Chào mùa Hè

Thứ hai - 03/06/2019 06:04 263 0
Tình yêu của Thiên Chúa cao sâu diệu vợi như tình thương của người mẹ, người cha. “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương.” (Giêrêmia 31:3). Yêu thương ai đó là làm cho người đó được lớn lên triển nở và hạnh phúc.
Chào mùa Hè

Tháng Sáu, bước vào mùa hè, thời điểm các cô cậu học trò chia tay trường lớp bạn bè với cảm xúc lưu luyến mến thương. Sân trường tràn ngập sắc đỏ của cây phượng. Và còn có mối tình học trò hồn nhiên thơ ngây, trong trắng. Cảm xúc đầu mùa hè làm người viết chợt nhớ đến ca khúc Phượng Hồng của nhạc sĩ Vũ Hoàng, ca khúc như gói gém cả một tâm sự mùa hè:

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, 
Em chở mùa hè của tôi đi đâu, 
Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18, 
Thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu. 
Mối tình đầu của tôi 
Là cơn mưa giăng giăng ngoài cửa lớp
Là áo ai bay trắng cả giấc mơ 
Là bài thơ còn hoài trong vở
Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.”

Như thế, tháng Sáu mùa hè về, xin tản mạn một chút về tình yêu. Tháng Sáu cũng là tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta nói đến mối tình cao cả của Người với nhân loại.

Hoài niệm về tuổi học trò của mình, cái thời trước ngây ngô. Trong lớp mà bạn bè ghép đôi chàng trai với cô gái cũng làm cho đương sự “ngượng đỏ mặt”. Thời bây giờ khác trước nhiều, tuy các cô cậu học trò vẫn yêu nhau, nhưng dường như các bạn luôn công khai trước mọi người, các bạn dẫn nhau vào hẹn hò nơi ghế đá công viên. Có lẽ lối sống của bạn trẻ bây giờ phần nào bị ảnh hưởng của phim tình cảm, truyền hình, mạng xã hội, các bạn bạo dạn hơn khi yêu không còn nhút nhát như bọn trẻ chúng tôi ngày xưa. Vì vậy, tình yêu thời học trò ngày nay mất đi cái nét chân chất, các bạn yêu nhau để chứng tỏ mình đẹp trai, xinh gái, luôn có người theo đuổi.

Tình yêu tuổi học trò đẹp và lãng mạn thật, nhưng nếu các bạn yêu, cùng giúp nhau tiến bộ trong học hành, hay yêu nhau chỉ là nắm tay nhau chuyện trò tâm sự chia sẻ, thì tình yêu đó đẹp lắm. Yêu nhau không phải để khoe với bạn bè mình có người yêu giàu có, yêu được anh chàng được gọi là “soái ca” của cả trường.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng nói đến hình ảnh có một gã khờ yêu mà không dám thổ lộ tình yêu, nhưng chỉ ngậm ngùi đứng làm thơ. Bây giờ không biết có ai đó còn đồng cảm với ông, yêu cô bạn cùng lớp thật tình mà chỉ “len lén” nhìn trộm cô ta.

Với những bạn trong lứa tuổi đang yêu, bổn phận của cha mẹ là định hướng cho con biết yêu sao cho đúng, yêu sao cho đẹp và chân thật, biết gìn giữ và trân trọng người yêu của mình.

Làm sao cha mẹ trở nên bạn thân của con, có thể chia sẻ tâm sự với con tất cả mọi chuyện, kể cả chuyện yêu: “Mẹ ơi, con phải làm sao. Có một anh lớp trên thích con, ngày nào anh ấy cũng chặn đường nói chuyện khi con đi học về. Con không thích anh ấy lắm.” Cha mẹ giúp con hiểu về sự khác biệt giới tính, sự phát triển sinh học, tâm lý, hấp lực trước người bạn khác giới, để trẻ không “phạm quy”, vượt quá giới hạn muốn thỏa mãn khoái lạc thân xác, và cũng đừng cho trẻ chạy theo kiểu tình yêu chóng vánh tốc độ.

Buổi chiều công viên vẫn có những cô cậu học trò non choẹt, tâm sự và còn bao nhiêu chuyện khác nữa mà chúng tôi không tiện nói ra. Làm bạn của con, bài toán cực khó, nhưng ai làm được thì đảm bảo con cái chúng ta sẽ không đi theo lối “sống thử”, quan hệ tình ái lăng nhăng, không quan hệ tình dục trước hôn nhân và giảm bớt nạn nạo phá thai tuổi vị thành niên trên đất nước ta. Làm bạn với con là hiểu con, đứng về phía con, thương và luôn đồng cảm với những bồng bột của tuổi mới lớn.

Có dịp gặp gỡ các bạn trẻ trong một lớp giáo lý Bao Đồng, người viết được nghe bạn H. tâm sự: “Năm nay em tốt nghiệp PTTH ra trường. Mẹ em bắt em đi tu như các dì, các cậu. Nhà ngoại em ai cũng đi tu làm linh mục làm bà sơ cả. Em thấy đời tu sao mà gò bó quá, em không thích, tu là không được làm những gì mình thích. Em muốn trải nghiệm yêu, vì em biết mình là cô gái đẹp, có nhiều bạn trong lớp dòm ngó theo đuổi em. Nhưng em sẽ chọn, anh nào đẹp trai, con nhà giàu, chiều chuộng em, sẵn sàng mua cho em chiếc điện thoại em thích, em sẽ đi chơi với anh ấy. Với em, tình yêu chỉ có như thế thôi”.

Tình yêu tuổi học trò là thế đấy.

Tháng Sáu, Giáo Hội lại mời gọi con cái mình hướng nhìn lên Trái Tim của Đức Giêsu, một tình yêu thương tuyệt hảo.

Phải chăng Đức Giêsu như là một “gã khờ” đang thổn thức yêu thương con người, đang đứng bên cuộc đời ta, trong khi đó chúng ta vẫn làm ngơ, vẫn cao chạy xa bay trước tình yêu của Thiên Chúa.

Tình yêu của Thiên Chúa cao sâu diệu vợi như tình thương của người mẹ, người cha. “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương.” (Giêrêmia 31:3). Yêu thương ai đó là làm cho người đó được lớn lên triển nở và hạnh phúc.

Ở đời yêu và được yêu là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn.

Trái Tim Chúa Giêsu đã bị bầm dập tan nát vì tội lỗi chúng ta, Người chịu chết trên thập giá để khai sinh bao nhiêu nguồn ơn thánh các bí tích và Giáo Hội. Chúng ta được mời đến với Trái Tim của Đức Giêsu, đền bù tội lỗi mình đã xúc phạm đến tình thương của Thiên Chúa, cảm tạ và tri ân Người. Nhưng hơn nữa, khi đến với Trái Tim Chúa Giêsu, ta như được tựa nương và nâng đỡ giữa cuộc sống hối hả mệt mỏi hiện nay.

Dường như ta nghe được lời ngỏ từ Chúa Giêsu trên thánh giá mỗi khi tháng Sáu về và có thể là suốt đời ta: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng Tôi. Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11, 28). Nghe những lời đó, ta được an ủi, được ấm lòng và tiếp thêm nghị lực cho cuộc sống đức tin.

Thật là cậy dựa vào Chúa ta mới thấy cuộc đời này bình an vui tươi, hơn là trông cậy vào tiền bạc danh vọng ở đời. Chúng ta đừng loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình, nhưng phải đến và học với Người, uốn nắn trái tim mình giống trái tim của Người, cần đến Người trong cuộc đời.

Làm sao chúng ta thưa với Chúa Giêsu như lời ca khúc của nhạc sĩ Phanxicô: “Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư. Vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan. Khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.”

Đâu là những khó khăn mệt mỏi của gia đình, cộng đoàn mà chúng ta chạy đến với Chúa Giêsu. Chìa khỏa mở ra các vấn đề khó khăn vẫn là chúng ta cần tha thiết yêu thương nhau, đừng làm tổn thương nhau vì những lời nói nặng nhẹ do hiểu lầm và nghi ngờ. Vị chủ chăn coi sóc giáo xứ mang trái tim của Chúa Giêsu, luôn nhân hậu và bao dung với những người lầm lỗi cùa con chiên, những người không ưa không thích, chống phá giáo xứ, nhờ vậy người khác sẽ được thu phục nhân tâm.

Mùa hè, mùa du lịch tham quan tắm biển, chắc chắn sau những chuyến đi thân tình mọi người sẽ mở lòng ra, hiểu nhau hơn, mọi tương quan sẽ dần tốt đẹp và gắn kết nhau chặt chẽ.

Một cha sở chia sẻ: “Cách đây vài năm, tôi về giáo xứ mới, ngay mùa hè. Không biết làm thế nào để hiểu ‘đàn chiên’ của mình, tôi tổ chức cho HĐMVGX đi hành hương Đức Mẹ Tàpao và tắm biển Mũi Né. Vì trước đây, người ta đồn đại tôi là ông cha sở khó tính, nên các ông trùm có vẻ ‘đứng xa xa’ không dám tiếp cận. Sau chuyến hành hương với các ông trùm, nhiều ông còn nói: ‘Cha sở thân tình quá, đâu có khó khăn như người ta nói’. Vì trong chuyến đi, tôi rất thoải mái, cùng tắm biển chuyện trò, ăn uống rôm rả với họ. Cha con không còn nhìn nhau khoảng cách nữa, nhưng chung tay làm việc xây dựng giáo xứ. Chúng tôi đi có 2 ngày thôi mà thân thiện với nhau hơn, tôi cũng dần biết tên các ông trùm. Vì công việc ra công việc, vui chơi ra vui chơi, đâu ra đấy. Tôi quan niệm thế.”

Bài học của tháng Sáu phải là hãy yêu thương nhau như Chúa Giêsu, mối tình chung thủy muôn đời với nhân loại, yêu nhau thì không ngại khó ngại khổ, yêu nhau có thể chịu bầm dập như Đức Giêsu chịu chết trên thập giá. Yêu nhau như các trẻ bây giờ ca:

“Yêu nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội mất đèo cũng qua
Ngại gì cái chuyện đường xa
Không đi xe buýt thì ta đi tàu”

Chúng ta yêu thương con là làm cho con được trưởng thành lớn lên, không những về sức vóc tài trí, nhưng còn là tinh thần đạo hạnh, lòng đạo, tình mến Chúa yêu người.

Người cha người mẹ trang bị cho con hành trang vào đời không chỉ là cho con học các lớp năng khiếu ngoại khóa, không phải là cấm cản hay quản lý con trẻ tuổi mới lớn đang yêu, nhưng là hướng dẫn con yêu cho đúng.

Với một trái tim yêu thương con mạnh mẽ cha mẹ sẽ làm được tất cả những gì tốt đẹp cho các con của mình.

Kính chúc mọi người mùa hè vui tươi luôn cảm nghiệm sâu xa tình thương của Thiên Chúa và chia sẻ tình thương đó trong gia đình mình, nơi cộng đoàn và cho mọi người chung quanh.


.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Bình An

Nguồn tin: nguoitinhuu.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay6,514
 • Tháng hiện tại253,614
 • Tổng lượt truy cập5,833,275
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây