Ghen tương, làm sao vượt lên được?

Thứ sáu - 22/03/2019 23:37 87 0
Ghen tương là một cảm xúc thật sự có tính cách hủy hoại. Ghen tương là lý do làm cho nhiều người đau khổ. Vì loại cảm xúc tiêu cực này làm cho mình không thể nào vui hưởng hạnh phúc của người khác, biến đổi thành công của người khác thành thất bại của mình, lòng đầy cay đắng và có thể làm cho mình bị cay đắng đến tận cùng.
Ghen tương, làm sao vượt lên được?

Sau đây là một số lời khuyên giúp chúng ta dần dần học để vượt thắng tính xấu này.


Chính yếu ghen tương gây ra do hai yếu tố: muốn một cái gì mà mình không thể có được, luôn so sánh với người khác. Thường là do thiếu tự tin và cảm thấy không an toàn. Thế giới hậu-hiện đại trong đó thói ái kỷ thống trị và xã hội tiêu thụ đầy những ý tưởng không thể đạt đến được là các mảnh đất đặc biệt màu mỡ cho thói ghen tương. Số lượng người theo trên các trang mạng xã hội, con số phản hồi, lời khen giữa bạn bè, tất cả các lý do đều tốt để thèm muốn. Ghen tương càng có hại hơn khi nó làm cho đương sự không còn thấu cảm, vì một người ghen tương thì không thể đặt mình vào địa vị người khác, họ không thể vui với người khác nên không thể xây dựng các quan hệ lành mạnh.

Vượt lên ghen tương

Có hai lời khuyên để vượt lên cảm xúc có hại này. Lời khuyên thứ nhất là cố gắng xây dựng lòng tự tin và để qua một bên các bất an của mình. Chúng ta phải hiểu, giá trị nội tại của chúng ta là do chính bản thân mình, chứ không do những gì chúng ta có được và sự mến mộ của người khác không phải là thước đo phẩm chất tâm hồn chúng ta, dù sự mến mộ này là một tình cảm dễ chịu.

Để thực hiện được, chúng ta phải học để phán xét sự tiến bộ của mình qua chính mình chứ không qua người khác. chấp nhận mình, yêu thương mình, hạnh phúc với con người thật của mình sẽ giải thoát chúng ta khỏi nhu cầu triền miên so sánh với người khác. Lời khuyên thứ nhì là cố gắng phát triển khả năng thấu cảm. Chúng ta học để dần dần không tự cho mình là lỗ rốn của vũ trụ, để có thể mở lòng ra với thành công và với niềm vui của người khác, vui hưởng một cách chân thành. Ngưỡng mộ người khác là bớt chăm chăm nhìn mình, là có thể chiêm ngắm với lòng biết ơn tất cả những chuyện tích cực bên ngoài. Những người hạnh phúc nhất là những người biết hưởng hạnh phúc và biết ơn với tất cả những gì tốt xảy đến, dù xảy đến cho bất cứ ai. Hàng ngày cố gắng chân thành vui hưởng với hạnh phúc của người khác là một thao luyện giúp mình đi ra khỏi con người mình, và cứ làm như thế hoài thì mình sẽ ngưỡng mộ được người khác mà không thèm muốn được như họ.

Ngưỡng mộ người khác làm chúng ta lớn lên và được phong phú

Nhưng sự ngưỡng mộ người khác không được làm cho chúng ta cảm thấy tự ti. Ngược lại nó là phương tiện để nâng chúng ta lên, khuyến khích chúng ta trở thành những người tốt hơn và học những chuyện tốt ở những người chung quanh mình. Để lớn lên về mặt nhân bản, điều quan trọng là phải bỏ thì giờ ra để gần với những người cho chúng ta cảm hứng và truyền cho chúng ta sự yêu đời, yêu người khác của họ. Nhưng phải cẩn thận, ngưỡng mộ không phải là thần tượng hóa vì thần tượng hóa chắc chắn sẽ dẫn đến thất vọng. Ngưỡng mộ là nhận thức các phẩm chất có nơi người khác, điều tốt chung quanh chúng ta và chúng ta muốn hướng về những chuyện này. Có lòng biết ơn với điều tốt xảy đến cho người khác thì không còn chỗ cho ghen tương, biết rằng đôi khi chuyện này cũng khó nhưng về lâu về dài nó làm cho chúng ta được hạnh phúc sâu đậm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay13,945
 • Tháng hiện tại53,553
 • Tổng lượt truy cập4,147,172
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây