Tại sao người Công giáo sử dụng cây thánh giá để diễn tả Chúa Giêsu trên thập giá?

Thứ hai - 22/04/2019 21:12 599 0
Trong khi thập tự giá không có Chúa Giêsu là một biểu tượng Tin Lành phổ biến được chia sẻ bởi tất cả các nhà thờ Tin Lành, người Công giáo nổi bật vì thường xuyên sử dụng cây thánh giá, một cây thánh giá cho thấy cơ thể bị tra tấn của Chúa Giêsu Kitô.
Tại sao người Công giáo sử dụng cây thánh giá để diễn tả Chúa Giêsu trên thập giá?

Tại sao như vậy?

Giáo hội Công giáo đã tôn vinh sự hy sinh tối cao của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá từ những ngày đầu tiên của Kitô giáo. Ban đầu điều này được thực hiện theo cách che giấu, sử dụng các hình tượng tượng trưng để đại diện cho Chúa Giêsu trên thập giá. Ban đầu các chữ cái Hy Lạp tau (T) và rho (P) được đặt xen kẽ, và tạo ra một hình ảnh trừu tượng trông giống như một ai đó trên thập giá.

Ngoài ra, các Kitô hữu tiên khởi đã biết sử dụng một con cá heo xoắn quanh cây đinh ba, những biểu tượng mượn từ thần thoại Hy Lạp được áp dụng cho sự hy sinh của Chúa Jesus trên thập giá.

Tuy nhiên, một khi Kitô giáo được hợp pháp hóa, các nghệ sĩ có thể thực tế và cởi mở hơn, và các Kitô hữu tự do mô tả Chúa Giêsu trên thập giá. Một trong những nguồn cảm hứng đằng sau biểu hiện nghệ thuật này đến từ bức thư của Thánh Phaolô gửi cho Cô-rin-tô, nơi ông viết, “Chúng tôi rao giảng một Chúa Kitô bị đóng đinh, một sự vấp ngã đối với người Do Thái và sự dại dột đối với người ngoại bang (1Cr 1:23).

Mục đích của thánh giá luôn là để thể hiện tình yêu to lớn mà Chúa Kitô dành cho toàn nhân loại và để nhắc nhở chúng ta về niềm hy vọng Phục sinh đã chiến thắng nhờ chiến thắng của Cuộc Thương Khó của Chúa Jesus.

Thánh Augustinô vào thế kỷ thứ 4 đã đưa ra một bản tóm tắt hoàn hảo về lý do tại sao người Công giáo sử dụng cây thánh giá.

Cái chết của Chúa, Thiên Chúa của chúng ta không nên là một nguyên nhân gây xấu hổ cho chúng ta; đúng hơn, nó nên là hy vọng lớn nhất của chúng tôi, vinh quang lớn nhất của chúng ta. Khi nhận lấy cái chết mà Chúa tìm thấy ở chúng ta, Chúa đã hứa trung thành nhất sẽ cho chúng ta sự sống trong Chúa, như chúng ta không thể có chính mình.

Chúa yêu chúng ta rất nhiều, chính bản thân Chúa đã vô tội, Chúa đã phải chịu đựng cho chúng ta là những tội nhân hình phạt mà chúng ta phải chịu cho tội lỗi của chúng ta. Làm thế nào Chúa có thể thất bại trong việc trao cho chúng ta phần thưởng mà chúng ta xứng đáng nhận được cho sự công bình của mình, vì Chúa là nguồn gốc của sự công bình? Làm thế nào Chúa, người giữ lời hứa, không thể thưởng cho các vị thánh khi Chúa chịu hình phạt của tội nhân, mặc dù Ngài không có tội lỗi gì?

Hỡi anh em, hãy để chúng ta không sợ hãi thừa nhận, và thậm chí công khai tuyên bố, rằng Chúa Kitô bị đóng đinh cho chúng ta; chúng ta hãy thú nhận nó, không phải trong nỗi sợ hãi nhưng trong niềm vui, không phải trong sự xấu hổ nhưng trong vinh quang.

Cuối cùng, thánh giá nhắc nhở chúng ta rằng không có sự phục sinh nếu không có thập tự giá, và chúng ta được mời gọi vác thập giá của chính mình và theo sau Chúa Giêsu. Chúa đã cho chúng ta thấy tấm gương sống Kitô hữu thực sự và chúng ta phải bắt chước Ngài và tình yêu vĩ đại của Ngài đối với toàn nhân loại, sẵn sàng làm bất cứ điều gì, ngay cả khi điều đó có nghĩa là từ bỏ cuộc sống của chúng ta cho một người khác.

Tác giả: Philip Kosloski 
Nguồn:[ aleteia ]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập54
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay8,101
 • Tháng hiện tại156,998
 • Tổng lượt truy cập4,895,421
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây