10 lý do chúng ta biết Chúa Kitô trỗi dậy từ cõi chết

Thứ hai - 22/04/2019 13:02 49 0
Trong Đại lễ Phục Sinh, chúng ta không cử hành một câu chuyện thần thoại hay một biểu tượng tâm lý tâm tuyệt vời. Chúng ta cử hành một biến cố lịch sử.
10 lý do chúng ta biết Chúa Kitô trỗi dậy từ cõi chết

Chúa Nhật này là Chúa Nhật Phục Sinh, ngày mà chúng ta cử hành sự phục sinh của Đức Chúa.

Hiểu những điều mà Giáo Hội công bố là điều quan trọng. Nhà tâm lý học người Canada Jordan Peterson, nổi tiếng trên YouTube, nói về những cách thức tâm lý và tượng trưng mà ông đánh giá cao sự phục sinh là một nguyên tắc giải thoát tuyệt vời, nhưng ông nói rằng câu hỏi về sự trỗi dậy thực sự của Chúa Giêsu từ cõi chết là mơ hồ và phức tạp.

Ông đã sai khi nói như vậy. Câu hỏi đơn giản ở đây là: Có điểm nào trong lịch sử mà cho thấy Chúa Giêsu đã chết và sau đó Ngài đã sống lại?

Về câu hỏi trên, các chứng cứ rất mạnh: Có. Thực sự, Đức Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết.

1. Lập luận từ điểm yếu của Chúa Giêsu

Điều quan trọng là nhìn vào cách mà câu chuyện Tân Ước được kể. Bằng nhiều cách, điều này không giống như một “sự sống lại của huyền thoại,” giống như những câu chuyện của Phoenix, mà những người hoài nghi như Peterson điểm đến.

Chúa Giêsu không được trình bày như một nhân vật thần thoại toàn năng, người chiến thắng kẻ thù. Thực sự, Chúa trông khá yếu đuối. “Lạy Cha nếu có thể, xin hãy cất chén này khỏi con, Chúa nói. “Lạy Thiên Chúa, lạy thiên chúa của con, tại sao con lại ruồng bỏ con?, Chúa đã kêu lên trên Thánh Giá.

Sau khi bị đóng đinh, hình tượng anh hùng của Chúa Giêsu không phải là thứ thấp thoáng trong tâm trí của những người theo Chúa mà chính là sự yếu đuối của Chúa đã thực hiện. Các Tông đồ đã trở lại vì một điều phi thường đã xảy ra: Nhà lãnh đạo bị đánh bại của họ đã sống lại từ cõi chết.

2. Lập luận từ sự yếu đuối của các tông đồ

Nếu các tông đồ tạo nên một tôn giáo, họ đã không làm nó theo cách mà các nhà sáng lập các tôn giáo mới hay làm. Họ không làm cho mình trở nên tuyệt vời và trông đáng được tôn trọng. Họ đã làm cho họ trở nên những người trở lại sau vụ đắm tàu.

“Thay vì cho chúng ta thấy một cộng đồng bị chủ động bởi một sự thôi thúc nhiệm màu, các Tin mừng lại trình bày cho chúng ta những môn đệ bị mất tinh thần (‘trông buồn bã,) và sợ hãi.”. Vì họ không tin rằng những người phụ nữ thánh thiện trở về từ ngôi mộ và xem lời nói của họ như là một ‘câu chuyện tầm phào’. Cho đến khi Chúa Giêsu hiện ra với nhóm mười một vào buổi tối Phục sinh, Chúa như nổi giận vì sự không tin và cứng lòng của họ, bởi vì họ đã không tin những người nhìn thấy Chúa sau khi Ngài trỗi dậy.

Nếu họ đang tạo nên một tôn giáo, họ đã làm sai. Vì họ khiến mọi người có lý do để không đặt niềm tin vào họ.

3. Cuộc hoán cải của Phaolô

Ngoài nhóm Mười Hai, chúng ta còn có trường hợp của Thánh Phaolô. Ông đã đi từ kẻ bắt bớ sốt sắng đến một người giảng đạo sốt sắng sau khi thấy Chúa Kitô còn sống. Sự biến đổi phi thường này – từ một người tức tối bởi thông điệp Kitô giáo đến người đề xướng chính của Kitô giáo – có ý nghĩa nếu Chúa Kitô sống lại. Nhưng chẳng có nghĩa lý gì nếu Chúa không sống lại.

Phaolô kể lại câu chuyện phục sinh cá nhân của mình hết lần này đến lần khác, ngay cả khi Phaolô đang bị xét xử. Nó thúc đẩy đức tin của Thánh Phaolô; Sự phục sinh ấy làm cho đời sống Phaolô nên khác biệt. Phaolô thậm chí còn nói rằng Nếu Chúa Kitô không phục sinh, thì lời rao giảng của chúng tôi là vô ích và đức tin của chúng ta là hão huyền (1 Cô 15:14).

Phaolô đặt cược mọi thứ vào sự Phục sinh thực sự và mời chúng ta làm điều tương tự.

4. Không có bàn luận trong Giáo Hội tiên khởi

Giáo Hội Tiên khởi bàn luận rất nhiều về những nền tảng, ngay cả đến bản chất của sự Phục Sinh, nhưng không phải bàn về sự thật của sự Phục Sinh. Nó đã được công nhận.

Trong Tin mừng Gioan, khi Phêrô và người môn đệ Chúa thương mến bước vào ngôi mộ trống, họ thấy khăn liệm ở đó, và tấm khăn che mặt của Chúa không để cùng tấm khăn liệm mà được cuốn riêng ra. Với Gioan, dấu chỉ cho thấy rằng Đức Kitô không được đưa đi, và Chúa không trỗi dậy như Lazarô. Điều gì đó mới xảy ra. Tin mừng viết lại: Ông đã thấy và đã tin.

5. Đức tin của các Thánh Tử Đạo

Kitô hữu, từ những ngày đầu tiên cho đến thời của chúng ta, đã sẵn sàng chết vì niềm tin của họ rằng Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết. Đối với họ, sự phục sinh không phải là một giấc mơ ngọt ngào mà họ đam mê, nhưng một thực tế khó khăn mà họ phải chịu đựng và chết vì nó.

Thánh tử đạo Ignatiô nói: “Chúa đã thực sự được sống lại từ cõi chết, Chúa Cha đã cho Ngài sống lại. Và theo cách tương tự, Chúa Cha cũng sẽ cho chúng ta trỗi dậy vì chúng ta là những người tin vào Chúa Jesus. Ignatio đã bị sư tử xé nát vào năm 108 vì tin vào điều đó.

Thánh tử đạo Polycarp nói:“Đấng đã cho Ngài trỗi dậy từ cõi chết cũng sẽ nâng chúng ta như vậy. Nếu chúng ta thực hiện ý Chúa, bước đi trong lệnh truyền của Ngài và yêu như Chúa đã yêu.” Thánh Polycarp đã bị thiêu sống năm 155 bởi niềm tin này.

6. Các nguồn Kinh Thánh “không đồng nhất”

Các tác giả Phúc âm bao gồm các chi tiết và tài liệu khác nhau từ các nguồn khác nhau – tất cả đều đề cập đến sự kiện Phục sinh. Chúng ta có câu chuyện về Emmaus, câu chuyện về bữa sáng bên bờ biển, câu chuyện của Thomas cho thấy rằng rằng Chúa Giêsu vẫn còn vết thương, câu chuyện về Mary Magdalene, và nhiều hơn nữa. Nhiều câu chuyện đều chứng thực cho cùng một sự kiện Phục sinh.

Những người hoài nghi Kinh Thánh chỉ ra sự khác biệt giữa các nguồn khác nhau, trong khi những người bảo vệ Kinh thánh cho thấy các nguồn có thể cùng tồn tại như thế nào.

Điểm lớn hơn thường bị lãng quên: Họ đọc giống như những người khác nhau trải nghiệm cùng một sự kiện, không giống như một nỗ lực có ý thức của một nhóm người để tạo ra một cái gì đó.

7. Nhân chứng sống

Trong bức thư của mình gửi cho Cô-rin-tô, mà nhiều học giả có niên đại vào khoảng năm 53, Thánh Phaolô đã nói về cách Chúa Kitô xuất hiện, còn sống, cho 500 anh em cùng một lúc. Nếu điều đó không đúng, thì không thể đưa ra công bố đó ngay sau khi sự kiện xảy ra.

Khi Phaolô nói về sự Phục sinh hết lần này đến lần khác, có hai sự thật quan trọng đối với ông: Ngôi mộ trống rỗng, và Chúa Giê-su đã xuất hiện cho nhiều người. Cả hai đều là những bằng chứng thuyết phục bởi vì chúng sẽ tương đối dễ dàng cho độc giả của ông từ chối nếu nó sai sự thật.

8. Nguồn từ tài liệu lịch sử không Công Giáo

Thực tế có khá nhiều bằng chứng về sự tồn tại của Chúa Giêsu trong các nguồn cổ xưa như Tacitus, Pliny the Younger, Josephus, Babylon Babylon, và nhà châm biếm Hy Lạp Lucian of Samosata. Tất cả đều đề cập đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống Giêsu.

Josephus, nhà sử học Do Thái, đã viết một lịch sử vào năm 93 đề cập rằng Chúa Giêsu bị đóng đinh và xuất hiện sau đó cho những người theo ông. Mặc dù văn bản được một số học giả nghi ngờ, có nhiều phiên bản vẫn giữ nguyên sự kiện thiết yếu của Chúa Giêsu chết và sau đó bằng cách nào đó trỗi dậy, sống lại.

Tacitus cũng đề cập đến Chúa Giêsu, trích dẫn việc đóng đinh Chúa là đã chứng tỏ không thể ngăn chặn “sự mê tín” của người Kitô hữu.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về các văn bản khác nhau, hóa ra quan điểm Tacitus là một điểm tốt. Tại sao thánh giá Chúa Giêsu đóng đinh không kết thúc phong trào tôn giáo của mình? Bởi vì Chúa đã sống lại từ cõi chết.

9. Đức Giêsu không chết lần nữa

Không chỉ các bằng chứng hỗ trợ Phục Sinh của Chúa Giêsu – nó hỗ trợ tuyên bố cuối cùng của Chúa, rằng Chúa là con Thiên Chúa.

Trong thời đại của chúng ta có một số người đã trở về từ cái chết lâm sàng ngắn ngủi và từ cái chết dài hơn trong những câu chuyện trong Tân Ước. Sự Phục Sinh của Chúa về cơ bản là khác nhau, sách Giáo lý khẳng định. Trong cơ thể phục sinh của mình, Chúa chuyển từ trạng thái chết sang một cuộc sống khác ngoài thời gian và không gian. Trong cuộc phục sinh của Chúa Giêsu, thân xác của Ngài chứa đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần: Chúa chia sẻ cuộc sống thiêng liêng trong trạng thái vinh quang của mình. Thánh Phaolô có thể nói rằng Chúa Kitô là “người của thiên đàng.”

Chúa Giêsu đã sống lại và không bao giờ chết nữa.

10. Sự trỗi dậy của một tôn giáo có tính lịch sử

Kitô giáo lan rộng và phát triển bất chấp sự bắt bớ không phải vì sức mạnh của các cá nhân Tông đồ hay các đặc ân của đức tin – các Tông đồ có yếu đuối và có chịu nhiều hình phạt, không phải là đặc ân – mà là vì kinh nghiệm về Phục sinh của các Kitô hữu tiên khởi.

Sự thật lịch sử về sự Phục sinh của Chúa Kitô, trong thân xác được tôn vinh của Người, là tòa nhà kiên cố cho mọi chiều kích của đức tin Công giáo.

Một vài ví dụ:

 • Làm thế nào chúng ta có thể gặp được Chúa Giêsu, mặc dù chúng ta  không sống khi Chúa đi trên đường phố Palestine? Bởi vì anh ta đã sống lại từ cõi chết và sống trong thời đại hôm nay.
 • Làm thế nào chúng ta có thể được tha thứ tội lỗi của mình trong lời thú tội? Bởi vì sau khi Phục sinh, Ngài thở vào các Tông đồ và ban cho họ quyền tha tội.
 • Tại sao chúng ta hy vọng có thiên đàng? Bởi vì Chúa Giêsu đã trỗi dậy và tới đó trước chuẩn bị cho chúng ta.

Vào Đại lễ Phục Sinh, chúng ta không tưởng niệm một thần thoại hay một biểu tượng tâm lý vĩ đại. Chúng ta cử hành một biến cố lịch sử mà là nền tảng cho tất cả niềm hy vọng, niềm vui và hạnh phúc của chúng ta.

Ngài đã thực sự sống lại. Đức tin của chúng ta không hão huyền.

Nguồn: [aleteia]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
 • Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
 • Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
 • Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
 • Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập53
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay7,840
 • Tháng hiện tại161,963
 • Tổng lượt truy cập2,011,723
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây