Tại sao nên đi đàng Thánh Giá

Thứ năm - 11/04/2019 22:37 174 0
Chặng Đàng Thánh Giá là một việc đạo đức truyền thống lâu đời của Giáo hội Công giáo có từ thế kỷ thứ 4, khi các tín hữu hành hương đến Đất Thánh.
Tại sao nên đi đàng Thánh Giá

Chặng Đàng Thánh Giá là một việc đạo đức truyền thống lâu đời của Giáo hội Công giáo có từ thế kỷ thứ 4, khi các tín hữu hành hương đến Đất Thánh.

Như nhiều truyền thống Công giáo khác, Chặng Đàng Thánh Giá rất có ý nghĩa, phong phú và sâu xa. Nhưng với thời gian, chúng ta có thể đánh mất cái nhìn và sự gắn kết tuyệt vời của Chặng Đàng Thánh giá với đời sống thường ngày của mình.

Dựa trên ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô, như một định hướng thiêng liêng trong Mùa Chay này, chúng ta cùng tìm hiểu 8 lý do tại sao nên Đi Đàng Thánh Giá.

1. Chặng Đàng Thánh Giá giúp chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa

“Thập giá của Đức Kitô chất chứa trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa, nơi đó ta đọc ra lòng thương xót vô bờ của Người. Đây là một tình yêu mà ta có thể đặt trọn niềm tin tưởng với lòng tín thác của mình… Hãy tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa Giêsu, vì Ngài chưa làm ai thất vọng bao giờ! Chỉ nhờ Thập Giá Đức Kitô và sự Phục Sinh của Người, chúng ta mới tìm thấy sự giải thoát và Ơn Cứu Độ”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

2. Chặng Đàng Thánh Giá đặt chúng ta trong Câu Chuyện

“Và chính bạn, bạn muốn trở thành người nào trong Chặng Đàng Thánh Giá? Philatô, Simon hay Maria? Ngay lúc này Chúa Giêsu đang nhìn bạn và hỏi: Con có muốn vác đỡ Thánh Giá với Ta không? Thưa các bạn, với tất cả sức mạnh của tuổi trẻ, các bạn sẽ trả lời với Chúa như thế nào? (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013).

3. Chặng Đàng Thánh Giá nhắc nhở Chúa Giêsu cùng chịu đau khổ với ta

Thánh giá của Chúa mang nặng tất cả đau khổ và tội lỗi của con người, kể cả của riêng ta. Chúa Giêsu đón nhận với đôi tay giang rộng, đôi vai trĩu nặng tất cả thập giá của ta và nói với ta: Can đảm lên! Con không vác thập giá một mình đâu! Ta cùng vác với con. Ta đã chiến thắng cái chết và đến để ban cho con niềm hy vọng, cho con sự sống (Ga. 3,16)”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

4. Chặng Đàng Thánh Giá buộc chúng ta phải hành động

“Thập giá Đức Kitô mời gọi chúng ta mở lòng để tình yêu Ngài chinh phục, dạy chúng ta luôn thi thố lòng thương xót và nhân từ với người khác, đặc biệt là những người đau khổ, những người cần sự giúp đỡ, những người cần một lời hoặc một hành động cụ thể”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

5. Chặng Đàng Thánh Giá giúp chúng ta quyết định theo hay chống lại Chúa Giêsu

Thập giá mạc khải một sự phán xét, mang danh Thiên Chúa, để xét xử chúng ta trong yêu thương. Chúng ta hãy nhớ rằng: Thiên Chúa xét xử chúng ta bằng tình yêu. Nếu đón nhận tình yêu của Ngài ta sẽ được cứu độ, nếu từ chối ta sẽ bị luận phạt bởi chính mình; vì Thiên Chúa không bao giờ kết tội ai, nơi Ngài chỉ có tình yêu và ơn cứu độ”. (Thứ Sáu Tuần Thánh 29.3.2013)

6. Chặng Đàng Thánh Giá là lời đáp trả của Thiên Chúa đối với sự dữ trong thế gian

“Thập giá là lời Thiên Chúa nói với ác thần của thế gian. Đôi khi, ta thấy dường như Ngài không phản ứng với sự dữ, dường như Ngài im lặng. Tuy nhiên, Ngài đã lên tiếng, đã trả lời; và lời Ngài chính là Thập giá Đức Kitô: một tiếng nói của tình yêu, xót thương và tha thứ. (Thứ Sáu Tuần Thánh 29.3.2013)

7. Chặng Đàng Thánh Giá ban tặng tình yêu vững bền của Thiên Chúa

“Thập giá đem lại gì cho những người mong đợi và yêu mến? Thập giá mang lại cho mỗi một người chúng ta điều gì? Đó là một kho báu mà không ai khác có thể cho: tình yêu thủy chung, bền vững của Thiên Chúa”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

8. Chặng Đàng Thánh Giá dẫn đưa chúng ta từ Thập Giá đến Phục Sinh

“Ôi, lạy Chúa Giêsu, xin dẫn chúng con từ Thập giá đến sự sống lại và dạy chúng con biết tình yêu, lòng thương xót và sự tha thứ đã chiến thắng sự dữ. Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con dám tuyên xưng mãi: ‘Hôm qua tôi đã được đóng đinh với Chúa; hôm nay tôi được vinh hiển với Ngài. Hôm qua tôi đã cùng chết với Chúa; hôm nay tôi được sống với Ngài. Hôm qua tôi đã được mai táng với Chúa; hôm nay tôi được sống lại với Ngài’”. (Thứ Sáu tuần Thánh 18.4.2014)

(ĐTC Phanxicô)
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay9,656
 • Tháng hiện tại173,315
 • Tổng lượt truy cập3,965,403
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Đón ĐTGM Đại diện Tòa Thánh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây