Đâu là căn nguyên lão hoá Hội đồng Mục vụ?

Chủ nhật - 12/08/2018 12:29 360 0
Chuyện kể rằng, trong một buổi tập huấn nhân sự cho các vị Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, khi vị giáo sư giảng huấn mới khoảng hai mươi phút, lác đác có người ngủ gục, lão niên trước rồi tới trung niên. Cuối cùng chỉ khoảng 30% thành viên tham dự là những người trẻ có thể tiếp thu nội dung học tập.
Đâu là căn nguyên lão hoá Hội đồng Mục vụ?

Hạn chế sức khỏe, tinh thần giảm sút

Với độ tuổi trung bình hiện nay vào khoảng 60, rõ ràng tình trạng lão hóa nhân sự trong ban mục vụ HĐGX là một thực trạng rất đáng quan tâm. Ưu điểm nổi bậc của những thành viên HĐGX ở độ tuổi này là họ đã về hưu, không còn bận bịu công việc làm ăn, con cháu cũng đã trưởng thành , cuộc sống gia đình đã đi vào nề nếp, ổn định, do vậy họ có thể dành nhiều thời gian, toàn tâm toàn ý phục vụ giáo xứ. Đằng khác, đây cũng là độ tuổi có nhiều kinh nghiệm sống và làm việc tốt do vậy cũng giúp việc điều hành công việc giáo xứ được vững vàng, bền đỗ hơn.

Dù vậy cũng không thể phủ nhận một thực tế là có nhiều vị LƯU NHIỆM QUÁ LÂU, ngoài việc hạn chế về sức khỏe thì độ nhanh nhạy về tinh thần cũng như không theo kịp SỰ TIẾN BỘ CỦA KHOA HỌC KỶ THUẬT , cho nên công việc dần bị giảm sút, và sẽ trì trệ theo lối mòn / do đó sự sáng tạo cũng không còn.

Bị cám dỗ bởi những danh phận

“ Không ai muốn làm” là câu giải thích rất phổ biến về tình trạng lão hóa nhân sự HĐGX. Đây cũng là một thực tế. Bởi lẽ những người trẻ tuy nhiệt thành, sức khỏe tốt, có nhiều sáng tạo…tuy nhiên đa số họ bận công việc mưu sinh, rất khó có thời gian để làm việc nhà Chúa.

Khó nhưng không phải là không thể vì những công việc họp hành, sinh hoạt tại nhà thờ chỉ diễn ra vào ban đêm, sau giờ làm việc. Nghĩa là trong hoàn cảnh nhất định nào đó và nếu có lòng nhiệt thành, thì những người đang độ tuổi lao động vẫn có thể là thành viên HĐGX.

Cũng không thể nói rằng giáo dân thời nay không đủ lòng nhiệt thành để dấn thân làm việc tông đồ. Vì rằng hầu hết giáo xứ nào cũng đầy đủ các hội đoàn đạo đức và ít nhất là 3 ca đoàn với đầy đủ lứa tuổi. Lễ hội nào của giáo xứ thì các đoàn rước của các đoàn thể cũng dài dằng dặc. Có thể nói lòng nhiệt thành của giáo dân quả là niềm tự hào của giáo hội Công Giáo Việt Nam.

Một lý do không thể không nhắc tới đó là tình trạng “THAM QUYỀN CỐ VỊ của một số vị, đặc biệt là những vị nắm giữ chức chủ tịch HĐGX. Nguyên nhân này xuất phát từ thói CHUỘNG HƯ DANH theo kiểu một miếng giữa làng bằng một sàng cuối ngõ / vốn là một trong nhiều tính xấu của người Việt.

Người Việt ta có câu “ tre già, măng mọc”, tuy nhiên, rất nhiều khi chúng ta vì lòng ÍCH KỶ , vì không chấp nhận được sự vượt trội của người khác, nhất là khi năng lực của mình đã trở nên bị hạn chế do tuổi tác , kiến thức , sức khỏe. “Tre”dù “già” nhưng vẫn nhất quyết án ngữ, cố bám lấy những vị trí hiện có và không chấp nhận nhường chỗ để cho“ măng mọc”. Và với TINH THẦN HẸP HÓI , cục bộ như thế, chắc chắn chúng ta không dám trao cơ hội để người khác được thể hiện mình, và đó cũng là nguyên nhân làm nhiều nhân tài trẻ không thể góp mặt . Đó là một thiệt thòi lớn cho sự phát triển của một giáo xứ, một cộng đoàn.

Đằng khác, khi bị cám dỗ bởi những danh phận, địa vị trong một hội đoàn, một tổ chức đạo đức, chúng ta sẽ trở nên rất khó chịu, cảm thấy như bị tổn thương danh dự khi trong cộng đoàn BỖNG XUẤT HIỆN một ai đó tỏ ra xuất sắc, tài giỏi hơn mình. Và do sự GANH TỴ , do lo sợ sẽ bị mất ảnh hưởng, vì uy tín năng lực của mình có thể bị lu mờ trước ngôi sao vừa xuất hiện đó, từ cõi vô thức, chúng ta bắt đầu có những suy nghĩ và hành động mang đầy tính đố kỵ. Rồi nhân danh sự ổn định cộng đoàn, bảo vệ những bài bản chính thức của tập thể, chúng ta khéo léo tìm mọi cách để LOẠI TRỪ hoặc làm cho nhiệt lòng tình của năng lực mới giảm dần, họ trở nên chán nản và tự nguyện rời bỏ hội đoàn mà ta đang có ảnh hưởng nhất.

Được biết, ở một vài giáo xứ tại miền Bắc, vào dịp đại lễ Phục Sinh có Kiệu và Táng Xác Chúa. “Một nét văn hóa khác đi cùng với Kiệu Táng Xác là Nhà Hiếu và con Cả. Giáp nào làm Kiệu Táng Xác được gọi là Nhà Hiếu, có một người làm trưởng gọi là con Cả - là vị được bản Giáp tín nhiệm bầu làm trưởng Giáp, sau khi mãn nhiệm thì có quyền ứng cử bầu làm con Cả.” Nếu một thành viên HĐGX được chọn chủ trì các hình thức diễn nguyện tức là con Cả trong dịp Tam Nhật Thánh, họ có thể mở tiệc đãi cả chục bàn vì hãnh diện, dù đó chưa phải là một chức danh chính thức.

Cá biệt có giáo xứ khi được bầu làm chủ tịch thì sẵn sàng mở tiệc thết đãi. Vì thế sẽ có những vận động ngấm ngầm đôi lúc không kém phần gay gắt. Và đó là lý do hiếm khi các vị đã giữ chức chủ tịch lại muốn THÔI VIỆC .

Hãy tin tưởng và cho người trẻ cơ hội

Để tránh tình trạng lão hóa nêu trên, các thành viên HĐMV vào cuối nhiệm kỳ thứ nhất nên tự nguyện miễn nhiệm nếu không muốn được bầu lại. Đồng thời hãy cộng tác trong việc HUẤN LUYỆN dần cho lớp kế thừa , ưu tiên trẻ tuổi và có lòng đạo đức nhiệt thành. Được tin tưởng, được thừa nhận năng lực của mình là một nhu cầu rất lớn của con người, đặc biệt là đối với những người trẻ. giáo xứ, một cộng đoàn.**

Cũng có tình trạng khó kiếm người thay thế vì ảnh hưởng, uy tín và năng lực của người đương nhiệm là quá lớn. Dù vậy vẫn phải mạnh dạn có sự thay đổi vì đó là ĐỘNG LỰC của sự tiến bộ và phát triển. Hãy tin tưởng và cho người trẻ cơ hội. Mọi việc sẽ tốt đẹp nếu người trẻ chưa có kinh nghiệm, chưa đủ năng lực được sự DÌU DẮT tận tình của vị tiền nhiệm.

Trong một xã hội, trong một cộng đoàn hay trong các hoạt động mở mang Nước Chúa, có thể mỗi người trong chúng ta là người nắm giữ cơ hội phát triển tài năng của người khác. Hãy cố gắng vượt thắng cái tôi ích kỷ của mình, biết mở lòng ra mà trao cho họ, đó mới là cách chứng tỏ chúng ta đang thực sự nổ lực làm tròn bổn phận của mình cho công trình xây dựng cho Nước Cha trị đến và góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. **R

 

Tác giả bài viết: Đồng Hành số 11-2017 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay5,319
 • Tháng hiện tại15,321
 • Tổng lượt truy cập5,862,146
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây