Cha Michele Brambilla và thách thức truyền giáo cho giới trẻ

Thứ hai - 20/08/2018 04:02 348 0
Cha Brambilla đã hiện diện tại Bangladesh từ năm 2007. Cha làm việc tại các làng nơi sinh sống của các bộ tộc ở miền bắc đất nước và hiện nay cha quản lý bệnh viện Giáo phận ở Dinajpur, bệnh viện thánh Vinh Sơn. Cha nói: “Tôi ở đây vì Thiên Chúa muốn như thế, Ngài đã chọn tôi. Tôi không làm điều gì khác ngoài tiếng xin vâng mỗi ngày”.
Cha Michele Brambilla và thách thức truyền giáo cho giới trẻ

Khi nói về đất nước Bangladesh cha Michele Brambilla, bề trên miền của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại nhận định: “Tại đất nước này người trẻ là “một tiềm năng to lớn” của đất nước; các công nhân là nguồn động lực thúc đẩy đất nước. Hai thành phần này là một “thánh thức lớn nhất cho Giáo hội địa phương”. Chính vì thế đối các nhà truyền giáo thì giới trẻ và giới công nhân là mối quan tâm hàng đầu. Đối với hai thành phần này theo cha Michele Brambilla thì các vị truyền giáo trong việc dấn thân phục vụ họ thì một mặt phải có sự đồng hành thực tế, và ở khía cạnh khác phải tuân theo các nguyên tắc đòi hỏi của Tin Mừng.

Cha giải thích: “Ở đây công việc là mối quan tâm chính của mỗi gia đình. Đó là lý do tại trung tâm Girani ở vùng ngoại ô Dhaka luôn đặt vấn đề việc làm lên hàng đầu. Thủ đô Girani đã trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất trong cả nước. Trong nhà tiếp đón được tổ chức dành cho các công nhân trẻ, chủ yếu là người Công giáo đến từ các bộ lạc, họ là những người mà chúng tôi phải quan tâm đến đời sống tâm linh cho họ; ví dụ như Thánh Lễ được cử hành mỗi ngày”.

Cha tiếp tục: “Ngoài việc đón tiếp, chúng tôi chăm sóc các nhu cầu sức khỏe của nhân viên, chẳng hạn như điều trị các bệnh liên quan đến điều kiện làm việc. Chúng tôi hợp tác với Caritas thông qua một dịch vụ vườn ươm dành cho tất cả các bà mẹ trong khu vực. Ở đây có hai nhà giáo dục chăm sóc trẻ em trong giờ làm việc của các nhà máy. Cuối cùng, chúng tôi thực hiện các khóa học tiền hôn nhân cho các cặp vợ chồng không thể trở về giáo xứ của các làng bộ tộc”.

Mặc dù công việc là mối quan tâm hàng đầu nhưng các nhà truyền giáo còn quan tâm đến hạnh phúc của các bạn trẻ trong mọi lãnh vực. Cha Brambilla nhấn mạnh: “Chúng tôi thường xuyên tìm hiểu tin tức về các nhà máy, để biết tình trạng sống, điều kiện làm việc của công nhân. Chúng tôi cố gắng can thiệp với những vị lãnh đạo của nhà máy khi có sự cố để đảm bảo họ tôn trọng về các tiêu chuẩn an toàn lao động, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi phù hợp và thanh toán đầy đủ cho công việc đã hoàn thành cho các công nhân”.

Đối với các vị truyền giáo thì tiềm năng của những người trẻ cần phải được tỏ hiện, sử dụng. Để giúp các bạn trẻ có thể theo sát các Giáo huấn và ước muốn của Giáo hội dành cho giới trẻ, cha Brambilla cùng với các vị truyền giáo tổ chức một cuộc hội thảo dành riêng cho những người trẻ, nội dung tập trung về những điều mà Thượng Hội đồng Giáo mục về giới trẻ đề cập đó là “Người trẻ, Đức tin và Việc Phân định Ơn gọi”. Cha xác tín rằng với tư cách là những người thuộc về Giáo hội, chúng ta phải là những người đồng hành khôn khéo, có khả năng, được chuẩn bị để ở bên cạnh giới trẻ, tập trung vào những sự lựa chọn của giới trẻ trên mọi nẻo đường nghề nghiệp, tâm linh và đời sống cá nhân. Chính vì thế những người yêu mến giới trẻ và có trách nhiệm trên họ cần phải lắng nghe, phân biệt, hành động.

Lắng nghe những thách thức đang hiện hữu ngoài kia, mà các chàng trai, cô gái đang buộc phải đối mặt thời nay, cụ thể thông qua tình trạng thất nghiệp và bất ổn, tham nhũng, nghiện ngập, bị tẩy chay hoặc bị ruồng bỏ. Tiếp đến nhận thức được nhu cầu cấp bách trong việc thiết lập tiến trình giúp nhận thức rõ hoàn cảnh, nhằm hỗ trợ những người trẻ trưởng thành hơn và có lựa chọn đúng đắn hơn cho cuộc sống tương lai. Cuối cùng tập trung vào hoạt động truyền giáo của Giáo hội, xác định những con người như cha mẹ, tu sĩ, tôn giáo, giáo viên và cả cộng đồng Công giáo, và những địa điểm như trường học, viện đại học, giáo xứ, các trung tâm thiện nguyện hoặc xã hội, internet là các kênh quan trọng nếu muốn cung cấp sự trợ giúp cho những người trẻ. Chỉ khi làm được như thế các hữu Kitô hữu trẻ sẽ lên tiếng, vì Giáo hội muốn lắng nghe những vấn đề nhạy cảm của họ, những khía cạnh về tinh thần và đức tin, cũng như những nghi ngờ và chỉ trích.

Theo cha Brambilla “Điều có ảnh hưởng trên người dân ở đây, bất kể điều kiện kinh tế, là niềm vui. Nó tỏa sáng từ cái nhìn và là một phần của bản chất của dân tộc này. Những người trẻ đại diện cho một tiềm năng to lớn cho đất nước này: có khoảng 70 triệu người, gần 45% dân số. Hy vọng lớn nhất của họ là tìm được một công việc tốt: để đạt được mục tiêu này họ học rất nhiều và sẵn sàng di chuyển ra nước ngoài, bởi vì không có việc dành cho mọi người. Sau vài năm họ trở về và mang theo những kinh nghiệm sống của họ làm phong phú thêm tất cả mọi người “.

Thời gian gần đây, một phong trào thực tế của cha hướng đến sự “dấn thân” dành cho những người trẻ đang nổi lên. Phong trào tập hợp, tổ chức các sự kiện, tạo cơ hội cho các bạn trẻ chia sẻ thời gian và cuộc sống với nhau. Theo cha Brambilla đó là một xu hướng tích cực, được khuyến khích. Thế nhưng theo cha vẫn còn đó những nguy hiểm đến từ thuốc, rượu và thái độ cực đoan có thể xảy ra. Vì lý do này, nhiệm vụ của các linh mục, là gần gũi với giới trẻ và giới công nhân, đồng hành với họ trong sự lựa chọn của họ, đảm bảo rằng họ không coi chúng tôi là “cấp trên”, nhưng ở cùng vị trí của họ, hướng dẫn họ trong cuộc sống. Chúng tôi phải ở bên cạnh họ, như một điểm tham vấn, sẵn sàng đón tiếp họ trong những khó khăn và bất ổn của họ. Linh mục như một mục tử phải có những nguyên tắc rõ ràng về học thuyết Kitô giáo, nhưng cũng thích ứng với nhu cầu của con người”.

Ngọc Yến – Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay13,378
 • Tháng hiện tại242,944
 • Tổng lượt truy cập9,947,732
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây