Thánh  Monica - Chân Dung Người Mẹ    

Thứ tư - 26/08/2020 22:13 306 0
Thánh nữ Monica đã làm nổi bật hình ảnh người mẹ đó là việc cải hóa người con trai yêu là thánh Augustino bởi “trái tim người mẹ là trường học cho con.”
Thánh  Monica - Chân Dung Người Mẹ     
Khi nhắc đến người mẹ trần thế, tận tụy vì chồng con, chúng ta có thể nhớ đến thánh nữ Monica. Ngài sinh ra trong một gia đình Công giáo, đạo đức tại Phi Châu. Thánh nữ rất ham thích sống cô tịch để dễ dàng nói chuyện với Chúa, ngài có lòng yêu thương người nghèo khó, người bệnh tật, ngày nào thánh nữ cũng tìm thời giờ để đi thăm viếng và chăm sóc họ. Với đức khiêm nhường, lòng đạo đức và tinh thần bác ác của thánh nữ càng thể hiện rõ nét hơn trong đời sống gia đình của ngài. Thánh nữ Monica đã làm nổi bật hình ảnh người mẹ đó là việc cải hóa người con trai yêu là thánh Augustino bởi “trái tim người mẹ là trường học cho con.” (Herry Ward Beecher).

Thánh nữ Monica đã đồng hành với con của mình đến hơi thở cuối cùng. Một người mẹ đã rơi nhiều nước mắt với người con cả, đến nỗi khi bà gặp thánh Ambrosio, ngài đã quả quyết với bà rằng: “Tôi nói thật đấy, đứa con đã làm bà rơi nhiều nước mắt, không thể hư mất.” Chúa đã nhận lấy nước mắt và lời cầu nguyện của thánh nữ. Trong nước mắt và lời cầu nguyện, thánh nữ Monica đã biết tin tưởng vào Chúa và giao con trai là Augustino cho Người.

Gương mẫu của thánh nữ cho chúng ta thấy rằng muốn đưa một linh hồn về với Chúa cần hành động một cách hiền từ, tin tường và kiên nhẫn, bởi vì Chúa không dập tắt đốm lửa sắp tàn, và Thiên Chúa sẽ can thiệp vào thời điểm của Người: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gẫy, tim đèn còn leo lét cũng chẳng nỡ tắt đi. Người sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý” (Is 42, 3).

Bạn thân mến,

Lời bài hát của nhạc sĩ Y Vân “Lòng mẹ bao là như biển Thái Bình, dạt dào...” đã thể hiện tình mẹ thắm thiết và không ai có thể chối bỏ. Khi nhìn lại cuộc đời của thánh nữ Monica, chúng ta thấy rõ: một người mẹ đầy lòng yêu thương con cái, một mẫu gương kiên nhẫn, chịu đựng để vượt qua thử thách và đau khổ. “Can đảm chân chính là một trong những đức tính nâng đỡ sự cao cả của tâm hồn” (Vau Venargues). Với một cuộc sống từ nhỏ đến lớn không chiều theo ý mình, thánh nữ xem tất cả mọi sự đều là thánh ý Chúa.

Đến với cuộc sống ngày nay, chúng ta thấy vẫn còn đó những người phụ nữ bị áp bức và chịu nhiều thiệt thòi, đặc biệt là những người mẹ đang phải gánh lấy những vất vả, lo toan. Vậy, đối với chúng ta là những người nữ, chúng ta sẽ làm gì khi gặp khó khăn, thử thách? Trong đời sống tu trì, chúng ta có biết kiên nhẫn chịu đựng hay biết tin tưởng vào Chúa hay không?

Xưa kia khi Chúa tạo dựng, Ngài đã không lấy xương đầu cũng không lấy xương bàn chân của người nam để làm nên người nữ, mà Ngài đã rút xương sườn của người đàn ông và thực hiện. Chính Thiên Chúa đã muốn tạo dựng như thế vì xương sườn gần tim, vì thế, người phụ nữ cần được yêu thương, và gần bàn tay, nên người nữ cần được che chở và nâng đỡ. Thế nhưng, thánh nữ Monica đã làm ngược lại, khi yêu thương, che chở và nâng đỡ người nam là con trai Augustino của mình. Kết quả, Giáo Hội hân hoan có được hai vị thánh lớn.

Như lời mời gọi của Chúa Giêsu và cũng là điều mà Ngài đã thực thi bằng cả cuộc đời: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4, 34). Chúa Giêsu đã đến thế gian và đã sống trọn một đời vâng theo thánh ý Chúa Cha. Thánh nữ Monica của chúng ta cũng đã noi theo gương Thầy Chí Thánh, tâm hồn ngài luôn bừng cháy ngọn lửa yêu mến và kết hiệp với Chúa. Khi gặp thử thách trong cuộc sống, nhất là lúc Augustino sống xa hoa, ăn chơi...nhưng thánh nữ không ngừng nỗ lực, tin tưởng, cầu nguyện và vâng theo thánh ý Chúa, và điều còn lại chính Chúa sẽ lo liệu.

Trong mọi hoàn cảnh hãy giữ vững niềm tin, vì điều quan trọng nhất trong cuộc sống chính là niềm tin, tin vào chính mình, tin vào ngày mai, tin vào những điều tốt đẹp; niềm tin sẽ truyền cho chúng ta nguồn sức mạnh lớn lao để vượt qua những khó khăn, thử thách. Thánh nữ Monica đã cho chúng ta thấy mẫu gương của một người mẹ đầy nhiệt huyết, kiên trì và tin tưởng vào Chúa. Khi nhắc đến người nữ và đặc biệt là người mẹ, chắc chắn rằng chúng ta sẽ không quên thánh nữ Monica.

Chúng ta cùng cầu xin thánh nữ ban cho những người mẹ, người chị và mỗi người luôn biết tin tưởng, kiên nhẫn và chịu đựng những khó khăn, thử thách để nhận được tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con có những người mẹ.

Sau cùng, gói trọn tâm tình của một người con, Êxenin đã khẳng định:       

 “Chỉ có mẹ là niềm vui, ánh sáng diệu kỳ
Chỉ mình mẹ giúp đòi con vững bước.”

 


 

Tác giả bài viết: Hoa Cỏ Dại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay19,463
  • Tháng hiện tại458,165
  • Tổng lượt truy cập10,847,568
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây