Một vài câu hỏi và giải đáp về Chúa nhật Lễ Lá

Thứ năm - 11/04/2019 21:12 497 0
“Dân chúng đông đảo trẩy lễ nghe tin Chúa Giêsu lên Jêrusalem, thì cầm nhành lá vạn tuế ra đón Ngài và la vang: Hosanna. Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa. Còn Chúa Giêsu, gặp một lừa con, thì cỡi lên nó, như đã viết: Đừng sợ, hỡi nữ tử Sion. Này Vua ngươi đến, cỡi mình lừa con" (Ga 12,12-15)
Một vài câu hỏi và giải đáp về Chúa nhật Lễ Lá

Theo từng nhịp mùa phụng vụ của Giáo Hội, người tín hữu như chiếc lá thấm đẫm mưa móc thiêng liêng và có được sức sống tràn đầy.

Lễ Lá về mở đầu Tuần Thánh, chúng ta chung hòa niềm hân hoan, cùng Hội Thánh tưởng niệm và tung hô Vua Vinh Quang khải hoàn tiến vào Jêrusalem.

“Dân chúng đông đảo trẩy lễ nghe tin Chúa Giêsu lên Jêrusalem, thì cầm nhành lá vạn tuế ra đón Ngài và la vang: Hosanna. Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa. Còn Chúa Giêsu, gặp một lừa con, thì cỡi lên nó, như đã viết: Đừng sợ, hỡi nữ tử Sion. Này Vua ngươi đến, cỡi mình lừa con" (Ga 12,12-15)

VÌ SAO CHÚA CỠI LỪA CHỨ KHÔNG DÙNG CHIẾN MÃ KHI NGỰ VÀO THÀNH?

Thứ nhất, để làm trọn lời tiên tri trong Cựu Ước: Đấng Thiên Sai sẽ ngự trên lưng lừa.

"Này Vua ngươi đến với ngươi. Người là Đấng công chính là và Đấng cứu độ. Người khiêm tốn ngồi trên lừa con, con của lừa mẹ" (Dc 9,9)

Thứ hai, theo văn hóa Do Thái, vua đi ngựa trong chiến trận, và cỡi lừa trong thời bình.

Ông Salômon cỡi lừa vào ngày được công nhận là tân vương (1 V 1,33). Các vị đầu mục khác cũng đi bằng lừa ở Thp 5,10; 10,4; 12,14 và 2 Sm 16,2).

CÓ NHẤT THIẾT PHẢI DÙNG CÀNH LÁ VẠN TUẾ (THIÊN TUẾ) HAY LÁ CỌ KHÔNG?

Sách lễ Rôma dùng từ khái quát là "rami" (các nhành lá), vì thế có thể dùng các nhành lá khác như lá ôliu, lá dừa, lá oliu kết hợp với lá cọ, lá kết hợp với hoa, hoặc lấy hoa giấy kết thành nhành hoa như ở Ba Lan.

- Chỉ một mình Phúc Âm Gioan ghi rõ nhành lá vạn tuế. 

- Phúc Âm Mátthêu và Máccô không cho biết loại cây nào. 

- Phúc Âm Luca không đề cập đến các nhành lá.

LỄ LÁ, CHÚNG TA KHÔNG QUÊN MÀU XANH CỦA LÁ GẮN LIỀN VỚI MÀU TÍM CỦA BÀI THƯƠNG KHÓ.

"Sự kiện Chúa Giêsu tiến vào thành Jêrusalem cho thấy Vua-Mêsia sắp hoàn thành tiến trình Nước Thiên Chúa đến, nhờ cuộc Vượt Qua bằng cái chết và sự phục sinh của Người. Chính bằng việc cử hành biến cố Chúa vào thành trong Chúa nhật lễ Lá mà phụng vụ của Giáo Hội long trọng khởi đầu Tuần Thánh" (Giáo lý Hội thánh Công giáo, số 560).

PHẢI CHĂNG NHữNG NGƯỜI HÔM NAY CHÀO ĐÓN CHÚA CŨNG CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI MÀ MẤY HÔM SAU ĐÒI ĐÓNG ĐINH CHÚA?

Trong tác phẩm "Đức Giêsu Nadarét", Đức giáo hoàng Bênêđíctô XVI giảng rằng việc chào đón Chúa diễn ra khi Người vào thành. Những người tham gia không phải là dân cư Jêrusalem, nhưng là các đám đông cùng vào Thành Thánh với Chúa.

Vậy, những người tôn vinh Chúa ở cổng thành không phải là những người sau đó đòi đóng đinh Chúa.

GIÁO HUẤN CỦA HỘI THÁNH VỀ NHÀNH LÁ NGÀY LỄ LÁ

Trích "Huấn thị về đạo đức bình dân và phụng vụ":

"Nên giúp các tín hữu nhớ rằng quan trọng là việc tham dự cuộc Rước lá, chứ không phải chỉ là việc nhận lá cọ hay lá ô-liu.

Không nên giữ nhành lá như thể lá bùa hay vì các lý do chữa bệnh hay pháp thuật nhằm đánh đuổi ma quỷ hoặc để ngăn ma quỷ không gây hại trong nhà - tất cả những điều này có thể là mê tín.

Hãy giữ nhành lá trong nhà để tỏ ra rằng chúng ta tin vào Chúa Giêsu Kitô là Đức Vua Thiên Sai, và tin vào cuộc Khải Hoàn Vượt Qua của Người".

Phêrô Nguyễn Đình Diễn

Nguồn tin: Đạo Binh Đức Mẹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm62
 • Hôm nay8,829
 • Tháng hiện tại258,823
 • Tổng lượt truy cập4,681,872
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây