DOCAT nói gì với bạn trẻ Việt Nam hôm nay

Thứ hai - 20/08/2018 04:04 969 0
Docat – hiểu nôm na là quyển giáo lý hành động cho giới trẻ Công Giáo – triển khai một cách cụ thể, dễ hiểu, dễ hành động những gì đã chuyển tải trong cuốn “Tóm lược học thuyết xã hội của Giáo Hội Công Giáo”.
DOCAT nói gì với bạn trẻ Việt Nam hôm nay

Ngay ở chương 1, Docat đã khẳng định rằng Thiên Chúa có một kế hoạch yêu thương – hay một giấc mơ tình yêu – cho con người, cho cuộc đời từng con người mà Chúa tác tạo nên. Kế hoạch ấy là nhận biết, yêu kính Thiên Chúa và yêu thương nhau. Tôi, bạn, và tất cả chúng ta đều nằm trong kế hoạch thương yêu ấy. Điều đó thật xúc động! Thế nhưng, liệu điều vĩ đại ấy có được chúng ta, những người Công Giáo xác tín? Và liệu các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam hôm nay có cơ hội để được biết, chiêm niệm, và sống với tâm tình của người con trong kế hoạch yêu thương ấy?

Các bạn trẻ đang được đặt trong bối cảnh xã hội nào?

+ Dưới góc nhìn của những người có tuổi: 

Trước hết các bạn trẻ thiếu vắng một tình yêu đúng nghĩa. Các bạn không được trải nghiệm một tình yêu thật sự, bởi các chuẩn mực xã hội không hướng đến luân lý và yêu thương. Trong khi đó, ở hầu hết các gia đình và nhà trường, các bạn trẻ không được hướng dẫn và dạy dỗ một kiểu yêu thương như trong kế hoạch của Thiên Chúa. Bởi ý thức hệ vô thần, duy vật chất đã chiếm lĩnh từng ngóc ngách xã hội. 

Kế đến, do các ý thức hệ chính trị hứa hẹn cứu rỗi con người ngay trên trần thế này, nên các bạn trẻ không màng tìm kiếm Thiên Chúa như Đấng cứu cánh, cũng không khát khao hướng đến tình yêu siêu việt. 

Cũng có một thực tế không thể chối cãi: các bạn trẻ ngày nay bị giằng xé giữa các ý thức hệ chính trị do cuộc chiến của đất nước để lại, nên không biết bày tỏ yêu ghét thế nào cho đúng đắn. Ở trường, trong các bài học, các dịp mừng ngày kỷ niệm này kia thì tuyên dương hành động đó, con người đó là yêu nước, ở nhà thì cha mẹ, ông bà, anh chị lên án các hành động ấy, con người ấy là bất nhân,…

Tất cả những điều kể trên, cộng với việc phải cọ xát, chứng kiến hàng ngày quá nhiều đau khổ, khó khăn, thiếu thốn, thất nghiệp…, làm cho bạn trẻ Việt Nam khó nhận biết tình yêu của Thiên Chúa, cũng như khó có thể yêu thương lẫn nhau. Việc chăm lo cho người nghèo, hay xây dựng thiện ích chung cho xã hội, đối với đa số bạn trẻ thật quá xa vời! 

+ Dưới góc nhìn của các bạn trẻ: 

Khi đặt câu hỏi: “điều gì ngăn cản bạn thực hành việc mến Chúa, yêu người?”, câu trả lời có thể xếp vào 2 nhóm lý do chính: khách quan và chủ quan. 

Về khách quan, các bạn trẻ nhận thấy nơi gia đình, bố mẹ phải tất bật mưu sinh, không còn thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng tình yêu cho con cái. Ở trường thì áp lực học hành quá nặng, trong khi đó sự phát triển của công nghệ cao lại tạo ra lắm thứ lôi cuốn: những tiện ích của kỹ thuật số, mạng xã hội…, nên các bạn trẻ không còn giờ để quan tâm đến chuyện liên đới, yêu thương. Xã hội lại đầy rẫy những bất công, nghèo đói, khó khăn, tạo cho các bạn cảm giác bất lực, e rằng dù có nỗ lực cải thiện cũng không đi đến đâu!

Về chủ quan, các bạn cảm thấy mình đang mang một cái tôi thiếu ánh sáng của Thiên Chúa. ‘Mạc khải của Thiên Chúa’, ‘giấc mơ yêu thương của Thiên Chúa về con người’…là điều gì đó khá lạ lẫm, mới mẻ. Và các bạn cũng không chú tâm mấy vào việc nuôi dưỡng tâm hồn bằng Lời Chúa và các bí tích, cho bằng cứ cậy dựa vào nỗ lực bản thân. 

Các bạn cũng thấy mình đang mang một cái tôi đầy giới hạn: thiếu tài năng, cơ hội, môi trường tốt để phát triển, để dấn thân, nhưng lại thừa những e ngại, sợ hãi trước những đe doạ về ý thức hệ, những kìm toả về tự do, dân chủ, thậm chí ngại cả những xét nét của miệng đời. Những bức bách ấy thường đẩy bạn trẻ trôi vào một lối sống hời hợt, thiển cận, chủ yếu hướng đến mưu cầu danh lợi và tận hưởng thú vui hưởng thụ.

Docat nói gì? 

DOCAT mời gọi các bạn trẻ trên toàn thế giới định hình cho cái BÂY GIỜ và Ở ĐÂY bằng CÔNG LÝ và TÌNH YÊU (số 17) 

Cái “bây giờ” và “ở đây” ấy, chính là lời ngỏ đối với các bạn trẻ Việt Nam hôm nay, ngay trong bối cảnh này. Hãy làm một sự thay đổi bằng:

a/ THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH: 

Thay đổi nội tâm, suy tư; sống theo mệnh lệnh Chúa. Chính Thần Khí sẽ ban ơn, soi sáng để con người cảm nhận được tình yêu, cảm nhận được kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa trên cuộc đời của mỗi người, và trên cả trần gian này. Từ đó, góp phần thay đổi và cải thiện hoàn cảnh giáo hội, xã hội. 

b/  THAM GIA cùng với Giáo Hội. 

Bởi Giáo hội chính là nơi trú ngụ của Ki-tô hữu. Khi tham gia, mỗi người sẽ được thúc đẩy bởi nhiệt tâm của những người anh em có cùng niềm hy vọng.Tuy nhiên, Docat dặn dò mỗi người không được để tội lỗi của bản thân hay người đồng đạo làm cho trở nên nhát đảm, nhụt chí, hay nổi giận, bất mãn rồi bị cản bước tham gia. Nhờ sự THAM GIA, mỗi người sẽ góp phần xây dựng nền hoà bình và sự phát triển cho gia đình nhân loại. 

c/ KÍN MÚC ƠN từ Lời Chúa và các Bí Tích (Docat số 311)   

 Lời Chúa giúp bạn trẻ hiểu biết thấu đáo và trao đôi cánh để bay tới VÙNG NGOẠI VI, không chỉ về mặt địa lý, mà còn về mặt hiện sinh: đến với những con người bị chi phối bởi mầu nhiệm của tội lỗi, của nỗi đau, bất công, dốt nát, sự dửng dưng với tôn giáo, những trào lưu tư tưởng, và của mọi hình thức nghèo khổ ( Docat số 21)

– Các Bí Tích giúp các bạn trẻ được mạnh mẽ và kiên quyết trên bước đường dấn thân cho công lý và tình yêu.  

Trong hoàn cảnh đầy rẫy những thứ khiến người ta muốn nản lòng, buông tay, muốn ‘xuôi theo dòng đời cho hết kiếp’, Docat như chiếu rọi một ánh sáng mới, một niềm hy vọng mới với một sức sống mạnh mẽ. Sự “mới” ấy đã được đặt trên một nền tảng Hằng Hữu: Tình Yêu Thiên Chúa. 

Thuận Kiệt 

 tổng hợp và lược ghi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập89
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm79
 • Hôm nay22,279
 • Tháng hiện tại330,452
 • Tổng lượt truy cập10,035,240
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây