Mười thói quen của những người không hạnh phúc

Thứ sáu - 22/03/2019 23:52 81 0
Ai cũng có lúc này lúc kia sống trong hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tang tóc, khó khăn tài chánh, mâu thuẫn gia đình, công ăn việc làm… Bao nhiêu là hoàn cảnh làm chúng ta thức dậy nửa đêm lạnh mình vì stress.
Mười thói quen của những người không hạnh phúc

Ai cũng có lúc này lúc kia sống trong hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tang tóc, khó khăn tài chánh, mâu thuẫn gia đình, công ăn việc làm… Bao nhiêu là hoàn cảnh làm chúng ta thức dậy nửa đêm lạnh mình vì stress. Nhưng có những người vượt lên được, có những người bị nhận chìm trong bể khổ. Các người này thường có điểm chung: có mười thói quen xấu giống nhau.

Nhìn khía cạnh tiêu cực

Tập trung tất cả vào khía cạnh tiêu cực không giải quyết được vấn đề, ngược lại chỉ làm chúng ta khổ. Đứng trước các hoàn cảnh khó khăn, Thánh Kinh nhắc chúng ta quan trọng là phải trông cậy vào lời hứa của Chúa.

“Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, xin phù trì nâng đỡ. Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu, cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng. Vì thế, tâm hồn con ca ngợi Chúa” (Tv 30: 11-12).

Tin vào lời nói dối của kẻ thù

Ma quỷ là ông tổ nói dối. Nó đặt dưới mắt chúng ta các chi tiết đen tối và đẩy chúng ta vào tuyệt vọng. Đứng trước các lời nói dối của chúng, chúng ta chỉ có hai việc phải làm: nghe nó, thấy nó sung sướng vì chúng ta sụm hay làm cho nó im giọng.

“Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10: 10). 

Nhắc đi nhắc lại lỗi lầm quá khứ

Chú tâm vào các lỗi lầm đã qua chỉ làm chúng ta sống lại các tổn thương và đầu độc cảm xúc của mình. Không nhìn đằng sau, chúng ta hướng tới đằng trước và nhìn về Chúa. Không nghĩ đến chuyện đã qua, không xem trọng những chuyện cũ.

“Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. Này Ta sắp làm một việc mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao? Phải, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn” (Is 43:18 -19).

Lên án người khác

Bắt người khác trách nhiệm trên bất hạnh của mình là làm cho chúng ta không thấy giải pháp đúng để giải quyết vấn đề. Chúng ta phải loại sự phủ nhận này và sống như một người chiến thắng.

“Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8: 37-39).

Phủ nhận các khó khăn

Đôi khi chúng ta để hết thì giờ để làm chuyện khác thay vì giải quyết vấn đề của mình. Chúng ta núp trong công việc để giết thì giờ. Ví dụ của thời buổi này là các trang mạng xã hội. Chúng ta phải học để nhìn cái gì là thiết yếu.

“Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10: 41-42).

Ghen với người khác

Chúng ta luôn thấy người khác có cái gì hơn mình, thành công hơn, nhiều tiền hơn, nhiều bạn hơn… Nhưng chẳng lợi ích gì để ham muốn hoàn cảnh của họ. Thánh Kinh dạy chúng ta vui hưởng và bằng lòng những gì mình có.

“Không phải vì thiếu thốn mà tôi nói thế, bởi lẽ tôi đã học sống tự lập trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tôi sống thiếu thốn cũng được, mà sống dư dật cũng được. Trong mọi hoàn cảnh, no hay đói, dư dật hay túng bấn, tôi đã tập quen cả. Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Ph 4: 11-13) 

Có tham vọng ích kỷ

Chỉ nghĩ đến mình thay vì nghĩ đến người khác, muốn mình là trọng tâm mọi sự, đó là cái bẫy. Thay vì vậy, chúng ta phó dâng cho Chúa.

“Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài!” (Tv 119: 36). 

Chỉ trích Người khác

Sự việc chỉ trích người khác và không ngừng nhấn mạnh đến lỗi lầm của họ là dấu hiệu của một tâm hồn bất hạnh. Chúng ta học để biến các chữ tiêu cực của mình thành các chữ tích cực.

“Giữ mồm giữ miệng là bảo toàn mạng sống, khua môi múa mép ắt sẽ phải thiệt thân” (Cn 13:3). 

Bỏ bê đời sống lành mạnh

Có vẻ như chuyện này không quan trọng gì, nhưng các nghiên cứu cho thấy sức khỏe tốt làm tăng thêm hạnh phúc. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, có đời sống điều độ là có thói quen tốt để có một đời sống hạnh phúc.

“Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1 Cr 6: 19-20). 

Tội nghiệp cho số phận của mình

Tội nghiệp cho những gì mình thiếu chỉ tăng thêm gánh nặng của mình. Chúng ta đừng chú tâm vào các trở ngại, nhưng nhận biết sức mạnh của Chúa trong đời sống chúng ta.

“Đức Chúa phán: ‘Ai cho con người có mồm có miệng? Ai làm cho nó phải câm phải điếc, cho mắt nó sáng hay phải mù loà? Há chẳng phải là Ta, Đức Chúa, đó sao? Vậy bây giờ ngươi hãy đi, chính Ta sẽ ngự nơi miệng ngươi, và Ta sẽ chỉ cho ngươi phải nói những gì (Xh 4: 11-12)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn: phanxico.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay5,968
 • Tháng hiện tại100,577
 • Tổng lượt truy cập3,892,665
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Đón ĐTGM Đại diện Tòa Thánh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây