13 dấu hiệu cho thấy bạn đang “lãng phí” thời gian một cách vô ích

Thứ hai - 10/09/2018 20:18 209 0
Bạn dành phần lớn thời gian trong ngày của mình vào việc gì? Và nó có ý nghĩa gì đối với bạn? Nó có giúp bạn xây dựng một tương lai tươi sáng hay không? Nếu câu trả lời là không, bạn thực sự cần xem lại những hành động đó và thay đổi theo hướng tích cực.
13 dấu hiệu cho thấy bạn đang “lãng phí” thời gian một cách vô ích

1. Dành quá nhiều thời gian làm những việc không nên làm
Trò chơi trực tuyến. Truyền hình thực tế. Lướt web. Ăn quá nhiều thứ. Uống quá độ. Và nhiều hơn nữa. Hãy nhìn lại cuộc đời mình một cách nghiêm túc. Bạn dành phần lớn thời gian trong ngày của mình vào việc gì? Và nó có ý nghĩa gì đối với bạn? Nó có giúp bạn xây dựng một tương lai tươi sáng hay không? Nếu câu trả lời là không, bạn thực sự cần xem lại những hành động đó và thay đổi theo hướng tích cực.
2. Phàn nàn quá nhiều

Hiển nhiên chúng ta đều đã từng gặp những người mà lúc nào cũng ở trong tình trạng bất mãn với cuộc đời và họ không ngừng than vãn với bạn về cảm giác của họ lúc đó. Liệu bạn có tự thấy bản thân của mình cũng nằm trong số đó hay không? Bạn có đang phàn nàn về công việc, ông chủ, mức lương hàng tháng, hàng xóm hay người bạn đời của mình?

 

Nếu có thì tất cả những gì mà bạn đang làm chỉ là phát tán ra năng lượng tiêu cực mà thôi.
Hãy nhớ rằng sự tiêu cực không cải thiện được điều gì mà chỉ khiến cho bạn bị mắc kẹt trong những vấn đề đó mà thôi. Vì vậy, hãy thay đổi cách suy nghĩ và nói về những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống, chứ đừng nói về những thứ mà bạn không thích.
3. Không chịu suy nghĩ
Nếu không thường xuyên học hỏi và phát triển bản thân, trí óc của bạn sẽ trở nên trì trệ, giống như một cái ao bị tù nước, không thể lưu chuyển được và bị các loại tảo phủ đầy trên bề mặt. Điều tương tự cũng sẽ xảy đến với não bộ của bạn nếu bạn không cho nó hoạt động liên tục. Những thử thách bản thân theo hướng tích cực trong cuộc sống sẽ giúp tư duy của bạn nhạy bén hơn chứ không làm nó yếu đi.
4. Đánh giá thấp bản thân
Việc tự vấn bản thân có thể khiến bạn trở nên thành công hoặc có thể phá hỏng cuộc đời bạn. Henry Ford từng nói: “Dù bạn nghĩ rằng mình có thể hay không thể làm bất kỳ một việc gì đó thì bạn cũng luôn đúng”. Nếu bạn tự nói với bản thân mình rằng bạn không đủ tài năng để được thăng chức hay bắt đầu một công việc kinh doanh thì thực sự điều đó sẽ diễn ra như vậy.
Nếu bạn cảm thấy bản thân mình quá mệt mỏi trong việc thay đổi cuộc sống và không tiếp tục nỗ lực thì bạn cũng sẽ thấy mình bỏ cuộc. Vấn đề nằm ở chỗ, bất cứ thứ gì bạn tự nhủ với bản thân mình đều sẽ “ăn khớp” với cuộc sống hiện tại. Do đó, hãy kiểm soát một cách cẩn thận những điều mà bạn tự nhủ với bản thân.
5. Không có niềm đam mê
Bạn có yêu thích hay đam mê về một thứ gì đó trong cuộc sống hay không? Chắc hẳn chúng ta đã gặp nhiều người – người mà cho rằng họ không có niềm đam mê nào cả. Nhưng trên thực tế không bao giờ có chuyện như vậy xảy ra. Nhất định phải có một điều gì đó khiến bạn cảm thấy hứng thú hoặc thích làm. Do đó, bạn cần phải kiểm tra lại xem công việc nào khiến bản thân cảm thấy hứng thú và muốn thực hiện điều đó nhiều hơn.
6. Không lên kế hoạch cho tương lai

 

 Mặc dù sống với “hiện tại” và hết mình với “từng khoảnh khắc” là điều tốt nhưng đôi khi bạn cũng cần nhìn về phía trước để xem mình muốn đi tới đâu.
Nếu không có mục đích hay kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ như một con thuyền trôi lang thang trong đại dương, hy vọng mình sẽ cập vào một bờ bến nào đó thú vị. Nhưng chuyện đó không bao giờ xảy ra đâu.
Bạn phải có một kế hoạch cụ thể, hướng dẫn chi tiết về các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu. Điều đó giống như thiết bị định vị GPS giúp tìm đến đích vậy, bạn cũng cần những chiếc “máy định vị” riêng cho cuộc đời mình.
7. Dành quá nhiều thời gian cho những người không giúp bạn tiến bộ
Đôi khi chúng ta thường dễ bị mắc kẹt trong việc kết bạn với những người không thể giúp ta tiến bộ. Nếu làm như vậy trong một thời gian dài, bạn sẽ bị họ kéo xuống đáy sâu của sự trì trệ. Nhiều người hay gọi đó là “Energy Vampires – Ma cà rồng hút năng lượng”. Họ hút cạn sức sống của bạn và chẳng truyền lại cho bạn điều gì tích cực cả. Thay vào đó, hãy đi tìm những người luôn phấn đấu cải thiện bản thân để kết bạn.
8. “Nghiện” điện thoại
Tất nhiên điện thoại di động là một thiết bị điện tử thông minh tuyệt vời dành cho mọi người. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến khoảng thời gian mà bạn đã lãng phí với chiếc điện thoại của mình. Tệ hơn, hãy nghĩ tới những mối quan hệ có thể bị đổ vỡ do chính chiếc điện thoại di động.
Có khi nào bạn gửi tin nhắn hay lướt web trong lúc đi ăn tối cùng với vợ và con cái của mình không? Nếu có thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội được sống trong những khoảnh khắc ý nghĩa cùng với người thân của mình hoặc đang cắt giảm vào thời gian lập kế hoạch cho tương lai đó.
9. Tiêu tiền vào những thứ vô bổ
Có sự khác biệt rõ ràng giữa “cần” và “muốn“. Điều này chắc hẳn chúng ta đều đã được học từ hồi còn mẫu giáo phải không? Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, dường như ranh giới giữa hai từ này đang dần bị xóa nhòa.
Trên thực tế, có những người không thể trả nổi tiền thuê phòng trọ nhưng vẫn sắm sửa cho mình những thiết bị công nghệ điện tử hợp mốt nhất. Nếu suy nghĩ kỹ hơn thì những nhu cầu thiết yếu của chúng ta thực ra tương đối ít, chỉ cần thức ăn, nước uống, chỗ ở và tình cảm… Tất cả những thứ khác chỉ là thêm vào mà thôi.
Hãy thử nhìn lại xem mình đang tiêu tiền vào đâu và cân nhắc việc điều chỉnh nó cho hợp lý. Biết đâu bạn có thể cắt giảm được kha khá tiền vào những việc vô bổ và tiết kiệm được chút ít để đầu tư cho tương lai.
10. Thiếu ngủ
Có nhiều người không phải là bác sỹ, nhưng có cơ hội đọc nhiều sách và tự ý thức được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cơ thể. Thậm chí, họ có thể liệt kê lợi ích và tầm quan trọng về giấc ngủ dài đến 20 trang giấy.
Giấc ngủ là yếu tố cơ bản và thiết yếu để có một sức khỏe tốt. Nếu bạn bận tới mức không có đủ thời gian ngủ hoặc đơn giản bạn có thói quen làm “cú đêm” thì hãy đánh giá lại thói quen của mình nhé.
11. Không quan tâm đến bản thân

 

 Không chỉ có giấc ngủ quan trọng với sức khỏe, mà thức ăn và việc luyện tập thể dụng cũng vậy. Có thể bạn đã biết những điều này rồi, nhưng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và vận động cơ thể thường xuyên không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn thế. Nó tác động tới tinh thần và thể trạng chung của cơ thể. 
Do đó, hãy cân nhắc lại chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày, biết đâu bạn sẽ nhận ra chỉ cần một vài thay đổi nhỏ cũng có thể giúp cải thiện cuộc sống một cách đáng kể.
12. Không dám rời khỏi vùng an toàn của bản thân
Tất nhiên ai cũng hiểu được cảm giác thoải mái khi sống trong vùng an toàn. Trên thực tế, khi tới một nhà hàng quen thuộc bạn chỉ gọi những món như nhau, không phải vì ngại thử món mới mà đơn giản bạn thích những món mà bạn hay gọi. Tuy nhiên, đây không phải là vùng an toàn mà bài viết đang nói đến.
Điều muốn đề cập đến trong bài viết này đó là việc chấp nhận những rủi ro để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Lưu ý rằng “rủi ro” và “rủi ro đã được tính toán trước” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Rủi ro thì có rất nhiều điều không thể đoán định được, nhưng “rủi ro được tính toán trước” là trường hợp bạn đã cân nhắc mọi khả năng và đã tìm ra được một kế hoạch hành động phù hợp rồi.
13. Sống cuộc sống mà bản thân không muốn
Đối với nhiều người, thước đo sự thành công là mức độ hạnh phúc của mỗi người.Bạn có đang hạnh phúc không? Nếu không thì bạn nên thay đổi điều gì đó. Kể cả cảm giác hài lòng, mãn nguyện cũng chưa chắc nói lên rằng bạn đang sống cuộc sống trọn vẹn. Thay vào đó, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Chính vì thế, nếu cảm thấy mình không yêu thích hoặc không muốn sống theo cách sống hiện tại, hãy thử một vài thay đổi để sống tốt hơn.
Nếu thấy bản thân có bất cứ điều gì trong 13 điều vừa kể trên, bạn cũng đừng nên thất vọng. Bởi vì bạn có thể thay đổi nó ngay từ bây giờ. Điều đầu tiên bạn cần phải làm là tránh xa ý nghĩ “mình không thể làm được“. Trong nhiều tình huống, trở ngại lớn nhất của bản thân là chính bạn. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Thay thái độ, đổi cuộc đời!
CAROL MORGAN
(Dịch bởi Pixar / tindich.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay4,872
 • Tháng hiện tại176,773
 • Tổng lượt truy cập3,371,694
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây