Để xứ đạo trở nên một cộng đoàn truyền giáo

Thứ hai - 13/08/2018 21:43 313 0
Truyền giáo là ơn gọi và là bổn phận chính yếu của Giáo Hội, của mọi cộng đoàn Kitô hữu cũng như của chính mỗi Kitô hữu.
Để xứ đạo trở nên một cộng đoàn truyền giáo

Vì bắt nguồn sâu xa từ bản tính của Giáo Hội, truyền giáo chính là sứ vụ và trách nhiệm chia sẻ ơn Đức tin mà Giáo Hội đã nhận từ Đức Kitô cho tất cả mọi người. Hơn nữa, tất cả những ai tin và nhận phép Rửa, nhờ sức mạnh Thánh Thần qua bí tích Thêm Sức và được nuôi dưỡng nhờ bí tích Thánh Thể, đều có trách nhiệm làm chứng cho Đức Kitô bằng đời sống và lời rao giảng trong và nơi cộng đồng mình sinh sống. Vì thế, truyền giáo trước hết là đòi hỏi của Đức tin và là hành vi đức tin, để cùng với sự thôi thúc của Đức ái Kitô giáo từ trong sâu thẳm của căn tính mình, mọi Kitô hữu được mời gọi nóng lòng ra đi loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người.

Trong bất cứ thời đại nào, công cuộc truyền giáo đòi hỏi sự kết hợp khăng khít giữa đời sống của cộng đoàn Kitô hữu cũng như của người rao giảng với chính lời rao giảng. Không những thế, các hoạt động truyền giáo còn phải liên kết chặt chẽ với những vấn đề thiết yếu của con người thời đại: công ăn việc làm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống, bảo vệ nhân quyền, v.v…

Mặc dù truyền giáo là sứ mạng chung của tất cả mọi thành phần trong Giáo Hội, tuy nhiên, trách nhiệm này cũng được trao cách đặc biệt cho từng thành phần trong Giáo Hội, có thể là linh mục, tu sỹ hoặc giáo dân, để trong tính đặc thù của mỗi bậc sống, mỗi thành phần Kitô hữu đều có bổn phận chia sẻ và thực thi trách vụ truyền giáo của Giáo Hội tùy theo địa vị và hoàn cảnh của mình.

Đối với các cộng đoàn giáo xứ, để trở nên một thực thể truyền giáo sinh động và hữu hiệu, mọi thành viên trong cộng đoàn đều được kêu mời nối kết và hiệp thông với nhau thành một gia đình trong tình liên đới siêu nhiên và trong đời sống bác ái yêu thương sống động. Để qua và nhờ dấu chứng của một cộng đoàn yêu thương phục vụ, xứ đạo trở thành dấu chỉ Nước Trời cho những lương dân sống chung quanh, vì “ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Để xây dựng một xứ đạo trở nên một cộng đoàn truyền giáo, chúng ta cần lưu ý đến những hoàn cảnh đặc thù của từng xứ đạo tại mỗi vùng miền khác nhau để có kế hoạch và phương pháp truyền giáo phù hợp.

Xóm Đạo

1. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc truyền giáo của các xứ đạo

Yếu tố đặc thù thứ nhất nơi phần lớn các xứ đạo là tình trạng biệt lập (ghetto). Dù ngày hôm nay tình trạng này bắt đầu thay đổi nhờ sự dịch chuyển của giới trẻ để học hành và tìm công ăn việc làm, tuy nhiên, nó vẫn còn gây ra một số tác động tiêu cực (cũng có một vài ảnh hưởng tích cực) đối với công cuộc truyền giáo của giáo xứ. Quả thế, khi người Công giáo sống thành làng, xóm tách biệt với lương dân thì sẽ dễ trở nên khép kínco cụm và tách biệtxa lạ với bên ngoài. Vì thế, nếu một xứ đạo hay một làng có đạo sống biệt lập thì sẽ dễ bị cô lập, trở nên như ốc đảo, và điều này không những tác động tiêu cực đến công tác truyền giáo mà còn gây ra những bất lợi khác đối với đời sống giáo dân như: y tế yếu kém, giao thông không thuận lợi, giáo dục ít được đầu tư…[1]Thêm nữa, sự biệt lập cũng làm cho cha xứ dường như bị khoanh vùng, bị cầm chân, khó có thể tiếp xúc với lương dân và những lương dân muốn đến với cha xứ cũng gặp khó khăn. Tình trạng biệt lập cũng dễ làm cho giáo dân bộc lộ óc địa phương hẹp hòi theo “chủ nghĩa dân choa !”, dễ làm cho các lương dân e dè, tránh xa, vì thế làm cho cả hai bên ít có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhau.

Tính truyền thống của giáo xứ cũng dễ trở thành một trong những ngáng trở đối với công tác truyền giáo. Nhiều giáo xứ và đa số giáo dân quá tự hào về lịch sử hình thành lâu đời và tính đạo gốc của mình, vì thế những dự tòng và tân tòng dường như cảm thấy xa lạ và có lúc bị kỳ thị khi họ gia nhập vào cộng đoàn giáo xứ. Hơn nữa, do lịch sử để lại, ngày nay giữa những người Công giáo với những người không Công giáo vẫn còn những thành kiến và cách biệt khó có thể vượt qua trong một sớm một chiều. Thêm nữa, trong cung cách hành xử cũng như một số chính sách của nhà cầm quyền hiện nay, người ta vẫn còn phân biệt giáo – lương một cách cứng nhắc, cố hữu, với hậu ý không tốt và không công bằng đối với những người Công giáo.

Sẽ dễ trở nên hàm hồ nếu chúng ta đưa ra những nhận định cứng nhắc về đời sống đức tin của người giáo dân, bởi Đức tin thuộc về phạm trù động: một người hôm nay còn kém tin nhưng ngày mai có thể can đảm hi sinh vì Chúa. Thế nhưng, trong thực tế, những biểu hiện của đời sống đạo nơi đa số giáo dân thường chỉ được gói gọn trong những lĩnh vực thuần túy thiêng liêng; vẫn còn nhiều tách biệt cứng nhắc giữa việc đạo-việc đời, sống đạo-sống đời. Đa phần giáo dân chưa ý thức đủ về sứ mệnh trần thế như một đòi hỏi của chính Đức tin và ơn gọi làm Kitô hữu của mình. Thêm nữa (cũng trong thực tế nữa!), các cha xứ chưa hướng dẫn đủ cho giáo dân của mình biết can đảm và chủ động sống chứng nhân Đức tin, dấn thân “đem Đạo vào đời” và bày tỏ Đức tin trong các lĩnh vực trần thế của họ. Ngoài ra, người giáo dân vẫn chưa có ý thức đủ và chưa được huấn luyện về ơn gọi, sứ vụ và cách thức truyền giáo, vì thế nhiều giáo dân dường như chưa nhận thức được chính mình là một thực thể truyền giáo.

Trong thực tế hiện nay, các vấn đề nóng bỏng của giới trẻ như công ăn việc làm, di dân, học hành… cũng là những thách đố lớn đối với các giáo xứ trong đời sống đạo cũng như trong ý hướng và kế hoạch truyền giáo. Ngoài ra, người giáo dân ở các xứ đạo chưa có cơ hội được tham gia tích cực vào các lĩnh vực giáo dục, xã hội, chính trị…, một phần vì căn tính Kitô của mình và phần khác vì đa số họ ít có cơ hội học hành cao. Đa số giáo dân chỉ làm nghề nông. Ngoài ra, môi trường sinh thái, các dịch vụ công cộng, các điều kiện hỗ trợ phát triển cá nhân và cộng đồng, v.v… ở các xứ đạo chưa được tổ chức để trở thành như một phương thế phục vụ con người và hỗ trợ cho công tác truyền giáo.

Trong chiều hướng thuận lợi cho việc truyền giáo, đa số giáo dân đều có lòng trung thành cao với Đức tin và với Giáo Hội. Họ luôn sẵn sàng và rộng rãi hi sinh tinh thần và vật chất cho các nhu cầu Giáo Hội; họ cũng rất gắn bó và nhiệt thành giúp đỡ giới linh mục và tu sỹ. Đặc biệt, họ luôn nhiệt thành và quảng đại đón nhận mọi giáo huấn của Giáo Hội qua việc vâng phục và thực thi các lời giảng dạy của các mục tử.

Một trong những yếu tố thuận lợi nữa cho việc truyền giáo của các giáo xứ, đặc biệt của các giáo xứ ở nông thôn, là đa số lương dân sống lân cận đều chưa theo một tôn giáo chính thức nào. Trong đời sống thực tế, phần lớn những người lương đều hướng về và thực hành một hình thức tôn giáo nào đó như việc thờ kính ông bà tổ tiên, thờ các vị thần Thành Hoàng hay thờ các vị anh hùng dân tộc… Ngoài ra, người lương cũng dễ dàng khấn xin nơi những hốc đá hoặc ngôi đền đơn sơ nhỏ bé nào đó. Nhiều lương dân, trong đời sống thường ngày, khi hữu sự hoặc gặp khó khăn tinh thần hay vật chất, dù không là Phật tử nhưng họ cũng đến các đền, chùa khấn Phật; hoặc dù chưa là Kitô hữu nhưng họ vẫn đến các đền thánh Công giáo xin ơn hay đến các nhà thờ cầu nguyện hoặc xin lễ. Vì thế, xét trên nhiều phương diện, người lương dân vẫn còn dễ tính về nhu cầu tâm linh và khoan dung trong việc tìm kiếm và tiếp nhận tôn giáo. Đó chắc chắn là những yếu tố thuận lợi cho việc truyền giáo, nếu các giáo xứ cũng như mỗi Kitô hữu có ý thức và quyết tâm thực hành sứ vụ của mình.

2. Những đề nghị thực hành

Nơi số 6, Sắc lệnh truyền giáo của Công đồng Vatican II đặc biệt nhấn mạnh đến việc truyền giáo không phải chỉ kết thúc ở việc thiết lập cộng đoàn Giáo Hội địa phương, nhưng phải được tiếp tục cho đến khi mọi người trong địa phương đó trở nên Kitô hữu. Để thi hành lệnh truyền đó, giáo xứ phải được tổ chức sao cho mọi giáo dân biếtý thức và sống ơn gọi truyền giáo của mình.

Mọi tín hữu đều có bổn phận chia sẻ trách vụ truyền giáo của Giáo Hội tùy theo địa vị và hoàn cảnh của mình. Cha xứ phải là người chủ động và tích cực huấn luyện mọi giáo dân cách chung và cách riêng cho các hội đoàn tông đồ trong giáo xứ ý thức về trách nhiệm dấn thân thực hành truyền giáo trong môi trường và điều kiện đặc thù của họ. Chính cha xứ là người “phải xây dựng cộng đoàn tín hữu sao cho họ biết sống xứng đáng với ơn gọi của mình, để họ có thể thi hành những chức vụ đã được Chúa trao phó cho họ (tư tế, ngôn sứ, vương giả), nhờ đó, cộng đoàn Kitô hữu trở thành dấu chỉ nói lên sự hiện diện của Thiên Chúa nơi trần gian.”[2]

Trong các công tác mục vụ, đặc biệt các bài giảng Chúa nhật và lễ trọng, các cha xứ cần chủ ý nhắm đến việc huấn luyện và khích lệ giáo dân của mình dấn thân vào công tác truyền giáo; các cha xứ cần “cổ võ và duy trì giữa tín hữu lòng nhiệt thành đối với việc rao giảng Phúc Âm cho thế giới, bằng cách dạy giáo lý và giảng thuyết để giáo huấn họ về nhiệm vụ truyền giáo.”[3] Ngoài ra, cha xứ cũng nên khích lệ và cổ võ giáo dân của mình thực hành các việc đạo đức bình dân phù hợp, bởi các việc đạo đức bình dân rất thiết thực và thường dễ tác động đến tình cảm và đời sống của những lương dân bình dân hơn.

Cách đặc biệt hơn, các hội đoàn tông đồ như Legio Mariae, Caritas, Phan Sinh… trong các giáo xứ cần phải được huấn luyện thường xuyên, nhằm khơi lên trong tâm hồn các hội viên những thao thức và nhiệt huyết về sứ vụ đem Tin Mừng đến cho những lương dân chung quanh. Làm sao để các hoạt động tông đồ của họ phải được ưu tiên, thiết thực, hữu ích và phù hợp với hoàn cảnh địa phương. Trong ý hướng cũng như trong hoạt động của mình, các hội đoàn tông đồ trong giáo xứ cần dành ưu tiên đến với lương dân trong tinh thần Đức ái Kitô giáo và với mục đích giới thiệu Đức Kitô cho những ai chưa biết Người.

Cha xứ cùng với hội đồng mục vụ giáo xứ cần tìm kiếm những cách thức và thiết lập chương trình truyền giáophù hợp với bối cảnh thực tế của giáo xứ mình cũng như hoàn cảnh cụ thể của cộng đồng lương dân xung quanh. Cùng toàn thể giáo xứ, cha xứ phải là người truyền lửa quyết tâm và khích lệ thực hiện kế hoạch truyền giáo mà mình đã đề ra bằng sự kiên trì và linh hoạt. Tuy nhiên, chương trình truyền giáo trước hết phải là chương trình của toàn thể giáo xứ, trong đó cha xứ là người tổ chức, hướng dẫn và khích lệ, còn hội đồng mục vụ, các hội đoàn và mỗi giáo dân là những chủ thể trực tiếp thực hiện chương trình đó. Nếu chương trình quá phụ thuộc vào cha xứ (và điều này dễ xảy ra) thì khi cha xứ thuyên chuyển đến giáo xứ khác, chương trình có nguy cơ bị phá sản.

Chính cha xứ chủ động thay đổi và làm cho giáo dân thay đổi quan niệm về vai trò của cha xứ trong công tác truyền giáo của giáo xứ. Trong thực tế, các cha xứ hầu như chỉ được xem là người quản trị giáo xứ, làm mục vụ trong phạm vi giáo xứ và với giáo dân mà thôi. Cùng với giáo dân của mình, các cha xứ cần chủ động đến với những lương dân lân cận xứ đạo của mình để có cơ hội mời gọi họ tìm hiểu và đến với Đạo. Chính cha xứ phải ý thức trách nhiệm mục vụ của ngài không chỉ đối với riêng giáo dân trong giáo xứ mà thôi, mà còn đối với mọi người chưa nhận biết Chúa đang sinh sống trên địa bàn lân cận giáo xứ đó nữa. Các cha xứ cần dành thời gian, nhân lực và vật lực cần thiết cho việc rao giảng Tin Mừng cho những lương dân sống lân cận giáo xứ của mình.

Cha xứ cũng là người phải đứng ra trước hết tìm kiếm các phương thức khả thể để giúp phát triển cộng đồng, không phân biệt lương – giáo, trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường… Các cha xứ cần phải “xếp đặt công việc mục vụ thế nào để mưu ích cho việc mở rộng Phúc Âm nơi những người ngoài Kitô giáo.”[4] Đàng khác, các cha xứ cần trực tiếp cổ vũ tinh thần truyền giáo trong các gia đình, các hội đoàn tông đồ cũng như tổ chức các hình thức làm việc tông đồ giáo dân và kêu gọi giáo dân dâng cúng của cải và thời gian phục vụ cho việc truyền giáo.

Đời sống của người giáo dân qua những công việc thường ngày, đặc biệt trong những công việc có liên hệ với các lương dân, phải trở nên lời chứng sống động cho Đức tin của mình. Theo sắc lệnh Tông đồ giáo dân, vai trò của cộng đoàn giáo xứ rất quan trọng trong các hoạt động tông đồ; hoạt động của cộng đoàn giáo xứ “cần thiết đến nỗi nếu không có hoạt động đó, chính hoạt động tông đồ của các vị chủ chăn thường không thể đạt được đầy đủ kết quả […]. Giáo xứ là một hình thức tông đồ cộng đồng kiểu mẫu, vì đó là nơi qui tụ mọi hạng người thành một cộng đoàn và đem họ vào tinh thần đại đồng của Giáo Hội.”[5]

Điều quan trọng nữa là cần thực thi Đức ái Kitô giáo không những trong chính nội bộ giáo xứ mà còn phải mở rộng ra với các lương dân lân cận bằng các việc từ thiện. Chính xứ đạo phải thực sự là một cộng đoàn yêu thương, an bình, vui tươi, mọi người đối xử tin tưởng và tử tế với nhau. Được như thế, giáo xứ sẽ trở thành một cộng đồng sống văn minh và có văn hóa, có sức hấp dẫn đối với các lương dân sống gần kề.

Cũng cần lưu tâm đặc biệt đến những ấn tượng ban đầu qua các tình huống của đời sống người Kitô hữu, bởi nó có ảnh hưởng mãnh liệt đối với những lương dân khi lần đầu tiên họ gặp gỡ người có Đạo. Chính vì thế, cần chú trọng huấn luyện sao cho mỗi Kitô hữu, đặc biệt là các Kitô hữu trẻ, trở nên như những chứng nhân sống động của Đức Kitô một cách tự nhiên, và để “mọi Kitô hữu, dù sống ở đâu, đều phải lấy gương mẫu đời sống và lời chứng để biểu dương con người mới họ đã mặc lấy nhờ phép Rửa, và biểu dương sức mạnh của Thánh Thần họ đã được củng cố nhờ phép Thêm Sức, để người khác nhìn thấy những việc lành của họ mà ngợi khen Chúa Cha.”[6] Và “để có thể làm chứng về Đức Kitô một cách hữu hiệu, chính các Kitô hữu phải lấy lòng kính trọng và tình bác ái liên kết với những người trong cộng đồng mình chung sống.”

Khi xây dựng kế hoạch truyền giáo cho giáo xứ của mình, cha xứ cùng toàn thể giáo dân đồng thời cũng xây dựng cho cộng đoàn mình có một nền tảng đức tin vững chắc và đời sống luân lý đáng phục, cụ thể qua việc ý thức theo đuổi công bằng, yêu thương và phục vụ mọi nơi, mọi lúc. Đặc biệt, cộng đoàn giáo xứ phải thực sự hiệp thông, tương trợ nhau trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bởi “sự chia rẽ của các Kitô hữu [sẽ] gây tai hại cho công việc rất thánh là rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, và còn khép kín con đường đưa tới Đức tin đối với nhiều người.”[7] Và để theo đuổi chương trình truyền giáo của giáo xứ, mọi giáo dân luôn cần được thúc đẩy bởi Đức ái để nhờ đó họ tin mến Chúa mỗi ngày một hơn và nóng lòng chia sẻ ân sủng Đức tin cho mọi người không phân biệt.

Trong thực tế, người giáo dân có rất nhiều cơ hội và trực tiếp hơn so với các linh mục và tu sỹ, trong việc làm chứng cho Tin Mừng Chúa Kitô. Những chứng tá qua đời sống của các Kitô hữu và những việc lành họ thực thi đối với những người họ gặp gỡ, đặc biệt đối với các lương dân sẽ có sức lôi kéo mạnh mẽ người ta đến với Thiên Chúa.

Mọi người trong giáo xứ cần chủ động và can đảm đấu tranh phá bỏ, vượt qua những cách biệt và kỳ thị lương – giáo. Như đã đề cập ở trên, cha xứ phải là người chủ động đến với những lương dân trên địa bàn kề cận của giáo xứ mình; đặc biệt, ngài phải là người vui vẻ đón tiếp và trực tiếp huấn luyện các dự tòng. Mỗi Kitô hữu cũng như cả cộng đồng giáo xứ cần ý thức cao việc thực thi tình liên đới và nối kết giữa mình với từng người lương cũng như với cả cộng đồng lương dân kề cận. Cha xứ cần khuyến khích giáo dân của mình ý thức và linh hoạt hơn trong vấn đề này nhằm mục đích truyền giáo. Cụ thể, mỗi Kitô hữu cần chủ động đến với người lương, đặc biệt đến với những người có hoàn cảnh đặc biệt như ốm đau, hoạn nạn, nghèo đói…, bởi công việc bác ái có sức thu hút mạnh mẽ người khác đến với Đức tin. Ngoài ra, các Kitô hữu, trong đời sống và công việc thường nhật của mình, họ nên chủ động thiết lập mối dây liên đới với các lương dân, kết bạn với họ theo phạm vi cá nhân hay gia đình, để với thời gian dài tiếp xúc, người lương có thể được thuyết phục bởi đời sống chứng tá của các cá nhân và gia đình Kitô hữu, đặc biệt qua những lúc và trong những hoàn cảnh đặc biệt của cuộc sống mà đời người phải trải qua như hiếu hỷ, bệnh tật, già cả, cô đơn…, bởi trong chính những thời điểm đó người ta mới dễ mở lòng ra đón nhận ơn Đức tin. Chính Đức Kitô, “Đấng đã nhờ việc nhập thể đã liên kết mình với những hoàn cảnh nhất định về xã hội và văn hóa của những người Chúa cùng chung sống”[8] để qua đó mạc khải cho họ biết Người là Con Thiên Chúa.

Người giáo dân cần luôn ý thức qua cung cách thực thi các công việc trần thế của mình, người lương dân có thể nhận ra tình yêu của Đức Kitô. Cùng với giáo dân, cha sở cần có thao thức và huấn luyện làm sao để “giáo dân thực sự thi hành việc tông đồ bằng công việc của mình nhằm rao giảng Phúc Âm và thánh hóa nhân loại, đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần và hoàn hảo hóa những việc thuộc phạm vi trần thế, sao cho công việc của họ thuộc lãnh vực này làm chứng tỏ tường về Đức Kitô và góp phần vào việc cứu độ nhân loại.”[9]

Giáo dân cần được huấn luyện về bổn phận và trách nhiệm của họ trong môi trường xã hội, văn hóa và kinh tế của địa phương họ sinh sống, để trong môi trường đó, người giáo dân có thể làm chứng về Đức Kitô cho những đồng nghiệp, đồng hương và đồng cảnh ngộ với mình. Nếu người giáo dân có một đời sống lương thiện và Kitô giáo đáng phục, biểu hiện qua các liên hệ thông thường của đời sống và nghề nghiệp, thì với căn tính Kitô của mình, họ đã làm chứng và rao giảng về Chúa Kitô cách hùng hồn rồi.

Trong hoàn cảnh xã hội – chính trị hiện nay, hình thức tông đồ bằng chứng tá cá nhân cần được chú trọng, bởi trong nhiều tình huống, chỉ có từng cá nhân Kitô hữu mới có thể thâm nhập và âm thầm làm chứng bằng chính đời sống Kitô của mình. Và để hình thức tông đồ cá nhân này đạt hiệu quả, các cha xứ phải là người đầu hết nhận ra những điểm thuận lợi và khó khăn để hướng dẫn và khuyến khích giáo dân của mình can đảm dấn thân.

Thay lời kết

Để công cuộc truyền giáo của một giáo xứ có thực chất và đem lại hiệu quả, mọi thành viên trong cộng đoàn cần phải kết hợp và không thể tách rời giữa việc rao giảng và sống lời rao giảng. Người viết xin được ghi lại câu chuyện dưới đây thay cho lời kết của bài viết này, câu chuyện như sau:

Hai thanh niên là bạn với nhau cùng đến nhà thờ nghe linh mục giảng. Một thời gian ngắn sau, một người thực tâm đến xin nhập Đạo. Còn người kia, dù cũng rất cảm kích với những lời giảng của vị linh mục, nhưng anh tự nhủ: mình chờ một thời gian xem Đạo có làm cho anh bạn của mình thay đổi gì không. Và sau một năm, anh thấy đời sống của bạn mình thay đổi hẳn, cả trong công việc làm ăn cũng như trong cách ứng xử với mọi người, và nhất là thấy anh bạn xem ra lúc nào cũng bình an và vui tươi. Cuối cùng anh cũng đến xin gia nhập Đạo. Khi người bạn kia hỏi tại sao anh chậm gia nhập Đạo thế, anh đáp: “Cả năm nay tôi luôn theo dõi bạn, và qua đời sống của bạn tôi nhìn thấy thực sự có chân lý trong đức tin Kitô giáo!”

Khánh nhật Truyền giáo 2012

 Fx. Cẩm Trường

_______________


[1] Những điều này biểu hiện rõ nhất ở các xứ và làng có Đạo toàn tòng ở giáo phận Vinh.

[2] Công đồng Vat. II, Sắc lệnh Truyền giáo, 15.

[3] Ibid.39.

[4] Ibid.

[5] Vat. II, Sắc lệnh Tông đồ giáo dân, 10.

[6] Vat. II, Sắc lệnh Truyền giáo, 11.

[7] Ibid., 6.

[8] Ibid.10.

[9] Vat. II, Sắc lệnh tông đồ giáo dân, 2.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay7,733
 • Tháng hiện tại204,913
 • Tổng lượt truy cập2,054,673
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây