"Đức Kitô Sống": Các tấm gương người trẻ noi theo

Thứ năm - 04/04/2019 10:22 335 0
Rất nhiều hình ảnh trẻ trong Thánh Kinh và lịch sử Giáo hội có mặt trong Tông huấn Đức Kitô Sống được công bố ngày 2 tháng 4-2019. Với các tấm gương này, Đức Phanxicô muốn khuyến khích các người trẻ theo bước chân các ngài
Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận là một trong các tấm gương được Đức Phanxicô đưa ra trong Tông huấn “Đức Kitô Sống”
Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận là một trong các tấm gương được Đức Phanxicô đưa ra trong Tông huấn “Đức Kitô Sống”

Hình ảnh đầu tiên là Giuse, “một trong mười hai người con của ông Giacóp”. Là người con út của gia đình nhưng không phải là không quan trọng. Theo Đức Phanxicô, Chúa luôn có một cái nhìn trên người trẻ “ở thời mà người trẻ không được xem là quan trọng.” Giuse đã vượt tất cả các anh mình trong công việc Chúa giao phó, vì thế các anh ghen đã bán em mình làm nô lệ. Nhưng hoài công, Giuse thành người quyền lực bên cạnh vua Pharaông ở Ai Cập.

Ba vua trẻ trong Cựu Ước cũng là những tấm gương được Đức Phanxicô đưa ra. “Vua Đavít được chọn khi vua còn là một cậu bé trai”, đoạn quan trọng nhất trong đời của vua Đavít là khi ông chiến thắng người khổng lồ Gôliát. Trong khi các người khác nhiều kinh nghiệm hơn được giới thiệu, Chúa chọn Đavít vì “người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng” (1 Sm 16, 7). Vua Salômôn cũng được nhắc đến vì đã xin Chúa ơn khôn ngoan.

Các tiên tri cũng có một chỗ quan trọng trong Tông huấn. Theo Đức Phanxicô, “Sa-mu-en là người trai trẻ chưa tự tin, nhưng Chúa nói với Sa-mu-en”.  Câu trả lời của Sa-mu-en khi Chúa gọi ông – “Lạy Chúa, xin Chúa nói, tôi tớ Chúa nghe đây” -, đã làm cho Sa-mu-en là nhà tiên tri vĩ đại, có mặt trong các thời điểm quan trọng của đất nước ông. Ông là người đã cho người do thái vị vua Sa-un theo lệnh của Chúa. Khi vị vua này bắt đầu làm Chúa bất bình, Chúa chỉ định Đavít cho tiên tri Sa-mu-en và tiên tri đã đề cử vua Đavít.

Ví dụ của các dụ ngôn

Trong Tân Ước thì Đức Phanxicô nhắc đến các dụ ngôn Chúa Giêsu đã dùng trong suốt cuộc đời của Ngài. Dụ ngôn Người con hoang đàng, Chúa Kitô đã khen người thanh niên trẻ phạm tội đã tìm con đường ngay thẳng để trở về, trong khi người anh tưởng là trung thành nhưng lại không sống trong tình yêu và lòng thương xót.

Các hình ảnh phụ nữ cũng được Đức Phanxicô nhắc tới nhất là các cô gái thận trọng được ngài mô tả là những người cảnh giác và biết lưu ý. Qua tấm gương của họ, Đức Phanxicô xin giới trẻ“trau dồi các chuyện cao đẹp” để chuẩn bị cho một ”tương lai tràn sức sống và những điều phong phú nội tâm”.

 Các thánh trên toàn thế giới

Về các thánh, Đức Phanxicô nhắc đến Thánh Phanxicô Assisi, còn rất trẻ và đầy cả giấc mơ, con gia đình quyền quý nhưng từ bỏ tất cả từ bỏ tất cả và đã nghe tiếng Chúa gọi “làm người nghèo như Chúa và sửa sang lại Giáo hội qua đời sống chứng nhân của mình”.

Các thánh nước Pháp cũng có một vị trí trong tông huấn như Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, “được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện của lửa tình yêu, niềm cảm hứng nuôi sống Giáo hội”.  Tấm gương của Thánh Giăng Đắc dù trẻ tuổi, đã chiến đấu cho nước Pháp chống kẻ xâm lăng”.

Chân phước người Ý Pier Giorgio Frassati, chết năm 1925 là “người trẻ có niềm vui lây lan, một niềm vui vượt rất lên nhiều khó khăn của cuộc đời”. Chân phước đã tạo một nhóm bạn để cùng đồng hành trong tình bằng hữu, tâm linh và thể thao. Rất nhiều người nghèo đã có mặt trong tang lễ cho thấy công việc tông đồ của chân phước đối với người nghèo trong đời mình.

Khi nói về vấn đề truyền thông, các mạng xã hội và quảng cáo trong giới trẻ, Đức Phanxicô nhắc đến bậc đáng kính người Ý Carlo Acutis. Theo ngài, thiên tài máy tính trẻ tuổi, đã chết lúc 15 tuổi vì bệnh ung thư bạch cầu, đã “có thể dùng các kỹ thuật mới để truyền bá Tin Mừng, để truyền đạt các giá trị tốt đẹp”.

Vinh danh các thánh tử đạo

Trong các thánh tử đạo, Đức Phanxicô nhắc đến chân phước Marcel Callo, qua đời năm 1945 trong trại tập trung. Chàng trai trẻ người Pháp “trong đức tin đã an ủi các bạn cùng bị giam cầm họ phải làm các công việc lao nhọc”. Nhập ngũ năm 1943 khi Marcel Callo đã đính hôn, Marcel tiếp tục công việc công giáo tiến hành mà chân phước đã bắt đầu trước chiến tranh. Kiệt sức, chân phước chết vì đói, vì khát, vì bị đánh đập.

Trong số các thánh ngoài châu Âu, Đức Phanxicô nhắc đến Thánh Kateri Tekakwitha, người thiếu nữ trẻ của một bộ tộc ở Québec, đã chịu “bức hại vì đức tin của mình", đã đi trốn hơn ba trăm cây số trong rừng dày. Năm bốn tuổi, trong một nạn dịch bệnh, Thánh Kateri bị mất gia đình và thị lực bị suy giảm nặng nề. Theo các nhà viết tiểu sử Dòng Tên thì Thánh Kateri bị đau khổ suốt đời và qua đời trong thánh thiện năm 1680.

Cuối cùng, Đức Phanxicô nhắc đến hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1928, người “đã sống giây phút hiện tại đầy tình yêu” khi bị giam cầm dưới chế độ cộng sản. Ngài là Tổng Giám mục giáo phận Sàigòn, bị cộng sản giam cầm mười ba năm, sau đó ngài qua Rôma và không thể về lại Việt Nam. Ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong hồng y năm 2001 và làm chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng “Công lý và Hòa bình”, ngài qua đời năm 2002.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 04.04.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay8,111
 • Tháng hiện tại204,504
 • Tổng lượt truy cập9,909,292
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây