Tường thuật tổng quát về Hội trại Giáo lý Giáo phận năm 2019

Thứ ba - 06/08/2019 21:08 188 0
Với Nghi Thức Sai Đi, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ những gì các con đã học hỏi được trong hai ngày trại, hãy đem về thực hành trong gia đình, giáo xứ và trường học để làm cho sa mạc nở hoa.
Tường thuật tổng quát về Hội trại Giáo lý Giáo phận năm 2019
HỘI TRẠI GIÁO LÝ 
Ngày 01- 02/ 08/2019
Hãy Làm Sa Mạc Nở Hoa


Cổng Tòa Giám Mục của Giáo Phận Lạng Sơn- Cao Bằng sáng sớm ngày 01/08 bỗng nhộp nhịp hẳn lên vì chào đón từng đoàn xe chở các trại sinh từ 14 giáo xứ và các điểm truyền giáo của giáo phận quy tụ khuôn viên Tòa Giám Mục. 

Với hơn 1.000 trại sinh gồm các người đồng hành và các em thiếu nhi với niềm phấn khởi vui tươi để bước vào hội trại năm nay với chủ đề: Hãy Làm Cho Sa Mạc Nở Hoa. 

Bắt đầu từ 8g00: Sau khi đã nhận mũ, khăn theo ngành, các trại sinh bắt đầu dựng cổng trại và trang trí lều theo chủ đề của Hội trại và nét đặc thù của từng Giáo xứ và từng vùng. 

9g30: Các Trại sinh tập trung trước sân khấu ngoài trời. Xin nói thêm năm nay Ban tổ chức thiết kế hai sân khấu để phù hợp với từng sinh hoạt và thời tiết. Các trại sinh giới thiệu về Giáo xứ của mình và gặp gỡ giao lưu với các trại sinh của các Giáo xứ bạn, 

10g00: Đức Cha Giuse và Ban Giám khảo đi thăm và chấm điểm trại, đến từng trại các trại sinh giới thiệu trại và ý nghĩa của sự trại trí theo Chủ đề: Hãy làm sa mạc nở hoa. Đến với các trại chúng ta mới được sự sáng tạo rất tuyệt vời và đa dạng của các trại trong từng giáo xứ từ cổng trại đến trang trí qua từng hình ảnh và biểu tượng.

Tiếp theo là bữa ăn trưa, Ban Ẩm thực đã chuẩn các món ăn thật đa dạng, với sự trợ giúp của các Linh hoạt viên, các trại sinh ăn uống no nê và vui vẻ.

Đúng 13g15: Khai Mạc Hội Trại, Đức Cha Giuse, vị Cha chung của Giáo phận đã chào đón tất cả quý Cha, Quý Tu sĩ và các người Đồng hành, đặc biệt là các Trại sinh các ngành của các giáo xứ đã đến với Hội trại. Với ý nghĩa: Hãy làm sa mạc nở hoa, Đức Cha nhắn nhủ các trại sinh hãy cố gắng với tinh thần hăng say và nhiệt thành để tham gia các thi đua và trò chơi cũng như ước mong làm cho Sa mạc Lạng Sơn – Cao Bằng vẫn còn ít người Công giáo, chưa có nhiều người biết Chúa và được nghe loan báo Tin Mừng, vì thế, mỗi gia đình Công giáo, mỗi em thiếu nhi, mỗi trại sinh phải là men, là muối của Tin Mừng để bằng sự yêu thương và bác ái để làm cho Sa mạc Lạng Sơn – Cao bằng nở hoa. 

Tiếp theo lời khai mạc của Đức Cha, các Trưởng Ban đã đưa ra những qui định cụ thể cho các Trại sinh thực hiện trong hai ngày trại.

Bắt đầu 14g00: Thi Giáo Lý và Hội Thảo dành cho các Trại sinh từng ngành. Cuộc thi được diễn ra rất sôi động và căng thẳng với các ngành từ vòng đầu cho đến chung kết bởi vì Ban tổ chức đã nghiêng cứa và chọn lựa những câu hỏi giáo lý phù hợp với từng ngành vì thế đòi hỏi các trại sinh phải suy nghĩ kỹ càng để trả lời và cuối cùng đã chọn lựa ra được những cá nhân và đồng đội xuất sắc. Đây là sự đánh giá thật sự kết quả của các trại sinh đã học miệt mài học hỏi Giáo lý trong suốt năm cũng như những ngày hè vừa qua ở các giáo xứ.

Sau bữa cơm chiều ấm cúng, các trại sinh chuẩn bị cho phần thi văn nghệ. Với những tiểu phẩm lấy trích từ Tin Mừng như dụ ngôn Người Con Hoang Đàng, Người Samaritanô Nhận Hậu, Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước.., các trại sinh đã diễn tả và mong muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận được sinh hoa và kết trái.

Hình ảnh kiệu Mình Thánh Chúa đến từng trại, mỗi trại sinh với ánh nến lung linh trên tay trong sự cung kính thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể và mời Chúa đến với trại chúng con, xin Chúa ở lại với chúng con, chúc lành cho gia đình, cha mẹ, giáo xứ và giáo phận của chúng con và xin Chúa cũng đón nhận những ước muốn nhỏ bé của chúng con cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng. Kết thúc giờ Chầu chung với bài hát tâm tình và tha thiết dâng lên Mẹ Maria: Mẹ ơi Giáo phận con đây….  

Với bữa ăn khuya ấm lòng, các trại sinh được nghỉ đêm trong các căn phòng sạch sẽ và ấn áp. 

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một ngày vui tươi, hạnh phúc, xin Chúa gìn giữ đêm nay được bình yên.

Khởi đầu ngày Hội trại thứ 2, ngày 02/08, các trại sinh khan áo chỉnh tề tiến vào Nhà thờ Chính Tòa để tham dự Thánh Lễ, một hình ảnh thật hoàng tráng và trang nghiêm gồm tất cả các trại sinh là những thiếu nhi Thánh Thể của toàn Giáo phận cùng với Đức Cha Giuse, Cha Tổng đại Diện, Cha Đại diện Giám Mục, quý Cha, quý Tu sĩ và quý Chủng sinh cử hành Thánh Lễ để Cầu cho việc loan báo Tin Mừng. Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ rằng: công việc loan báo Tin Mừng ở vùng đất Lang Sơn – Cao Bằng sẽ thực hiện được bởi vì chúng ta có niềm tin, có sự đồng hành của Chúa và sự nỗ lực của chúng ta, đặc biệt qua việc Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm Tông đồ của các em thiếu nhi Thánh Thể. 

Sau bữa ăn sáng, các trại sinh bước vào các cuộc thi đua: Trò chơi lớn, thi đấu thể thao cùng những bài hát và vũ điệu của các bạn Linh hoạt viên thật là hào hứng và sôi động kéo dài cho đến giờ cơm trưa.

Sau giờ nghỉ ngơi, các trại bắt đầu giỡ trại, sắp xếp đồ đạt và vệ sinh chung.

Đúng 15g00: Bế Mạc Hội Trại

Kết quả của các cuộc thi đua Giáo lý, lều trại; thi đấu Thể thao và các trò chơi cũng như kỷ luật của Hội trại, Ban giám khảo đã công bố những cá nhân và đồng đội sâu sắc. Với những phần thưởng đơn sơ và ý nghĩa do sự tài trợ của các ân nhân như là là sự khuyến khích và động viên cho các trại sinh.   

 Trong phần cảm ơn, các trại sinh hứa sẽ chuyên cần học hỏi giáo lý, tham gia các sinh hoạt của giáo xứ và cố gắng thực hiện khẩu hiệu của Thiếu nhi Thánh Thể: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và làm Tông đồ.

Với Nghi Thức Sai Đi, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ những gì các con đã học hỏi được trong hai ngày trại, hãy đem về thực hành trong gia đình, giáo xứ và trường học để làm cho sa mạc nở hoa.

Đức Cha chúc lành cho các trại sinh trở về bình an và hẹn sẽ gặp lại trong Hội trại năm 2020. ------------
Xem toàn bộ Hình ảnh của Hội trại tại đây.


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn
   19/09/2019 03:40

  Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập83
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay8,884
 • Tháng hiện tại207,288
 • Tổng lượt truy cập3,402,209
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây