hỡi hãy thôi chết dậy mau. Cõi dương gian tạm trông vời. Kìa Con Chúa chết treo chốn đồi cao.

3. Xé tung ra màn che đền, và tan vỡ núi cao ngất từng mây. Đá muôn năm nào vững bền, giờ Con Chúa tắt hơi núi Sọ đây.

ĐK. Ôi bởi con mà Chúa mang thảm hình. Con đớn đau nhìn vũ trụ tự hối. Xin giúp con đường thiêng liêng theo lối. Quyết từ nay thờ Chúa hết tâm tình.

13.jpg

NƠI THỨ MƯỜI BA: 
MÔN ĐỆ HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG VÀ TRAO TRONG TAY ĐỨC MẸ


Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết sống yêu thường

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA:
 (Chủ sự)


Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Gioan

Sau đó, ông Giôxép, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Ðức Giêsu xuống. Ông Giôxép này là một môn đệ theo Ðức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Do Thái. Ông Philatô chấp thuận.Vậy ông Giôxép đến hạ thi hài Người xuống (Gioan 19, 38).


Suy niệm:

Cái chết của Chúa Giêsu được đánh dấu bằng việc Người gục đầu và trao Thần Khí. Vì thế, thân xác Người không còn đau đớn. Tuy nhiên, với Đức Mẹ, có lẽ, không có gì có thể diễn tả nổi nỗi đau đớn tột cùng khi nhìn thấy môn sinh của Con mình tháo đinh Thầy của họ cũng là Con của mình xuống khỏi thập giá rồi lại trao vào tay mình!

Thật đau đớn biết bao khi chính thân xác ấy, Mẹ đã chín tháng mười ngày cưu mang, ba năm bú mớm và ba mươi năm nuôi dạy cũng như đồng hành trên mọi nẻo đường. Niềm vui, thành công hay thất bại của Con cũng là của Mẹ. Nhưng, những lúc ấy, Mẹ nhìn thấy Chúa Giêsu - Con Mẹ cách sinh động và tràn đầy sức sống. Còn giờ đây lại là thân xác bất động vô tri cùng với những mùi tanh hôi do những giọt máu vấy ra bởi những vết thương xé thịt mà những kẻ chịu ơn Người gây nên. Ôi! Đau đớn dâng trào đến tột cùng!

Lạy Mẹ Maria, khi Mẹ ôm thân xác không còn nguyên vẹn của Con Mẹ trong lòng, thì cũng là lúc nỗi đau của Mẹ dâng lên tột cùng. Tuy nhiên, Mẹ đã can đảm ôm trọn thân xác Chúa Giêsu và không hề có thái độ oán trách những kẻ giết hại con Mẹ. Xin Mẹ cầu cùng Chúa Giêsu - Con Chí Ái của Mẹ, ban cho chúng con biết đối xử với nhau bằng sự khiêm tốn, hiền lành, cảm thông, nâng đỡ, trách nhiệm, để những cái đinh ác độc ấy không còn được hiện hữu trên thân xác và tinh thần của anh chị em chúng con. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: MẸ NHÂN LOẠI

ĐK: Maria ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều, đứng tiêu điều, xót xa nhiều, thánh giá chiều treo xác con yêu.

1. Mẹ đứng nhìn nhân loại ôi con người đang hấp hối giữa tội nhơ. Mẹ nhìn lên bàn tay thánh giá, chung tâm hồn, chung đau buồn bên con mình cứu rỗi cho cuộc đời.

2. Mẹ ấm lòng hoan lạc tuy tim mình như dao sắc đâm thủng sâu. Trời chiều nay tầng mây u ám, nhưng tim Mẹ luôn hy vọng trên gian trần đã sáng muôn hồn người.

14.jpg

NƠI THỨ MƯỜI BỐN: 


Ý cầu nguyện: Gia đình – nơi loan báo Tin Mừng

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

Lời Chúa trích trong Tin Mừng theo thánh Máccô

Sau khi nghe viên sĩ quan cho biết sự việc, tổng trấn đã cho ông Giôxép lãnh lấy thi hài. Ông này mua một tấm vải gai, hạ xác Ðức Giêsu xuống, lấy tấm vải ấy liệm Người lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ. Còn bà Maria Mácđala và bà Maria mẹ ông Gioxê, thì để ý nhìn xem chỗ họ mai táng Người (Mc 15, 45-47).


Suy niệm:

Việc an táng Chúa Giêsu trong mồ đá, gợi lại cho chúng ta một buổi chiều trĩu nặng nỗi cô liêu thương nhớ, kết thúc một cuộc khổ nạn mà Chúa Giêsu đã phải chịu. Nhưng, đồng thời, cũng mời gọi chúng ta hãy sống niềm hy vọng vào mầu nhiệm Phục Sinh nơi Chúa Giêsu ngang qua cái chết của Người.

Mặt khác, nơi ngôi mộ ấy còn dạy cho chúng ta bài học quý giá căn bản của sự sống, đó là: muốn có hạnh phúc phải tôi luyện bằng đau khổ, vâng phục; muốn có vinh quang phải đón nhận thập giá, phải từ bỏ cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo; muốn có sự sống, phải biết tha thứ, yêu thương và phải chết đi cho tội lỗi của mình. Đây là đường lối cứu độ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, trong đời sống đạo của cộng đoàn hay gia đình, nhiều khi chúng con đã tạo ra những nấm mồ vô hình để chôn anh chị em trong cộng đoàn hoặc những thành viên trong gia đình, khiến những nạn nhân ấy phải chết.

Trước những lỗi lầm ấy, xin Chúa soi sáng cho chúng con hiểu rằng: mỗi khi tạo nên nấm mồ chôn người khác, thì vô hình chung, chúng con cũng tạo ra một nấm mồ thứ hai và chúng con cũng cùng chung số phận với những người mà chúng con làm hại. Amen.

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.


Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.

Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: “KINH HÒA BÌNH”

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

LỜI NGUYỆN KẾT (Chủ sự)

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Người chậm bất bình và chan chứa tình thương. Người luôn đi trước để yêu chúng con bằng tình yêu muôn thủa. Chúng con xin tôn vinh lòng thương xót Chúa, từ bây giờ và cho đến muôn đời.

Lạy Chúa, xin ban cho mỗi người chúng con khi đã cùng với Con Chí Ái của Người là Chúa Giêsu Kitô, đi lại 14 Chặng Đàng Thánh Giá trong buổi chiều Thứ Sáu Tuần Thánh hôm nay, thì cũng được thấm thía và cảm nghiệm sâu xa về “lòng dạ xót thương” của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Đồng thời, xin Chúa cho chúng con cũng mặc lấy chính tâm tình vâng phục và xót thương mà Chúa Giêsu đã thi hành, qua đó, cùng với Người, chúng con đi vào con đường tự hiến như lời Người đã phán: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu”.

Cuối cùng, xin Chúa ban cho mỗi người chúng con, biết noi gương Chúa Giêsu, vác thập giá hằng ngày của mình cách trung thành, trọn vẹn, và, luôn sẵn sàng kề vai vác đỡ thập giá cho anh chị em mình. Được như vậy, chúng con hy vọng nơi cộng đoàn và gia đình sẽ trở thành nơi tha thứ - chốn an vui và là cung thánh của lòng thương xót.

Đó là những ước nguyện của chúng con dâng lên Chúa trong giờ phút linh thiêng này. Mong sao, chúng con cùng chết với Chúa Giêsu Con Chí Ái của Chúa thì chúng con cũng sẽ được đồng hình đồng dạng với Người và cùng Người sống lại trong vinh quang.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
 

 


Hát: XIN VÂNG

 

1.  Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.


2.         Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin Vâng. Mẹ ơi! Ðường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

3. Mẹ ơi! Mẹ tin nơi Chúa an bài. Mẹ nên phúc ân muôn loài, nơi Mẹ đoàn con tuôn đến nương thân. Mẹ ơi! niềm tin bên Mẹ rạng rỡ. Lòng con sao còn bỡ ngỡ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

- Làm dấu kết thúc – bước vào nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu.

Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay7,458
 • Tháng hiện tại248,192
 • Tổng lượt truy cập4,986,615
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây