Thư ngỏ của giới trẻ Công giáo gởi các Cha

Thứ ba - 02/10/2018 19:23 213 0
Hôm nay chúng con viết lá thư này vì có một số vấn đề chúng con muốn bày tỏ. Một số vấn đề dễ nói, nhưng một số vấn đề lại khó nói.
Thư ngỏ của giới trẻ Công giáo gởi các Cha

Thưa quý Cha,

Hôm nay chúng con viết lá thư này vì có một số vấn đề chúng con muốn bày tỏ. Một số vấn đề dễ nói, nhưng một số vấn đề lại khó nói.

Dù sao chúng con cũng RẤT CẢM ƠN. Cảm ơn về sự can đảm nói “được” đối với ơn gọi ngược văn hóa (counter-cultural vocation). Chúng con mãi mãi biết ơn quý cha mà không bao giờ có thể đền đáp. Chúng con cũng biết ơn về nghị lực và sự nhiệt thành mà quý cha dành cho chúng con là những người trẻ Công giáo. Có một số người đánh giá cao năng lực của chúng con và khuyến khích chúng con hướng thượng và thánh thiện theo khả năng của mình.

Nhưng thời nay khó khăn đối với giới trẻ chúng con ở Hoa Kỳ. Ngày nay số người đi lễ hằng tuần ít lắm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 10% người trẻ trong độ tuổi đôi mươi thường xuyên đi lễ. Đây là điều đáng quan ngại! Đây là một số điều chúng con muốn chia sẻ. Có thể quý cha biết rồi, nhưng chúng con vẫn muốn chia sẻ, vì có thể có một số cha chưa biết.

Thứ nhất, chúng con thích sự chính thống. Chúng con khao khát Sự Thật, khao khát sự hợp lý chuẩn mực, ý nghĩa chung, và lòng khao khát Đức Giêsu Kitô.

Rất nhiều người trong chúng con yêu thích truyền thống của Giáo hội mà ông bà và cha mẹ chúng con không thích lắm. Tại sao? Vì những điều Công giáo mạch lạc đó giúp chúng con chịu đựng những điều xoàng xĩnh và “bình thường”.

Những điều đó khiến chúng con là Công giáo – như thường xuyên xưng tội, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, và dùng trầm hương trong Thánh lễ – mang tính cách mầu nhiệm, những điều này giúp xây dựng tính đồng nhất Công giáo trên thế giới. Quý cha nghĩ quá nhiều về điều đó, nhưng chúng con nghĩ là vẫn quá ít.

Thứ nhì, cầu nguyện khó đối với chúng con. Thế giới mà chúng con lớn lên là một thế giới khác hẳn với quý cha. Chúng con không thể không có Internet trong gia đình. Khoảng chú ý của chúng con ít lắm, và sự im lặng hầu như không có trong cuộc đời chúng con.

Chúng con không biết cách ngồi im để trò chuyện với Thiên Chúa. Xin cầu nguyện cho chúng con. Hãy cho chúng con thêm thời gian chầu Thánh Thể. Hãy dạy chúng con những lời nguyện của Giáo hội – như những giờ phụng vụ, chầu Thánh Thể, và những buổi cầu nguyện đặc biệt. Chúng con khao khát những điều đó, và thực sự muốn biến các giáo xứ thành những ngôi nhà cầu nguyện.

Thứ ba, chúng con cần giúp giải quyết trong các mối quan hệ và cách xử lý việc mê phim sex. Đó là loại văn hóa sự chết, dù chúng con biết rằng cuối cùng Đức Kitô cũng chiến thắng, và chiến thắng nhiều người trong chúng con ngay bây giờ. Chúng con cần giúp đỡ, cần giúp đỡ ngay.

Còn hơn là thú tội, chúng con cần nhiều phương kế và được hỗ trợ để không bị lệ thuộc phim ảnh sex. Hãy để chúng con nói thật: Nhiều người trong thế hệ chúng con đã mắc chứng nghiện sex. Chúng con cần cầu nguyện nhiều, dùng nhiều cái ngăn chặn, hoặc làm cái gì đó tốt cho người khác như việc đền tội. Những thứ đó rất tốt, nhưng vấn đề vẫn càng ngày càng tệ.

Điều chúng con cần là có những người giúp chúng con chống lại cái xấu. Rất ngại khi nhờ giúp đỡ, hoặc nói chuyện về vấn đề này bên ngoài tòa giải tội. Xin hãy bắt đầu tổ chức các chương trình, các nhóm, và động viên các nhà thông thái linh hướng cho chúng con. Các linh mục không làm thì còn ai làm?

Thứ tư, đừng ngại dạy dỗ chúng con và giảng về kế hoạch hóa gia đình theo tự nhiên (NFP – Natural Family Planning). Giáo huấn của Giáo hội về vấn đề giới tính và tình dục là Tin Vui. Nghiên cứu mới đây cho thấy đa số phụ nữ Công giáo vẫn không đồng ý với Giáo hội về các phương diện nào đó trong giáo huấn về việc tránh thai nhân tạo. Tuy nhiên, họ vẫn muốn lắng nghe lý do mà Giáo hội dạy họ làm.

Chúng con đã từng nghe nói về tình dục, nhưng từ những nguồn sai. Sự khôn ngoan của Giáo hội là hồng ân cứu giúp, và chúng con muốn nhiều hơn nữa.

Thứ năm, hãy giảng nhiều về Chúa Giêsu và Ngài vẫn sống động. Nhiều người trong chúng con muốn đi học các trường Công giáo, nhưng quá ít người trong chúng con nhận biết Chúa Giêsu thực sự đang sống. Đó là mối bận tâm nên chúng con mới là các Kitô hữu.

Chúng con chưa biết căn bản về đức tin. Cứ cho rằng đa số người Công giáo biết Thiên Chúa nhờ các bài giảng dài 10 phút với nội dung giảng đánh động lòng người, thì chúng con có thể hiểu là lý do.

Cuối cùng, chúng con cần những dịp tham dự các bí tích. Khó đối với chúng con là đi xưng tội lúc 3:30 chiều thứ Bảy, hoặc giờ nọ hay giờ kia, nhất là những người làm 2 công việc và còn phải lo chuyện gia đình nữa. Những cuộc hẹn rất quan trọng, nhưng nếu có thêm cơ hội thì thật tuyệt vời. Ước gì Giáo hội có những linh mục như Thánh Gioan Maria Vianney!

Chúng con biết quý cha rất bận. Nhưng nếu các bí tích thực sự là bí tích, thế thì bí tích phải có sẵn hơn. Thế gian luôn đè nén chúng con nên chúng con đang khao khát Mạch Sống.

RYAN EGGENBERGER
Trầm Thiên Thu
 chuyển ngữ từ IgnitumToday.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
 • Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay8,379
 • Tháng hiện tại162,347
 • Tổng lượt truy cập1,759,721
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây