Thánh lễ trọng mừng Thánh Giuse tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Thứ ba - 19/03/2019 00:30 664 0
Ngày 19 tháng 3 năm 2019, cùng với toàn thể Giáo hội, đoàn Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hân hoan mừng kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria.
Thánh lễ trọng mừng Thánh Giuse tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, Giáo tỉnh Hà Nội. Với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Thánh Giuse là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình, của Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri, các vị nguyên Giám mục Chính Toà Giáo phận là Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân. Ngài cũng là Bổn mạng của giới Gia trưởng và đông đảo quý Ông trong Giáo phận.

Thánh lễ mừng Thánh Giuse được cử hành trọng thể lúc 10 giờ sáng tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện và linh mục đoàn của Giáo phận. Đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh, hội đồng mục vụ giáo xứ và mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Giuse quảng diễn về tầm quan trọng của sự tín thác vào Thiên Chúa trong hành trình đức tin của người tín hữu, khởi đi từ gương mẫu đức tin của Abraham - Sara, của Đức Maria và Thánh Giuse. 

Abraham và Sara sống theo đường lối Chúa, luôn tin tưởng vào lời Chúa mời gọi dẫu nhiều lúc như phải đi trong đêm trường tăm tối. Chúa ân thưởng và ban cho Abraham nên Tổ phụ của một đoàn dân đông đảo, nên Cha của những kẻ tin.

Đức Maria và Thánh Giuse đã đính hôn theo luật Do Thái. Một thiếu nữ đạo hạnh bên cạnh một người công chính. Tưởng như đó là một sự kết hợp viên mãn. Nhưng sóng gió của thách đố ập đến. Cũng có những xao xuyến lo âu nhưng rồi cả hai đã vâng nghe lời Chúa và mau mắn thực thi thánh ý Chúa. Quyền năng và tình yêu Thiên Chúa thể hiện nơi những tâm hồn đơn sơ tín thác vào Ngài. Giuse nên dưỡng phụ Con Chúa nhập Thể và Maria được diễm phúc cưu mang cùng hạ sinh Đấng Cứu Thế.

Thiên Chúa luôn yêu thương quan phòng và cứu độ con người. Qua đời sống Thánh gia, Chúa đã làm nên bao điều kỳ diệu. Thánh Giuse và Đức Maria là những con người đơn sơ bình thường và cũng có cuộc sống cần lao như bao người chúng ta đây. Nhưng chính trong sự khiêm hạ đơn hèn ấy Thiên Chúa đã làm nên bao điều lớn lao cho toàn thể nhân loại. Cuộc sống chúng ta dù đơn sơ bé nhỏ nhưng với Chúa thì chúng ta không hề thấp kém nhưng là những đối tượng tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Mỗi chúng ta đều được mời gọi đi vào kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta còn khiêm tốn ít ỏi về số tín hữu, về số xứ đạo so với các Giáo phận khác. Nhưng chúng ta hãy yên tâm và xác tín như Abraham rằng Thiên Chúa luôn yêu thương và quan phòng nâng đỡ chúng ta mọi nơi mọi lúc. Người sẽ thi thố quyền năng làm cho chúng ta nên dòng dõi đông đảo của những kẻ tin. Giáo phận chúng ta chẳng khác gì một Sara hiếm muộn. Nhưng ta hãy tín  thác và cộng tác đắc lực vào chương trình của Thiên Chúa, làm cho Giáo hội Chúa khắp nơi dẫu xa xôi nhưng luôn sống động và ngày một thăng tiến. Chúa làm thì mọi sự sẽ nên tốt lành cho chúng ta. Không có gì tốt lành cho bằng tình yêu Chúa lan tràn khắp nơi.

Kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse mời gọi: Anh chị em hãy vun đắp gia đình của mỗi người, gia đình giáo xứ và gia đình Giáo phận chúng ta luôn được thấm đẫm tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Hãy tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa cùng nỗ lực góp phần làm thăng tiến đời sống đức tin, làm cho mỗi người tham dự tích cực hơn vào đời sống mầu nhiệm của Giáo hội Chúa nơi miền đất truyền giáo chúng ta đang hiện diện hôm nay.

Cuối Thánh lễ, Cha quản hạt Cao Bằng thay mặt Gia đình Giáo phận chúc mừng Đức cha, Cha Tổng Đại diện và quý Cha Giuse trong ngày lễ Bổn mạng hôm nay. Nguyện xin Thánh cả Giuse nâng đỡ hộ phù và chuyển cầu cùng Chúa ban trên Đức cha muôn ơn lành hồn xác cùng đồng hành với Đức cha trong sứ vụ mục tử.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức cha Giuse cho toàn thể Cộng đoàn Phụng vụ. Cộng đoàn hân hoan dâng lời ca tôn vinh mừng Thánh Giuse trong ngày lễ kính Người hôm nay.

 


Một số hình ảnh:

photo3
 
z1311608498614 9404fed6e326c9b0af75d398f5435f41

 

z1311608453936 c2133cb48ff0e98331e1b76c152f42f6

 

z1311608408672 d98d9036450f1ddcb9ae2d7ef6ca3208
 
z1311608280171 0da8da5b7445e81a6441d21604030e9b
 
photo1 1
 
photo2 1


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm50
 • Hôm nay8,674
 • Tháng hiện tại215,333
 • Tổng lượt truy cập3,102,753
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây