Đức Giêsu trỗi dậy từ cõi chết khi nào?

Thứ hai - 22/04/2019 21:08 207 0
Chúa Giêsu có thể đã sống lại từ cõi chết trong khoảng mặt trời lặn vào thứ bảy và rạng sáng Chủ nhật, trước khi bà Maria Magdalene đến ngôi mộ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Giáo hội luôn tuân theo dòng thời gian này, với nghi thức Lễ Vọng Phục Sinh vào tối thứ Bảy đã kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu.
Đức Giêsu trỗi dậy từ cõi chết khi nào?

Trong các trình thuật Tin Mừng, Đức Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết vào “ngày thứ ba” hoặc “sau ba ngày.” Điều này gợi lên sự đối trong cách dùng từ và có thể xuất hiện nhiều khả năng trong việc Chúa sống lại từ cõi chết. Cũng như vậy, sự thật về việc Chúa chịu chết này thứ 6 cũng gây nhiều bối rối trong cách sử dụng các cụm từ trên. Vì sự phục sinh vào Chúa nhật có thể được xem xét kỹ lưỡng dựa trên sự khác biệt này.

Tuy nhiên, theo học giả Kinh thánh Ben Witherington, điều đó không làm chúng ta lo lắng, vì các tác giả Tin Mừng không sử dụng các thuật ngữ có cùng độ chính xác khoa học mà ngôn ngữ hiện đại của chúng ta sử dụng.

Vấn đề của việc suy luận hiện đại là giả thuyết rằng các tác giả Tin mừng luôn luôn có ý định viết chính xác về vấn đề này. Trong thực tế, cụm từ “sau ba ngày” ở trong Tân Ước có thể đơn giản mang nghĩa là “sau một khoảng thời gian” hoặc “sau vài ngày,” không mang tính cụ thể vượt quá giả thuyết một vài ngày, trong trường hợp này, ba ngày có thể được tính vào.  

Witherington thậm chí đã cho thấy một ví dụ từ Cựu Ước, trong đó, “sau ba ngày, có nghĩa là điều tương tự như “vào ngày thứ ba.”

Vì vậy, trong khi những cụm từ trong tiếng Anh hiện đại dường như trái ngược nhau. Nhưng những trình thuật này không được viết để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác hiện đại của chúng ta khi nói đến thời gian.

Hơn nữa, những ngày trong tính toán của người Do Thái không phải là nửa đêm đến nửa đêm mà chúng ta sử dụng ngày hôm nay, và thường bắt đầu từ lúc mặt trời lặn của một ngày và kết thúc lúc mặt trời lặn hôm sau.

Trở lại với câu hỏi chính, khi nào Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết?

Theo lời kể của truyền thống Kinh thánh, Chúa Giêsu đã chết vào một chiều thứ Sáu, ngày chuẩn bị trước ngày Sa-bát, mà đối với người Do Thái là vào Thứ Bảy. Nhà biện hộ Jimmy Akin xây dựng lại dòng thời gian của cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, dựa trên các Tin Mừng và truyền thống Do Thái, như sau:

Nếu Chúa Giêsu bị đóng đinh và chết vào chiều thứ Sáu, đó sẽ là ngày đầu tiên; vào lúc mặt trời lặn vào thứ sáu, ngày thứ hai sẽ bắt đầu; sau đó vào lúc mặt trời lặn vào thứ bảy, ngày thứ ba sẽ bắt đầu. Vì vậy, Chúa Giêsu đã thực sự được trỗi dậy vào ngày thứ ba (Mt 20:19).

Điều này phù hợp với lời kể của Matthêu về những người phụ nữ đến thăm ngôi mộ trống vào sáng Chủ nhật, Sau ngày nghỉ, vì ngày đầu tuần bắt đầu, Bà Maria Magdalena và bà Maria khác đến để xem ngôi mộ… Thiên thần trả lời, ‘Đừng sợ! Tôi biết rằng các bà đang tìm kiếm Chúa Giêsu bị đóng đinh. Anh ta không ở đây, vì anh ta đã được trỗi dậy như Người đã nói ” (Mt 28: 5-6).

Như vậy, Chúa Giêsu có thể đã sống lại từ cõi chết trong khoảng mặt trời lặn vào thứ bảy và rạng sáng Chủ nhật, trước khi bà Maria Magdalene đến ngôi mộ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Giáo hội luôn tuân theo dòng thời gian này, với nghi thức Lễ Vọng Phục Sinh vào tối thứ Bảy đã kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu. Sự sắp đặt cái chết của Chúa Giêsu vào đêm thứ Bảy tương ứng với các câu chuyện trong Kinh thánh và các thực hành của người Do Thái vào thời điểm đó.

Trong khi chúng ta không biết chính xác thời gian Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, nhưng quan trọng là Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết và mở ra cho chúng ta cánh cổng Thiên đàng và lời hứa về sự phục sinh trong tương lai ở giây phút cuối cùng trong thế giới này.

Tác giả: Philip Kosloski 
Nguồn: [aleteia]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay9,027
 • Tháng hiện tại111,716
 • Tổng lượt truy cập4,205,335
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây