“Hãy về nhà với thân nhân” (Mc 5,19)

Thứ bảy - 13/04/2019 05:08 214 0
Chúa Giêsu muốn các bạn “hãy về nhà với thân nhân” là gia đình của mình mà làm chứng cho tình yêu Chúa. Các bạn hãy sống thật đậm đà, thắm thiết, mặn nồng tình nghĩa gia đình với ông bà, cha mẹ, anh chị em của mình.
“Hãy về nhà với thân nhân” (Mc 5,19)

Các bạn trẻ rất thân mến !

Ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XVII năm 2019 tại giáo phận Bùi Chu đã chọn chủ đề: “Hãy về với thân nhân”.

Câu chủ đề này được trích trong đoạn Tin Mừng theo thánh Máccô (Mc 5,1-20), kể câu chuyện một người bị quỷ ám ở Ghêrasa được Chúa Giêsu chữa lành, anh nài xin cho được ở với Người, muốn trở thành môn đệ của Người. Nhưng Chúa Giêsu không cho phép, Người bảo: ‘Anh hãy về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào.’” (Mc 5, 19)

 1. “Hãy về nhà với thân nhân”

Chúng ta tự hỏi khi nói lời này Chúa Giêsu muốn nói điều gì với người thanh niên được chữa lành hôm đó, và Ngài muốn nói điều gì với chúng ta hôm nay ?  Nếu chúng ta lắng đọng tâm hồn mình lại ít phút để tìm hiểu, thì lời nói này của Chúa Giêsu thật giàu ý nghĩa.

Trước tiên, chúng ta nghĩ đến việc trở về với căn nhà của chính lòng mình, như một bài hát đã diễn tả: “Chúa ơi xin dẫn con vào nhà của con, căn nhà của trái tim con, căn nhà vừa quen vừa lạ. Xin cho con thấy những phủ vây đời con đây, những che đậy giằng co hằng ngày, những ngổn ngang giăng mắc tâm can. Xin cho con thấy những hững hờ biết mấy khô khan, những lỡ lầm phút chốc hoang mang, những lo toan buồn thương lỡ làng… Xin cho con thấy những nhỏ nhoi và yếu đuối, vẫn trĩu nặng đời con nhọc nhằn, vẫn làm con đau nhức tâm can. Xin cho con thấy cõi tâm hồn trống vắng hoang vu, những hận thù bóng tối âm u, vẫn phủ che đời con tháng ngày… Xin cho con thấy những đổi thay lòng con đây, đã bao lần chạy theo lợi danh, đã nhạt phai tình nghĩa anh em. Xin cho con thấy những sa lầy xuống cấp trong tâm, đã âm thầm biến chất nơi con, đã đưa con dần xa cách Ngài” [1]

Sau nữa, chúng ta nghĩ đến ngôi nhà là gia đình ruột thịt của chúng ta, nơi đây có thân nhân là cha mẹ anh chị em,những người thân yêu của chúng ta. Điều này cũng thật ý nghĩa khi chúng ta đang sống trong những năm mục vụ gia đình theo tinh thần của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi. Bởi vì, mỗi khi trở về với gia đình là chúng ta “tìm về nơi gặp lại chính mình, tìm về nơi chân lý tình yêu, tìm về nơi khởi nguồn sự sống”. Đúng như vậy, vì gia đình “là chiếc nôi cho con vào đời, là tình Chúa trong tim mọi người, là quê hương hạnh phúc tuyệt vời”. Cho nên, “dù là ở đâu, quê hương vẫn mãi đậm đà. Vì bao yêu thương nơi gia đình luôn ghi dấu. Nhớ lúc bên nhau an vui êm ấm chan hòa. Nào ai đi xa không chút tơ vương hồi hương?” [2]

Thế nhưng, có lẽ câu nói này của Chúa Giêsu còn muốn mời gọi chúng ta vượt ra khỏi gia đình ruột thịt của mình, để sống tình hiệp nhất yêu thương trong một gia đình lớn hơn là cộng đoàn Hội Thánh, và hướng tới ngôi nhà chung là thế giới này.

 1. Người thanh niên trong Tin Mừng (Mc 5,1-20)

Trở lại câu chuyện của anh thanh niên ở Ghêrasa, chúng ta thấy Chúa thương anh biết chừng nào! Ngài đã chữa lành cho anh và bảo anh hãy về nhà, làm chứng cho thân nhân biết những gì Chúa đã làm cho anh, và loan báo cho mọi người biết Chúa đã thương anh như thế nào; Nhưng câu nói của Chúa Giêsu đã biến đổi anh trở thành người được Chúa sai đi loan báo Tin Mừng. Giờ đây, đối với anh, nhà và thân nhân của anh không chỉ là gia đình ruột thịt, anh muốn biến mọi nơi anh đến trở thành nhà của mình, và tất cả những người anh gặp gỡ đều là thân nhân của mình. Thế là anh trở thành vị tông đồ đầu tiên cho vùng đất dân ngoại: “Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giêsu đã làm cho anh”. Đối với Chúa Giêsu, người tông đồ trước hết là một nhân chứng và là người có kinh nghiệm về tình thương của Chúa dành cho chính bản thân mình. Người tông đồ không rao giảng một lý thuyết, nhưng cao rao quyền năng cứu độ và lòng thương xót của Chúa dành cho con người, mà bản thân mình và cuộc đời của mình là một bằng chứng sống động cụ thể.

Cảm động biết bao hình ảnh người tông đồ ở Ghêrasa này! Anh đã lên đường, bôn ba khắp vùng “thập tỉnh” mà cao rao tình thương và quyền năng cứu độ của Chúa. Ai nấy đều ngạc nhiên đến sững sờ; con người mà trước đây chỉ gầm thét, tru tréo, nay lại ca rao tình thương của Chúa; con người mà trước đây xa cách mọi người, sống trong mồ mả, giờ đây đầy tràn sự sống, niềm vui tri ân, dịu hiền và dễ mến; con người mà trước đây chẳng biết mình là ai, chẳng kể người khác là gì, giờ đây lại làm chứng về Thiên Chúa yêu thương và mời gọi anh chị em mình đến chung hưởng ơn cứu độ; con người trước đây chỉ ở nơi mồ mả là nơi cõi chết, giờ đây trở thành vị sứ giả của Tin Mừng sự sống; một người từng bị Satan kìm giữ, giờ đây trở thành nhân chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Ôi, thật tuyệt vời biết bao !

 1. Người trẻ loan báo Tin Mừng trong thế giới hôm nay

Các bạn trẻ rất thân mến !
Chúng ta hãy để cho câu chuyện Tin mừng này đi vào cuộc đời mỗi người chúng ta. Các bạn có dám sống như người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay không? Các bạn có muốn trở nên giống Chúa Giêsu, muốn trở thành người môn đệ đích thực của Ngài không? Và các bạn có sẵn sàng đáp lại lời Chúa mời gọi chúng ta đi rao giảng Tin Mừng, làm chứng về tình yêu Thiên Chúa trong cuộc sống của mình không? Tôi thiết nghĩ trong lòng các bạn đã phần nào cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho các bạn, và hôm nay lời Chúa Giêsu cũng nói với từng người trong chúng ta: "Con hãy về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho con, và Người đã thương con như thế nào."

Vâng, đúng là như vậy!  Chúa Giêsu muốn các bạn “hãy về nhà với thân nhân” là gia đình của mình mà làm chứng cho tình yêu Chúa. Các bạn hãy sống thật đậm đà, thắm thiết, mặn nồng tình nghĩa gia đình với ông bà, cha mẹ, anh chị em của mình. Trong tương lai, đa số các bạn sẽ lập gia đình, các bạn hãy sống và loan báo Tin Mừng tình yêu của Chúa trong chính gia đình của mình, đúng như lời cam kết khi các bạn cử hành Bí tích Hôn Phối trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh. Đó là các bạn trở nên những người vợ người chồng biết yêu thương và tôn trọng nhau suốt cuộc đời, trong từng lời ăn tiếng nói, trong cách đối xử với nhau hằng ngày. Các bạn hãy trở nên những người cha người mẹ biết yêu thương đón nhận con cái Chúa ban và giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh.

Hơn thế nữa, các bạn hãy ý thức rằng qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, tất cả chúng ta đều là tông đồ được Chúa sai đi loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn dân. Chúa Giêsu cũng muốn các bạn lên đường, mỗi người chúng ta hãy đi vào chính môi trường, hoàn cảnh cuộc sống của mình mà làm chứng cho tình thương của Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhìn vào môi trường xã hội hôm nay, đâu đó vẫn còn như những vùng đất vắng bóng Thiên Chúa, những con người hôm nay còn sống trong vùng bóng tối của tử thần là sự dữ, sự ác, tội lỗi và sự chết, họ đang cần ánh sáng Tin Mừng và sự sống của tình yêu Thiên Chúa. Các bạn hãy biến chính môi trường đang sống thành nhà của mình, và mọi người các bạn gặp gỡ thành thân nhân của mình. Các bạn đừng e ngại, Chúa mời gọi chúng ta lên đường, tiếp cận anh chị em chúng ta bằng sức sống mới, tình yêu mới mà Chúa đã đong đầy nơi trái tim chúng ta. Hãy làm cho anh chị em chúng ta cũng nghiệm thấy tình thương của Chúa muốn dành cho họ. Bởi vì Chúa đã đến, đã trừ khử Satan và những sự dữ do chúng gây ra, Chúa đã chết để ban sự sống cho từng người chúng ta.
Đặc biệt, một số trong các bạn có ơn gọi đi tu, sống đời thánh hiến. Các bạn hãy cùng với Chúa Giêsu thực hiện ước mơ làm cho cả thế giới này thành ngôi nhà chung, có Thiên Chúa là cha yêu thương và mọi người đều là anh chị em với nhau. Trong tông huấn “Christus vivit - Đức Kitô sống”, ban hành ngày 25/3/2019, gửi đến “người trẻ và toàn dân Chúa”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ: “Ngôn ngữ của sự gần gũi, ngôn ngữ của tình yêu vị tha, tương hỗ, hiện sinh đụng chạm đến con tim”, gần gũi với những người trẻ “bằng đường nẻo của tình yêu, chứ không bằng sự lôi kéo” (số 211). Các bạn hãy loan báo Tin Mừng tình yêu của Chúa trong chính hoàn cảnh cuộc sống của mình, bằng sự sáng tạo và năng động, bằng tất cả nhiệt huyết và khả năng của mình, để qua cuộc sống của các bạn, mọi người nhận biết và yêu mến Chúa, cùng nhau tôn thờ ca tụng Chúa ở đời này và được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu ở đời sau. Amen.


[1]  Bài hát  “Từ trái tim con". Nhạc và lời: Lm Thái Nguyên.
https://nghenhacthanhca.com/music/listenone/2761/Tu-trai-tim-con/

[2]  Bài hát “Hãy về với thân nhân”. Nhạc và lời: Trần Phúc.
https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/hay-ve-voi-than-nhan-va.DsKeM6MnXedh.html

 

Tác giả bài viết:  Lm GB Vũ Quốc Đạt

Nguồn tin: Giáo phận Bùi Chu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn
   19/09/2019 03:40

  Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm67
 • Hôm nay7,001
 • Tháng hiện tại213,898
 • Tổng lượt truy cập3,408,819
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây