Đâu là căn nguyên lão hoá Hội đồng Mục vụ?

Chủ nhật - 12/08/2018 12:29 138 0
Chuyện kể rằng, trong một buổi tập huấn nhân sự cho các vị Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, khi vị giáo sư giảng huấn mới khoảng hai mươi phút, lác đác có người ngủ gục, lão niên trước rồi tới trung niên. Cuối cùng chỉ khoảng 30% thành viên tham dự là những người trẻ có thể tiếp thu nội dung học tập.
Đâu là căn nguyên lão hoá Hội đồng Mục vụ?

Hạn chế sức khỏe, tinh thần giảm sút

Với độ tuổi trung bình hiện nay vào khoảng 60, rõ ràng tình trạng lão hóa nhân sự trong ban mục vụ HĐGX là một thực trạng rất đáng quan tâm. Ưu điểm nổi bậc của những thành viên HĐGX ở độ tuổi này là họ đã về hưu, không còn bận bịu công việc làm ăn, con cháu cũng đã trưởng thành , cuộc sống gia đình đã đi vào nề nếp, ổn định, do vậy họ có thể dành nhiều thời gian, toàn tâm toàn ý phục vụ giáo xứ. Đằng khác, đây cũng là độ tuổi có nhiều kinh nghiệm sống và làm việc tốt do vậy cũng giúp việc điều hành công việc giáo xứ được vững vàng, bền đỗ hơn.

Dù vậy cũng không thể phủ nhận một thực tế là có nhiều vị LƯU NHIỆM QUÁ LÂU, ngoài việc hạn chế về sức khỏe thì độ nhanh nhạy về tinh thần cũng như không theo kịp SỰ TIẾN BỘ CỦA KHOA HỌC KỶ THUẬT , cho nên công việc dần bị giảm sút, và sẽ trì trệ theo lối mòn / do đó sự sáng tạo cũng không còn.

Bị cám dỗ bởi những danh phận

“ Không ai muốn làm” là câu giải thích rất phổ biến về tình trạng lão hóa nhân sự HĐGX. Đây cũng là một thực tế. Bởi lẽ những người trẻ tuy nhiệt thành, sức khỏe tốt, có nhiều sáng tạo…tuy nhiên đa số họ bận công việc mưu sinh, rất khó có thời gian để làm việc nhà Chúa.

Khó nhưng không phải là không thể vì những công việc họp hành, sinh hoạt tại nhà thờ chỉ diễn ra vào ban đêm, sau giờ làm việc. Nghĩa là trong hoàn cảnh nhất định nào đó và nếu có lòng nhiệt thành, thì những người đang độ tuổi lao động vẫn có thể là thành viên HĐGX.

Cũng không thể nói rằng giáo dân thời nay không đủ lòng nhiệt thành để dấn thân làm việc tông đồ. Vì rằng hầu hết giáo xứ nào cũng đầy đủ các hội đoàn đạo đức và ít nhất là 3 ca đoàn với đầy đủ lứa tuổi. Lễ hội nào của giáo xứ thì các đoàn rước của các đoàn thể cũng dài dằng dặc. Có thể nói lòng nhiệt thành của giáo dân quả là niềm tự hào của giáo hội Công Giáo Việt Nam.

Một lý do không thể không nhắc tới đó là tình trạng “THAM QUYỀN CỐ VỊ của một số vị, đặc biệt là những vị nắm giữ chức chủ tịch HĐGX. Nguyên nhân này xuất phát từ thói CHUỘNG HƯ DANH theo kiểu một miếng giữa làng bằng một sàng cuối ngõ / vốn là một trong nhiều tính xấu của người Việt.

Người Việt ta có câu “ tre già, măng mọc”, tuy nhiên, rất nhiều khi chúng ta vì lòng ÍCH KỶ , vì không chấp nhận được sự vượt trội của người khác, nhất là khi năng lực của mình đã trở nên bị hạn chế do tuổi tác , kiến thức , sức khỏe. “Tre”dù “già” nhưng vẫn nhất quyết án ngữ, cố bám lấy những vị trí hiện có và không chấp nhận nhường chỗ để cho“ măng mọc”. Và với TINH THẦN HẸP HÓI , cục bộ như thế, chắc chắn chúng ta không dám trao cơ hội để người khác được thể hiện mình, và đó cũng là nguyên nhân làm nhiều nhân tài trẻ không thể góp mặt . Đó là một thiệt thòi lớn cho sự phát triển của một giáo xứ, một cộng đoàn.

Đằng khác, khi bị cám dỗ bởi những danh phận, địa vị trong một hội đoàn, một tổ chức đạo đức, chúng ta sẽ trở nên rất khó chịu, cảm thấy như bị tổn thương danh dự khi trong cộng đoàn BỖNG XUẤT HIỆN một ai đó tỏ ra xuất sắc, tài giỏi hơn mình. Và do sự GANH TỴ , do lo sợ sẽ bị mất ảnh hưởng, vì uy tín năng lực của mình có thể bị lu mờ trước ngôi sao vừa xuất hiện đó, từ cõi vô thức, chúng ta bắt đầu có những suy nghĩ và hành động mang đầy tính đố kỵ. Rồi nhân danh sự ổn định cộng đoàn, bảo vệ những bài bản chính thức của tập thể, chúng ta khéo léo tìm mọi cách để LOẠI TRỪ hoặc làm cho nhiệt lòng tình của năng lực mới giảm dần, họ trở nên chán nản và tự nguyện rời bỏ hội đoàn mà ta đang có ảnh hưởng nhất.

Được biết, ở một vài giáo xứ tại miền Bắc, vào dịp đại lễ Phục Sinh có Kiệu và Táng Xác Chúa. “Một nét văn hóa khác đi cùng với Kiệu Táng Xác là Nhà Hiếu và con Cả. Giáp nào làm Kiệu Táng Xác được gọi là Nhà Hiếu, có một người làm trưởng gọi là con Cả - là vị được bản Giáp tín nhiệm bầu làm trưởng Giáp, sau khi mãn nhiệm thì có quyền ứng cử bầu làm con Cả.” Nếu một thành viên HĐGX được chọn chủ trì các hình thức diễn nguyện tức là con Cả trong dịp Tam Nhật Thánh, họ có thể mở tiệc đãi cả chục bàn vì hãnh diện, dù đó chưa phải là một chức danh chính thức.

Cá biệt có giáo xứ khi được bầu làm chủ tịch thì sẵn sàng mở tiệc thết đãi. Vì thế sẽ có những vận động ngấm ngầm đôi lúc không kém phần gay gắt. Và đó là lý do hiếm khi các vị đã giữ chức chủ tịch lại muốn THÔI VIỆC .

Hãy tin tưởng và cho người trẻ cơ hội

Để tránh tình trạng lão hóa nêu trên, các thành viên HĐMV vào cuối nhiệm kỳ thứ nhất nên tự nguyện miễn nhiệm nếu không muốn được bầu lại. Đồng thời hãy cộng tác trong việc HUẤN LUYỆN dần cho lớp kế thừa , ưu tiên trẻ tuổi và có lòng đạo đức nhiệt thành. Được tin tưởng, được thừa nhận năng lực của mình là một nhu cầu rất lớn của con người, đặc biệt là đối với những người trẻ. giáo xứ, một cộng đoàn.**

Cũng có tình trạng khó kiếm người thay thế vì ảnh hưởng, uy tín và năng lực của người đương nhiệm là quá lớn. Dù vậy vẫn phải mạnh dạn có sự thay đổi vì đó là ĐỘNG LỰC của sự tiến bộ và phát triển. Hãy tin tưởng và cho người trẻ cơ hội. Mọi việc sẽ tốt đẹp nếu người trẻ chưa có kinh nghiệm, chưa đủ năng lực được sự DÌU DẮT tận tình của vị tiền nhiệm.

Trong một xã hội, trong một cộng đoàn hay trong các hoạt động mở mang Nước Chúa, có thể mỗi người trong chúng ta là người nắm giữ cơ hội phát triển tài năng của người khác. Hãy cố gắng vượt thắng cái tôi ích kỷ của mình, biết mở lòng ra mà trao cho họ, đó mới là cách chứng tỏ chúng ta đang thực sự nổ lực làm tròn bổn phận của mình cho công trình xây dựng cho Nước Cha trị đến và góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. **R

 

Tác giả bài viết: Đồng Hành số 11-2017 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly
   18/04/2019 12:02

  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly

  Cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tại Nhà thờ giáo xứ Mỹ Sơn, vào lúc 18 giờ 45 thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, Cha xứ Gioan Lê Quang Vinh đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế có Cha phó Giuse Trần Văn Nghĩa. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng trang nghiêm.
  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   18/04/2019 11:58

  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Để bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tối ngày 18/04/2019 - nhằm thứ năm tuần thánh, quý cha xứ, cha phó, cha Quản lý Tòa Giám Mục cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh Lễ Tiệc Ly để cùng với Chúa Giê-su bước vào vườn Giệt-Si-Ma-Ni.
 • Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 
   18/04/2019 11:46

  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 

  Hôm nay, 18/4/2019, ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành tưởng niệm cách trọng thể Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ khi xưa. Đức cha Giuse đã thăm mục vụ Giáo xứ Lộc Bình và cử hành Thánh lễ Tiệc ly với Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. 
  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197
   17/04/2019 23:16

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197

  Chiều thứ Tư Tuần Thánh, ngày 17/4/2019, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn. Đây là xứ đạo thứ 10 trong hành trình thăm viếng Mùa Chay năm nay của ngài.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  
   17/04/2019 23:15

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  

  Tham dự Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.
 • Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.
   15/04/2019 13:29

  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

  Chiều thứ Hai Tuần Thánh, ngày 15 tháng 4 năm 2019, tiếp tục hành trình thăm Mục vụ Mùa Chay tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã đến với Giáo xứ Thất Khê. 
  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh
   14/04/2019 12:04

  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

  Chúa nhật Lễ Lá là ngày khai mạc Tuần Thánh, kỷ niệm biến cố cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hoà trong bầu khí thánh thiêng ấy, tối Chúa nhật 14/4/2019, giáo xứ Bó Tờ cũng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể để bước vào Tuần Thương Khó.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay5,189
 • Tháng hiện tại146,854
 • Tổng lượt truy cập1,744,228
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây