Giới trẻ Công giáo có nhiều điều cần phải nói và Giáo Hội đang lắng nghe

Thứ hai - 20/08/2018 03:59 114 0
Trong khi các công tác chuẩn bị tiếp tục cho Thượng Hội Đồng của các Giám mục vào năm tới về giới trẻ, Vatican đã tổ chức một buổi hội thảo tại Roma cho các bạn trẻ và các chuyên gia toàn cầu để lắng nghe những kinh nghiệm của giới trẻ đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.
Giới trẻ Công giáo có nhiều điều cần phải nói và Giáo Hội đang lắng nghe

“Cho đến nay chúng ta có thể nhận thấy rằng tất cả mọi người đều dành thời gian cho chúng ta. Sự tiến triển từ ngày đầu tiên cho đến nay cho thấy rằng mọi người đã dành cho chúng ta nhiều thời gian hơn để phát biểu và trao micro cho chúng ta để chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình”, Caroline Montefrio, 28 tuổi, phát biểu với EWTN News hôm 14 tháng 9 vừa qua.

“Và tôi đoán đó là một hướng được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần để biết rằng Giáo Hội thực sự muốn lắng nghe chúng ta”.

Đức Giám Mục Fabio Fabene, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, phát biểu với EWTN News rằng: “Giáo Hội là một người Mẹ, vì vậy Giáo hội cần đến tất cả những con cái của mình, đặc biệt là những người trẻ bởi vì họ chính là khoảnh khắc hiện tại của Giáo Hội cũng như khoảnh khắc hiện tại của xã hội chúng ta và thế giới”.

“Và họ cũng chính là tương lai và hy vọng của chúng ta, của Giáo hội cũng như cả thế giới. Nếu chúng ta có thể đưa ra những lời chứng về niềm hạnh phúc, sự vui mừng và về cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, tôi tin rằng chúng ta cũng sẽ đồng hành với các bạn trẻ của chúng ta và tuyên xưng Chúa Giêsu”.

Buổi hội thảo từ ngày 11/9 đến 15/9 do Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, dẫn đầu và bao gồm các bạn trẻ đến từ hầu hết các châu lục. Lịch trình bao gồm các bài trình bày của các chuyên gia cũng như dành thời gian cho các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Các nhóm làm việc nhỏ bao gồm nhiều thành phần thuộc nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp, và đây cũng là một phần lớn của các công việc trong tuần này.

Các chủ đề trong cuộc hội thảo chuẩn bị bao gồm, trong số những thứ khác, tiến bộ công nghệ và vấn đề di dân và những ảnh hưởng của chúng đối với giới trẻ. Xuất thân từ Philippines, nhưng lớn lên tại Dubai, Montefrio cho biết rằng thách thức của vấn đề di dân là một điều gì đó mà bạn có thể có liên quan.

“Tôi biết có những bạn trẻ khác như tôi, những người thiếu đi cảm thức về căn tính đó. Bởi vì bạn không phải xuất thân từ đất nước này, và bạn cũng không phải xuất than từ đất nước của mình”, Montefrio nói.

“Việc nhận biết rằng Giáo hội tập trung vào căn tính của chúng ta như là những người con cái của Thiên Chúa và căn tính của chúng ta như là một phần của Giáo hội Công giáo rộng lớn hơn, đó chính là một điểm khởi đầu tốt đẹp để nhận biết chúng đang ở đâu trong cuộc đời và làm thế nào điều này dẫn đến mục đích của chúng ta trong cuộc sống”.

Bởi vì chủ đề của Đại hội đồng Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2018 chính thức là: “Giới trẻ, Đức tin và việc phân định ơn gọi”, ơn gọi chính là một chủ đề lớn trong buổi hội thảo, và là một điều gì đó mà một số thành viên trẻ đã nêu ra như là những yếu tố quan trọng trong cuộc đời của họ.

Ashleigh Green, đến từ Giáo phận Broken Bay, Australia cho biết rằng bạn nghĩ quá trình tìm kiếm ơn gọi của mỗi người là cần thiết để sống “một cuộc sống trọn vẹn và có ý nghĩa”.

“Bởi vì vào cuối mỗi ngày, mọi người đều có một mục đích và mọi người đều có một điều gì đó để đóng góp và Thiên Chúa có một kế hoạch dành cho tất cả mọi người, do đó tất cả chúng ta phải tìm kiếm điều mà Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta nơi cuộc đời của mình”.

Green cho biết rằng một điều giúp bạn khám phá ra ơn gọi của mình, ngoài việc cầu nguyện và thời gian dành cho sự im lặng, đó chính là sự hiện diện của những người cố vấn tuyệt vời trong cuộc đời của bạn.

Kerishé Higgins, 29 tuổi, Trưởng ban giới trẻ của một Tổng Giáo phận ở Jamaica, cũng lưu ý tầm quan trọng của việc cùng đồng hành. Higgins đã đề cập cụ thể về khoảng thời gian khi bạn đang phải vật lộn với đức tin của mình, việc thiếu sự hỗ trợ là rất rõ ràng và hết sức cần thiết.

“Vào thời điểm đó, không có ai cùng đồng hành với tôi, và cũng chẳng có ai chia sẻ với tôi”, Higgins phát biểu với EWTN News. “Và vì vậy chúng ta có thể thấy sự cần thiết đối với việc đồng hành đó. Những người đó hiểu rõ đức tin, đang cố gắng sống đức tin của mình”.

Chẳng ai hoàn hảo cả, Higgins thừa nhận, nhưng điều quan trọng là bạn có được một cộng đồng những người đang cố gắng sống ơn gọi nên Thánh, ơn gọi sống thánh thiện. “Đó là một nỗ lực không ngừng”, Higgins nói.

Hy vọng của Higgins về kết quả của Thượng Hội đồng đó là “chúng ta thừa nhận rằng, với tư cách là một cộng đồng, mỗi người đều có một phần đóng góp và chúng ta đóng vai trò đó.” Nhưng để làm được điều đó, các bạn trẻ cần sự hỗ trợ của Giáo Hội, Higgins nói.

Đặc biệt là trong việc giáo dục và đào tạo để giúp mọi người hiểu được vai trò của họ là gì, làm thế nào để họ có thể góp phần của mình, thậm chí làm thế nào để họ có thể đóng góp cho sự phát triển và hỗ trợ cho những người khác – cho dù đó là nơi khu xóm của họ hoặc trên toàn thế giới ở những nơi cần đến sự giúp đỡ.

“Và tôi thiết nghĩ đó chính là điều mà tôi đã cố gắng thực hiện và đó là điều mà Thượng Hội Đồng Giám Mục đang cố gắng dạy chúng tôi, để cho chúng tôi biết làm thế nào để cố gắng sống theo lời mời gọi nên Thánh này, rằng đó không chỉ là một công việc cá nhân, nhưng đó là một cộng đồng”, Higgins chia sẻ.

“Và đó là điều mà Giáo hội hướng đến. Đó là ngôi nhà của một cộng đồng nơi mà chúng ta đến với nhau và chúng ta cùng đồng hành với nhau, cùng nhau trưởng thành và yêu thương lẫn nhau”.

Green cho biết tại Úc, họ đã tiến hành khảo sát 15.000 thanh thiếu niên, và một vấn đề được xác định bởi những người tham gia đó như là một vấn đề quan trọng đối với cuộc sống của họ đó chính là tình trạng đau yếu mệt mỏi về tinh thần. Green cho biết bạn nghĩ rằng việc thiếu đời sống cộng đồng là một trong những lý do đối với một tỷ lệ cao về tình trạng mệt mỏi này.

“Việc trải nghiệm cộng đồng đó trong các giáo xứ của chúng ta thông qua tất cả các khía cạnh phụng vụ khác nhau và các khía cạnh xã hội chính là một điều thực sự, thực sự rất quan trọng”.

Buổi hội thảo diễn ra sau một hội nghị vào tháng 4 vốn tập trung vào Đại hội Giới trẻ Thế giới, nhưng cũng bao gồm hai ngày gồm các phần trình bày và thảo luận về tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng năm 2018.

Theo tuyên bố vào ngày 6 tháng 4, Đức Hồng Y Baldisseri nói rằng điều quan trọng cần lưu ý đó là Thượng Hội đồng sắp tới đặc biệt dành cho giới trẻ như là những chủ đề nghiên cứu, nhưng đó là vì họ, và đó là lý do tại sao họ lại quan trọng như vậy.

“Rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là ở Úc, đã từ bỏ Giáo hội trước khi thử làm một điều gì đó, vì sợ rằng họ không thể nói về những vấn đề quan trọng đối với họ. Họ đã không cảm thấy được chào đón trong Giáo hội”, Green nói.

  “Vì vậy, tôi thực sự hy vọng rằng từ Thượng Hội Đồng này, nhiều bạn trẻ có thể cảm thấy như họ có một vị thế trong Giáo Hội và họ không phải cố gắng để phù hợp với điều gì đó để cảm thấy như họ đang được chào đón nơi đây. Và đó là điều mà ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh, rằng Thượng Hội đồng Giám mục này không chỉ dành cho những người Công giáo trẻ tuổi … mà đó là một Hội nghị thượng đỉnh về giới trẻ và dành cho tất cả mọi người”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay11,489
 • Tháng hiện tại233,414
 • Tổng lượt truy cập2,337,277
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây