Những yếu tố nền tảng của mục vụ giới trẻ trong thế giới kỹ thuật số

Thứ hai - 20/08/2018 06:06 147 0
“Mạng lưới xã hội và giới trẻ Á Châu: Cách thức sử dụng và những ứng dụng trong việc mục vụ tông đồ.”
Những yếu tố nền tảng của mục vụ giới trẻ trong thế giới kỹ thuật số
Trong ngày thứ hai tại Hội nghị lần thứ VIII của “Viện Giám mục về Truyền thông Xã hội”(Bishops’ Institute for Social Communications – BISCOM VIII), Dr. Sebastian Periannan, nguyên giám đốc, giáo sư về truyền thông xã hội tại Đại Học Giáo Hoàng Thánh Phêrô tại thành phố Bangalore, Nam Ấn đã có một buổi nói chuyện với các tham dự viên của Biscom-8. Trong buổi nói chuyện này, ngài đã tập trung vào chủ đề: “Mạng lưới xã hội và giới trẻ Á Châu: Cách thức sử dụng và những ứng dụng trong việc mục vụ tông đồ.” Trong bài chia sẻ của mình, nhiều lúc vị giáo sư này cũng đề cập đến Hồng y Martini, người đã có những gợi hứng quan trọng trong lĩnh vực truyền thông.

Thưa tiến sĩ Sabastian, ngài có thể chia sẽ với những thính giả Vatican Radio về những áp dụng của mạng truyền thông xã hội trong việc mục vụ ở Á Châu?

Những đích nhắm cụ thể của sứ mạng mục vụ giới trẻ là đánh thức người trẻ, nuôi dưỡng họ, làm phong phú đời sống đức tin và giải phóng họ bằng lời Chúa. Tất cả cho người trẻ, với người trẻ và vì người trẻ. Những yếu tố nền tảng của sứ mạng chúng ta là các nguồn lực, những giá trị cốt lõi, việc huấn luyện và một sự biến đổi hướng đến “Sự cứu độ”.

Đánh thức người trẻ (Youth awakening): Chúng ta cần tạo ra một mạng lưới các giáo xứ điện tử bằng cách cung cấp và phổ biến những thông tin về những hoạt động mang tính mục vụ xã hội cũng như thiêng liêng. Giai đoạn này nhắm đến việc mời gọi người trẻ trở nên những thừa tác viên và cung cấp cho họ kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho sứ vụ xây dựng nước Thiên Chúa. Việc đáp lại những nhu cầu của người trẻ trong việc tư vấn và hướng dẫn về thiêng liêng, luân lý và cá nhân nên gắn liền với các mạng truyền thông, vì điều này có thể giúp người trẻ sử dụng các phương tiện truyền thông tốt hơn và có trách nhiệm hơn. Cách thế mà chúng ta tiếp đón người trẻ phải dẫn họ đến một đời sống lạc quan và đầy niềm vui. Do đó, không còn lựa chọn nào hết, chúng ta phải học hỏi về truyền thông xã hội, vì việc học hỏi như thế sẽ giúp chúng ta phát triển về khả năng sử dụng các cộng nghệ tiên tiến chẳng hạn như các phương thiết bị di động và các mạng lưới xã hội online.

Nuôi dưỡng đời sống (Life sustaining): Chiều kích đức tin của người trẻ có thể được đỡ nâng cách dễ dàng nhờ vào tác vụ dạy giáo lý, chẳng hạn như việc sử dụng và truyền đạt điểm cốt lõi trong quyển giáo lý You-Cat[1] Mục vụ có hiệu quả với người trẻ được xây dựng trên các mối tương quan. Vì ảnh hưởng của truyền thông và các mạng lưới xã hội, nếu chiều kích tương quan này bị lung lay hay đổ vỡ, chúng ta cần xây dựng lại ngang qua sứ mạng chữa lành và hoà giải, hoà giải với chính mình, với người khác và với Thiên Chúa. “Đời sống luân lý của chúng ta bắt nguồn trong Thiên Chúa và ngang qua việc tin vào Thiên Chúa, Đấng biểu lộ tình yêu của Ngài cho chúng ta” (GLHTCG, 2087). Việc học hỏi thường xuyên về đức tin và luân lý Công giáo sẽ giúp người trẻ vững bước trong hành trình đời sống và đức tin. Người trẻ yêu cuộc sống với vẻ ồn ào và thi vị của nó, họ là những con người đầy sáng tạo. Vì thế họ cần cử hành đời sống thường ngày ngang qua việc thánh hoá đời sống cũng như ngang qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Để giúp người trẻ nuôi dưỡng đời sống của mình, chúng ta cần giúp họ xây dựng căn tính cốt lõi của mình dựa trên việc hiểu biết đức tin và luân lý.

Làm phong phú đức tin (Faith enriching): Gia đình Công Giáo, các cộng đoàn Kitô hữu nền tảng và các mạng lưới xã hội hình thành và đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho đời sống của người trẻ nên phong nhiêu hơn. Mục vụ giới trẻ là nhiệm vụ của cha mẹ và của các cộng đoàn Kitô hữu nền tảng này. Họ có trách nhiệm tạo ra một môi trường linh thánh (Godly atmosphere) trong chính gia đình và giáo xứ của họ. Người trẻ cần những người hướng dẫn về phụng tự, cầu nguyện, đọc và tìm hiểu Kinh Thánh và đồng hành với những người tín hữu khác. Bảo vệ và thực hành công bình sẽ làm phong nhiêu đời sống của người trẻ. Chúng ta cũng cần giáo dục người trẻ về những đòi hỏi của công bình và những vấn đề xã hội liên quan đến những tác động tiêu cực của các mạng lưới truyền thông, và thúc đẩy họ xây dựng một xã hội công bình, chân thật và trong sáng. Những nhóm cầu nguyện cũng sẽ làm đức tin, đức cậy và đức ái nơi họ trở nên phong phú và mạnh mẽ hơn. Những nhóm bạn trẻ có đời sống cầu nguyện sẽ không bao giờ suy giảm đức tin, trái lại họ luôn lớn lên trong đời sống đức tin của mình. Người trẻ cần được hướng dẫn để gặp gỡ được Con Người Giê-su trong tất cả ngày sống cũng như trong mọi hoạt động của mình. Chúng ta cần hiểu (map) nhu cầu của người trẻ mà họ có đối với các chương trình trên mạng truyền thông xã hội và các mạng lưới xã hội.

Giải phóng họ nhờ Lời (Word of God liberating): Người trẻ phải được dạy và hướng dẫn về những cử hành đời sống thiêng liêng. Thật vậy, Đại hội giới trẻ thế giới được ghi dấu bởi nhiều hoạt động thiêng liêng và Bí tích. Bí tích Hoà Giải và Bí tích Thánh Thể là những chiều kích thiết yếu trong ngày Đại Hội Giới Trẻ. Châu Á là một tấm thảm về văn hoá, ngôn ngữ và tôn giáo. Người trẻ cần lớn lên trong một môi trường lành mạnh khi tương quan và đối xử với các tôn giáo và các nền văn hoá khác. Khuynh hướng tự nhiên của người trẻ là mở ra với các giá trị về công bình, phục vụ xã hội và sự thật; khuynh hướng này cũng cần được các người hướng dẫn mục vụ hướng dẫn để đạt được một sự tự do cần thiết. Người trẻ sẽ cảm nhận được tự do ngang qua việc học hỏi Kinh Thánh vốn là Lời của Thiên Chúa; bởi lẽ nhu cầu chính yếu của người trẻ là biết Kinh Thánh và tham gia vào việc cầu nguyện bằng phương pháp Lectio Divina. Học hỏi Kinh Thánh và các nhóm cầu nguyện là một phương thế hiệu quả nhất giúp họ lớn lên trong đời sống đức tin và trong việc gặp gỡ Đức Kitô. Trọng tâm của Lời Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hướng dẫn và yêu mến người trẻ ngang qua các mạng truyền thông xã hội cùng với những nguồn linh hứng khác. Cuối cùng, người trẻ phải được huấn luyện để trở nên những tác nhân của nền văn minh mới: của tình yêu, sự hoà hợp và hiệp thông, một tiến trình tôn trọng con người. Một cách cụ thể trong chiều kích xã hội của nó, việc cử hành các nghi lễ tôn giáo và văn hoá có thể đem đến một sự nhận thức sâu xa hơn cho các nền văn hoá và các tôn giáo bạn. Ở đâu chúng ta cần “đo lường” việc dấn thân của người trẻ vào các mạng truyền thông và việc cử hành Lời Chúa.

Thưa giáo sư Sabastian, ngài có thể nói cho chúng tôi về những gợi hứng mà ngài nhận được từ Đức Cố Hồng Y Martini, người vừa mới qua đời tuần qua?

Chính vì Lectio divina mà tôi muốn đề cập đến Đức Cố Hồng Y Maria Martini. Ngài là một học giả Kinh Thánh lớn và có uy tín trên toàn thế giới. Ngài là viện trưởng của đại học Gregoriana và sau này là Tổng Giám mục và là Hồng Y. ngài là một người tiên phong trong truyền thông. Tôi biết hơn 50 cuốn sách mà ngài đã viết. Khi tôi ở Ý, ngài cho tôi ít nhất 6 cuốn sách. Tôi đã đọc nhiều cuốn sách của ngài, cụ thể là tác phẩm “communicating Christ”, một trong những tác phẩm thú vị nhất mà ngài đã viết. Tôi sử dụng nhiều bài giảng của ngài trong các lớp học thần học của mình. Khi tôi gặp ngài ở Giêrusalem cách đây 4 hay 5 năm, dù đang nghỉ ngơi, nhưng ngài vẫn nghiên cứu Kinh Thánh, giảng dạy và giúp đỡ người khác. Nhờ vậy, tôi có cơ hội để gặp gỡ một con người vĩ đại, một trí óc vĩ đại, và một con người với nhiều chiều kích và nhiều khả năng trong truyền thông. Ngài đã nói với tôi rằng, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và phát triển, truyền thông thì quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là Lectio Divina, chúng ta phải tự huấn luyện chính mình cũng như giúp người trẻ biết phương pháp đọc Kinh Thánh – đọc Kinh Thánh trong bầu khí cầu nguyện. Lời Chúa sẽ giải phóng chúng ta và giúp ích cho đời sống của chúng ta rất nhiều. Tôi nghĩ rằng Đức Hồng Y Martini có một cái nhìn rất xa về Giáo hội và ngài cũng là một con người vĩ đại trong lĩnh vực truyền thông. Cách đây một vài năm ngài cũng có mặt tại Bangkok để tham dự hội nghị cách thành viên SIGNIS mà thời đó còn được gọi là UNDA. Ngài được đón chào nồng nhiệt vì những đóng góp lớn lao mà ngài đã làm cho các kế hoạch mục vụ và truyền thông. Ngài là một nguồn hứng vô cùng lớn lao cho bản thân tôi. Sâu xa nhất, chúng ta đang nỗ lực để có được sự thông hiệp trong Giáo hội.
 
Minh Triệu, SJ  (Chuyển ngữ)
Nguồn: Dongten.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay7,733
 • Tháng hiện tại201,858
 • Tổng lượt truy cập2,051,618
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây