Tiếng nói bạn trẻ: Làm nổi bật "giá trị Công giáo" trong giáo dục

Thứ hai - 20/08/2018 04:10 128 0
Nếu có thể làm cho giáo lý trở thành một lời mời gọi, các trường học sẽ tạo được không gian cho học sinh làm chủ đức tin của mình, theo Patrick Peori của trang Tin tức Tiếng nói Bạn trẻ (Youth Speak News). Peori, 19 tuổi, là sinh viên năm hai ngành báo chí Đại học Carleton ở Ottawa, Ontario.
Tiếng nói bạn trẻ: Làm nổi bật "giá trị Công giáo" trong giáo dục

Tôi là một sản phẩm của hệ thống giáo dục công giáo. Và nếu như bạn có hỏi tôi về những điều tôi đã học được ở bậc trung học thì tôi sẽ trả lời bạn rằng tôi đã không có được đầy đủ kiến thức về đức tin của mình.

Tuần Giáo dục Công giáo là khoảng thời gian để các trường học Công giáo trên khắp Ontario tổ chức các sự kiện chúc mừng cho thành công của các học sinh cũng như giáo viên của họ. Nhưng trước khi chúng ta vui mừng vì những điều đã đạt được, tôi mong muốn nền giáo dục Công giáo sẽ cố gắng nhiều thêm nữa.

Rất nhiều học sinh đã rời bỏ Giáo hội sau khi học xong trung học. Tôi tin rằng điều này xảy ra là vì đức tin thường xuyên được bày tỏ như một thủ tục hơn là gặp gỡ với Chúa Phục Sinh. Nhiều học sinh xem giờ học giáo lý như là một cơ hội để nâng cao điểm số trung bình chứ không phải là cơ hội để mời Chúa Giêsu đến với cuộc sống của mình.

Sẽ là vô nghĩa nếu học thuộc lòng các Kinh Tin Kính, Tám Mối Phúc Thật hay Mười Điều Răn mà không hiểu được rằng chúng ta có thể tạo nên một mối tương quan cá vị với Chúa Giêsu.

Tôi không có ý nói đây là thất bại đối với những người thầy của chúng ta. Họ đã cố gắng hết sức mình đối với các học sinh và chương trình giảng dạy của họ. Đây cũng không phải là thất bại của các vị tu sĩ. Các ngài đã dành cả trái tim của mình trong việc tổ chức các nghi thức phụng vụ, các buổi tĩnh tâm hay các hoạt động mục vụ khác cũng như gặp gỡ các học sinh cần được nâng đỡ và khuyến khích.

Theo quan điểm của tôi, thất bại này là của cả một hệ thống giáo dục khi trình bày giáo lý trong một cuốn sách theo dạng tập hợp các nguyên tắc mà hiếm khi tập trung vào lịch sử Giáo hội và đời sống của các vị Thánh hay mời gọi các học sinh xây dựng môt mối tương quan cá vị với Chúa Kitô.

Nhiều năm trước, ngôi trường mà tôi đã tốt nghiệp là trường trung học Công giáo St. Pius X tại Ottawa, Ontario đã xây dựng một khoá học giáo lý đặt trọng tâm vào những lời mời gọi như vậy. Thầy Bob Bedard là một giáo viên và sau đó trở thành hiệu trưởng của trường St. Pius X trong những năm 1960 và 1970. Thầy đã xem việc tạo nên những lời mời gọi là sứ mệnh của thầy. Thay vì bày tỏ đức tin cách lý thuyết và hình thức, thầy đã nhắn nhủ các học sinh cần phải gặp gỡ Chúa Kitô.

Thầy khuyến khích các học sinh cầu nguyện rằng “Lạy Thiên Chúa của con, xin tỏ cho con biết nếu Người luôn hiện hữu.” Điều này là một thử thách quá lớn đối với một vài học sinh nhưng với một số khác đó lại là một kinh nghiệm của sự hoán cải và khao khát được cầu nguyện cùng với nhau.

Hãy tưởng tượng nếu các học sinh ngày nay được thử thách trong các giờ học giáo lý rằng hãy cầu xin Thiên Chúa mặc khải chính Ngài cho từng người. Sự chuyển dịch này chắc chắn sẽ thay đổi mọi thứ cách sâu sắc. Và đó chính là sự chuyển dịch mà hệ thống giáo dục của chúng ta cần phải thực hiện.

Là một khóa học bắt buộc, môn giáo lý cần được đánh giá cách nghiêm ngặt về mặt kết quả. Điều này nên dựa trên việc xem môn học này như một lời mời gọi để giúp các học sinh nhận biết Thiên Chúa. Kết quả đậu hay rớt môn không phụ thuộc vào mức độ thành công trong bài thi nhưng là độ mở của tâm hồn đối với lời mời gọi ấy. Nếu làm tốt được điều ấy, các học sinh sẽ làm chủ được khóa học và thực sự gắn kết với Thiên Chúa.

Việc biến môn học giáo lý trở thành một lời mời gọi sẽ tạo điều kiện cho các học sinh sẵn lòng đón nhận Thiên Chúa và sẽ giúp làm nổi bật các giá trị Công giáo trong các trường học Công giáo và trên toàn thế giới.

Patrick Peori

Huỳnh Phi chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay20,875
 • Tháng hiện tại300,440
 • Tổng lượt truy cập2,797,772
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây