Mười thói quen của những người không hạnh phúc

Thứ sáu - 22/03/2019 23:52 211 0
Ai cũng có lúc này lúc kia sống trong hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tang tóc, khó khăn tài chánh, mâu thuẫn gia đình, công ăn việc làm… Bao nhiêu là hoàn cảnh làm chúng ta thức dậy nửa đêm lạnh mình vì stress.
Mười thói quen của những người không hạnh phúc

Ai cũng có lúc này lúc kia sống trong hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tang tóc, khó khăn tài chánh, mâu thuẫn gia đình, công ăn việc làm… Bao nhiêu là hoàn cảnh làm chúng ta thức dậy nửa đêm lạnh mình vì stress. Nhưng có những người vượt lên được, có những người bị nhận chìm trong bể khổ. Các người này thường có điểm chung: có mười thói quen xấu giống nhau.

Nhìn khía cạnh tiêu cực

Tập trung tất cả vào khía cạnh tiêu cực không giải quyết được vấn đề, ngược lại chỉ làm chúng ta khổ. Đứng trước các hoàn cảnh khó khăn, Thánh Kinh nhắc chúng ta quan trọng là phải trông cậy vào lời hứa của Chúa.

“Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, xin phù trì nâng đỡ. Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu, cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng. Vì thế, tâm hồn con ca ngợi Chúa” (Tv 30: 11-12).

Tin vào lời nói dối của kẻ thù

Ma quỷ là ông tổ nói dối. Nó đặt dưới mắt chúng ta các chi tiết đen tối và đẩy chúng ta vào tuyệt vọng. Đứng trước các lời nói dối của chúng, chúng ta chỉ có hai việc phải làm: nghe nó, thấy nó sung sướng vì chúng ta sụm hay làm cho nó im giọng.

“Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10: 10). 

Nhắc đi nhắc lại lỗi lầm quá khứ

Chú tâm vào các lỗi lầm đã qua chỉ làm chúng ta sống lại các tổn thương và đầu độc cảm xúc của mình. Không nhìn đằng sau, chúng ta hướng tới đằng trước và nhìn về Chúa. Không nghĩ đến chuyện đã qua, không xem trọng những chuyện cũ.

“Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. Này Ta sắp làm một việc mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao? Phải, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn” (Is 43:18 -19).

Lên án người khác

Bắt người khác trách nhiệm trên bất hạnh của mình là làm cho chúng ta không thấy giải pháp đúng để giải quyết vấn đề. Chúng ta phải loại sự phủ nhận này và sống như một người chiến thắng.

“Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8: 37-39).

Phủ nhận các khó khăn

Đôi khi chúng ta để hết thì giờ để làm chuyện khác thay vì giải quyết vấn đề của mình. Chúng ta núp trong công việc để giết thì giờ. Ví dụ của thời buổi này là các trang mạng xã hội. Chúng ta phải học để nhìn cái gì là thiết yếu.

“Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10: 41-42).

Ghen với người khác

Chúng ta luôn thấy người khác có cái gì hơn mình, thành công hơn, nhiều tiền hơn, nhiều bạn hơn… Nhưng chẳng lợi ích gì để ham muốn hoàn cảnh của họ. Thánh Kinh dạy chúng ta vui hưởng và bằng lòng những gì mình có.

“Không phải vì thiếu thốn mà tôi nói thế, bởi lẽ tôi đã học sống tự lập trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tôi sống thiếu thốn cũng được, mà sống dư dật cũng được. Trong mọi hoàn cảnh, no hay đói, dư dật hay túng bấn, tôi đã tập quen cả. Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Ph 4: 11-13) 

Có tham vọng ích kỷ

Chỉ nghĩ đến mình thay vì nghĩ đến người khác, muốn mình là trọng tâm mọi sự, đó là cái bẫy. Thay vì vậy, chúng ta phó dâng cho Chúa.

“Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài!” (Tv 119: 36). 

Chỉ trích Người khác

Sự việc chỉ trích người khác và không ngừng nhấn mạnh đến lỗi lầm của họ là dấu hiệu của một tâm hồn bất hạnh. Chúng ta học để biến các chữ tiêu cực của mình thành các chữ tích cực.

“Giữ mồm giữ miệng là bảo toàn mạng sống, khua môi múa mép ắt sẽ phải thiệt thân” (Cn 13:3). 

Bỏ bê đời sống lành mạnh

Có vẻ như chuyện này không quan trọng gì, nhưng các nghiên cứu cho thấy sức khỏe tốt làm tăng thêm hạnh phúc. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, có đời sống điều độ là có thói quen tốt để có một đời sống hạnh phúc.

“Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1 Cr 6: 19-20). 

Tội nghiệp cho số phận của mình

Tội nghiệp cho những gì mình thiếu chỉ tăng thêm gánh nặng của mình. Chúng ta đừng chú tâm vào các trở ngại, nhưng nhận biết sức mạnh của Chúa trong đời sống chúng ta.

“Đức Chúa phán: ‘Ai cho con người có mồm có miệng? Ai làm cho nó phải câm phải điếc, cho mắt nó sáng hay phải mù loà? Há chẳng phải là Ta, Đức Chúa, đó sao? Vậy bây giờ ngươi hãy đi, chính Ta sẽ ngự nơi miệng ngươi, và Ta sẽ chỉ cho ngươi phải nói những gì (Xh 4: 11-12)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn: phanxico.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập116
 • Máy chủ tìm kiếm24
 • Khách viếng thăm92
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại425,058
 • Tổng lượt truy cập10,129,846
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây