Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

Thứ bảy - 10/08/2019 11:15 340 0
Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
Mỗi linh mục, tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh trong giáo phận được mời gọi: sống với nhau, ở lại với nhau, làm và việc với nhau. Đó là cùng nhau chia sẻ một sứ vụ. 

Hình ảnh trong Tin Mừng của Thánh Gioan 21,3: khi Phêrô nói rằng: Tôi đi đánh cá đây. Các tông đồ khác cũng nói: chúng tôi cùng đi với anh và với sự hướng dẫn của Chúa Giêsu hiện ra trên bời biển các tông đồ thu được một mẻ cá lớn: 153 con cá. Nhưng lưới không hề rách.

Nhìn vào sinh hoạt của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng hiện nay ngoài linh mục, chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận, còn có sự cộng tác của các nam nữ tu sĩ của nhiều Dòng tu. 

Hẳn nhiên chúng ta có thể sự khác biệt về tuổi tác, về công việc, thậm chí về văn hóa, nhưng chúng ta được mời gọi phục vụ nơi vùng đất Lạng Sơn và chúng ta cũng mời gọi xây dựng, gìn giữ và phát triển đời sống hiệp nhất trong giáo phận, cần tránh bè phái, chia rẽ: Bắt được nhiều cá nhưng lưới không rách. 

Khi chúng ta sống hiệp nhất với nhau trong đời sống và trong sứ vụ là chúng chúng ta diễn tả trọn vẹn gương mặt của Chúa Kitô và hình ảnh của Giáo hội và chúng ta đang xây dựng ngôi nhà chung của Giáo phận thành một gia đình, đồng trách nhiệm và quan tâm lẫn nhau. 

Chúng ta có Tin Mừng của Chúa Giêsu như là những kim chỉ nam và phương thế tuyệt vời nhất để xây dựng đời sống chung và sứ vụ chung đó là chấp nhận nhau, xây dựng cho nhau và tha thứ cho nhau. Khuyến khích cho mọi người hăng hái thăm gia sứ vụ, khi làm việc có thể có những sai phạm nhưng chúng ta cần nâng đỡ, quan tâm, lắng nghe, khích lệ và hỗ trợ lẫn nhau. Đó là hình ảnh các cành nho được tháp với nhau trong một thân nho là Đức Kitô. 

Đức cha đúc kết 5 yếu tố để xây dựng và phát triển đời sống chung:

1.    Tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành viên cùng hoạt động.
2.    Tạo niềm tự hòa chung cho mọi người.
3.    Phân công vai trò phù hợp với năng lực.
4.    Kích thích óc cầu tiến của cá nhân và tập thể.
5.    Lượng giá để rút kinh nghiệm.

 

Tác giả bài viết: Lm.Biển Đức Vương Thuật.OP

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay15,671
 • Tháng hiện tại206,392
 • Tổng lượt truy cập3,093,812
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây