Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em – Giáo hội cũng luôn ở bên anh chị em.

Thứ bảy - 27/10/2018 21:17 751 0
Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng khi đến thăm và cử hành Thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc (thuộc Giáo hạt Hà Giang của Giáo phận) ngày 26-27/10/2018.
Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em – Giáo hội cũng luôn ở bên anh chị em.
Anh chị em đang sống nơi vùng ngoại biên xa xôi của Giáo phận  Lạng Sơn Cao Bằng, vùng đất còn đầy thách đố và khó khăn, nhất là trong đời sống đạo. Nhưng, anh chị em hãy xác tín rằng Thiên Chúa quan phòng yêu thương không bao giờ bỏ rơi anh chị em, và Giáo hội luôn ở bên anh chị em trong mọi hoàn cảnh.

Đó là những lời tâm tình đầy cảm động của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng khi đến thăm và cử hành Thánh lễ với anh chị em tín hữu tại huyện Mèo Vạc (thuộc Giáo hạt Hà Giang của Giáo phận) ngày 26-27/10/2018.

Hành trình từ Tòa Giám mục lên tới Nhà thờ Thánh Tâm Hà Giang khoảng 440km. Từ ngôi Nhà thờ duy nhất cho tới nay tại Giáo hạt Hà Giang, Đức cha Giuse và đoàn tiếp tục hành trình khoảng 150km để tới được Mèo Vạc – một huyện xa xôi hẻo lánh của vùng đất này. 600km từ Tòa Giám mục tới Mèo Vạc, mỗi người trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, qua những con đường hết sức khó khăn hiểm trở, những đèo dốc cực kỳ nguy hiểm khi một bên là vách núi cao và bên kia là vực sâu lởm chởm đá của cao nguyên địa chất toàn cầu Đồng Văn.

Một thành viên trong đoàn chia sẻ: Lần đầu tiên được đến với Mèo Vạc, tâm trạng chúng tôi thực sự thổn thức và xúc động. Được nghe tới vùng đất xa xôi này từ lâu rồi, một vùng xa xôi biên giới đầy khó khăn. Nhưng đến nơi đây, được chứng kiến đời sống của anh chị em giáo hữu, chúng tôi vô cùng xúc động. Nơi vùng ngoại biên này, vẫn có những hạt giống đức tin được chính Chúa gửi đến, ươm mầm và hứa hẹn trổ sinh hoa đức tin. Càng xúc động hơn nữa khi đến thăm mỗi gia đình đều thấy bàn thờ Chúa được đặt trang trọng ngay chính giữa ngôi nhà – một sự tuyên xưng đức tin thật mạnh mẽ.

Trong bầu khí tĩnh mịch và tiết trời se se lạnh của vùng sơn cước, Cộng đoàn Phụng vụ quy tụ bên Bàn Thánh để hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự cùng quý Cha đồng tế. 

Chia sẻ với Cộng đoàn, Đức cha Giuse nói: Đến với người dân tộc trong vùng này, lời mời gọi của chính Chúa lại bách mỗi người chúng ta khi chứng kiến cuộc sống nghèo khổ tuyềnh toàng của họ. Tuy nhiên hãy tin tưởng rằng con người của họ thực sự sống đơn sơ và hết sức bình dị là miền đất Chúa đã chuẩn bị để ta gieo hạt giống Tin Mừng. Đến với người dân tộc, ta không chỉ muốn lo cho họ về vật chất nhưng còn thao thức muốn cho họ có được niềm hân hoan khi sống đức tin vào Thiên Chúa - Đấng là Ông Trời mà họ đã tin thờ bấy lâu. 

Với anh chị em Giáo dân tại Mèo Vạc hôm nay, Đức cha nhấn mạnh: đời sống đạo nơi đây vẫn còn rất nhiều thách đố nhưng Chúa vẫn ban cho chúng ta những lối đi nhỏ để sống đạo. Mỗi anh chị em nơi đây hãy tìm ra lối đi ấy để luôn giữ vững đời sống đức tin và góp phần làm chứng nhân cho Chúa. Đức tin không thể bị tù hãm nhưng luôn sống động và triển nở qua chính nếp sống thường nhật. Đức tin là ngọn đèn hướng dẫn, là chỉ nam cho mọi sinh hoạt của cuộc sống và công việc của anh chị em. Hãy tin tưởng vào Chúa. Giáo hội không bỏ rơi hay xa cách anh chị em nhưng luôn gần gũi và lo lắng coi sóc mục vụ cho anh chị em dẫu hoàn cảnh còn nhiều thách đố.

Điểm nhấn trong chuyến thăm Mục vụ của Đức cha tới Mèo Vạc hôm nay mà có lẽ mỗi người tham dự càng thêm phần cảm động sâu xa và thêm hy vọng mới cho vùng đất Mèo Vạc này, đó là vào cuối Thánh lễ, Đức cha cử hành nghi thức ban Bí tích Rửa Tội cho hai em nhỏ sơ sinh của hai gia đình Công giáo trẻ nơi đây. Một bầu khí đầy trang trọng và rất xúc động. Có lẽ đây là hai em nhỏ đầu tiên từ trước đến nay được lãnh Bí tích Rửa Tội ở vùng đất Mèo Vạc xa xôi này. Sau đó, Đức cha làm phép Nước, Tràng Hạt, Ảnh tượng, làm phép nhà, chúc lành cho thai phụ… “Lần đầu tiên tôi được tham dự một Thánh lễ và sau đó là nhiều nghi thức như thế này” – ông Nguyễn Quốc Khánh, một thành viên trong đoàn cho biết.

Sau Thánh lễ, Đức cha đi thăm một số gia đình Công giáo tại huyện Mèo Vạc và làm phép nhà cũng như chúc lành cho gia đình của họ.

Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức cha Giuse lần thứ hai tới Mèo Vạc – huyện ngoại biên xa xôi đầy khó khăn thách đố của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, tuy diễn ra trong thời gian ngắn ngủi và một hoàn cảnh đặc biệt, nhưng đem lại nhiều niềm vui ân sủng và nhất là một niềm hy vọng lớn lao cho vùng đất này. Hạt giống Tin Mừng được gieo trồng và vun xới hy vọng sẽ sớm đơm hoa kết trái. Nơi đây đã có hàng chục gia đình Công giáo từ miền xuôi lên lập nghiệp, họ sẽ là những thừa sai đức tin cho vùng đất này. Ước mong nơi sa mạc đức tin này, hoa đức tin sẽ sớm kết nụ đơm bông.

 
dsc 8061

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay6,878
 • Tháng hiện tại170,940
 • Tổng lượt truy cập3,365,861
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây