Thư ngỏ của giới trẻ Công giáo gởi các Cha

Thứ ba - 02/10/2018 19:23 311 0
Hôm nay chúng con viết lá thư này vì có một số vấn đề chúng con muốn bày tỏ. Một số vấn đề dễ nói, nhưng một số vấn đề lại khó nói.
Thư ngỏ của giới trẻ Công giáo gởi các Cha

Thưa quý Cha,

Hôm nay chúng con viết lá thư này vì có một số vấn đề chúng con muốn bày tỏ. Một số vấn đề dễ nói, nhưng một số vấn đề lại khó nói.

Dù sao chúng con cũng RẤT CẢM ƠN. Cảm ơn về sự can đảm nói “được” đối với ơn gọi ngược văn hóa (counter-cultural vocation). Chúng con mãi mãi biết ơn quý cha mà không bao giờ có thể đền đáp. Chúng con cũng biết ơn về nghị lực và sự nhiệt thành mà quý cha dành cho chúng con là những người trẻ Công giáo. Có một số người đánh giá cao năng lực của chúng con và khuyến khích chúng con hướng thượng và thánh thiện theo khả năng của mình.

Nhưng thời nay khó khăn đối với giới trẻ chúng con ở Hoa Kỳ. Ngày nay số người đi lễ hằng tuần ít lắm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 10% người trẻ trong độ tuổi đôi mươi thường xuyên đi lễ. Đây là điều đáng quan ngại! Đây là một số điều chúng con muốn chia sẻ. Có thể quý cha biết rồi, nhưng chúng con vẫn muốn chia sẻ, vì có thể có một số cha chưa biết.

Thứ nhất, chúng con thích sự chính thống. Chúng con khao khát Sự Thật, khao khát sự hợp lý chuẩn mực, ý nghĩa chung, và lòng khao khát Đức Giêsu Kitô.

Rất nhiều người trong chúng con yêu thích truyền thống của Giáo hội mà ông bà và cha mẹ chúng con không thích lắm. Tại sao? Vì những điều Công giáo mạch lạc đó giúp chúng con chịu đựng những điều xoàng xĩnh và “bình thường”.

Những điều đó khiến chúng con là Công giáo – như thường xuyên xưng tội, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, và dùng trầm hương trong Thánh lễ – mang tính cách mầu nhiệm, những điều này giúp xây dựng tính đồng nhất Công giáo trên thế giới. Quý cha nghĩ quá nhiều về điều đó, nhưng chúng con nghĩ là vẫn quá ít.

Thứ nhì, cầu nguyện khó đối với chúng con. Thế giới mà chúng con lớn lên là một thế giới khác hẳn với quý cha. Chúng con không thể không có Internet trong gia đình. Khoảng chú ý của chúng con ít lắm, và sự im lặng hầu như không có trong cuộc đời chúng con.

Chúng con không biết cách ngồi im để trò chuyện với Thiên Chúa. Xin cầu nguyện cho chúng con. Hãy cho chúng con thêm thời gian chầu Thánh Thể. Hãy dạy chúng con những lời nguyện của Giáo hội – như những giờ phụng vụ, chầu Thánh Thể, và những buổi cầu nguyện đặc biệt. Chúng con khao khát những điều đó, và thực sự muốn biến các giáo xứ thành những ngôi nhà cầu nguyện.

Thứ ba, chúng con cần giúp giải quyết trong các mối quan hệ và cách xử lý việc mê phim sex. Đó là loại văn hóa sự chết, dù chúng con biết rằng cuối cùng Đức Kitô cũng chiến thắng, và chiến thắng nhiều người trong chúng con ngay bây giờ. Chúng con cần giúp đỡ, cần giúp đỡ ngay.

Còn hơn là thú tội, chúng con cần nhiều phương kế và được hỗ trợ để không bị lệ thuộc phim ảnh sex. Hãy để chúng con nói thật: Nhiều người trong thế hệ chúng con đã mắc chứng nghiện sex. Chúng con cần cầu nguyện nhiều, dùng nhiều cái ngăn chặn, hoặc làm cái gì đó tốt cho người khác như việc đền tội. Những thứ đó rất tốt, nhưng vấn đề vẫn càng ngày càng tệ.

Điều chúng con cần là có những người giúp chúng con chống lại cái xấu. Rất ngại khi nhờ giúp đỡ, hoặc nói chuyện về vấn đề này bên ngoài tòa giải tội. Xin hãy bắt đầu tổ chức các chương trình, các nhóm, và động viên các nhà thông thái linh hướng cho chúng con. Các linh mục không làm thì còn ai làm?

Thứ tư, đừng ngại dạy dỗ chúng con và giảng về kế hoạch hóa gia đình theo tự nhiên (NFP – Natural Family Planning). Giáo huấn của Giáo hội về vấn đề giới tính và tình dục là Tin Vui. Nghiên cứu mới đây cho thấy đa số phụ nữ Công giáo vẫn không đồng ý với Giáo hội về các phương diện nào đó trong giáo huấn về việc tránh thai nhân tạo. Tuy nhiên, họ vẫn muốn lắng nghe lý do mà Giáo hội dạy họ làm.

Chúng con đã từng nghe nói về tình dục, nhưng từ những nguồn sai. Sự khôn ngoan của Giáo hội là hồng ân cứu giúp, và chúng con muốn nhiều hơn nữa.

Thứ năm, hãy giảng nhiều về Chúa Giêsu và Ngài vẫn sống động. Nhiều người trong chúng con muốn đi học các trường Công giáo, nhưng quá ít người trong chúng con nhận biết Chúa Giêsu thực sự đang sống. Đó là mối bận tâm nên chúng con mới là các Kitô hữu.

Chúng con chưa biết căn bản về đức tin. Cứ cho rằng đa số người Công giáo biết Thiên Chúa nhờ các bài giảng dài 10 phút với nội dung giảng đánh động lòng người, thì chúng con có thể hiểu là lý do.

Cuối cùng, chúng con cần những dịp tham dự các bí tích. Khó đối với chúng con là đi xưng tội lúc 3:30 chiều thứ Bảy, hoặc giờ nọ hay giờ kia, nhất là những người làm 2 công việc và còn phải lo chuyện gia đình nữa. Những cuộc hẹn rất quan trọng, nhưng nếu có thêm cơ hội thì thật tuyệt vời. Ước gì Giáo hội có những linh mục như Thánh Gioan Maria Vianney!

Chúng con biết quý cha rất bận. Nhưng nếu các bí tích thực sự là bí tích, thế thì bí tích phải có sẵn hơn. Thế gian luôn đè nén chúng con nên chúng con đang khao khát Mạch Sống.

RYAN EGGENBERGER
Trầm Thiên Thu
 chuyển ngữ từ IgnitumToday.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay11,119
 • Tháng hiện tại219,869
 • Tổng lượt truy cập3,107,289
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây