Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.

Thứ ba - 23/04/2019 08:06 278 0
Vào hồi 15 giờ chiều Chúa nhật 21/4/2019, Cộng đoàn Tân Thanh hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý khách và anh chị em giáo dân đến hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh.
Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.
Thánh lễ hôm nay không chỉ tràn ngập niềm vui thánh của Ngày Chúa Phục Sinh, nhưng còn tràn ngập niềm vui của sự gặp gỡ, liên đới và hiệp nhất của những người tín hữu trong đại gia đình Đức Tin, của mối tương quan đạo – đời. Hiện diện trong ngày Đại lễ hôm nay tại Tân Thanh, không chỉ có những tín hữu, nhưng còn có cả các cán bộ phòng An ninh xã hội, đồn Tân Thanh đến chia vui với bà con và cũng tham dự Thánh lễ.

Tân Thanh là giáo điểm khá đặc biệt của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng. Nằm trên địa bàn xã Tân Thanh, có cửa khẩu quốc tế tấp nập các hoạt động giao thương Việt Nam – Trung Quốc, nơi đây cũng có hàng chục gia đình Công giáo từ miền xuôi lên sinh sống và buôn bán. Trong những năm qua, Tòa GIám mục Lạng Sơn đã cố gắng chăm lo mục vụ cho bà con tín hữu nơi đây, Đức cha Giáo phận đã cử Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm đặc trách mục vụ tại Tân Thanh. Thánh lễ gần đây nhất được cử hành tại Tân Thanh là dịp lễ Chúa Giáng Sinh, 25.12 năm ngoái. Hôm nay, trong bầu khí của Đại lễ Phục Sinh, tại Tân Thanh có Thánh lễ do chính Đức Giám mục chủ sự, cùng quý Cha đồng tế và hàng trăm tín hữu tham dự. Đây là một dấu chỉ ân sủng đặc biệt cho Giáo điểm Tân Thanh, tiếp tục mở ra những hy vọng mới cho sinh hoạt mục vụ Công giáo tại địa bàn này.

 
img 2733

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và cả sự cảm động của ngài khi đến Tân Thanh chủ sự Thánh lễ trong Chúa Nhật Phục Sinh năm nay. Ngài nói: Hôm nay tại đây và trên đất nước Việt Nam thân yêu này, lễ Phục Sinh được cử hành trong bầu khí an bình, trang nghiêm. Nhưng chúng ta cũng hiệp thông và liên đới cầu nguyện cho anh chị em đồng đạo của chúng ta tại đất nước Srilanka vừa trải qua những vụ đánh bom kinh hoàng nhằm vào các Thánh đường trong ngày lễ Phục Sinh này. Cuộc khổ nạn của Chúa tiếp tục kéo dài, nhưng chúng ta không mất niềm hy vọng. Qua những biến cố xảy đến, chúng ta vẫn tin rằng Chúa quan phòng sẽ không bỏ rơi đoàn chiên của Người. Và khi nghĩ đến biến cố đó, chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì cho đất nước, quê hương, khu vực sinh sống đây của chúng ta ơn bình an. 

Đức cha nói tiếp: Hôm nay chúng ta chia sẻ niềm vui gặp gỡ với nhau, chia sẻ tình liên đới với nhau không chỉ giữa những người tín hữu nhưng còn là tương quan đạo – đời, tương quan tình người với nhau. Xin Đấng Phục Sinh làm cho đời sống con người chúng ta được đổi mới, cho dân nước chúng ta được bình an, và mọi người được nhiều ơn lành của Chúa, góp phần xây dựng Nước Chúa, xây dựng xã hội thân thương chúng ta đang sống hằng ngày.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn: Chúng ta cử hành Thánh lễ này tại khu vực cửa khẩu. Bên kia biên giới ngay sát chúng ta là đất nước và Giáo hội Trung Quốc. Ta hãy cầu xin Chúa Phục Sinh cũng ban ơn bình an cho hai đất nước này, cho tương quan quốc tế này được an bình, kính trọng và tôn trọng, hỗ trợ nhau trong việc lo cho dân nước được an cư lạc nghiệp và vui hưởng thái bình thật sự. Chúng ta cũng cầu nguyện cho GIáo hội Trung Quốc ở bên chúng ta được thăng tiến trong sự quan phòng của Chúa Phục Sinh.

 
img 2755

Thánh lễ Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh hôm nay được cử hành tại ngôi nhà kho mượn của những thương nhân trong khu vực. Điều nay càng làm cho khung cảnh lễ nghi thêm cảm động. Không hoành tráng, không hoa lệ, nhưng Thánh lễ vẫn cử hành trong một bầu khí Phụng vụ thật sốt sắng và trang nghiêm. 

Chia sẻ với Cộng đoàn trong Thánh lễ, liên hệ tới ngôi nhà mượn đang làm nơi dâng lễ hôm nay, Đức cha chia sẻ: Chúng ta dâng lễ Phục Sinh trong ngôi nhà kho mượn. Nhưng anh chị em thân mến, Chúa chúng ta cũng đã Phục Sinh từ một ngôi mộ mượn. Ngôi mộ đá đơn sơ được người ta nhường cho mai táng Chúa cách vội vã. Nhưng quan trọng là người nằm trong ngôi mộ mượn đó là chính Chúa Giêsu Kitô – Thiên Chúa làm Người ở với nhân loại và cứu độ nhân loại. Sau ba ngày được mai táng, Người đã trỗi dậy từ cõi chết, đã phục sinh khải hoàn, đã chiến thắng tội lỗi và đập tan sự chết. Ngôi mộ mượn đã chứng kiến biến cố siêu việt của Đấng Cứu Thế, biến cố quan trọng nhất của lịch sử Cứu độ.

 
img 2760

Tiếp tục bài giảng, Đức cha chia sẻ: Chúng ta đang dâng Thánh lễ trọng trong một ngôi nhà kho mượn, ngôi nhà mới còn chưa được trang trí, chưa sơn phết, nhưng thưa anh chị em, chính Chúa Phục Sinh đang hiện diện trong Thánh lễ chúng ta cử hành. Chính Chúa Phục Sinh đang ở giữa chúng ta và ban bình an của Người cho chúng ta. Nơi nào có Chúa hiện diện, nơi đó trở nên cao quý và tốt đẹp. Chúng ta không ngần ngại tuyên xưng đức tin Công giáo của chúng ta, dẫu hoàn cảnh còn nghèo nàn đơn sơ. Chính mầu nhiệm chúng ta đang cử hành mới là quan trọng. Chính Chúa hiện diện mới thực sự là cao trọng. Thiên Chúa là Đấng thượng trí vô song, là Đấng ngự trên nơi tràn ngập vinh quang vĩnh cửu. Nhưng Chúa đã xuống thế trong một khung cảnh đơn sơ nghèo nèn đến tột cùng để ở với con người, để chia sẻ cuộc sống với con người. Người chết trên Thánh giá để cứu chuộc con người tội lỗi. Tất cả vì yêu thương. Tất cả vì con người, vì ơn cứu độ và ân sủng ban cho con người. 

Kết thúc bài giảng, Đức cha nói: Câu chuyện mồ trống xưa cũng là câu chuyện đời thường chúng ta hôm nay. Chúng ta không thấy Chúa hiện diện bằng xương bằng thịt trước mắt chúng ta. Nhưng, Phúc cho ai không thấy mà tin. Chúng ta tin Thiên Chúa yêu thương sáng tạo quan phòng vạn vật. Con người chúng ta được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng và có một vị trí quan trọng trong chương trình của Người. Anh chị em hãy hướng lòng về trời cao nơi Thiên Chúa ngự trị, nơi Đức Kitô Phục Sinh đang chúc lành cho chúng ta. Hạ giới, trần gian vật chất này sẽ qua đi, nhưng chỉ những giá trị Nước Trời mới vững bền mãi mãi. Anh chị em đang sống hôm nay nhưng hãy chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Hãy đón nhận Lời Chúa, tín thác vào Chúa, sống yêu thương bác ái và nên chứng ta Tin Mừng Phục Sinh trong chính đời sống chúng ta. 

 
img 2792

Kết thúc Thánh lễ, Cha quản nhiệm Tân Thanh Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm thay mặt Cộng đoàn nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giuse GIáo phận, cảm ơn quý Cha, quý khách đã hiện diện hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng cảm ơn các cấp chính quyền, các cơ quan hữu quan đã tạo điều kiện cho Cộng đoàn cử hành Thánh lễ trọng thể hôm nay.

Một lần nữa, Đức cha bày tỏ sự xúc động của ngài khi đến thăm và dâng Thánh lễ tại Cộng đoàn Tân Thanh, chứng kiến đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ, chứng kiến sự hiện diện của cơ quan an ninh địa phương… Ngài bày tỏ sự tin tưởng vào chính sách Tôn giáo mới sẽ mở ra nhiều điều kiện tốt cho các tín hữu không chỉ ở Tân Thanh mà còn các nơi khác nói chung trong việc thuận lợi sống đạo, thực hành đức tin và tham dự các cử hành Phụng vụ. Ngài cũng khích lệ mọi người nơi đây giữ đức tin, sống đức tin mạnh mẽ và làm chứng cho đức tin trong cuộc sống thường nhật, giữ công bình bác ái và yêu thương quan tâm đến mọi người. Lời cầu chúc Phục Sinh và bình an của Chúa Phục Sinh được Đức cha gửi tới mọi người đang hiện diện nơi đây cùng phép lành trọng thể cuối Thánh lễ.

Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Cộng đoàn Giáo điểm Tân Thanh kết thúc tốt đẹp, trong niềm vui thánh thiện và tình liên đới yêu thương của mọi người hiện diện. Mỗi người gặp gỡ chia sẻ niềm vui ngày Đại lễ, cùng hỏi han cuộc sống thường nhật và hẹn nhau ở Thánh lễ tiếp theo sẽ được cử hành tại Tân Thanh trong thời gian tới đây.

Xem Album hình ảnh tại đây.

 
img 2773
 
img 2797
   


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.
  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ
   09/05/2019 20:51

  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong Giáo Xứ.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập97
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm88
 • Hôm nay14,130
 • Tháng hiện tại195,519
 • Tổng lượt truy cập2,045,279
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây