DOCAT nói gì với bạn trẻ Việt Nam hôm nay

Thứ hai - 20/08/2018 04:04 210 0
Docat – hiểu nôm na là quyển giáo lý hành động cho giới trẻ Công Giáo – triển khai một cách cụ thể, dễ hiểu, dễ hành động những gì đã chuyển tải trong cuốn “Tóm lược học thuyết xã hội của Giáo Hội Công Giáo”.
DOCAT nói gì với bạn trẻ Việt Nam hôm nay

Ngay ở chương 1, Docat đã khẳng định rằng Thiên Chúa có một kế hoạch yêu thương – hay một giấc mơ tình yêu – cho con người, cho cuộc đời từng con người mà Chúa tác tạo nên. Kế hoạch ấy là nhận biết, yêu kính Thiên Chúa và yêu thương nhau. Tôi, bạn, và tất cả chúng ta đều nằm trong kế hoạch thương yêu ấy. Điều đó thật xúc động! Thế nhưng, liệu điều vĩ đại ấy có được chúng ta, những người Công Giáo xác tín? Và liệu các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam hôm nay có cơ hội để được biết, chiêm niệm, và sống với tâm tình của người con trong kế hoạch yêu thương ấy?

Các bạn trẻ đang được đặt trong bối cảnh xã hội nào?

+ Dưới góc nhìn của những người có tuổi: 

Trước hết các bạn trẻ thiếu vắng một tình yêu đúng nghĩa. Các bạn không được trải nghiệm một tình yêu thật sự, bởi các chuẩn mực xã hội không hướng đến luân lý và yêu thương. Trong khi đó, ở hầu hết các gia đình và nhà trường, các bạn trẻ không được hướng dẫn và dạy dỗ một kiểu yêu thương như trong kế hoạch của Thiên Chúa. Bởi ý thức hệ vô thần, duy vật chất đã chiếm lĩnh từng ngóc ngách xã hội. 

Kế đến, do các ý thức hệ chính trị hứa hẹn cứu rỗi con người ngay trên trần thế này, nên các bạn trẻ không màng tìm kiếm Thiên Chúa như Đấng cứu cánh, cũng không khát khao hướng đến tình yêu siêu việt. 

Cũng có một thực tế không thể chối cãi: các bạn trẻ ngày nay bị giằng xé giữa các ý thức hệ chính trị do cuộc chiến của đất nước để lại, nên không biết bày tỏ yêu ghét thế nào cho đúng đắn. Ở trường, trong các bài học, các dịp mừng ngày kỷ niệm này kia thì tuyên dương hành động đó, con người đó là yêu nước, ở nhà thì cha mẹ, ông bà, anh chị lên án các hành động ấy, con người ấy là bất nhân,…

Tất cả những điều kể trên, cộng với việc phải cọ xát, chứng kiến hàng ngày quá nhiều đau khổ, khó khăn, thiếu thốn, thất nghiệp…, làm cho bạn trẻ Việt Nam khó nhận biết tình yêu của Thiên Chúa, cũng như khó có thể yêu thương lẫn nhau. Việc chăm lo cho người nghèo, hay xây dựng thiện ích chung cho xã hội, đối với đa số bạn trẻ thật quá xa vời! 

+ Dưới góc nhìn của các bạn trẻ: 

Khi đặt câu hỏi: “điều gì ngăn cản bạn thực hành việc mến Chúa, yêu người?”, câu trả lời có thể xếp vào 2 nhóm lý do chính: khách quan và chủ quan. 

Về khách quan, các bạn trẻ nhận thấy nơi gia đình, bố mẹ phải tất bật mưu sinh, không còn thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng tình yêu cho con cái. Ở trường thì áp lực học hành quá nặng, trong khi đó sự phát triển của công nghệ cao lại tạo ra lắm thứ lôi cuốn: những tiện ích của kỹ thuật số, mạng xã hội…, nên các bạn trẻ không còn giờ để quan tâm đến chuyện liên đới, yêu thương. Xã hội lại đầy rẫy những bất công, nghèo đói, khó khăn, tạo cho các bạn cảm giác bất lực, e rằng dù có nỗ lực cải thiện cũng không đi đến đâu!

Về chủ quan, các bạn cảm thấy mình đang mang một cái tôi thiếu ánh sáng của Thiên Chúa. ‘Mạc khải của Thiên Chúa’, ‘giấc mơ yêu thương của Thiên Chúa về con người’…là điều gì đó khá lạ lẫm, mới mẻ. Và các bạn cũng không chú tâm mấy vào việc nuôi dưỡng tâm hồn bằng Lời Chúa và các bí tích, cho bằng cứ cậy dựa vào nỗ lực bản thân. 

Các bạn cũng thấy mình đang mang một cái tôi đầy giới hạn: thiếu tài năng, cơ hội, môi trường tốt để phát triển, để dấn thân, nhưng lại thừa những e ngại, sợ hãi trước những đe doạ về ý thức hệ, những kìm toả về tự do, dân chủ, thậm chí ngại cả những xét nét của miệng đời. Những bức bách ấy thường đẩy bạn trẻ trôi vào một lối sống hời hợt, thiển cận, chủ yếu hướng đến mưu cầu danh lợi và tận hưởng thú vui hưởng thụ.

Docat nói gì? 

DOCAT mời gọi các bạn trẻ trên toàn thế giới định hình cho cái BÂY GIỜ và Ở ĐÂY bằng CÔNG LÝ và TÌNH YÊU (số 17) 

Cái “bây giờ” và “ở đây” ấy, chính là lời ngỏ đối với các bạn trẻ Việt Nam hôm nay, ngay trong bối cảnh này. Hãy làm một sự thay đổi bằng:

a/ THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH: 

Thay đổi nội tâm, suy tư; sống theo mệnh lệnh Chúa. Chính Thần Khí sẽ ban ơn, soi sáng để con người cảm nhận được tình yêu, cảm nhận được kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa trên cuộc đời của mỗi người, và trên cả trần gian này. Từ đó, góp phần thay đổi và cải thiện hoàn cảnh giáo hội, xã hội. 

b/  THAM GIA cùng với Giáo Hội. 

Bởi Giáo hội chính là nơi trú ngụ của Ki-tô hữu. Khi tham gia, mỗi người sẽ được thúc đẩy bởi nhiệt tâm của những người anh em có cùng niềm hy vọng.Tuy nhiên, Docat dặn dò mỗi người không được để tội lỗi của bản thân hay người đồng đạo làm cho trở nên nhát đảm, nhụt chí, hay nổi giận, bất mãn rồi bị cản bước tham gia. Nhờ sự THAM GIA, mỗi người sẽ góp phần xây dựng nền hoà bình và sự phát triển cho gia đình nhân loại. 

c/ KÍN MÚC ƠN từ Lời Chúa và các Bí Tích (Docat số 311)   

 Lời Chúa giúp bạn trẻ hiểu biết thấu đáo và trao đôi cánh để bay tới VÙNG NGOẠI VI, không chỉ về mặt địa lý, mà còn về mặt hiện sinh: đến với những con người bị chi phối bởi mầu nhiệm của tội lỗi, của nỗi đau, bất công, dốt nát, sự dửng dưng với tôn giáo, những trào lưu tư tưởng, và của mọi hình thức nghèo khổ ( Docat số 21)

– Các Bí Tích giúp các bạn trẻ được mạnh mẽ và kiên quyết trên bước đường dấn thân cho công lý và tình yêu.  

Trong hoàn cảnh đầy rẫy những thứ khiến người ta muốn nản lòng, buông tay, muốn ‘xuôi theo dòng đời cho hết kiếp’, Docat như chiếu rọi một ánh sáng mới, một niềm hy vọng mới với một sức sống mạnh mẽ. Sự “mới” ấy đã được đặt trên một nền tảng Hằng Hữu: Tình Yêu Thiên Chúa. 

Thuận Kiệt 

 tổng hợp và lược ghi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay7,396
 • Tháng hiện tại175,141
 • Tổng lượt truy cập2,024,901
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây