Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.

Thứ ba - 23/04/2019 08:06 587 0
Vào hồi 15 giờ chiều Chúa nhật 21/4/2019, Cộng đoàn Tân Thanh hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý khách và anh chị em giáo dân đến hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh.
Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.
Thánh lễ hôm nay không chỉ tràn ngập niềm vui thánh của Ngày Chúa Phục Sinh, nhưng còn tràn ngập niềm vui của sự gặp gỡ, liên đới và hiệp nhất của những người tín hữu trong đại gia đình Đức Tin, của mối tương quan đạo – đời. Hiện diện trong ngày Đại lễ hôm nay tại Tân Thanh, không chỉ có những tín hữu, nhưng còn có cả các cán bộ phòng An ninh xã hội, đồn Tân Thanh đến chia vui với bà con và cũng tham dự Thánh lễ.

Tân Thanh là giáo điểm khá đặc biệt của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng. Nằm trên địa bàn xã Tân Thanh, có cửa khẩu quốc tế tấp nập các hoạt động giao thương Việt Nam – Trung Quốc, nơi đây cũng có hàng chục gia đình Công giáo từ miền xuôi lên sinh sống và buôn bán. Trong những năm qua, Tòa GIám mục Lạng Sơn đã cố gắng chăm lo mục vụ cho bà con tín hữu nơi đây, Đức cha Giáo phận đã cử Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm đặc trách mục vụ tại Tân Thanh. Thánh lễ gần đây nhất được cử hành tại Tân Thanh là dịp lễ Chúa Giáng Sinh, 25.12 năm ngoái. Hôm nay, trong bầu khí của Đại lễ Phục Sinh, tại Tân Thanh có Thánh lễ do chính Đức Giám mục chủ sự, cùng quý Cha đồng tế và hàng trăm tín hữu tham dự. Đây là một dấu chỉ ân sủng đặc biệt cho Giáo điểm Tân Thanh, tiếp tục mở ra những hy vọng mới cho sinh hoạt mục vụ Công giáo tại địa bàn này.

 
img 2733

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và cả sự cảm động của ngài khi đến Tân Thanh chủ sự Thánh lễ trong Chúa Nhật Phục Sinh năm nay. Ngài nói: Hôm nay tại đây và trên đất nước Việt Nam thân yêu này, lễ Phục Sinh được cử hành trong bầu khí an bình, trang nghiêm. Nhưng chúng ta cũng hiệp thông và liên đới cầu nguyện cho anh chị em đồng đạo của chúng ta tại đất nước Srilanka vừa trải qua những vụ đánh bom kinh hoàng nhằm vào các Thánh đường trong ngày lễ Phục Sinh này. Cuộc khổ nạn của Chúa tiếp tục kéo dài, nhưng chúng ta không mất niềm hy vọng. Qua những biến cố xảy đến, chúng ta vẫn tin rằng Chúa quan phòng sẽ không bỏ rơi đoàn chiên của Người. Và khi nghĩ đến biến cố đó, chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì cho đất nước, quê hương, khu vực sinh sống đây của chúng ta ơn bình an. 

Đức cha nói tiếp: Hôm nay chúng ta chia sẻ niềm vui gặp gỡ với nhau, chia sẻ tình liên đới với nhau không chỉ giữa những người tín hữu nhưng còn là tương quan đạo – đời, tương quan tình người với nhau. Xin Đấng Phục Sinh làm cho đời sống con người chúng ta được đổi mới, cho dân nước chúng ta được bình an, và mọi người được nhiều ơn lành của Chúa, góp phần xây dựng Nước Chúa, xây dựng xã hội thân thương chúng ta đang sống hằng ngày.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn: Chúng ta cử hành Thánh lễ này tại khu vực cửa khẩu. Bên kia biên giới ngay sát chúng ta là đất nước và Giáo hội Trung Quốc. Ta hãy cầu xin Chúa Phục Sinh cũng ban ơn bình an cho hai đất nước này, cho tương quan quốc tế này được an bình, kính trọng và tôn trọng, hỗ trợ nhau trong việc lo cho dân nước được an cư lạc nghiệp và vui hưởng thái bình thật sự. Chúng ta cũng cầu nguyện cho GIáo hội Trung Quốc ở bên chúng ta được thăng tiến trong sự quan phòng của Chúa Phục Sinh.

 
img 2755

Thánh lễ Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh hôm nay được cử hành tại ngôi nhà kho mượn của những thương nhân trong khu vực. Điều nay càng làm cho khung cảnh lễ nghi thêm cảm động. Không hoành tráng, không hoa lệ, nhưng Thánh lễ vẫn cử hành trong một bầu khí Phụng vụ thật sốt sắng và trang nghiêm. 

Chia sẻ với Cộng đoàn trong Thánh lễ, liên hệ tới ngôi nhà mượn đang làm nơi dâng lễ hôm nay, Đức cha chia sẻ: Chúng ta dâng lễ Phục Sinh trong ngôi nhà kho mượn. Nhưng anh chị em thân mến, Chúa chúng ta cũng đã Phục Sinh từ một ngôi mộ mượn. Ngôi mộ đá đơn sơ được người ta nhường cho mai táng Chúa cách vội vã. Nhưng quan trọng là người nằm trong ngôi mộ mượn đó là chính Chúa Giêsu Kitô – Thiên Chúa làm Người ở với nhân loại và cứu độ nhân loại. Sau ba ngày được mai táng, Người đã trỗi dậy từ cõi chết, đã phục sinh khải hoàn, đã chiến thắng tội lỗi và đập tan sự chết. Ngôi mộ mượn đã chứng kiến biến cố siêu việt của Đấng Cứu Thế, biến cố quan trọng nhất của lịch sử Cứu độ.

 
img 2760

Tiếp tục bài giảng, Đức cha chia sẻ: Chúng ta đang dâng Thánh lễ trọng trong một ngôi nhà kho mượn, ngôi nhà mới còn chưa được trang trí, chưa sơn phết, nhưng thưa anh chị em, chính Chúa Phục Sinh đang hiện diện trong Thánh lễ chúng ta cử hành. Chính Chúa Phục Sinh đang ở giữa chúng ta và ban bình an của Người cho chúng ta. Nơi nào có Chúa hiện diện, nơi đó trở nên cao quý và tốt đẹp. Chúng ta không ngần ngại tuyên xưng đức tin Công giáo của chúng ta, dẫu hoàn cảnh còn nghèo nàn đơn sơ. Chính mầu nhiệm chúng ta đang cử hành mới là quan trọng. Chính Chúa hiện diện mới thực sự là cao trọng. Thiên Chúa là Đấng thượng trí vô song, là Đấng ngự trên nơi tràn ngập vinh quang vĩnh cửu. Nhưng Chúa đã xuống thế trong một khung cảnh đơn sơ nghèo nèn đến tột cùng để ở với con người, để chia sẻ cuộc sống với con người. Người chết trên Thánh giá để cứu chuộc con người tội lỗi. Tất cả vì yêu thương. Tất cả vì con người, vì ơn cứu độ và ân sủng ban cho con người. 

Kết thúc bài giảng, Đức cha nói: Câu chuyện mồ trống xưa cũng là câu chuyện đời thường chúng ta hôm nay. Chúng ta không thấy Chúa hiện diện bằng xương bằng thịt trước mắt chúng ta. Nhưng, Phúc cho ai không thấy mà tin. Chúng ta tin Thiên Chúa yêu thương sáng tạo quan phòng vạn vật. Con người chúng ta được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng và có một vị trí quan trọng trong chương trình của Người. Anh chị em hãy hướng lòng về trời cao nơi Thiên Chúa ngự trị, nơi Đức Kitô Phục Sinh đang chúc lành cho chúng ta. Hạ giới, trần gian vật chất này sẽ qua đi, nhưng chỉ những giá trị Nước Trời mới vững bền mãi mãi. Anh chị em đang sống hôm nay nhưng hãy chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Hãy đón nhận Lời Chúa, tín thác vào Chúa, sống yêu thương bác ái và nên chứng ta Tin Mừng Phục Sinh trong chính đời sống chúng ta. 

 
img 2792

Kết thúc Thánh lễ, Cha quản nhiệm Tân Thanh Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm thay mặt Cộng đoàn nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giuse GIáo phận, cảm ơn quý Cha, quý khách đã hiện diện hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng cảm ơn các cấp chính quyền, các cơ quan hữu quan đã tạo điều kiện cho Cộng đoàn cử hành Thánh lễ trọng thể hôm nay.

Một lần nữa, Đức cha bày tỏ sự xúc động của ngài khi đến thăm và dâng Thánh lễ tại Cộng đoàn Tân Thanh, chứng kiến đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ, chứng kiến sự hiện diện của cơ quan an ninh địa phương… Ngài bày tỏ sự tin tưởng vào chính sách Tôn giáo mới sẽ mở ra nhiều điều kiện tốt cho các tín hữu không chỉ ở Tân Thanh mà còn các nơi khác nói chung trong việc thuận lợi sống đạo, thực hành đức tin và tham dự các cử hành Phụng vụ. Ngài cũng khích lệ mọi người nơi đây giữ đức tin, sống đức tin mạnh mẽ và làm chứng cho đức tin trong cuộc sống thường nhật, giữ công bình bác ái và yêu thương quan tâm đến mọi người. Lời cầu chúc Phục Sinh và bình an của Chúa Phục Sinh được Đức cha gửi tới mọi người đang hiện diện nơi đây cùng phép lành trọng thể cuối Thánh lễ.

Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Cộng đoàn Giáo điểm Tân Thanh kết thúc tốt đẹp, trong niềm vui thánh thiện và tình liên đới yêu thương của mọi người hiện diện. Mỗi người gặp gỡ chia sẻ niềm vui ngày Đại lễ, cùng hỏi han cuộc sống thường nhật và hẹn nhau ở Thánh lễ tiếp theo sẽ được cử hành tại Tân Thanh trong thời gian tới đây.

Xem Album hình ảnh tại đây.

 
img 2773
 
img 2797
   


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm50
 • Hôm nay9,483
 • Tháng hiện tại265,253
 • Tổng lượt truy cập5,259,032
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây