Tại sao nên đi đàng Thánh Giá

Thứ năm - 11/04/2019 22:37 448 0
Chặng Đàng Thánh Giá là một việc đạo đức truyền thống lâu đời của Giáo hội Công giáo có từ thế kỷ thứ 4, khi các tín hữu hành hương đến Đất Thánh.
Tại sao nên đi đàng Thánh Giá

Chặng Đàng Thánh Giá là một việc đạo đức truyền thống lâu đời của Giáo hội Công giáo có từ thế kỷ thứ 4, khi các tín hữu hành hương đến Đất Thánh.

Như nhiều truyền thống Công giáo khác, Chặng Đàng Thánh Giá rất có ý nghĩa, phong phú và sâu xa. Nhưng với thời gian, chúng ta có thể đánh mất cái nhìn và sự gắn kết tuyệt vời của Chặng Đàng Thánh giá với đời sống thường ngày của mình.

Dựa trên ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô, như một định hướng thiêng liêng trong Mùa Chay này, chúng ta cùng tìm hiểu 8 lý do tại sao nên Đi Đàng Thánh Giá.

1. Chặng Đàng Thánh Giá giúp chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa

“Thập giá của Đức Kitô chất chứa trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa, nơi đó ta đọc ra lòng thương xót vô bờ của Người. Đây là một tình yêu mà ta có thể đặt trọn niềm tin tưởng với lòng tín thác của mình… Hãy tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa Giêsu, vì Ngài chưa làm ai thất vọng bao giờ! Chỉ nhờ Thập Giá Đức Kitô và sự Phục Sinh của Người, chúng ta mới tìm thấy sự giải thoát và Ơn Cứu Độ”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

2. Chặng Đàng Thánh Giá đặt chúng ta trong Câu Chuyện

“Và chính bạn, bạn muốn trở thành người nào trong Chặng Đàng Thánh Giá? Philatô, Simon hay Maria? Ngay lúc này Chúa Giêsu đang nhìn bạn và hỏi: Con có muốn vác đỡ Thánh Giá với Ta không? Thưa các bạn, với tất cả sức mạnh của tuổi trẻ, các bạn sẽ trả lời với Chúa như thế nào? (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013).

3. Chặng Đàng Thánh Giá nhắc nhở Chúa Giêsu cùng chịu đau khổ với ta

Thánh giá của Chúa mang nặng tất cả đau khổ và tội lỗi của con người, kể cả của riêng ta. Chúa Giêsu đón nhận với đôi tay giang rộng, đôi vai trĩu nặng tất cả thập giá của ta và nói với ta: Can đảm lên! Con không vác thập giá một mình đâu! Ta cùng vác với con. Ta đã chiến thắng cái chết và đến để ban cho con niềm hy vọng, cho con sự sống (Ga. 3,16)”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

4. Chặng Đàng Thánh Giá buộc chúng ta phải hành động

“Thập giá Đức Kitô mời gọi chúng ta mở lòng để tình yêu Ngài chinh phục, dạy chúng ta luôn thi thố lòng thương xót và nhân từ với người khác, đặc biệt là những người đau khổ, những người cần sự giúp đỡ, những người cần một lời hoặc một hành động cụ thể”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

5. Chặng Đàng Thánh Giá giúp chúng ta quyết định theo hay chống lại Chúa Giêsu

Thập giá mạc khải một sự phán xét, mang danh Thiên Chúa, để xét xử chúng ta trong yêu thương. Chúng ta hãy nhớ rằng: Thiên Chúa xét xử chúng ta bằng tình yêu. Nếu đón nhận tình yêu của Ngài ta sẽ được cứu độ, nếu từ chối ta sẽ bị luận phạt bởi chính mình; vì Thiên Chúa không bao giờ kết tội ai, nơi Ngài chỉ có tình yêu và ơn cứu độ”. (Thứ Sáu Tuần Thánh 29.3.2013)

6. Chặng Đàng Thánh Giá là lời đáp trả của Thiên Chúa đối với sự dữ trong thế gian

“Thập giá là lời Thiên Chúa nói với ác thần của thế gian. Đôi khi, ta thấy dường như Ngài không phản ứng với sự dữ, dường như Ngài im lặng. Tuy nhiên, Ngài đã lên tiếng, đã trả lời; và lời Ngài chính là Thập giá Đức Kitô: một tiếng nói của tình yêu, xót thương và tha thứ. (Thứ Sáu Tuần Thánh 29.3.2013)

7. Chặng Đàng Thánh Giá ban tặng tình yêu vững bền của Thiên Chúa

“Thập giá đem lại gì cho những người mong đợi và yêu mến? Thập giá mang lại cho mỗi một người chúng ta điều gì? Đó là một kho báu mà không ai khác có thể cho: tình yêu thủy chung, bền vững của Thiên Chúa”. (Ngày Giới Trẻ Thế Giới – 26.6.2013)

8. Chặng Đàng Thánh Giá dẫn đưa chúng ta từ Thập Giá đến Phục Sinh

“Ôi, lạy Chúa Giêsu, xin dẫn chúng con từ Thập giá đến sự sống lại và dạy chúng con biết tình yêu, lòng thương xót và sự tha thứ đã chiến thắng sự dữ. Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con dám tuyên xưng mãi: ‘Hôm qua tôi đã được đóng đinh với Chúa; hôm nay tôi được vinh hiển với Ngài. Hôm qua tôi đã cùng chết với Chúa; hôm nay tôi được sống với Ngài. Hôm qua tôi đã được mai táng với Chúa; hôm nay tôi được sống lại với Ngài’”. (Thứ Sáu tuần Thánh 18.4.2014)

(ĐTC Phanxicô)
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập73
 • Máy chủ tìm kiếm25
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại315,182
 • Tổng lượt truy cập10,019,970
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây