Hôn Nhân Có Phải Là Một Ơn Gọi Không?

Thứ năm - 11/04/2019 22:39 356 0
Xưa nay, người ta thường nói đến ơn gọi linh mục và linh mục tu sĩ. Gần đây có người nói đến ơn gọi hôn nhân nữa. Hôn nhân có phải là một ơn gọi không?
Hôn Nhân Có Phải Là Một Ơn Gọi Không?

Xưa nay, người ta thường nói đến ơn gọi linh mục và linh mục tu sĩ. Gần đây có người nói đến ơn gọi hôn nhân nữa. Hôn nhân có phải là một ơn gọi không?

Trước khi đi vào vấn đề, thiết tưởng nên ghi nhận một điều thú vị trong tiếng Việt. Trong từ “ơn gọi”, chúng ta thấy có hai yếu tố: một là “ơn”, hiểu như một quà tặng, ân huệ, chứ không phải là cái gì bắt buộc theo nghĩa vụ; hai là “gọi”, làm cho chúng ta nghĩ đến một lời mời của ai đó (lời kêu gọi), và gợi lên ý tưởng đáp trả tự do, chứ không cưỡng bách hoặc bắt buộc. Thật ra, trong nguyên ngữ Latin, vocatio (động tự vocare) chỉ hàm ngụ ý tưởng “kêu gọi” mà thôi; đến khi dịch sang tiếng Việt thì chúng ta thêm tiếng “ơn” nữa. Dĩ nhiên chúng ta bàn đến ơn gọi trong mối tương quan giữa Thiên Chúa với con người: Chúa gọi, và con người đáp trả. Đây là một mối tương quan của tình yêu và tự do. Thiên Chúa kêu gọi vì yêu thương, như một ân huệ; và con người đáp lại cũng với tình yêu và tự do.

Có bao nhiêu thứ ơn gọi?

Theo một nghĩa rất rộng, ta có thể nói được rằng có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu ơn gọi, theo nghĩa là đối với mỗi con người được sinh ra, Thiên Chúa đã có một kế hoạch cho họ, mà ta gọi là sự quan phòng. Hẹp hơn một chút nữa, chúng ta giới hạn vào ơn gọi các người Kitô hữu: do bí tích rửa tội, mỗi người tín hữu được kêu gọi để trở nên con cái Thiên Chúa, trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần. Nói cách khác, các Kitô hữu được mời gọi nên thánh, qua việc trở nên giống Đức Kitô và tham gia vào sứ mạng cứu thế của Người.

Tuy nhiên, thần học đã phân biệt nhiều đường lối khác nhau để thực hiện một ơn gọi chung vừa nói. Sự khác biệt này dựa trên những ơn huệ khác nhau mà Thánh Linh ban cho mỗi người để xây dựng Hội Thánh. Từ đó, thần học phân biệt nhiều thứ ơn gọi, dựa theo nhiều tiêu chuẩn. Một tiêu chuẩn khá phổ thông từ thời Trung cổ là phân biệt ba hàng ngũ trong Giáo Hội, đó là: giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân.

Trên thực tế, các tác giả đã viết khá nhiều về ơn gọi “giáo sĩ” (những người được mời gọi đi theo Đức Kitô mục tử nhân lành để phục vụ Hội Thánh qua việc giảng dạy và thánh hóa) và ơn gọi “tu sĩ” (những người được mời gọi đi theo Đức Kitô qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm); nhưng ít khi đề cập đến các “giáo dân”. Mãi đến Công Đồng Vatican II, các nhà thần học mới bắt đầu chú ý đến các giáo dân: họ được mời gọi nên thánh qua việc làm chứng tá cho Phúc Âm trong môi trường gia đình và nghề nghiệp mà họ sinh sống.

Như vậy chỉ có ơn gọi giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, chứ không có ơn gọi hôn nhân, phải không?

Như vừa nói, có nhiều tiêu chuẩn để phân biệt các ơn gọi. Một tiêu chuẩn đã có từ thời Trung cổ dựa trên ba hàng ngũ. Nhưng trong mỗi hàng ngũ lại còn nhiều sự phân chia khác nữa, chẳng hạn hàng ngũ tu sĩ gồm nhiều hình thức (ẩn tu, đan tu, tông đồ, vv). Hàng ngũ giáo dân cũng bao gồm nhiều hạng khác nhau tùy theo khía cạnh. Dưới khía cạnh hôn nhân, chúng ta có thể nói đến những người độc thân, những người kết hôn, những người góa bụa. Hiểu như vậy, ơn gọi hôn nhân là một khía cạnh của hàng ngũ giáo dân, cách riêng bởi vì nó gắn liền với một bí tích, đó là bí tích hôn phối.

“Ơn gọi hôn nhân” là một tư tưởng của vài nhà thần học hay là của các văn kiện của Giáo Hội?

Đây là một tư tưởng chính thức của Giáo Hội. Tông huấn Familiaris consortio của đức giáo hoàng Phaolô II (năm 1981) nhiều lần nói đến “ơn gọi” của đôi bạn, và một đoạn văn được trích lại trong sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo ở số 1605. Đặc biệt là khóa XIV của thượng hội đồng Giám mục năm 2015 mang chủ đề là “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và xã hội hiện nay”.

Sau đó, tông huấn hậu thượng hội đồng Amoris laetitia được ban hành năm 2016, trong khung cảnh của “niềm vui tình yêu”, đã dành tất cả chương Ba để bàn về “ơn gọi của gia đình”, gồm 30 số, phân thành 6 mục, trong đó ngài điểm qua đạo lý của Kinh thánh và của truyền thống Hội Thánh về hôn nhân.

Giáo Hội muốn nói gì khi đề cao ơn gọi hôn nhân?

Theo tôi nghĩ, khi nói đến ơn gọi hôn nhân, chúng ta nên nhìn từ hai phía: về phía Thiên Chúa và về phía con người. Trước tiên, xét về phía Thiên Chúa, ơn gọi muốn nói đến kế hoạch của Ngài khi thiết lập hôn nhân. Hôn nhân không phải là một thực thể do con người sáng nghĩ ra, và tùy tiện thay đổi. Không phải thế: hôn nhân là một định chế mà Thiên Chúa đã thiết lập lúc tạo dựng loài người có nam có nữ. Hơn thế nữa, trong lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã muốn cho hôn nhân trở thành dấu chỉ của tình yêu của Ngài đối với dân được tuyển chọn: điều này đã được các ngôn sứ gợi lên trong Cựu ước, và được thánh Phaolô nêu bật trong Tân ước.

Trong thư gửi Epheso (chương 5 câu 32), hôn nhân được gọi là một “mầu nhiệm” (mysterion)trong tiếng Hy Lạp), và được dịch sang tiếng Latin là “bí tích” (sacramentum). Điều này muốn nói lên sự cao quý thánh thiện của hôn nhân: hôn nhân được kêu gọi làm dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa đối với loài người, được biểu lộ nơi tình yêu trao hiến của Đức Kitô cho Hội Thánh. Về phía con người, ơn gọi hôn nhân muốn nêu bật một sự chọn lựa có trách nhiệm, chứ không phải chỉ được thúc đẩy do cảm xúc nhất thời.

Nên ghi nhận rằng trong tông huấn về “Niềm vui của tình yêu”, sau khi đã gợi lên khái niệm “ơn gọi hôn nhân” ở chương Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành chương Bốn để giải thích bản chất của tình yêu, phân tích tình yêu vợ chồng dưới những khía cạnh khác nhau, và được kéo dài qua chương Năm để bàn về tình yêu của cha mẹ với con cái.

Ta có thể coi đó như là ơn gọi hôn nhân nhìn dưới khía cạnh khách thể, dựa theo kế hoạch của Thiên Chúa. Tiếp theo, sang chương Sáu, mang tựa đề là “vài viễn tượng mục vụ”, ta có thể nhận thấy vài đòi hỏi về phía chủ thể khi bước vào đời sống hôn nhân. Nói cách khác, chương Sáu là một thứ hướng dẫn cụ thể để theo đuổi ơn gọi hôn nhân, từ lúc khởi sự cho đến lúc trưởng thành, cùng với thăng trầm của nó. Ơn gọi là cái gì năng động, chứ không phải là tĩnh lặng, cố định. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một điểm táo bạo mà tông huấn này muốn lưu ý là: có những người không có ơn gọi hôn nhân, vì thế đừng nên dấn thân vào đấy (số 209-210).

Hôn nhân là chuyện rất tự nhiên của con người, tại sao lại cần phải có ơn gọi. Đi tu mới là chuyện khác thường và vì thế mới cần có ơn gọi chứ?

Thoạt tiên, chuyện lấy vợ lấy chồng là điều đương nhiên của con người. Nhưng chúng ta biết được rằng không phải tất cả mọi đôi hôn nhân đều hạnh phúc, và một số không nhỏ đã đi đến chỗ tan vỡ. Tại sao vậy? Tại vì họ không có ơn gọi hôn nhân. Xin lấy một thí dụ cho dễ hiểu. Một thiếu nữ rất có lòng thương người, muốn giúp đỡ những người bệnh tật. Cô đi theo học ngành y tá. Nhưng khổ nỗi là khi thấy máu chảy là cô có phản ứng tiêu cực, tựa như nôn ruột hoặc ói mửa. Ta có thể kết luận rằng cô ta không có ơn gọi làm y tá. Cô có thể giúp đỡ những người nghèo đói cùng cực qua những công tác khác, thay vì làm nghề y tá. Trở lại chuyện hôn nhân, ta phải nhận rằng đây là một xu hướng rất tự nhiên của con người, đáp ứng nhu cầu căn bản nhất của con người là yêu và được yêu. Thế nhưng có lẽ ít người hiểu được thế nào là tình yêu đích thực, và thực hành thì lại càng khó hơn nữa.

Tông huấn “Niềm vui tình yêu” đã dành khá nhiều đoạn (từ số 90 đến số 157) để giải thích những đặc tính và yêu sách của tình yêu, đặc biệt dựa trên bài ca đức mến nói ở chương 13 trong thư thứ nhất của thánh Phaolo gửi các tín hữu Corinto. Tôi tự hỏi: Có biết bao nhiêu người đạt được lý tưởng đó? Chắc chỉ có các thánh thôi.

Như vậy, phải kết luận rằng chỉ có các thánh mới nên kết hôn hay sao?

Tông huấn không muốn đi đến kết luận như vậy. Nhưng chỉ muốn nhắn nhủ vài điều mang tính mục vụ. Thứ nhất, xét vì hôn nhân của Kitô giáo là một ơn gọi và là một bí tích, cho nên trước khi đi vào con đường này, người tín hữu cần được chuẩn bị chu đáo, qua việc cầu nguyện bàn hỏi, và không ngại đặt câu hỏi: tôi có khả năng đảm nhận các nghĩa vụ của hôn nhân hay không? Nếu tính tôi nóng nảy, hung bạo, ích kỷ, thì liệu tôi có khả năng chung sống với một người khác suốt đời hay không? Dù sao, đây chỉ là bước chuẩn bị xa.

Tiến thêm một bước nữa, cần đi vào cụ thể, nghĩa là nghĩ đến một người mà mình định kết hôn: hai người có hợp tính khí, có cùng một ý nghĩ về hôn nhân hay không, có sẵn sàng “giữ lòng chung thủy khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng mọi ngày suốt đời” hay không? Nếu không thì nên đình hoãn lại, để suy nghĩ kỹ hơn, hoặc cố gắng tập luyện để bổ túc những gì còn thiếu sót.

Có thể rằng hiện nay, hai người đồng ý về điều vừa nói. Nhưng ai biết được tương lai sẽ ra sao?

Theo tôi nghĩ, một điểm mới của tông huấn “Niềm vui tình yêu” là nhìn hôn nhân như một tiến trình trong cuộc sống. Rất có thể là đôi hôn nhân chưa đạt được sự hoàn thiện khi họ kết hôn. Nhưng đó là chuyện thường tình: sự hoàn thiện chỉ có thể đạt được sau một cuộc thử luyện lâu dài, chứ không có ngay lập tức vào lúc bắt đầu. Giả như có ai đã đạt được sự hoàn thiện đi nữa, thì cũng cần cảnh giác rằng trên đời này, mọi chuyện đều trải qua những chặng thăng trầm.

Các văn kiện của Tòa thánh về đời sống linh mục và đời sống tu trì đều nói đến những cuộc khủng hoảng có thể xảy đến dọc theo những chu kỳ của tuổi đời. Những khủng hoảng đó có thể là đưa đến việc mất ơn gọi, nhưng cũng có thể giúp cho ơn gọi được chín chắn hơn. Ơn gọi hôn nhân cũng vậy thôi: có những cuộc khủng hoảng xảy ra do những lý do bên ngoài (chẳng hạn như công chuyện làm ăn, hoàn cảnh xã hội, điều kiện sức khỏe, vv) và có những cuộc khủng hoảng xảy ra do chính nội tại của hôn nhân. Một câu chuyện đơn giản: lúc đầu đôi bạn lấy nhau vì yêu nhau, nhưng đến lúc nào tình yêu sẽ đưa tới việc sinh con đẻ cái.

Lúc ấy sẽ nảy ra một sự căng thẳng: có người yêu thương con cái hơn là yêu thương vợ hoặc chồng của mình; hoặc ngược lại, họ yêu thương người bạn trăm năm của mình hơn là yêu thương con cái. Làm thế nào giữ được sự thăng bằng giữa hai mối tình ấy? Câu trả lời không đơn giản, và cần có thời gian để suy nghĩ và thực hành. Để kết luận, tôi xin thêm một nhận xét cuối cùng. Nói đến “ơn gọi” là nói đến sự cao cả, trách nhiệm; nhưng đồng thời, ta đừng nên quên rằng đó là một “ân huệ”, nghĩa là tặng phẩm do Chúa ban. Điều này mang lại cho đôi bạn Kito hữu niềm hy vọng tín thác vào sự trợ giúp của Chúa để thi hành ơn gọi của mình là làm dấu chỉ cho tình yêu của Chúa Kitô, một tình yêu trao hiến, hy sinh; nhờ đó đem lại ơn cứu độ và thánh hóa. Vì là một ân huệ, chúng ta không ngừng khiêm tốn cầu xin.

Linh mục Phan Tấn Thành, OP.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay7,458
 • Tháng hiện tại249,228
 • Tổng lượt truy cập4,987,651
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây