Thiên Chúa là Cha yêu thương tất cả mọi người, là Ông Trời để chúng ta hướng lòng về.

Thứ ba - 09/10/2018 23:43 542 0
Vào hồi 8 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 10 tháng 10 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chính Toà cùng thân quyến và bạn hữu, láng giềng đã cùng hiệp ý dâng Thánh lễ An táng cầu nguyện cho Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo.
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ An táng Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ An táng Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo

Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha xứ Chính Toà Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha. 

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ: Người ta thường nói: "Sinh ký - Tử quy" hay "Sống gửi - Thác về" để nói lên hai bước ngoặt trọng yếu trong cuộc đời con người. Với người tín hữu Công giáo, chúng ta xác tín rằng mình được Thiên Chúa tác sinh và yêu thương quan phòng; Chết là lúc chúng ta trở về với chính Thiên Chúa là khởi nguyên của mình. Hành trình dương thế của mỗi người chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót vì yếu đuối bất toàn của con người. Mỗi lần cử hành Thánh lễ An táng cho người thân yêu trong Cộng đoàn và Gia đình là dịp để chúng ta cùng với người quá cố xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau; chúng ta cũng xin lỗi người quá cố vì những thiếu sót trong tương quan cuộc sống với họ. Đức cha mời gọi cộng đoàn tín thác vào lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa là Cha từ ái để được Người thương yêu và được hưởng nhờ hiệu quả Ơn Cứu Chuộc của Chúa Giêsu Con Một Người.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha nói đến hai chữ Sống và Chết theo quan niệm của con người: hai chữ này cách xa nhau nhất bởi nó nói lên hai trạng thái và cảnh vực cách xa nhau diệu vợi. Tuy nhiên, Đức cha chia sẻ: Hai chữ này với đức tin của người Công giáo thì lại rất gần nhau, gần đến mức không thể chia lìa, đan xen và đặt điều kiện cho nhau. Thánh Phaolô viết: "Nếu anh em cùng chết với Đức Ki-tô thì anh em sẽ được cùng sống lại với người". Chính khi chết đi cho con người tội lỗi thì chúng ta lại được tái sinh trong đời sống mới nơi Đức Ki-tô Phục Sinh. Con người bất lực trước cái chết, nhưng nơi Đức Kitô, sự chết đã bị đánh bại bởi mầu nhiệm Phục Sinh của Người, để rồi tất cả những ai liên kết với Người thì được dự phần vào chiến thắng tử thần. Đức Kitô đã chết vì chúng ta nhưng ngài đã sống lại trong vinh quang để đưa chúng ta về với Thiên Chúa. 

Thiên Chúa là Cha yêu thương tất cả mọi người. Ngài yêu thương không chỉ những ai tin thờ nhận biết Ngài, nhưng sự quan phòng được trùm phủ lên tất cả mọi người mọi vật. Đức Giêsu là Con Một Thiên Chúa đã đến trần gian mặc khải cho chúng ta biết và gọi Thiên Chúa là Cha, hướng lòng chúng ta lên cùng Thiên Chúa là Cha của mình. Người đã Phục sinh để tất cả chúng ta cũng được cùng Người về cùng Cha Yêu Thương trên Trời. 

Đức Giêsu mời gọi chúng ta đi vào tương quan với Thiên Chúa là Cha qua lời kinh nguyện chính Người dạy cho các môn đệ: Kinh Lạy Cha. Mỗi người chúng ta dù lương hay giáo đều tin và gọi tên Ông Trời, khi vui khi buồn, khi thành công hay thất bại trong cuộc sống: Trời ơi!, Trời cao có mắt; Lưới Trời lồng lộng,… Trời là một hữu thể hiện hữu. Trời là Đấng tạo dựng nên muôn loài và yêu thương quan phòng tất cả. Trời theo quan điểm Công giáo không phải là mây mưa sương gió mà chính là Đấng dựng nên chúng ta, hơn nữa, chính là Cha của mỗi người chúng ta bất kể chúng ta là ai.

Chia sẻ về người quá cố là ông Giuse Nguyễn Văn Bảo, Đức cha nói: Ông  là con người bình thường, sống giữa chúng ta với tất cả cám cảnh cuộc sống vui buồn sướng khổ. Ông là một người lính Trường Sơn hào hùng. Ông cũng có một cuộc hôn nhân khởi đầu hạnh phúc. Ông là người tín hữu Công giáo gần gũi với Nhà chung và các mục tử, là một y tá hay đến chăm sóc sức khoẻ cho các vị trong Toà Giám mục, nhất là Đức cha Hedde Minh. Ông đã trải qua những năm tháng tù tội oan ức: Khi Đức cha Hedde qua đời, chính quyền dân sự muốn lập tức chôn táng ngài, nhưng ông Bảo đã đứng ra ngăn cản và đề nghị phải để đủ tối thiểu 24 giờ mới an táng, nhờ đó mọi người có thời giờ mà đến thăm viếng cầu nguyện cho Đức cha. Từ đó ông trải qua bao sóng gió, tù tội và cuộc sống bước vào bước thăng trầm dai dẳng.

Cuộc đời ông Giuse trải qua bao khó khăn thử thách: Hôn nhân đổ vỡ, đức tin lung lay, ông dần xa rời cộng đoàn, xa rời nhà Chúa. Dẫu vậy, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương và mời gọi ông trở về với Ngài. Hồng ân Chúa tràn ngập trên ông trong những ngày cuối đời, ông làm hoà với vợ con, quay về với Thiên Chúa, lãnh nhận các Bí tích dẫu tuổi già cô quạnh. Ông trải qua cái chết cô độc, nhưng chính cái chết của ông mà hôm nay chúng ta thấy tình Chúa và tình người được biểu lộ mạnh mẽ. Thân nhân, xóm giềng, xứ đạo và mọi người cùng tới tiễn biệt và cầu nguyện cho ông. Tiễn đưa là khéo lại hành trình dương thế, nhưng “sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi”, giờ đây ông được về với Thiên Chúa là khởi thuỷ của ông, là Đấng hắng yêu thương mời gọi ông. Hôm nay đây chúng ta thấy: trong Chúa, sự sống và sự chết tương quan mật thiết với nhau.

Kết thúc bài giảng lễ, Đức cha nói: Hôm nay đây, chúng ta kẻ lương người giáo, kẻ tin và chưa tin, chúng ta cùng hướng lòng về trời cao, về Ông Trời là chính Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương. Kẻ đã tin thì hãy xin ơn vững tin hơn. Người chưa tin hãy lắng nghe tiếng lương tâm của mình là chính tiếng Chúa trong lòng để thúc đẩy mình tìm gặp Thiên Chúa ngay trong chính cuộc sống thường nhật. Chúng ta cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa là Cha ban cho Ông Giuse Nguyễn Văn Bảo được sự sống đời đời, và cho mỗi người chúng ta bước sau ông trên đường về Nhà Cha cũng luôn hướng lòng về Trời, nguyện xin Thiên Chúa cho cuộc đời được bình an, gia đình hạnh phúc, mọi người được yên vui và cuối cuộc đời cùng hẹn gặp nhau trong Nhà Cha trên Trời.

Bài Tin Mừng được chọn đọc trong Thánh lễ An táng Ông Giuse hôm nay nói về Kinh Lạy Cha, và trong bầu khí Phụng vụ của Thánh lễ này, trước khi đọc kinh Lạy Cha trong Thánh Lễ, Đức Cha mời mọi người lương giáo đang hiện diện trong Thánh đường cùng nhìn lên bảng và hướng lòng đọc kinh lạy Cha. Một bầu khí thật trang trọng nhưng rất cảm động và ấm lòng. Nguyện cho Danh Cha cả Sáng nơi những tâm hồn tín hữu của Cha, và cho mọi người nhận biết Cha chính là Ông Trời mà lòng người hằng hướng trông.

0 02 08 35a87e22f9a474b270da25c9bed3cb222c9985f6d8273212e4cc493eaf061399 1c6d93e18d6df9
 
0 02 08 4d2ed4d4a66fcc080e98515905c4fb6b68a51fdea26b6df99e0599324af929de 1c6d93e18d60b9
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay6,521
 • Tháng hiện tại144,260
 • Tổng lượt truy cập3,339,181
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây