3 Bài Học Cho Người Trẻ Công Giáo

Thứ hai - 20/08/2018 03:56 240 0
Tuần trước, tôi đã có đặc quyền nói chuyện với khoảng 9,000 học sinh bậc trung học cơ sở và phổ thông từ khắp các trường Công Giáo của Tổng Giáo Phận Los Angeles.
3 Bài Học Cho Người Trẻ Công Giáo

Các bạn tập trung tại Trung Tâm Galen có hình kiểu hang động tại Đại Học Nam California, và bầu khí trong phòng thì thật là rất náo nhiệt. Có cả những thể loại nhạc dập và các trò chơi, nhưng khi Đức Tổng Giám Mục Gomez đi vào trong khu vực hội trường mang theo Bí Tích Thánh Thể vào, thì bạn chỉ có thể nghe thấy một tiếng lách tách nhỏ. Chỉ có một điều gì đó độc nhất chuyển động khi nhìn 9,000 đứa trẻ đầy sức sống đột nhiên quỳ gối trong sự thờ phượng tĩnh lặng.

Vào cuối buổi sáng, tôi bước lên sân khấu để nói với đám đông. Điều đầu tiên tôi nói là đề nghị tất cả mọi đứa trẻ hãy hét thật lớn càng tốt. Điều đã diễn ra có thể so sánh với khoảng 10 chiếc máy bay phản lực khi cất cánh một lúc, hay có lẽ, một buổi nhạc của nhóm The Beatles vào năm 1964. Khi chúng hoàn toàn tĩnh lặng, tôi nói, “Cha muốn các con nhớ âm thanh ấy, vì nếu chúng ta có thể giữ năng lượng ấy cho các mục đích của Đức Kitô, thì chúng ta có thể thay đổi toàn bộ thành phố này trong đêm”. Tôi thật sự tin vào lời mời gọi hoàn vũ của Công Đồng Vatican II đến với sự thánh thiện mà phần lớn chỉ là một giấc mơ không có thực. Hầu hết người Công Giáo vẫn không đưa ơn gọi đó để thực thi niềm tin của họ vào trong đời sống thực, vô trường học, vào các văn phòng, vào các hành lang của chính phủ, vào các sân vận động, và vào các đường phố. Tôi muốn những đứa trẻ này tại Đại Học Nam California ít nhất là bắt đầu suy nghĩ về sứ mạng lớn lao ấy.

Rồi tôi bắt đầu chia sẻ ba sự thật thiêng liêng mà tôi mời gọi các bạn nhỏ ghi nhớ. Trước hết, tôi nói, nếu các bạn nhỏ muốn hạnh phúc, thì chúng phải chơi một trò chơi làm trống rỗng chứ không phải chơi trò chơi làm đầy. Nền văn hoá thế tục, bằng hàng ngàn cách, nói với chúng rằng chìa khoá cho hạnh phúc là lấp đầy cuộc sống của chúng bằng những thứ của cải của thế gian này, một cách cụ thể hơn, bằng đồng tiền, thú vui xác thịt, quyền lực, và danh tiếng. Tôi nói cho chúng, hãy xem một cách thực tế bất cứ một bộ phim nào, nghe cách thực tế bất cứ một bản nhạc nổi tiếng nào, tham gia vào bất cứ cuộc gặp gỡ ngôi sao nhạc pop nào, thì các bạn sẽ nghe thấy thông điệp này lặp đi lặp lại, lặp lại một cách ngao ngán. Nhưng rõ ràng vì tất cả chúng ta đều đã khao khát Thiên Chúa, điều có thể nói, khao khát một sự hạnh phúc vô biên, mà không một thứ của cải hữu hạn nào trong số đó sẽ có thể làm no thoả lòng khao khát của con tim. Thực vậy, chúng ta càng tìm kiếm chúng cách không mỏi mệt, thì chúng ta càng ít được thoả mãn và chúng ta càng trở nên nghiện ngập hơn. Thay vào đó, trò chơi cần phải mang lại một cách thế để làm cho cuộc sống của bạn trở thành một quà tặng. Công thức phía sau sự quyết tâm này, tôi giải thích, thì còn trực khởi hơn. Bởi vì chỉ một mình Thiên Chúa mà thôi mới có thể lấp đầy sự trống rỗng của tâm hồn, và vì Thiên Chúa là tình yêu, nên chỉ có một cuộc đời vì tình yêu dứt khoát mới thực sự lấp đầy chúng ta và làm cho chúng ta hạnh phúc. Mặc dù nó sẽ phải phù hợp với logic khắt khe nhất, thông điệp này vẫn thật luôn khó để áp dụng. Nó luôn có vẻ như là phản lại nền văn hoá.

Bài học thứ hai mà tôi chia sẻ là thế này: đừng yên vị với sự lười biếng thiêng liêng! Một cách khá phù hợp, chúng ta nỗ lực để xuất chúng trong mọi lãnh vực của cuộc sống: kinh doanh, thể thao, y học, nghệ thuật... Nhưng một cách nào đó chúng ta lại thấy thật ổn khi phớt lờ đời sống thiêng liêng, hoặc, giả như chúng ta nghĩ đến điều đó, thì cũng chỉ dành cho nó một chút ít thời gian và sự chú tâm của chúng ta. Nhưng so với các hoạt động thế tục, thì sự nỗ lực thiêng liêng hoàn toàn là quan trọng hơn, vì nói theo nghĩa đen, nó có những tác động vĩnh cửu. Khi còn trẻ thì Cha Karol Wojtyla (Thánh Gioan Phaolô II) đã đưa người trẻ đi chơi cắm trại và những chuyến chèo thuyền trong rừng quanh Krakow vào giữa thế kỷ 20, Ngài đã gieo vào trong lòng họ một cảm thức về một cuộc phiêu lưu mạo hiểm cao của cuộc sống với Đức Kitô. Vào một thời điểm khi mà chính quyền Cộng Sản Ba Lan đang nỗ lực để dập tắt niềm tin Công Giáo, thì Wojtyla đã mời gọi những người trẻ của Ngài nên thánh. Và khi những đứa trẻ đó lớn lên, họ là những nhà lãnh đạo kinh doanh Công Giáo lớn, những tác giả Công Giáo lớn, những nhà khoa học và chính trị Công Giáo lớn những con người dẫn đầu cuộc cách mạng mà cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của Đế Chế Xô Viết. Họ đã không thoả mãn với việc là những người Công Giáo nguội lạnh, và cũng thế, tôi đã nói với những em ở Trung Tâm Galen, các con nên thế.

Bài học thiêng liêng thứ ba mà tôi chia sẻ là thế này: hãy là những kẻ nổi loạn! Chúng ta thờ phượng Chúa Giêsu chịu nạn, một Đấng đã đứng ở một vị thế hoàn toàn chống lại với các thế lực tôn giáo, văn hoá, và chính trị vào thời của Ngài để họ thấy rằng thật phù hợp để kết án tử Ngài. Mọi tông đồ của Chúa Giêsu, trừ Thánh Gioan, đều chết bằng cái chết tử đạo. Mọi vị giám mục Rôma, từ thế kỷ đầu tiên của đời sống của Giáo Hội, đều bị kết án tử vì niềm tin của Ngài. Và nếu bạn nghĩ rằng thời đại tử đạo đã qua, thì tôi đã thông tin với các cháu là hãy nghĩ lại. Thế kỷ 20 có nhiều người làm chứng cho niềm tin bằng mạng sống của họ hơn là các thế kỷ trước cộng lại. Chúng ta là những người Kitô Hữu là một nhóm người nổi loạn – và điều này phải thắng thế trước chủ nghĩa lý tưởng và trái lại tinh thần của người trẻ. Và đừng nói với tôi rằng những người nổi loạn là các ca sĩ hay những ngôi sao nhạc pop! Những con người này, bị ám ảnh bởi sự giàu có, thú vui, danh tiếng, và quyền lực, thì hoàn toàn là một trào lưu, chạy như cái máy, bình thường như bụi đất. Nếu các con muốn thấy một sự nổi loạn thật sự, tôi nói, thì hãy chịu khó nhìn vào Thánh Jose Sanchez del Rio mới được phong thánh gần đây, một cậu bé 14 tuổi đã bị giết trong suốt thời kỳ nổi dậy của Cristero vào đầu thế kỷ 20. Bị tra tấn, bị chế giễu, bị buộc phải bước đi trên đôi chân đau đớn, bị bắn ngay mép của ngôi mộ của mình, Ngài không bao giờ chối bỏ niềm tin Công Giáo của mình. Tôi nói, hãy đứng về phía những người nổi loạn vĩ đại trong đoàn của Đức Kitô.

Thật là một niềm vui khi thấy nhiều người trẻ của chúng ta đang qui tụ cùng nhau trong tình huynh đệ và lòng nhiệt thành vì Chúa Giêsu. Xin cho bộ tộc của họ được lớn lên!

ĐGM Robert Barron Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay10,013
 • Tháng hiện tại231,584
 • Tổng lượt truy cập5,811,245
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây