Một vài giải đáp về Tuần Thánh

Thứ năm - 11/04/2019 21:40 179 0
Tuần Thánh là một thời gian quan trọng đối với người Kitô hữu khắp nơi trên thế giới. Nhưng không phải tất cả đều biết được rõ ràng nguồn gốc hay ý nghĩa của những nghi lễ này. Vì thế, đây là những câu trả lời cho những câu hỏi về Tuần Thánh  mà nhiều người ngại không dám hỏi.
Một vài giải đáp về Tuần Thánh

Tuần Thánh là gì?

Tuần Thánh là thời gian mà các tín hữu Công giáo tập trung để tưởng nhớ và tham dự vào Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô.

Cuộc Thương Khó là giai đoạn cuối đời của Chúa Giêsu tại Giêrusalem. Là thời kỳ kéo dài từ lúc Chúa vào thành Giêrusalem cho tới khi Chúa bị đóng đinh trên cây thập  giá.

Người Công giáo sống Tuần Thánh như thế nào?

Có 4 nghi lễ đặc biệt trong suốt Tuần Thánh.

Chúa Nhật Lễ Lá nhắc lại việc Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Giáo dân sẽ cầm những cành lá làm thành một đám rước để chào đón Chúa.

Thứ Năm Tuần Thánh, vào buổi sáng, các giám mục qui tụ các linh mục trong giáo phận để cử hành Lễ Truyền Dầu. Dầu Thánh được thánh hóa trong thánh lễ đó. Buổi chiều là Thánh lễ Tiệc Ly tưởng niệm việc Chúa Giêsu thánh hóa bánh và rượu. Và trong Thánh lễ này cũng diễn ra nghi thức rửa chân.

Thứ Sáu Tuần Thánh là một trong những ngày u buồn nhất của năm Phụng Vụ. Nó bao gồm việc Chúa Giêsu bị bắt, bị kết án và chịu hình phạt đóng đinh trên cây thập giá. Cái chết và việc chôn cất của Chúa cũng được tưởng niệm. Hôm nay không có Thánh lễ.

Thứ Bảy Tuần Thánh ghi nhớ ngày Chúa Giêsu chịu mai táng trong mồ. Hôm nay không có nghi lễ gì, nhưng cuối ngày có thánh lễ Vọng Phục Sinh.

Tại sao nhà thờ trang hoàng như vậy?

Vào thứ Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh cách trang hoàng trong nhà thờ thay đổi hẳn. Nhiều nhà thờ chỉ dùng màu tím hoặc đen, hay đơn giản hơn là không trang trí gì cả. Ở nhiều nơi, những Thánh giá trong nhà thờ được trùm kín cả tuần trước. Nước Thánh và Mình Thánh Chúa cũng đem cất tại Nhà Tạm trong hai ngày này.

Người Công giáo sống Tuần Thánh từ khi nào?

Những lễ nghi Tuần Thánh đã có từ khi khởi đầu Giáo hội. Đầu thế kỷ thứ 4, đã có ghi việc diễn lại Cuộc Thương Khó của các tín hữu Kitô giáo ở Ai Cập, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia. Như vậy, những nghi lễ này đã có vài năm trước khi được ghi chép lại. Việc sống Tuần Thánh được lan truyền sang châu Âu vào thế kỷ thứ 5.

Lúc nào là Tuần Thánh?

Tuần Thánh là tuần cuối trước lễ Phục Sinh. Là tuần cuối cùng của mùa Chay. Tuần Thánh bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá và kết thúc vào thứ Bảy Tuần Thánh. Năm nay, Tuần Thánh diễn ra từ ngày 29-3 đến ngày 04-4. Lễ Phục Sinh sẽ vào Chúa Nhật thứ nhất sau ngày trăng tròn đầu tiên sau ngày 21-3. Năm nay, đó là ngày 05-4.

​​​​​​​(Rome Reports in English)
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay13,631
 • Tháng hiện tại177,454
 • Tổng lượt truy cập3,064,874
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây