Chứng từ cảm động của một người trẻ đồng hành với bệnh nhân trẻ ung thư giai đoạn cuối

Thứ tư - 10/10/2018 09:03 193 0
Sức mạnh để Ana có can đảm nói về Chúa với một người trẻ trước bệnh tật và sự chết, cũng như sức mạnh để Hugo, bệnh nhân trẻ không sợ đối mặt với sự chết, chính là Chúa Giêsu bị bỏ rơi. Chúa Giêsu bị bỏ rơi, nhưng Người không bỏ rơi con cái Người.
Chứng từ cảm động của một người trẻ đồng hành với bệnh nhân trẻ ung thư giai đoạn cuối

Chiều thứ 7, ngày 6-10-2018, ĐTC Phanxicô và một số nghị phụ đã gặp gỡ 7 ngàn người trẻ trong một lễ hội với chủ đề: ”Chúng ta vì - duy nhất, liên đới, sáng tạo” (Noi per - Unici, solidali, creativi). Lễ hội được tổ chức với những bài ca,  điệu vũ, xen lẫn hàng chục chứng từ và những câu hỏi được các bạn trẻ đại diện cho giới trẻ khắp trên thế giới trình bày với Giáo hội và với ĐTC.

Trong các chứng từ được trình bày, có chứng từ rất cảm động của cô Ana Grynlay Gomez, một nữ trợ tá xã hội, về kinh nghiệm đồng hành với một bệnh nhân trẻ ung thư xương giai đoạn cuối. Sức mạnh để Ana có can đảm nói về Chúa trong tình cảnh này, cũng như sức mạnh để Hugo, bệnh nhân trẻ không sợ đối mặt với sự chết, chính là Chúa Giêsu bị bỏ rơi. Chúa Giêsu bị bỏ rơi, nhưng Người không bỏ rơi con cái Người. Sau đây là nội dung của chứng từ này.

Cô Ana Grynlay Gomez kể: Để hiểu rõ hơn về lĩnh vực y tế xã hội, hồi đầu tháng 3 tôi đã đến một bệnh viện trong thành phố của tôi, nơi có các hoạt động giảng dạy, thực tập và nghiên cứu. Khi đến nơi, tôi được một trợ tá xã hội tiếp đón. Trên đường đi đến phòng tư vấn, anh đã giải thích cho tôi một tí về công việc ở đó. Sau đó anh cho tôi mượn chiếc áo bệnh viện, cho tôi một tấm thẻ bệnh lý và rồi đưa tôi đến phòng của một bệnh nhân.

Chúa Giêsu bị bỏ rơi nhưng Người không bỏ rơi chúng ta

Khi bước vào phòng, tôi nhìn thấy một bệnh nhân, và một cơn ớn lạnh tràn ngập thân thể tôi. Tôi phải đi ra ngoài một lúc, hít thở sâu và trở lại bên trong. Với tất cả sức lực có thể có, tôi hỏi anh ta: “Anh thế nào?” Anh ta nhìn tôi cách rất ngạc nhiên và yêu cầu tôi lập lại câu hỏi. Rồi anh nói: “Như điều đầu tiên bạn nhìn thấy tôi. Tôi ở đây đã 2 tháng. Tôi bị ung thư xương, một khối u ác tính trong xương. Tôi không còn sống bao lâu nữa và tôi đang cảm thấy mình bị mất tất cả: gia đình, công việc, bạn gái… Cuộc sống của tôi không còn ý nghĩa nữa.”

Ana kể tiếp: Tôi cảm thấy bị sốc. Hàng triệu cảm xúc và ý nghĩ tràn ngập tôi trong giây phút đó. Tuy nhiên tôi đã vượt qua và giới thiệu về mình và cho anh ta biết vài điều về tôi. Sau một ít phút, anh hỏi tôi: “Bạn có tin vào Thiên Chúa không?” Tôi ngạc nhiên nhưng ngay lập tức trả lời có. Nhưng anh trả lời tôi: “Ngược lại, tôi thì không, bởi vì Người bỏ rơi rôi, bởi vì trong vòng vài tháng nữa Người sẽ tước đi sự sống của tôi. Người để tôi rất cô đơn.”

Ana kể là cô không biết mình tìm đâu ra can đảm nhưng cô tín thác vào Chúa và nói với anh ta: “Điều mà anh cảm thấy bây giờ, nó có một tên gọi, là ‘Chúa Giêsu bị bỏ rơi.’ Để thấy Người thật khó, nhưng mà có lẽ chúng ta có thể cùng nhau nhận ra Người. Thiên Chúa không bỏ rơi anh. Người tiếp tục ở với anh gần hơn bao giờ hết. Người đang thử thách anh và với những gì anh đang sống, Người đặt cho anh một câu hỏi mà có lẽ anh chưa trả lời: “Con có sắn sàng theo ta ngay cả trong những đau khổ thật nhiều? Thiên Chúa không lấy đi sự sống của anh, bởi vì trên thiên đàng chúng ta sẽ tiếp tục sống với Người mà không còn đau đớn khổ đau. Anh không đơn độc đâu; Người ở với anh. Đừng quay lưng lại với Người nhưng hãy đón nhận Người. Người đã chọn thánh giá này vì anh, chỉ vì anh, vì Người muốn anh là chứng tá cho tình yêu của Người. Người muốn làm cho anh nên thánh.”

Hugo, tên chàng trai, nhìn Ana chăm chú hỏi: “Làm cho tôi nên thánh? Thật là ngu ngốc. Tôi không thể thành thánh.” Ana cố gắng hết sức để tiêp tục, cô nói với Hugo: “Anh có thể trở thành thánh nếu anh chấp nhận và đón nhận đau khổ và hiến dâng nó, nếu anh nhận nó như điều đến từ Chúa chứ không phải là của anh. Rồi đừng suy nghĩ nhiều quá. Hãy bắt đầu yêu người xung quanh anh, làm cho ba mẹ và bạn gái của anh bình an thanh thản, cho họ thấy là anh không sợ chết bởi vì anh đã tìm được điều quý giá giúp anh sống từng giây phút mà không nghĩ điều gì sẽ đến với anh ngày mai.” Cuối cùng, Hugo hỏi Ana có biết Kinh Lạy Cha không. Anh muốn cô viết kinh này trên cuốn sổ và khi cô vào internet, cô đọc cho anh Tin mừng của ngày hôm nay. Họ đã quyết định thực hành điều này trong những ngày tiếp đó.

Sống cho cả hai, thực hiện mọi ước mơ

Một thời gian sau Ana nhận được lá thư của Hugo… Hugo viết: “Những ngày này thật là khó khăn vì ung thư phát triển rất nhanh. Đến bây giờ thì tôi chỉ còn sống ít lâu thôi Ana à. Thiên Chúa sẽ gọi tôi sớm nhưng tôi muốn nói với bạn rằng bây giờ tôi không sợ chết bởi vì tôi biết rằng ở đó tôi sẽ hạnh phúc. Tôi muốn cám ơn bạn về buổi chiều hôm đó, khi chúng ta đã cùng nhau tạo ra một bầu khí sâu lắng, một bầu khí yêu thương cho nhau, một bầu khí như bạn nói, của Thiên Chúa. Cám ơn bạn đã kéo tôi ra khỏi hố sâu thăm thẳm để tôi lắng nghe, nhưng trên tất cả, cám ơn đã mang tôi đến lại với Thiên Chúa của sự sống, cám ơn đã dạy tôi rằng thánh giá đó, đầy bụi bặm, ẩn mình trong căn phòng vắng vẻ mà tôi chưa bao giờ có can đảm đi vào, đó là thánh giá của tôi, mang tên tôi, và tôi phải nhận nó và vác lấy nó, nhưng luôn với niềm vui.

Ngày mà tôi không còn ở đây, tôi không muốn bạn buồn, xuống tinh thần. Tôi muốn rằng từ lúc này, bạn sống cho cả hai, bạn vui chơi cho cả hai và thực hiện tất cả ước mơ của bạn. Tôi sẽ luôn ở bên bạn, và từ trời cao tôi sẽ chăm sóc bạn mỗi ngày và tôi sẽ như thiên thần bản mệnh bé nhỏ của bạn. Tôi đã đưa cho người trợ tá xã hội cây thánh giá mà tôi muốn rằng họ sẽ trao cho bạn thay tôi. Tôi chờ bạn trên thiên đàng, Ana.

Tác giả bài viết: Hồng Thủy, OP - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay7,786
 • Tháng hiện tại175,300
 • Tổng lượt truy cập3,642,779
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây