Đa đoan

Thứ năm - 04/10/2018 19:25 549 0
Người ta không nhớ bạn đã làm được gì nhưng sẽ nhớ rất rõ những sai lầm của bạn. Những người hay xông pha đảm đương nhiều việc như những người đa đoan chắc chắn sẽ gặp phải tình cảnh này.
Đa đoan

Đa đoan là một nét tính cách thường dùng để chỉ phụ nữ. Thông thường khi nói đến đa đoan, người ta hay nghĩ đến một nét tính cách có phần tiêu cực. Theo cách hiểu này, có từ điển giải thích rằng, người đa đoan là người có nhiều duyên nợ, lắm mối tơ lòng, sống nặng về tình cảm nội tâm, thường rất khổ và hay dở dang trong tình cảm. Chính vì thế, người đa đoan là người đa sầu và nhạy cảm. Tuy nhiên, cũng có những cách giải thích khác tích cực hơn về nét tính cách này. Theo đó, người ta hiểu đoan là một đức tính tốt đẹp của con người theo luân thường, đạo đức của Nho giáo. Đoan lúc này đồng nghĩa với tính cách “đoan trang”, “đức hạnh” của người phụ nữ. Những tư tưởng, hành động trái với đoan đều bị phản bác, được gọi là dị đoan, chẳng hạn “mê tín dị đoan”. Đoan theo nghĩa tích cực được hiểu theo hai hướng. Hướng thứ nhất, đoan là thị phi, tức là con người phải biết yêu, biết ghét. Hướng thứ hai, đoan là lòng trắc ẩn, là hiếu kính, là tín nghĩa. Nói một người đàn bà đa đoan là nói người ấy giỏi giang nhưng nhiều lo toan, nhiều lòng trắc ẩn, thương cảm… do vậy mà tình duyên lận đận.

 

            Theo cách nghĩ của cá nhân, chúng ta cần nhìn nhận cả hai mặt tích cực và tiêu cực của tính cách này, bởi mọi vấn đề trong cuộc sống đều có tính hai mặt của nó. Soi xét một vấn đề bằng cái nhìn đa diện sẽ cho ta những kết luận đầy đủ, chính xác và khách quan hơn. Trước hết, nói về mặt tiêu cực, tính cách đa đoan sẽ mang lại những khổ lụy cho người phụ nữ. Cái khổ xuất phát từ việc họ sống quá tình cảm. Việc sống tình cảm khiến họ có nhiều mối tơ lòng, đa tình và đa sầu. Họ dễ rung động trước những nghĩa cử đẹp hoặc sự ân cần của người khác dành cho mình. Những người đa đoan nhiều tình cảm và luôn dành hết tình cảm cho những người xung quanh nhưng họ không nhận lại được nhiều niềm vui xứng đáng với tình cảm của họ bỏ ra mà trái lại thường chuốc thêm nhiều phiền muộn. Bởi dành quá nhiều tình cảm cho người khác, hết lòng vì người khác nên họ thường hy vọng quá lớn hoặc yêu cầu quá cao ở tình cảm người khác dành cho mình. Điều đó dễ khiến họ hụt hẫng hoặc thất vọng vì đôi khi nhận lại không như mong đợi. Hoặc giả, họ sẽ bị lợi dung hoặc bị rơi vào tình trạng “làm ơn mắc oán”. Thực tế cho thấy những người sống cảm tính thường dễ bị lợi dụng. Họ luôn hết lòng với người khác, đặt mình vào người khác để hiểu, trân trọng những mối quan hệ nên họ bị sai khiến lúc nào không biết và cứ nghĩ việc mình làm là tốt cho những người mình yêu thương. Mặt khác, người đa đoan hay đảm đương mọi việc một mình, làm hết trách nhiệm một cách âm thầm. Vì thế, họ cũng hay bị hiểu nhầm, bị trách móc một cách vô cớ. Nhớ lúc còn đi học, mỗi khi được giao nhiệm vụ thảo luận nhóm, cô bạn nhóm trưởng của chúng tôi chuyên là người cực khổ nhất vì cô ấy là người cuối cùng tổng hợp báo cáo, phần thảo luận của các thành viên, biên tập chỉnh sửa lại thành bài hoàn chỉnh để nộp. Nhớ có lần, các thành viên gửi bài muộn, cô đã phải thức đến 3 giờ sáng để tổng hợp. Do sáng phải nộp gấp cho đúng hạn nên cô đã biên tập theo ý mình, không kịp gửi bản cuối lại để nhóm đọc nhận xét mà gửi nộp luôn cho cô giáo. Cuối cùng, cô giáo nhận xét đúng ngay chỗ cô cắt bỏ, nhóm bị điểm trừ chỗ đó. Cả nhóm dồn ánh mắt trách móc về phía cô nhóm trưởng, không nói gì nhưng tự ai cũng hiểu vì sao. Thế nhưng sau này ngẫm nghĩ lại, tôi tự hỏi nếu hôm đó bài báo cáo được khen ngợi thì sao? Có ai nghĩ đến công cô đã thức đêm tổng hợp, hay mỗi thành viên đều nghĩ đó là do công sức và trí tuệ của mình đã đóng góp để tạo nên sản phẩm hoàn hảo ấy? Thói đời vốn vậy, “ba năm xây chùa không ai biết, nửa viên gạch vỡ cả làng hay”. Người ta không nhớ bạn đã làm được gì nhưng sẽ nhớ rất rõ những sai lầm của bạn. Những người hay xông pha đảm đương nhiều việc như những người đa đoan chắc chắn sẽ gặp phải tình cảnh này.

 

            Việc sống tình cảm cũng dẫn đến cái khổ nữa cho người đa đoan là sự nhạy cảm và sống nội tâm. Người đa đoan rất nhạy cảm nên họ đặc biệt nhanh nhạy với sự thay đổi thái độ, cách cư xử của người khác với mình. Một thái độ lạnh lùng, một lời nói bâng quơ, một cử chỉ vô tình đều có thể khiến tâm hồn những con người nhạy cảm tổn thương nghiêm trọng. Nhưng cái đau là ở chỗ dễ bị tổn thương nhưng họ lại ôm vết thương đó trong lòng, ít chia sẻ và suy nghĩ nhiều, gặm nhấm nỗi buồn một mình. Vì thế, buồn càng buồn hơn, khổ càng khổ hơn.

 

            Nói về khía cạnh tích cực, người đa đoan vẫn là những con người đáng trân trọng, đáng được yêu thương bởi trước hết họ là những người sống tình cảm, luôn lo lắng và chu đáo với mọi người xung quanh. Họ là những người sống hết trách nhiệm, trân trọng các mối quan hệ, luôn vun vén xây dựng đời sống tình cảm của mình một cách chân thành. Hơn hết, đây là những con người giàu lòng trắc ẩn, hiếu kính, lễ nghĩa, luôn trao ban tình yêu và khát khao nhận lại được những gì xứng đáng với tình yêu của mình. Hiểu được cả hai khía cạnh của đa đoan như vậy, ta mới cảm nhận được hình ảnh người Chị đa đoan trong bài hát “Chị tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến:

“…Thời con gái lưng ong có bao người thầm mong theo

Mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi

Chị thương hai đứa em thương mẹ già còn đau í a

Chị tôi chưa lấy chồng.

Rồi mẹ tôi khuất xa, chúng tôi không còn thơ ngây

Chị lại lo các em chuyện chồng con

Ngày chia tay bến sông thấy chị buồn mà thương í a

Chị tôi chưa lấy chồng…”

 

BXM – LONG XUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay8,103
 • Tháng hiện tại175,617
 • Tổng lượt truy cập3,643,096
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây