Cha Michele Brambilla và thách thức truyền giáo cho giới trẻ

Thứ hai - 20/08/2018 04:02 180 0
Cha Brambilla đã hiện diện tại Bangladesh từ năm 2007. Cha làm việc tại các làng nơi sinh sống của các bộ tộc ở miền bắc đất nước và hiện nay cha quản lý bệnh viện Giáo phận ở Dinajpur, bệnh viện thánh Vinh Sơn. Cha nói: “Tôi ở đây vì Thiên Chúa muốn như thế, Ngài đã chọn tôi. Tôi không làm điều gì khác ngoài tiếng xin vâng mỗi ngày”.
Cha Michele Brambilla và thách thức truyền giáo cho giới trẻ

Khi nói về đất nước Bangladesh cha Michele Brambilla, bề trên miền của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại nhận định: “Tại đất nước này người trẻ là “một tiềm năng to lớn” của đất nước; các công nhân là nguồn động lực thúc đẩy đất nước. Hai thành phần này là một “thánh thức lớn nhất cho Giáo hội địa phương”. Chính vì thế đối các nhà truyền giáo thì giới trẻ và giới công nhân là mối quan tâm hàng đầu. Đối với hai thành phần này theo cha Michele Brambilla thì các vị truyền giáo trong việc dấn thân phục vụ họ thì một mặt phải có sự đồng hành thực tế, và ở khía cạnh khác phải tuân theo các nguyên tắc đòi hỏi của Tin Mừng.

Cha giải thích: “Ở đây công việc là mối quan tâm chính của mỗi gia đình. Đó là lý do tại trung tâm Girani ở vùng ngoại ô Dhaka luôn đặt vấn đề việc làm lên hàng đầu. Thủ đô Girani đã trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất trong cả nước. Trong nhà tiếp đón được tổ chức dành cho các công nhân trẻ, chủ yếu là người Công giáo đến từ các bộ lạc, họ là những người mà chúng tôi phải quan tâm đến đời sống tâm linh cho họ; ví dụ như Thánh Lễ được cử hành mỗi ngày”.

Cha tiếp tục: “Ngoài việc đón tiếp, chúng tôi chăm sóc các nhu cầu sức khỏe của nhân viên, chẳng hạn như điều trị các bệnh liên quan đến điều kiện làm việc. Chúng tôi hợp tác với Caritas thông qua một dịch vụ vườn ươm dành cho tất cả các bà mẹ trong khu vực. Ở đây có hai nhà giáo dục chăm sóc trẻ em trong giờ làm việc của các nhà máy. Cuối cùng, chúng tôi thực hiện các khóa học tiền hôn nhân cho các cặp vợ chồng không thể trở về giáo xứ của các làng bộ tộc”.

Mặc dù công việc là mối quan tâm hàng đầu nhưng các nhà truyền giáo còn quan tâm đến hạnh phúc của các bạn trẻ trong mọi lãnh vực. Cha Brambilla nhấn mạnh: “Chúng tôi thường xuyên tìm hiểu tin tức về các nhà máy, để biết tình trạng sống, điều kiện làm việc của công nhân. Chúng tôi cố gắng can thiệp với những vị lãnh đạo của nhà máy khi có sự cố để đảm bảo họ tôn trọng về các tiêu chuẩn an toàn lao động, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi phù hợp và thanh toán đầy đủ cho công việc đã hoàn thành cho các công nhân”.

Đối với các vị truyền giáo thì tiềm năng của những người trẻ cần phải được tỏ hiện, sử dụng. Để giúp các bạn trẻ có thể theo sát các Giáo huấn và ước muốn của Giáo hội dành cho giới trẻ, cha Brambilla cùng với các vị truyền giáo tổ chức một cuộc hội thảo dành riêng cho những người trẻ, nội dung tập trung về những điều mà Thượng Hội đồng Giáo mục về giới trẻ đề cập đó là “Người trẻ, Đức tin và Việc Phân định Ơn gọi”. Cha xác tín rằng với tư cách là những người thuộc về Giáo hội, chúng ta phải là những người đồng hành khôn khéo, có khả năng, được chuẩn bị để ở bên cạnh giới trẻ, tập trung vào những sự lựa chọn của giới trẻ trên mọi nẻo đường nghề nghiệp, tâm linh và đời sống cá nhân. Chính vì thế những người yêu mến giới trẻ và có trách nhiệm trên họ cần phải lắng nghe, phân biệt, hành động.

Lắng nghe những thách thức đang hiện hữu ngoài kia, mà các chàng trai, cô gái đang buộc phải đối mặt thời nay, cụ thể thông qua tình trạng thất nghiệp và bất ổn, tham nhũng, nghiện ngập, bị tẩy chay hoặc bị ruồng bỏ. Tiếp đến nhận thức được nhu cầu cấp bách trong việc thiết lập tiến trình giúp nhận thức rõ hoàn cảnh, nhằm hỗ trợ những người trẻ trưởng thành hơn và có lựa chọn đúng đắn hơn cho cuộc sống tương lai. Cuối cùng tập trung vào hoạt động truyền giáo của Giáo hội, xác định những con người như cha mẹ, tu sĩ, tôn giáo, giáo viên và cả cộng đồng Công giáo, và những địa điểm như trường học, viện đại học, giáo xứ, các trung tâm thiện nguyện hoặc xã hội, internet là các kênh quan trọng nếu muốn cung cấp sự trợ giúp cho những người trẻ. Chỉ khi làm được như thế các hữu Kitô hữu trẻ sẽ lên tiếng, vì Giáo hội muốn lắng nghe những vấn đề nhạy cảm của họ, những khía cạnh về tinh thần và đức tin, cũng như những nghi ngờ và chỉ trích.

Theo cha Brambilla “Điều có ảnh hưởng trên người dân ở đây, bất kể điều kiện kinh tế, là niềm vui. Nó tỏa sáng từ cái nhìn và là một phần của bản chất của dân tộc này. Những người trẻ đại diện cho một tiềm năng to lớn cho đất nước này: có khoảng 70 triệu người, gần 45% dân số. Hy vọng lớn nhất của họ là tìm được một công việc tốt: để đạt được mục tiêu này họ học rất nhiều và sẵn sàng di chuyển ra nước ngoài, bởi vì không có việc dành cho mọi người. Sau vài năm họ trở về và mang theo những kinh nghiệm sống của họ làm phong phú thêm tất cả mọi người “.

Thời gian gần đây, một phong trào thực tế của cha hướng đến sự “dấn thân” dành cho những người trẻ đang nổi lên. Phong trào tập hợp, tổ chức các sự kiện, tạo cơ hội cho các bạn trẻ chia sẻ thời gian và cuộc sống với nhau. Theo cha Brambilla đó là một xu hướng tích cực, được khuyến khích. Thế nhưng theo cha vẫn còn đó những nguy hiểm đến từ thuốc, rượu và thái độ cực đoan có thể xảy ra. Vì lý do này, nhiệm vụ của các linh mục, là gần gũi với giới trẻ và giới công nhân, đồng hành với họ trong sự lựa chọn của họ, đảm bảo rằng họ không coi chúng tôi là “cấp trên”, nhưng ở cùng vị trí của họ, hướng dẫn họ trong cuộc sống. Chúng tôi phải ở bên cạnh họ, như một điểm tham vấn, sẵn sàng đón tiếp họ trong những khó khăn và bất ổn của họ. Linh mục như một mục tử phải có những nguyên tắc rõ ràng về học thuyết Kitô giáo, nhưng cũng thích ứng với nhu cầu của con người”.

Ngọc Yến – Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay5,116
 • Tháng hiện tại135,284
 • Tổng lượt truy cập4,228,903
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây