Thiên Chúa là Cha yêu thương tất cả mọi người, là Ông Trời để chúng ta hướng lòng về.

Thứ ba - 09/10/2018 23:43 666 0
Vào hồi 8 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 10 tháng 10 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chính Toà cùng thân quyến và bạn hữu, láng giềng đã cùng hiệp ý dâng Thánh lễ An táng cầu nguyện cho Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo.
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ An táng Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ An táng Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo

Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha xứ Chính Toà Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha. 

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ: Người ta thường nói: "Sinh ký - Tử quy" hay "Sống gửi - Thác về" để nói lên hai bước ngoặt trọng yếu trong cuộc đời con người. Với người tín hữu Công giáo, chúng ta xác tín rằng mình được Thiên Chúa tác sinh và yêu thương quan phòng; Chết là lúc chúng ta trở về với chính Thiên Chúa là khởi nguyên của mình. Hành trình dương thế của mỗi người chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót vì yếu đuối bất toàn của con người. Mỗi lần cử hành Thánh lễ An táng cho người thân yêu trong Cộng đoàn và Gia đình là dịp để chúng ta cùng với người quá cố xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau; chúng ta cũng xin lỗi người quá cố vì những thiếu sót trong tương quan cuộc sống với họ. Đức cha mời gọi cộng đoàn tín thác vào lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa là Cha từ ái để được Người thương yêu và được hưởng nhờ hiệu quả Ơn Cứu Chuộc của Chúa Giêsu Con Một Người.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha nói đến hai chữ Sống và Chết theo quan niệm của con người: hai chữ này cách xa nhau nhất bởi nó nói lên hai trạng thái và cảnh vực cách xa nhau diệu vợi. Tuy nhiên, Đức cha chia sẻ: Hai chữ này với đức tin của người Công giáo thì lại rất gần nhau, gần đến mức không thể chia lìa, đan xen và đặt điều kiện cho nhau. Thánh Phaolô viết: "Nếu anh em cùng chết với Đức Ki-tô thì anh em sẽ được cùng sống lại với người". Chính khi chết đi cho con người tội lỗi thì chúng ta lại được tái sinh trong đời sống mới nơi Đức Ki-tô Phục Sinh. Con người bất lực trước cái chết, nhưng nơi Đức Kitô, sự chết đã bị đánh bại bởi mầu nhiệm Phục Sinh của Người, để rồi tất cả những ai liên kết với Người thì được dự phần vào chiến thắng tử thần. Đức Kitô đã chết vì chúng ta nhưng ngài đã sống lại trong vinh quang để đưa chúng ta về với Thiên Chúa. 

Thiên Chúa là Cha yêu thương tất cả mọi người. Ngài yêu thương không chỉ những ai tin thờ nhận biết Ngài, nhưng sự quan phòng được trùm phủ lên tất cả mọi người mọi vật. Đức Giêsu là Con Một Thiên Chúa đã đến trần gian mặc khải cho chúng ta biết và gọi Thiên Chúa là Cha, hướng lòng chúng ta lên cùng Thiên Chúa là Cha của mình. Người đã Phục sinh để tất cả chúng ta cũng được cùng Người về cùng Cha Yêu Thương trên Trời. 

Đức Giêsu mời gọi chúng ta đi vào tương quan với Thiên Chúa là Cha qua lời kinh nguyện chính Người dạy cho các môn đệ: Kinh Lạy Cha. Mỗi người chúng ta dù lương hay giáo đều tin và gọi tên Ông Trời, khi vui khi buồn, khi thành công hay thất bại trong cuộc sống: Trời ơi!, Trời cao có mắt; Lưới Trời lồng lộng,… Trời là một hữu thể hiện hữu. Trời là Đấng tạo dựng nên muôn loài và yêu thương quan phòng tất cả. Trời theo quan điểm Công giáo không phải là mây mưa sương gió mà chính là Đấng dựng nên chúng ta, hơn nữa, chính là Cha của mỗi người chúng ta bất kể chúng ta là ai.

Chia sẻ về người quá cố là ông Giuse Nguyễn Văn Bảo, Đức cha nói: Ông  là con người bình thường, sống giữa chúng ta với tất cả cám cảnh cuộc sống vui buồn sướng khổ. Ông là một người lính Trường Sơn hào hùng. Ông cũng có một cuộc hôn nhân khởi đầu hạnh phúc. Ông là người tín hữu Công giáo gần gũi với Nhà chung và các mục tử, là một y tá hay đến chăm sóc sức khoẻ cho các vị trong Toà Giám mục, nhất là Đức cha Hedde Minh. Ông đã trải qua những năm tháng tù tội oan ức: Khi Đức cha Hedde qua đời, chính quyền dân sự muốn lập tức chôn táng ngài, nhưng ông Bảo đã đứng ra ngăn cản và đề nghị phải để đủ tối thiểu 24 giờ mới an táng, nhờ đó mọi người có thời giờ mà đến thăm viếng cầu nguyện cho Đức cha. Từ đó ông trải qua bao sóng gió, tù tội và cuộc sống bước vào bước thăng trầm dai dẳng.

Cuộc đời ông Giuse trải qua bao khó khăn thử thách: Hôn nhân đổ vỡ, đức tin lung lay, ông dần xa rời cộng đoàn, xa rời nhà Chúa. Dẫu vậy, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương và mời gọi ông trở về với Ngài. Hồng ân Chúa tràn ngập trên ông trong những ngày cuối đời, ông làm hoà với vợ con, quay về với Thiên Chúa, lãnh nhận các Bí tích dẫu tuổi già cô quạnh. Ông trải qua cái chết cô độc, nhưng chính cái chết của ông mà hôm nay chúng ta thấy tình Chúa và tình người được biểu lộ mạnh mẽ. Thân nhân, xóm giềng, xứ đạo và mọi người cùng tới tiễn biệt và cầu nguyện cho ông. Tiễn đưa là khéo lại hành trình dương thế, nhưng “sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi”, giờ đây ông được về với Thiên Chúa là khởi thuỷ của ông, là Đấng hắng yêu thương mời gọi ông. Hôm nay đây chúng ta thấy: trong Chúa, sự sống và sự chết tương quan mật thiết với nhau.

Kết thúc bài giảng lễ, Đức cha nói: Hôm nay đây, chúng ta kẻ lương người giáo, kẻ tin và chưa tin, chúng ta cùng hướng lòng về trời cao, về Ông Trời là chính Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương. Kẻ đã tin thì hãy xin ơn vững tin hơn. Người chưa tin hãy lắng nghe tiếng lương tâm của mình là chính tiếng Chúa trong lòng để thúc đẩy mình tìm gặp Thiên Chúa ngay trong chính cuộc sống thường nhật. Chúng ta cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa là Cha ban cho Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo được sự sống đời đời, và cho mỗi người chúng ta bước sau ông trên đường về Nhà Cha cũng luôn hướng lòng về Trời, nguyện xin Thiên Chúa cho cuộc đời được bình an, gia đình hạnh phúc, mọi người được yên vui và cuối cuộc đời cùng hẹn gặp nhau trong Nhà Cha trên Trời.

Bài Tin Mừng được chọn đọc trong Thánh lễ An táng Ông Giuse hôm nay nói về Kinh Lạy Cha, và trong bầu khí Phụng vụ của Thánh lễ này, trước khi đọc kinh Lạy Cha trong Thánh Lễ, Đức Cha mời mọi người lương giáo đang hiện diện trong Thánh đường cùng nhìn lên bảng và hướng lòng đọc kinh lạy Cha. Một bầu khí thật trang trọng nhưng rất cảm động và ấm lòng. Nguyện cho Danh Cha cả Sáng nơi những tâm hồn tín hữu của Cha, và cho mọi người nhận biết Cha chính là Ông Trời mà lòng người hằng hướng trông.

0 02 08 35a87e22f9a474b270da25c9bed3cb222c9985f6d8273212e4cc493eaf061399 1c6d93e18d6df9
 
0 02 08 4d2ed4d4a66fcc080e98515905c4fb6b68a51fdea26b6df99e0599324af929de 1c6d93e18d60b9
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay6,324
 • Tháng hiện tại25,928
 • Tổng lượt truy cập5,305,155
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây