Phó thác, bí quyết để sống thanh thản

Thứ ba - 28/05/2019 01:01 408 0
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong “Mười điều răn thanh thản” của ngài, ngài đưa ra các lời khuyên dưới hình thức các quyết tâm đơn giản để có hạnh phúc trong giây phút hiện tại dưới cái nhìn của Chúa.
Thomas (Anthony Bajon, hàng đầu) và các bạn trong một cảnh của phim “Cầu nguyện” (La Prière). Một phim tuyệt vời về phó thác. © Production
Thomas (Anthony Bajon, hàng đầu) và các bạn trong một cảnh của phim “Cầu nguyện” (La Prière). Một phim tuyệt vời về phó thác. © Production

Quyết tâm thứ tư: phó thác: “Không có gì ngoài ngày hôm nay, tôi sẽ thích nghi với hoàn cảnh, mà không nghĩ rằng các hoàn cảnh này sẽ chiều theo mong muốn của tôi.”

Mới đọc câu này có vẻ như Đức Gioan XXIII có thái độ chờ trước các thực tế của hoàn cảnh, một loại buông bỏ. Chúng ta hãy yêu các hành động phó thác. Đó là cách hành động của Thánh I-Nhã cũng như chân phước Charles de Foucauld. Chân phước Charles de Foucauld lấy câu “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23, 46) làm điểm khởi đầu và ngài noi gương Chúa Giêsu Kitô, Đấng Thiên Sai trong tình yêu vô bờ và lòng tin tưởng tuyệt đối của Chúa Con vào Chúa Cha. Cũng như câu “Xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha” (Lc 22, 42) và câu “xin ý Cha thể hiện” (Mt 6, 10), phó thác là ơn phó mình vì tình yêu. Chúng ta có thể hiến mình mà không yêu được không? Phải đọc đi đọc lại bản kinh gốc, một lời chiêm niệm ngắn và đẹp của chân phước Charles de Foucauld (1).

Cho tự do của mình

Lời cầu nguyện của Thánh I-Nhã (2) cũng tuyệt vời, nhà sáng lập Dòng Tên chấp nhận dâng tự do, trí thông minh và ý chí của mình. Nếu Chúa lấy lại tự do, liệu chúng ta có còn là hình ảnh của Chúa không? Chắc chắn tự do này là tự do chọn điều tốt hay điều xấu, nhưng nó cũng có giá trị dưới mắt Chúa dù đức tin chúng ta có lung lay, dù hy vọng có chùn bước, dù đức bác ái lúc này lúc kia và ý chí muốn kết hiệp với Ngài của chúng ta. Ngay cả khi đó là món quà nhưng không chúng ta nhận mà chẳng có công trạng gì, và như Thánh I-Nhã, chúng ta chỉ nên xem trọng vào tình yêu mà Ngài cho chúng ta.

Nhưng đó có phải là phó thác?

Các hoàn cảnh, đó là thế giới chung quanh chúng ta, áp đặt lên chúng ta. Đó là thực tế nhưng chúng ta chỉ nhận thức nó với một trí thông minh hạn chế và không đủ. Nó được tạo ra bởi Tạo Dựng, đó là công trình của Chúa. Sự tạo dựng này là tự lập nhưng không tĩnh cũng không đứng yên: nó tự thay đổi liên tục. Trái đất chúng ta luôn nhận được sức nóng từ ngôi sao của chúng ta, các yếu tố sửa đổi nó (Anh Mặt Trời, Anh Gió, Chị Nước, Anh Lửa (3). Các sinh vật sống, cây cối hay động vật, ngay cả những cái không đáng kể cũng không ngừng biến đổi Mẹ Trái Đất: một con giun đất cũng làm trái đất thêm màu mỡ, bằng cách ôxy-hóa, làm cho cây mọc, thêm nước, thêm chất dinh dưỡng mà quả đất cần để động vật ăn cỏ, ăn thịt đều có thức ăn dinh dưỡng. Và con người, bảy tỷ anh em chúng ta từ khi sinh ra đến khi chết đều định hình không mệt mỏi các bối cảnh sống hàng ngày của mình. Với tương tác qua về giữa con người, các tai nạn, các quyết định đối kháng nhau, thậm chí cả một phân rã đơn giản, để cho rằng mình làm chủ vận mệnh hàng ngày của mình là chuyện ảo tưởng, trong chuyện lớn cũng như chuyện nhỏ. Thực tế áp đặt trên tôi cũng như trên các anh em tôi. Tôi có thể bực mình nhưng cũng chẳng thay đổi gì. Đơn giản muốn, cũng chỉ cho thấy một khía cạnh chướng khí khác.

Thế giới như thế nào, chọn nó như thế đó

“Mektoub rabbi”, người hồi giáo nói. Chúa đã viết như vậy. Tin vào định mệnh là nghĩ chúng ta không có tự do, hay có rất ít. Rằng một vị thần duy nhất biết trước chúng ta sẽ quyết định như thế nào, chúng ta sẽ chọn điều tốt hay điều xấu. Như thế có còn tự do không? Có còn trách nhiệm của con người cho lỗi của mình nếu Chúa biết trước chọn lựa của con người nghiêng về điều tốt hay điều xấu? Thiên Chúa của chúng ta, ngay cả khi Ngài biết và Ngài nói với chúng ta, không có ơn của Ngài, chúng ta sẽ không được cứu (4), Ngài vẫn để chúng ta tự do.

Tôi có thể và tôi phải hành động để cố gắng thay đổi thế giới tốt hơn, nhưng tôi phải chấp nhận nó trong tình trạng như vậy, trong mỗi ngày của cuộc đời tôi. Đó là nhiệm vụ của tôi, chứ không phải chọn lựa của tôi, đó chỉ là một chút hiện thực. Không có một lệnh nào cự lại trong bài viết về điều răn để được thanh thản này.

Cám ơn Chúa Giêsu của tôi vì cánh tay Ngài luôn mở rộng để tôi phó thác!

1- Lời chiêm niệm của chân phước Charles de Foucauld

“Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”, đó là lời nói cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá… Xin cho lời nói này cũng là lời nói của chúng ta… Và không phải chỉ là lời nói cuối cùng của chúng ta, nhưng là lời nói của mọi giây phút trong đời chúng ta:

Lạy Cha, con phó mình con trong tay Cha; Lạy Cha, con phó mình cho Cha;

Lạy Cha, con hiến mình cho Cha;

lạy Cha, xin hãy làm nơi con mọi sự đẹp theo ý Cha; dù Cha làm chi mặc lòng, con cũng cám ơn Cha; con cám ơn tất cả; con luôn sẵn sàng; con chấp nhận tất cả; con cám ơn Cha tất cả, miễn là ý Cha được làm trọn trong tất cả các tạo vật của Cha, trong tất cả các con cái của Cha, trong tất cả những ai quả tim Cha yêu mến,

Lạy Chúa, con không mong muốn gì khác; con phó linh hồn con trong tay Cha;

Lạy Chúa, con cho Chúa với tất cả tình yêu của quả tim con, bởi vì con mến Cha và vì mến Cha, nên con thấy cần phải phó thác mình con cho Cha, không do dự đắn đo; với lòng tin tưởng tuyệt đối, con phó thác vào tay Cha, vì Cha là Cha của con.”

2- Lời cầu nguyện của Thánh I-Nhã

Lạy Chúa, Xin nhận lấy trọn cả Tự Do, Trí Nhớ, Trí Hiểu, và trọn cả Ý Muốn của con, cùng hết thảy những gì con có và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy Chúa đã ban cho con, lạy Chúa, con xin dâng lại Chúa hết thảy. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con Lòng Mến Chúa và Ân Sủng Chúa, vì được như thế là đủ cho con. Amen.

3- Tụng ca các tạo vật của Thánh Phanxicô Assisi

4- Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được. (Mt 19, 26).

Marta An Nguyễn dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay11,202
 • Tháng hiện tại268,274
 • Tổng lượt truy cập5,262,053
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây