Ghen tương, làm sao vượt lên được?

Thứ sáu - 22/03/2019 23:37 216 0
Ghen tương là một cảm xúc thật sự có tính cách hủy hoại. Ghen tương là lý do làm cho nhiều người đau khổ. Vì loại cảm xúc tiêu cực này làm cho mình không thể nào vui hưởng hạnh phúc của người khác, biến đổi thành công của người khác thành thất bại của mình, lòng đầy cay đắng và có thể làm cho mình bị cay đắng đến tận cùng.
Ghen tương, làm sao vượt lên được?

Sau đây là một số lời khuyên giúp chúng ta dần dần học để vượt thắng tính xấu này.


Chính yếu ghen tương gây ra do hai yếu tố: muốn một cái gì mà mình không thể có được, luôn so sánh với người khác. Thường là do thiếu tự tin và cảm thấy không an toàn. Thế giới hậu-hiện đại trong đó thói ái kỷ thống trị và xã hội tiêu thụ đầy những ý tưởng không thể đạt đến được là các mảnh đất đặc biệt màu mỡ cho thói ghen tương. Số lượng người theo trên các trang mạng xã hội, con số phản hồi, lời khen giữa bạn bè, tất cả các lý do đều tốt để thèm muốn. Ghen tương càng có hại hơn khi nó làm cho đương sự không còn thấu cảm, vì một người ghen tương thì không thể đặt mình vào địa vị người khác, họ không thể vui với người khác nên không thể xây dựng các quan hệ lành mạnh.

Vượt lên ghen tương

Có hai lời khuyên để vượt lên cảm xúc có hại này. Lời khuyên thứ nhất là cố gắng xây dựng lòng tự tin và để qua một bên các bất an của mình. Chúng ta phải hiểu, giá trị nội tại của chúng ta là do chính bản thân mình, chứ không do những gì chúng ta có được và sự mến mộ của người khác không phải là thước đo phẩm chất tâm hồn chúng ta, dù sự mến mộ này là một tình cảm dễ chịu.

Để thực hiện được, chúng ta phải học để phán xét sự tiến bộ của mình qua chính mình chứ không qua người khác. chấp nhận mình, yêu thương mình, hạnh phúc với con người thật của mình sẽ giải thoát chúng ta khỏi nhu cầu triền miên so sánh với người khác. Lời khuyên thứ nhì là cố gắng phát triển khả năng thấu cảm. Chúng ta học để dần dần không tự cho mình là lỗ rốn của vũ trụ, để có thể mở lòng ra với thành công và với niềm vui của người khác, vui hưởng một cách chân thành. Ngưỡng mộ người khác là bớt chăm chăm nhìn mình, là có thể chiêm ngắm với lòng biết ơn tất cả những chuyện tích cực bên ngoài. Những người hạnh phúc nhất là những người biết hưởng hạnh phúc và biết ơn với tất cả những gì tốt xảy đến, dù xảy đến cho bất cứ ai. Hàng ngày cố gắng chân thành vui hưởng với hạnh phúc của người khác là một thao luyện giúp mình đi ra khỏi con người mình, và cứ làm như thế hoài thì mình sẽ ngưỡng mộ được người khác mà không thèm muốn được như họ.

Ngưỡng mộ người khác làm chúng ta lớn lên và được phong phú

Nhưng sự ngưỡng mộ người khác không được làm cho chúng ta cảm thấy tự ti. Ngược lại nó là phương tiện để nâng chúng ta lên, khuyến khích chúng ta trở thành những người tốt hơn và học những chuyện tốt ở những người chung quanh mình. Để lớn lên về mặt nhân bản, điều quan trọng là phải bỏ thì giờ ra để gần với những người cho chúng ta cảm hứng và truyền cho chúng ta sự yêu đời, yêu người khác của họ. Nhưng phải cẩn thận, ngưỡng mộ không phải là thần tượng hóa vì thần tượng hóa chắc chắn sẽ dẫn đến thất vọng. Ngưỡng mộ là nhận thức các phẩm chất có nơi người khác, điều tốt chung quanh chúng ta và chúng ta muốn hướng về những chuyện này. Có lòng biết ơn với điều tốt xảy đến cho người khác thì không còn chỗ cho ghen tương, biết rằng đôi khi chuyện này cũng khó nhưng về lâu về dài nó làm cho chúng ta được hạnh phúc sâu đậm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập101
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay15,672
 • Tháng hiện tại194,461
 • Tổng lượt truy cập9,899,249
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây