Chuyện tình vượt qua thử thách khác biệt tôn giáo của Simona và Mustapha

Thứ ba - 02/07/2019 18:56 115 0
Tình yêu vượt qua mọi khác biệt tôn giáo và văn hóa. Nàng, một Kitô hữu, còn chàng, một tín đồ Hồi giáo. Nàng là người Roma, còn chàng là người Libăng. Yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. 10 năm chờ đợi, sợ hãi. Với lời nguyện cầu cùng Thiên Chúa duy nhất, với sự kiên trì trong đức tin, và với tình cảm mạnh mẽ và chân thành, họ đã nhận được phần thưởng và sự an ủi.
Chuyện tình vượt qua thử thách khác biệt tôn giáo của Simona và Mustapha

Trên chuyến bay từ Beirut, thủ đô Libăng đến Roma, thủ đô nước Ý, vào cuối tháng 8 năm 1992, họ đã quen biết nhau. Chàng trai là một sinh viên đến Ý du học, còn cô gái thì đang tham gia vào một nhóm của phong trào Equipe Notre Dame, do một linh mục người Libăng hướng dẫn. Hai người trẻ đang ở tuổi đôi mươi tràn trề hy vọng đã nhanh chóng gặp được người mà họ sẽ yêu thương suốt cả đời.

Ngục tù của sự kỳ thị

Mustapha Hussein sống trong thuộc một gia đình Hồi giáo cởi mở, tại một khu vực của thành phố Tripoli, nơi người Hồi giáo và Kitô giáo chung sống gần nhau. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã quen làm bạn với tất cả mọi người, không có sự phân biệt. “Tự do” là từ ngữ mà Mustapha cũng như các bạn và cha mẹ của anh thường nói đến. Nhưng Simona thì phải đau khổ hơn khi chấp nhận làm bạn với Mustapha. Gia đình của cô sợ những người Hồi giáo, từ nhiều thế hệ, đầu óc họ đã in dấu sự kỳ thị này. Lòng tốt của chàng trai, cũng như sự giúp đỡ của người hướng dẫn tinh thần cho Simona không đủ để giúp cho mẹ cô gái an tâm. Simona kể: “Cuộc chiến đau lòng với mẹ tôi đã làm chúng tôi xa nhau, làm chúng tôi mất bao nhiêu thời gian và sức lực. Nỗi sợ hãi lớn nhất của mẹ tôi là tôi có thể bị buộc phải bỏ đạo và ngay cả bỏ học”.

Những điều mẹ của Simona đã trải qua cách đau khổ nhiều những năm trước đây, vì khoảng cách văn hóa và vì sự cô độc mà bà đã nếm trải khi kết hôn và từ miền nam nước Ý đến sinh sống tại Roma, ảnh hưởng đến cuộc đời bà và không bao giờ thay đổi trong tâm trí bà, khiến cho bà càng thêm khó khăn cứng nhắc trong quyết định về tình yêu của Simona và Mustapha.

Thời hứa hôn, ở Venice
Thời hứa hôn, ở Venice

Cầu nguyện chung là điều có thể

Mustapha luôn sống hiền lành, chân thành và đầy tin tưởng trong cuộc tình với Simona. Anh kể: “Tôi đã chắc chắn rằng những chối từ của họ không phải là lời kết thúc. Chắc chắn là tôi đã cảm thấy không thoải mái trong lần đầu đến thăm gia đình cô ấy. Tôi cảm thấy mình đang bị soi chiếu. Sức mạnh của chúng tôi chính là tình yêu”. Trái lại, Simona cảm nhận được rằng tình yêu của Mustapha bền bỉ, mạnh mẽ, chín chắn hơn tình yêu của cô. Cô chia sẻ: “Chính qua anh ta, tôi đã gặp Chúa Giêsu. Anh ta là điều ngạc nhiên. Anh ta “còn Công giáo” hơn cả tôi.

Simona đã chứng tỏ sự khôn ngoan đặc biệt trong thời gian ở Libăng, trong thời gian hứa hôn, khi chú của Mustapha qua đời. Trong đám tang, cô là người phụ nữ tây phương và Kitô hữu duy nhất. Làm thế nào để bày tỏ sự gần gũi với nỗi đau mất người thân này? Cô đã rút cỗ tràng hạt ra và bắt đầu cầu nguyện cho người quá cố. Bà của Mustapha vẫn còn nhớ hình ảnh đó và bà vui về điều đó.

Mustapha chia sẻ: “Simona đã truyền cho tôi sự gắn kết với đức tin của cô. Cô luôn lập lại với tôi. Thiên Chúa là tình yêu. Tôi thấy điều này luôn hấp dẫn hơn và rất đẹp. Tôi đã học biết hơn về nền tảng của đức tin Kitô giáo, tôi đi tham dự Thánh lễ với cô ta. Tôi cảm thấy mình đã mặc lấy đức tin của cô ấy. Dù cho tất cả”. Simona kể lại những lời cầu nguyện tự phát của họ, việc đọc và chia sẻ Thánh vinh: “Điều ấn tượng là cảm nhận rằng Chúa Thánh Thần thổi nơi nào Người muốn và thật sự là không có rào cản nào có thể ngăn cản Người. Nếu không có Chúa Thánh Thần không ai khác có thể làm cho anh ta có những cách sống hoàn toàn phù hợp với giáo huấn của Chúa Giêsu. Tình yêu không có giới hạn, tôi bị thuyết phục về điều đó hơn. Điều giúp chúng tôi chính là sự hiếu kỳ vô cùng của anh ta”.

Mustapha và mẹ vợ - thời gian hòa giải
Mustapha và mẹ vợ - thời gian hòa giải

Hội nhập vượt trên sự phân biệt đối xử

Mustapha nói: “Tôi đã nhận ra rằng ai thật sự muốn hòa bình thì sẽ tìm thấy nó. Tôi đã tham gia một nhóm tu đức thánh Inhã nhiều năm, nơi mà Simona đã theo, và nhóm đã đón nhận tôi và luôn làm cho tôi cảm thấy dễ chịu thoải mái. Đối với tôi, thật sự là không khó để hội nhập mình. Tôi đi chơi bóng rổ với các tu sĩ dòng Tên ở Học viện quốc tế ở Roma. Trong cuộc chơi họ rất ngay thẳng và trung thành. Điều này làm chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể trung thành trong cuộc sống mọi ngày, vượt trên các ràng buộc và gốc gác”. Và Mustapha nhớ lại những kinh nghiệm cay đắng hơn: “Thật không may là tôi phải thú nhận rằng tôi đã không được đối xử tốt, đó là một bầu khí khép kín. Trong nơi làm việc không thiếu sự đối xử phân biệt, thật là tồi tệ. Vì tôi kết hôn với một Kitô hữu, tôi bị xem như một người ngoại lai, không được chấp nhận”.
 

Ngày cưới
Ngày cưới

 
Ngày cưới
Ngày cưới

Kiên trì, không thù hận

Họ đặt tất cả trong tay Chúa. Sau đó quyết định kết hôn trong nhà thờ theo nghi thức chuẩn hôn phối, trong sự tôn trọng lẫn nhau. Mustapha kể: “Tôi đã tham dự các cuộc kiểm tra chuẩn bị hôn nhân. Tôi cảm thấy bị thử thách, tôi có ấn tượng rằng trước hay sau gì tôi cũng bỏ cuộc. Nhưng nó không đúng như vật. Thay vì bỏ cuộc, đến cuối cùng, người bỏ cuộc chính là mẹ của vị hôn thê của tôi. Chúng ta không thể tưởng tượng được, nhưng bà đã xem tôi như một đứa con nuôi của bà. Và tôi không bao giờ giữ mối hận thù nào. Đây là điều quyết định”.

Tác giả bài viết: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay6,050
 • Tháng hiện tại165,533
 • Tổng lượt truy cập4,903,956
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây