Rượu chè và tội ác tấn công giới trẻ người dân tộc

Thứ hai - 10/09/2018 22:58 315 0
Chị Hồ Thị Quơ, một phụ nữ 20 tuổi người dân tộc Tà Ôi, sẽ khó lòng quên được nỗi khổ nhục mà mình đã trải qua do bàn tay bạo lực của chồng gây ra cách đây năm tháng.
Rượu chè và tội ác tấn công giới trẻ người dân tộc

Lúc chị mang thai hai tháng, chồng chị đã chặt đứt bốn ngón tay của chị và hành hung chị nhiều lần. Lưng chị còn hằn sâu 26 vết dao. Nay chồng chị đang thụ án sáu năm tù vì tội cố ý gây thương tích cho người khác, nhưng chị Quơ, đang được các nữ tu chu cấp thuốc men và lương thực, cho biết: “Tôi vẫn còn lo sợ anh ta sẽ đánh tôi sau khi mãn hạn tù.”

Không chút miễn cưỡng, người mẹ có hai đứa con đổ lỗi hành vi bạo lực của chồng là do rượu chè. Người Kinh từ nơi khác đến bán rượu ở vùng này trong những năm gần đây. “Trước đây anh ấy chăm chỉ làm ăn và thương yêu vợ con lắm – chị kể – Anh đánh đập tôi vì tôi không có tiền cho anh mua rượu”.

Đây là vụ điển hình của làn sóng bạo lực gia đình đáng báo động ở huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“Chúng tôi rất lo lắng trước các tệ nạn xã hội ngày càng tăng nơi giới trẻ người dân tộc thiểu số” – Linh mục Giuse Dương Bảo Tịnh, chánh xứ Sơn Thủy, cho biết. “Chúng trộm cắp của người dân để có tiền ăn nhậu, bài bạc và chơi games” – ngài nói thêm.

Cha Tịnh kể: “Có chừng 30 thanh thiếu niên xuất hiện ở các đường lộ của thị trấn A Lưới vào buổi tối và chặn người đi đường xin tiền hoặc đe dọa và cướp xe máy của họ. Một số còn bỏ mặc vợ con lao động vất vả, hoặc bắt nạt, đánh đập và dọa đuổi vợ con khỏi nhà”.

“Năm ngoái đã có năm giáo dân bị bọn cướp trấn lột hết tiền trên đường đến nhà thờ. Vì thế, các ca viên và trẻ em không dám đến nhà thờ vào buổi tối” – Cha Tịnh nói.

Giáo xứ của ngài đang làm những gì có thể để ngăn chặn làn sóng tệ nạn xã hội bằng cách mở các lớp xóa mù cho giới trẻ, dạy các giá trị nhân bản và tôn giáo, dạy đàn cho học sinh và dạy nghề may và thêu đan.

Nhưng phần lớn người thiểu số mù chữ nên giáo dục cho họ là cuộc chiến không dễ dàng. Ban đầu có 30 người đi học xóa mù nhưng nay chỉ còn 6 người.

Cha Tịnh cho rằng tệ nạn xã hội là mặt trái của chủ nghĩa hưởng thụ. Những năm 1990 thị trấn này bắt đầu tiến trình đô thị hóa: đường xá được mở rộng, chợ A Lưới được thành lập, trước đó người dân phải đi bộ hơn 30 cây số mới về được trị trấn Bình Điền trao đổi hàng hóa. Rồi quán ăn và nhà hàng mọc lên, thanh niên sang Lào làm ăn có tiền, đua đòi mua xe gắn máy, cờ bạc, rượu chè.

Bà Marie Goretti Nguyễn Thị Liễu, tổ trưởng tổ phụ nữ thôn 5, cho biết chính quyền xã Hồng Thủy phần lớn là cán bộ người Tà Ôi đổ lỗi cho các hoạt động kinh doanh của người Kinh làm suy đồi đạo đức giới trẻ. Dân tộc Tà Ôi hiện có 25.000 người trong dân số 45.000 của huyện A Lưới.

Theo sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi năm có chừng 430 vụ bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em. Nguyên nhân là do suy đồi đạo đức, hoàn cảnh sống khó khăn và thiếu hiểu biết.


Nguồn: 
 ucanews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập60
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại462,539
 • Tổng lượt truy cập10,167,327
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây