Giới trẻ Công giáo có nhiều điều cần phải nói và Giáo Hội đang lắng nghe

Thứ hai - 20/08/2018 03:59 156 0
Trong khi các công tác chuẩn bị tiếp tục cho Thượng Hội Đồng của các Giám mục vào năm tới về giới trẻ, Vatican đã tổ chức một buổi hội thảo tại Roma cho các bạn trẻ và các chuyên gia toàn cầu để lắng nghe những kinh nghiệm của giới trẻ đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.
Giới trẻ Công giáo có nhiều điều cần phải nói và Giáo Hội đang lắng nghe

“Cho đến nay chúng ta có thể nhận thấy rằng tất cả mọi người đều dành thời gian cho chúng ta. Sự tiến triển từ ngày đầu tiên cho đến nay cho thấy rằng mọi người đã dành cho chúng ta nhiều thời gian hơn để phát biểu và trao micro cho chúng ta để chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình”, Caroline Montefrio, 28 tuổi, phát biểu với EWTN News hôm 14 tháng 9 vừa qua.

“Và tôi đoán đó là một hướng được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần để biết rằng Giáo Hội thực sự muốn lắng nghe chúng ta”.

Đức Giám Mục Fabio Fabene, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, phát biểu với EWTN News rằng: “Giáo Hội là một người Mẹ, vì vậy Giáo hội cần đến tất cả những con cái của mình, đặc biệt là những người trẻ bởi vì họ chính là khoảnh khắc hiện tại của Giáo Hội cũng như khoảnh khắc hiện tại của xã hội chúng ta và thế giới”.

“Và họ cũng chính là tương lai và hy vọng của chúng ta, của Giáo hội cũng như cả thế giới. Nếu chúng ta có thể đưa ra những lời chứng về niềm hạnh phúc, sự vui mừng và về cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, tôi tin rằng chúng ta cũng sẽ đồng hành với các bạn trẻ của chúng ta và tuyên xưng Chúa Giêsu”.

Buổi hội thảo từ ngày 11/9 đến 15/9 do Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, dẫn đầu và bao gồm các bạn trẻ đến từ hầu hết các châu lục. Lịch trình bao gồm các bài trình bày của các chuyên gia cũng như dành thời gian cho các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Các nhóm làm việc nhỏ bao gồm nhiều thành phần thuộc nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp, và đây cũng là một phần lớn của các công việc trong tuần này.

Các chủ đề trong cuộc hội thảo chuẩn bị bao gồm, trong số những thứ khác, tiến bộ công nghệ và vấn đề di dân và những ảnh hưởng của chúng đối với giới trẻ. Xuất thân từ Philippines, nhưng lớn lên tại Dubai, Montefrio cho biết rằng thách thức của vấn đề di dân là một điều gì đó mà bạn có thể có liên quan.

“Tôi biết có những bạn trẻ khác như tôi, những người thiếu đi cảm thức về căn tính đó. Bởi vì bạn không phải xuất thân từ đất nước này, và bạn cũng không phải xuất than từ đất nước của mình”, Montefrio nói.

“Việc nhận biết rằng Giáo hội tập trung vào căn tính của chúng ta như là những người con cái của Thiên Chúa và căn tính của chúng ta như là một phần của Giáo hội Công giáo rộng lớn hơn, đó chính là một điểm khởi đầu tốt đẹp để nhận biết chúng đang ở đâu trong cuộc đời và làm thế nào điều này dẫn đến mục đích của chúng ta trong cuộc sống”.

Bởi vì chủ đề của Đại hội đồng Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2018 chính thức là: “Giới trẻ, Đức tin và việc phân định ơn gọi”, ơn gọi chính là một chủ đề lớn trong buổi hội thảo, và là một điều gì đó mà một số thành viên trẻ đã nêu ra như là những yếu tố quan trọng trong cuộc đời của họ.

Ashleigh Green, đến từ Giáo phận Broken Bay, Australia cho biết rằng bạn nghĩ quá trình tìm kiếm ơn gọi của mỗi người là cần thiết để sống “một cuộc sống trọn vẹn và có ý nghĩa”.

“Bởi vì vào cuối mỗi ngày, mọi người đều có một mục đích và mọi người đều có một điều gì đó để đóng góp và Thiên Chúa có một kế hoạch dành cho tất cả mọi người, do đó tất cả chúng ta phải tìm kiếm điều mà Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta nơi cuộc đời của mình”.

Green cho biết rằng một điều giúp bạn khám phá ra ơn gọi của mình, ngoài việc cầu nguyện và thời gian dành cho sự im lặng, đó chính là sự hiện diện của những người cố vấn tuyệt vời trong cuộc đời của bạn.

Kerishé Higgins, 29 tuổi, Trưởng ban giới trẻ của một Tổng Giáo phận ở Jamaica, cũng lưu ý tầm quan trọng của việc cùng đồng hành. Higgins đã đề cập cụ thể về khoảng thời gian khi bạn đang phải vật lộn với đức tin của mình, việc thiếu sự hỗ trợ là rất rõ ràng và hết sức cần thiết.

“Vào thời điểm đó, không có ai cùng đồng hành với tôi, và cũng chẳng có ai chia sẻ với tôi”, Higgins phát biểu với EWTN News. “Và vì vậy chúng ta có thể thấy sự cần thiết đối với việc đồng hành đó. Những người đó hiểu rõ đức tin, đang cố gắng sống đức tin của mình”.

Chẳng ai hoàn hảo cả, Higgins thừa nhận, nhưng điều quan trọng là bạn có được một cộng đồng những người đang cố gắng sống ơn gọi nên Thánh, ơn gọi sống thánh thiện. “Đó là một nỗ lực không ngừng”, Higgins nói.

Hy vọng của Higgins về kết quả của Thượng Hội đồng đó là “chúng ta thừa nhận rằng, với tư cách là một cộng đồng, mỗi người đều có một phần đóng góp và chúng ta đóng vai trò đó.” Nhưng để làm được điều đó, các bạn trẻ cần sự hỗ trợ của Giáo Hội, Higgins nói.

Đặc biệt là trong việc giáo dục và đào tạo để giúp mọi người hiểu được vai trò của họ là gì, làm thế nào để họ có thể góp phần của mình, thậm chí làm thế nào để họ có thể đóng góp cho sự phát triển và hỗ trợ cho những người khác – cho dù đó là nơi khu xóm của họ hoặc trên toàn thế giới ở những nơi cần đến sự giúp đỡ.

“Và tôi thiết nghĩ đó chính là điều mà tôi đã cố gắng thực hiện và đó là điều mà Thượng Hội Đồng Giám Mục đang cố gắng dạy chúng tôi, để cho chúng tôi biết làm thế nào để cố gắng sống theo lời mời gọi nên Thánh này, rằng đó không chỉ là một công việc cá nhân, nhưng đó là một cộng đồng”, Higgins chia sẻ.

“Và đó là điều mà Giáo hội hướng đến. Đó là ngôi nhà của một cộng đồng nơi mà chúng ta đến với nhau và chúng ta cùng đồng hành với nhau, cùng nhau trưởng thành và yêu thương lẫn nhau”.

Green cho biết tại Úc, họ đã tiến hành khảo sát 15.000 thanh thiếu niên, và một vấn đề được xác định bởi những người tham gia đó như là một vấn đề quan trọng đối với cuộc sống của họ đó chính là tình trạng đau yếu mệt mỏi về tinh thần. Green cho biết bạn nghĩ rằng việc thiếu đời sống cộng đồng là một trong những lý do đối với một tỷ lệ cao về tình trạng mệt mỏi này.

“Việc trải nghiệm cộng đồng đó trong các giáo xứ của chúng ta thông qua tất cả các khía cạnh phụng vụ khác nhau và các khía cạnh xã hội chính là một điều thực sự, thực sự rất quan trọng”.

Buổi hội thảo diễn ra sau một hội nghị vào tháng 4 vốn tập trung vào Đại hội Giới trẻ Thế giới, nhưng cũng bao gồm hai ngày gồm các phần trình bày và thảo luận về tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng năm 2018.

Theo tuyên bố vào ngày 6 tháng 4, Đức Hồng Y Baldisseri nói rằng điều quan trọng cần lưu ý đó là Thượng Hội đồng sắp tới đặc biệt dành cho giới trẻ như là những chủ đề nghiên cứu, nhưng đó là vì họ, và đó là lý do tại sao họ lại quan trọng như vậy.

“Rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là ở Úc, đã từ bỏ Giáo hội trước khi thử làm một điều gì đó, vì sợ rằng họ không thể nói về những vấn đề quan trọng đối với họ. Họ đã không cảm thấy được chào đón trong Giáo hội”, Green nói.

  “Vì vậy, tôi thực sự hy vọng rằng từ Thượng Hội Đồng này, nhiều bạn trẻ có thể cảm thấy như họ có một vị thế trong Giáo Hội và họ không phải cố gắng để phù hợp với điều gì đó để cảm thấy như họ đang được chào đón nơi đây. Và đó là điều mà ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh, rằng Thượng Hội đồng Giám mục này không chỉ dành cho những người Công giáo trẻ tuổi … mà đó là một Hội nghị thượng đỉnh về giới trẻ và dành cho tất cả mọi người”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập93
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm92
 • Hôm nay10,004
 • Tháng hiện tại186,350
 • Tổng lượt truy cập3,381,271
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây