Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

Thứ bảy - 20/04/2019 12:33 338 0
Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
Theo truyền thống Giáo Hội, phụng vụ đêm Vọng Phục sinh gồm bốn phần: Nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh. Phụng vụ Lời Chúa. Phụng vụ Thánh tẩy. Và phụng vụ Thánh Thể.
 
dsc 0028

Đúng 19h30’, cha xứ Giuse bắt đầu nghi thức làm phép lửa mới trước tiền sảnh cửa chính nhà thờ và kiệu Nến Phục Sinh. Qua việc làm phép lửa mới và kiệu Nến Phục sinh, Hội Thánh tuyên xưng Chúa Ki-tô chính là Ánh Sáng Muôn Dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Sau khi ánh lửa Phục Sinh được truyền tới mọi người, cộng đoàn lắng nghe Tin Mừng Phục Sinh do cha Quản lý Tòa Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệc công bố.

Sau Tin Mừng Phục Sinh, cộng đoàn bước sang phần Phụng vụ Lời Chúa. Khác hẳn với mọi Chúa nhật, hôm nay cộng đoàn được nghe bốn bài đọc (đầy đủ gồm bảy bài đọc), trích từ các sách Cựu Ước. Hội Thánh suy niệm những việc vĩ đại Chúa đã thực hiện cho cả nhân loại ngay từ lúc sáng thế, để tỏ lòng suy tôn Chúa và tin tưởng vào lời dạy của Người.

Trải qua bốn bài đọc Cựu Ước, tiếp đó Cha xứ Giuse xướng kinh Vinh danh. Tiếng chuông , trống, mõ vang rền báo hiệu Tin Vui Phục Sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Sau Kinh Vinh danh, thánh lễ trở lại bình thường với bài đọc Thánh Thư và bài Tin Mừng.

Giảng trong thánh lễ hôm nay, Cha Quản lý Giuse diễn giải về sự Phục sinh của Chúa Ki-tô cũng như đạo Công giáo là chân lý sẽ luôn trường tồn; dù có biết bao con người qua mọi thời đại đã và đang tìm cách phủ nhận và bác bỏ. Vì thế, Cha Giuse cũng mời gọi mỗi người cần củng cố cho mình một đức tin bền vững dựa trên nền tảng là Đức Ki-tô Phục Sinh và Hội Thánh của Người.

 
dsc 0053

Phụng vụ Thánh tẩy bắt đầu bằng việc làm phép nước. Tiếp đó, cộng đoàn cùng lặp lại lời tuyên thệ của mình khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tôi. Với lời tuyên thệ này, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta sống lời dạy của Thánh Phaolô về Phép Rửa Tội: “Hãy chết đi cho tội để được sống lại với Người” ( Rm 6, 3-11). Với tâm tình đó, toàn thể cộng đoàn lặp lại lời từ bỏ ma quỷ và tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa Tội. Đó cũng là lời mời gọi sống tâm tình của Bí tích Rửa Tội trong suốt hành trình dương thế của mỗi Kitô hữu chúng ta.
 
dsc 0060 1

dsc 0066

Trong bầu khí hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, cộng đoàn cùng bước vào phần phụng vụ Thánh Thể với tâm tình hoan hỉ, tạ ơn và ngợi khen Đức Ki-tô đã khải hoàn để dẫn đưa nhiều người trở về với tình yêu Chúa. Với tâm tình như thế nên thánh lễ đã diễn ra cách sốt sắng và long trọng.

Đêm hồng phúc khép lại trong lời ca ngợi Chúa Ki-tô Phục sinh, Halleluia. Mỗi người được nhận trứng Phục sinh và mang theo câu chuyện đầy ý nghĩa. Hy vọng rằng, mỗi tín hữu đã nhận lấy ơn Chúa Phục sinh cũng biết mang ơn Chúa đến cho nhiều người đặc biệt là những người xung quanh mình.

 
chua phuc sinh gpls 107


 

Tác giả bài viết: Giuse Trần Quốc Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay17,958
 • Tháng hiện tại235,572
 • Tổng lượt truy cập2,732,904
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây