Còn người xem, "giang hồ mạng" còn đất sống

Thứ ba - 09/04/2019 23:32 148 0
TTO - Thử hỏi nếu bạn là một người bình thường mà cuộc sống bỗng chốc thành một hiện tượng, tháng nào cũng kiếm được dăm ba trăm triệu từ clip tự sản xuất, liệu bạn có tiếp tục làm không.
Còn người xem, "giang hồ mạng" còn đất sống

Cuộc sống của "giang hồ mạng" Khá Bảnh xoay quanh việc quay video nói về giới giang hồ, về cách dạy dỗ đàn em, rồi những lần tiêu pha phung phí, gây mất trật tự... Nhưng chính cuộc sống ấy lại giúp Khá Bảnh kiếm ra tiền, hơn 400 triệu đồng/tháng.

Có phải là chính chúng ta?Chúng ta cứ tự hỏi vì sao Khá Bảnh lại nổi tiếng, giàu có đến vậy, nhưng chúng ta đâu có biết người làm giàu cho Khá Bảnh lại chính là mình, người tiếp tay cho hiện tượng xấu kia cũng chính là mình.

Khi Khá Bảnh bị bắt, ai cũng nghĩ mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa. Nhưng chữ "tiền" kia vẫn còn, vẫn còn nhiều kẻ dựng clip theo cách đó để kiếm lời, vì họ biết họ còn "đất sống", họ còn người xem.

Có thể Khá Bảnh kia vào tù, các clip của Dương Minh Tuyền đã bị gỡ bỏ, thì vẫn còn nhiều kênh YouTube của các "giang hồ mạng" khác hoạt động và tất nhiên chúng vẫn có người xem và vẫn kiếm được tiền. Điển hình như các kênh Dũng Trọc, Phú Lê...

"Do mấy đứa trẻ nó xem, nó thần tượng đó!", nguyên nhân được người lớn đổ cho... một bộ phận giới trẻ. Điều này không sai, nhưng nó cũng không hẳn đúng.

Trong số những người theo dõi kênh của Khá Bảnh, một số thì "thần tượng", một số thì tò mò muốn biết Khá Bảnh là ai, tuy nhiên cũng có nhiều người xem những hành động của Khá Bảnh chỉ để mua vui, vì họ cảm thấy "hài hước" khi nhìn xã hội cổ xúy cho loại "giang hồ mạng" này.

Nhưng không phải tất cả đều là thành phần ở giới trẻ. Bạn sẽ chẳng biết Khá Bảnh là ai nếu bạn chưa xem video của anh ta một lần. Vậy chúng ta đã rõ ai mới là nguyên nhân chính tiếp tay rồi đó, đó chính là chúng ta, là xã hội này.

Trách nhiệm của cộng đồng

Thiết nghĩ nếu phải làm những clip có thông tin chính xác, tích cực, "sạch" mà phải đầu tư chỉn chu thì thà làm vài cái clip thường thường như Khá lại có được bội tiền mà cũng chẳng tốn kém gì.

Có một điều khá nghịch lý là những thứ xấu xí, nhạt nhẽo, không bổ ích lại thu hút được số đông rất nhiều. Hiện tượng "Lệ rơi" hát dở, xấu xí lại được quan tâm quá mức, "Trần My" với những phát ngôn thiếu suy nghĩ đôi khi dở hơi lại được giới trẻ đưa thành trend (xu hướng), "Khá Bảnh" giang hồ với những clip xử đàn em, đốt xe lại có lượt xem đông đảo. Những thứ càng tiêu cực, càng xấu xí, chúng ta càng chê bai lại càng nổi tiếng và phát triển.

Đó là trách nhiệm của cả cộng đồng. Không có người cổ xúy thì không có kẻ bất hảo. Không có thông tin phản cảm thì không có người xem và không có gì là sai nếu ngay từ đầu được giáo dục và nhận thức đúng cách.

Đặc biệt là sẽ không có cái nhìn sai lệch nếu chúng ta đừng hùa theo số đông để dung túng phát triển những thứ tầm thường. Nhưng có một thứ chắc chắn phải thay đổi, đó là pháp luật.

Khi xã hội đang phát triển quá mức và mất kiểm soát, thay vì chúng ta tìm nguyên nhân, hãy tìm "chiếc áo" pháp luật thật vừa vặn cho xã hội, chiếc áo quá chật thì ắt sẽ có những hiện tượng xấu xuất hiện và gây khó khăn, bôi nhọ hình ảnh của cả xã hội.

NGUYỄN THỊ HẰNG (TRƯỜNG ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM)


Ai, đang tìm gì trên mạng?

TTO - Giữa dòng thời sự những tranh luận về sức hút của những trang mạng triệu người theo dõi hiện nay, thử nhìn lại sự tác động của thế giới ảo với đời thực. Ai, đang tìm gì trên mạng? Tuổi Trẻ giới thiệu 3 ý kiến bạn đọc về vấn đề này.

Ngày 3-4, kênh Khá Bảnh chính thức đã bị YouTube xóa tài khoản khỏi mạng xã hội video này. Lý do của việc xóa bỏ được YouTube thông báo ngắn gọn: "Tài khoản này đã bị chấm dứt do vi phạm điều khoản dịch vụ của YouTube".

Người dùng nếu vào YouTube tìm kiếm từ khóa Khá Bảnh sẽ nhìn thấy những video liên quan từ các kênh khác. Những ngày trước, truy cập vào trang chủ YouTube, người dùng sẽ dễ dàng nhìn thấy các video cũng như kênh của Khá Bảnh được đề xuất trước mắt. Đó là cách YouTube bắt đầu dẫn dắt người dùng xem các video của mình.

Sự đề xuất video có nội dung "giang hồ" ngay trên trang chủ YouTube xuất phát từ kết nối với Google (Google là chủ sở hữu YouTube). 

Gần như ai dùng Internet cũng đều biết câu "không biết cứ tra Google", và những gì bạn tìm kiếm trên Google sẽ được thu thập, phân tích để cho ra những đề xuất video theo sự quan tâm của bạn dù bạn chưa tìm kiếm nội dung đó trên YouTube bao giờ. 

Do đó, ngay khi mở YouTube bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi các video được đề xuất ở các lĩnh vực khác nhau đều có liên quan đâu đó đến sự quan tâm của bạn. Khi bạn xem một video, những video có nội dung liên quan khác sẽ được YouTube đề xuất rất đầy đủ, hòng níu chân bạn ở lại xem tiếp.

Theo cách trên, nếu bạn đã từng tìm kiếm tin tức về Khá Bảnh, bạn sẽ được giới thiệu các video có nội dung tương tự từ những trang hàng chục ngàn cho đến hàng triệu lượt đăng ký, hàng chục triệu lượt xem. Tương tự, nếu thích chơi game di động, bạn có thể thấy đề xuất đến các kênh có hàng triệu người đăng ký và hàng tỉ người xem.

Còn nếu người dùng chủ động tìm kiếm những video liên quan đến một từ khóa nào đó và xem, thì những lần sau đó họ không cần phải tìm kiếm nữa, YouTube sẽ tự động "dâng" lên ngay trước mắt để họ lựa chọn. 

Với lượng người dùng siêu lớn, Google có thừa khả năng để phân tích sự quan tâm của từng người dùng (qua các thói quen tìm kiếm mà người dùng đã thực hiện) và từ đó đề xuất gần như chính xác nội dung nào người dùng đó quan tâm. 

Tuy nhiên, sự tác động tích cực hay tiêu cực đối với người dùng đó lại không được YouTube quan tâm, mà thay vào đó người dùng phải tự chịu trách nhiệm.

YouTube kiếm tiền chủ yếu dựa trên các quảng cáo trong nội dung video của mình, lượng người xem càng nhiều, YouTube càng bán được nhiều quảng cáo và nó tỉ lệ thuận với doanh thu của họ. 

Do đó, YouTube có đầy đủ các thuật toán để nhận biết được nội dung nào đang là một xu hướng (trend) và sẽ thu hút rất đông người xem.

Từ đó, YouTube sẽ có cách để đẩy nội dung đó (với tất cả các video liên quan) đến nhiều người dùng nhất có thể. 

Chẳng hạn chỉ trong một tháng gần đây, khi cái tên Khá Bảnh và giang hồ mạng được mạng xã hội quan tâm, lập tức lượng view (xem) các video có nội dung liên quan tăng lên chóng mặt. YouTube sẽ tìm mọi cách đẩy các video cũng như các kênh này đến ngày càng nhiều người dùng hơn, để họ xem nhiều hơn. 

Chủ các kênh video giang hồ này thu lợi 1 thì YouTube phải được gấp trăm lần. Còn nội dung video đó tác động xấu hay tốt đến người xem ra sao thì không phải là chuyện YouTube quan tâm.

Theo thống kê của trang Social Blade, trong 20 kênh có lượng người dùng đăng ký theo dõi nhiều nhất Việt Nam hiện nay chủ yếu là các kênh dành cho thiếu nhi.

Điều này cũng dễ hiểu khi phần nhiều các bậc cha mẹ ở Việt Nam chọn YouTube làm "bảo mẫu" cho con mình.

Tuy nhiên điều đáng nói là nhiều bậc cha mẹ lại cho con mình xem video trên YouTube bằng tài khoản của mình - tài khoản người lớn.

Điều đó khiến con trẻ dễ bị dẫn dắt vào những nội dung vốn chỉ dành cho cha mẹ chúng.

Bạn có thể tưởng tượng cảnh con mình sẽ hành xử ra sao khi liên tục bị cuốn vào các video diễn cảnh đời sống giang hồ, xã hội đen... bởi chúng được xem từ điện thoại của bố mẹ.

"Cuồng" chuyện trên mạng

Tôi cảm thấy ngộp vì các kiểu "cuồng" chuyện trên mạng của số đông người xung quanh mình.

Mọi người tranh luận về sức hút của những "giang hồ mạng", thánh chửi... Nhiều người không tiếc lời thán phục, trầm trồ số tiền hàng trăm triệu ai đó kiếm được mỗi tháng từ những clip triệu người xem của họ trên mạng.

Không ít người chia sẻ những clip này kèm đủ kiểu bình luận. Người ta sẵn sàng tranh cãi nảy lửa khi có ai đó có ý kiến khác về những người đang là "thần tượng" trên mạng của mình.

Cuối cùng, ai thắng ai, ai được gì? Chủ của những trang mạng triệu người theo dõi là những người có ý tưởng, biết cách làm mới có thể kiếm nhiều tiền trên mạng. Nhưng đó là những chuyện gì?

Sẽ giá trị biết bao nhiêu nếu đó là những trang, kênh về học hành, lan tỏa những điều hay lẽ phải.

Hầu hết các kênh này nhằm giải trí, cười chút chơi hoặc chửi bới, làm những chuyện khác thường để thu hút người xem.

Và những người ghé qua xem, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ... cùng góp thêm thu nhập cho chủ nhân những trang này.

Hâm mộ ai đó, bàn luận chuyện gì đó là quyền của mỗi người. Nhưng, chuyện ở thế giới ảo, người đưa tin hầu như chẳng phải chịu trách nhiệm gì về câu chuyện của họ.

Người xem nhiều khi không thể kiểm chứng đúng sai. Đặt niềm tin vào chuyện ở thế giới ảo, sống cùng thế giới ảo, cuốn theo các kiểu "giá trị" ở đó và sự xô lệch nhiều mối quan hệ, sự hời hợt các mối gắn kết ngoài đời thực.

Với tôi, đó là chuyện hết sức bất ổn, nhất là khi số đông đang sục sôi tranh luận chuyện trên mạng như hiện nay.

LƯU NGỌC


Khi sự "lệch chuẩn" được hợp thức hóa

Tuổi vị thành niên thường có xu hướng phản biện lại những giá trị người lớn đặt ra. Các em muốn tự chọn một giá trị mới mà các em cho là đúng. Có nhiều người lướt qua những trang mạng chỉ để biết nhưng có một bộ phận muốn tìm một sự giải tỏa.

Một bộ phận người trẻ có những ấm ức dồn nén (từ gia đình, nhà trường...) có xu hướng thấy những chuyện bất tuân luật lệ là thú vị với họ.

Cũng có khi mình tức ai đó mà không phản kháng được, giờ tìm thấy trên mạng có ai đó chửi thay lời mình, họ sẽ cổ vũ.

Ở góc độ xã hội, tiếng dữ sẽ đồn xa, những chuyện xấu sẽ bị tô đậm, soi chiếu rất kỹ và lan rộng. Với tuổi học đường, các em sẽ luôn đi tìm hình mẫu "thần tượng" cho mình.

Người trẻ hay tìm cái độc, lạ, không theo khuôn mẫu rồi bắt chước làm theo. Những câu chữ, cách nói năng táo tợn sẽ lây nhanh hơn nhưng lời đẹp đẽ hằng ngày và sẽ được sử dụng tràn lan.

Lâu dần, những cái gọi là "lệch chuẩn" sẽ được hợp thức hóa, khi các em không xem đó là những điều lệch.

Vậy nên, trong thế giới riêng của những nhóm trẻ đầy những kiểu chửi thề, nói lầy, những cách ứng xử học từ đâu đó và học lẫn nhau.

Điều này sẽ ảnh hưởng, làm thay đổi tác phong, tư cách, chất lượng con người quan niệm sống khác trước.

TS Nguyễn Thị Bích Hồng (ĐH Sư phạm TP.HCM)

 

HÂN MINH (tuoitreonline)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay10,013
 • Tháng hiện tại232,750
 • Tổng lượt truy cập5,812,411
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây