Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại Vườn Thánh Cửa Nam

Thứ hai - 02/11/2020 10:06 720 0
Vào hồi 19 giờ chiều ngày 02 tháng 11 năm 2020, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại Vườn Thánh Cửa Nam. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ Chính Toà đã hiệp dâng Thánh lễ.
Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại Vườn Thánh Cửa Nam

Khuôn viên Vườn Thánh Cửa Nam chiều nay khác hẳn những ngày khác trong năm, các ngôi mộ được thắp sáng bởi những ngọn nên lung linh, những nén hương thơm ngào ngạt; người người quây quần bên phần mộ nơi an nghỉ của người thân, để tưởng nhớ, để tri ân và cùng hiệp lời cầu nguyện trong một buổi chiều đầy xúc động trong Tháng các Linh hồn.

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ đầy cảm động và trang trọng. Những lời kinh, tiếng hát hoà với tâm tình thổn thức của mỗi người tham dự đã làm cho khung cảnh càng thêm lắng đọng và sốt sắng.

Đồng tế với Cha Tổng Đại diện Giuse có quý Cha phụ trách các Giáo họ của Giáo xứ Chính Toà. Bên cạnh bà con giáo dân hiệp dâng Thánh lễ, còn có sự hiện diện của nhiều anh chị em lương dân có người thân đang an nghỉ nơi thánh địa này. Tất cả chung tâm tình hướng về các bậc tiền nhân và dâng lời cầu nguyện cho các ngài.

Giảng trong thánh lễ, Cha Antôn Nguyễn Văn Dưỡng đã nhắc lại cho cộng đoàn hiện diện biết về nguồn gốc của thánh lễ cầu hồn hôm nay. Việc cầu nguyện cho những người đã qua đời có nguồn gốc từ Cựu Ước: “Ông Giuđa quyên được khoảng 2000 quan tiền, và gửi về Giêrusalem để xin dâng lễ đền tội; ông làm cử chỉ rất tốt đẹp và cao quý này vì cho rằng người chết sẽ sống lại. Thực thế, nếu ông không hy vọng rằng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì cầu nguyện cho người chết quả là việc dư thừa và ngu xuẩn. Nhưng vì ông nghĩ đến phần thưởng rất tốt đẹp dành cho những người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức, thì đây quả là một ý nghĩ đạo đức và thánh thiện. Đó là lý do khiến ông đến dâng lễ tế đền tạ cho những người đã chết, để họ được giải thoát khỏi tội lỗi” (2 Mcb 12,43-46). Tiếp đó, cha Antôn mời gọi các tín hữu hiểu rõ mầu nhiệm các thánh thông công, ý thức tầm quan trọng của việc xin lễ và cầu nguyện cho các tín hữu nơi Luyện ngục.


Cuối Thánh lễ, cộng đoàn cùng dâng chung lời kinh cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, và mỗi gia đình lại quy tụ về bên mộ phần người thân của mình, trong niềm tri ân thành kính, trong nỗi xúc động trào dâng và lời kinh tha thiết nguyện cầu.
 

1604324234532

1604324234537
 
1604324235534
 
1604324232532
 

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GIáo phận

Nguồn tin: Ảnh: Thái Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay10,590
  • Tháng hiện tại281,848
  • Tổng lượt truy cập11,637,290
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây