Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

Thứ tư - 01/04/2020 23:07 656 0
Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
img 2851
 
img 2852
 
img 2853Dịch bệnh đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống kinh tế xã hội, ảnh hưởng sâu sắc đến cả đời sống đức tin của tín hữu các tôn giáo. Riêng với Giáo hội Công giáo, trong những quốc gia bị Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các nhà thờ phải đóng cửa. Riêng tại Việt Nam, từ đầu cơn dịch, hầu hết các Giáo phận đã ngưng tất cả mọi sinh hoạt, nhưng vẫn duy trì Thánh lễ, là lương thực thiêng liêng khẩn thiết của người tín hữu. Trong những ngày gần đây, với biện pháp “cách ly xã hội”, nhà chức trách mới chính thức đề nghị ngưng tất cả mọi sinh hoạt tập trung có đông giáo dân tham dự. Các giáo phận lần lượt ra thông cáo tạm dừng các Thánh lễ có giáo dân tham dự, nhưng khuyên các nhà thờ nên mở cửa và các linh mục phải dâng lễ hằng ngày theo sứ vụ của mình.
 

tllsmd 5 1


Riêng tại Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, một giáo phận miền núi ở cực Bắc đất nước, đất đai mênh mông, giáo dân thưa thớt, nhưng cũng là giáo phận phải “chống dịch” sớm nhất, khi dịch bệnh đang hoành hành ở ngay thành phố Vũ Hán “láng giềng” ngay trong dịp Tết Nguyên đán. Vì thế, Lạng Sơn Cao Bằng cũng là Giáo phận phải ra thông báo sớm nhất, ngay từ ngày 20/02/2020, để hướng dẫn phụng vụ và mục vụ trong thời gian dịch bệnh cho toàn Giáo phận. Cũng trong thông báo này, Đức Giám mục Giáo phận nhận định tình trạng nguy hiểm rất cận kề, mọi người đều bị đặt trong tình trạng “nguy tử”, nên đã cho phép các linh mục trong toàn Giáo phận cử hành việc thống hối chung, xưng tội và giải tội chung trước mỗi Thánh lễ.

Mới đây, trong Tập tin Mục vụ mang tên “Hội Thánh Tại Gia”, phát hành đến các gia đình trong thời gian dịch bệnh, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận, trước hoàn cảnh sinh hoạt đạo đức bị đảo lôn, Thánh lễ tập trung bị hạn chế, đã nói với các gia đình trong toàn Giáo phận: “Đây là cơ hội quý báu, để chúng ta được đoàn tụ gia đình nhiều hơn, dành nhiều thời gian để làm sống lại bầu khí gia đình, nhất là về phương diện đạo đức thiêng liêng” Không còn có thể tham dự Thánh lễ, Ngài cũng khích lệ và mời gọi Dân Chúa dành thời gian cho Chúa nhiều hơn: “Người cách ly người, nhưng đừng ai dại khờ cách ly Chúa. Hãy để Chúa đến với từng gia đình, từng người, để Chúa với ta trở nên gần gũi, thân tinh sống động hơn”. Trong bài giảng Thánh lễ tối thứ Năm ngày 26/3 tại Nhà thờ Chính Tòa, ngày hằng tuần Tòa Giám mục dành riêng để cầu nguyện cho các ân nhân của Giáo phận, có các Cha phục vụ tại Nhà thờ Chính Tòa, Tòa Giám mục và Tiền Chủng viện đồng tế, Đức Cha Giuse đã cảm xúc chia sẻ: “Có lẽ đây là Thánh lễ đông đảo cuối cùng tại Nhà thờ Chính tòa này, cho đến khi cơn dịch bênh qua đi. Buồn thật! Nhưng anh chị em bình tâm. Mình không đến với Chúa được thì Chúa sẽ tìm cách đến với mình. Thánh lễ không chấm dứt ở nhà thờ, nhưng kéo dài trong cuộc đời mình, ngay tại gia đình mình, nhất là khi chúng ta có quá nhiều hy sinh đau khổ để dâng lên làm của lễ. Tuy nhiên, Nhà thờ vẫn mở cửa suốt ngày, và các linh mục phải dâng lễ ở đây hằng ngày. Chúng ta không tổ chức Thánh lễ trực tuyến, nhưng sẽ nghiên cứu phương thế nào khả thi nhất, có lợi cho anh chị em nhất, và phòng dịch an toàn hợp lý nhất. Xin anh chị em hiệp ý”.

 

tllsmd 1


Thế là một phương thế tổ chức Thánh lễ cách đặc biệt đã được tiến hành. Đức Cha và các Cha không đồng tế nữa, nhưng dâng Thánh lễ riêng và rải rác trong ngày, vào những giờ cố định là 6g00, 8g00, 10g00, 15g00, 17g00 và 19g00. Thánh lễ không được quá 20 người. Phải nhận phiếu đếm số khi đến nhà thờ. Hễ 21 người là phải chia đôi dâng 2 lễ ở 2 nơi, 41 người là chia 3 nhóm, dâng lễ đồng loạt 3 nơi, 4 nơi... Nhờ không gian Nhà thờ và Tòa Giám mục rộng rãi thông thoáng với 3 cổng ra vào cách xa nhau, nên việc thực hiện rất đơn giản dễ dàng. Các linh mục luôn trong tư thế sẵn sàng. Thánh lễ tuy không còn bó buộc, nhưng những ai cảm thấy Thánh lễ là một “nhu cầu khẩn thiết” thì có thể riêng lẻ đến Nhà thờ, và phải tuân thủ việc phòng dịch cách nghiêm ngặt: người già yếu bệnh tật, người nhà của bệnh nhân được khuyên ở nhà, ai nấy rửa tay cẩn thận trước và sau khi đến nhà thờ, thay quần áo mới, luôn mang khẩu trang, đứng cách nhau tối thiểu 2,5 mét, không dùng phóng thanh, không đọc kinh hay ca hát to tiếng. Khi hiệp lễ, ai muốn rước lễ thì đứng tại chố, linh mục sẽ kiệu Mình Thánh Chúa tới nơi. Ai rước lễ rồi hay không sẵn sàng rước lễ thì cứ ngồi. Tuyệt đối không tụ tập chuyện trò trước và sau Thánh lễ cũng như la cà trên đường đi về. Khi tình thế nguy cập, nhà chức trách phát lệnh phong tỏa, mọi người tất nhiên không được ra đường. Các Cha lại dâng Thánh lễ riêng lẻ một mình.
 

tllsmd 2


Dù Thánh lễ vẫn được cử hành và thậm chí còn diễn ra nhiều hơn, nhưng bầu khí yên ắng tĩnh mịch hơn nhiều, và mỗi Thánh lễ tuy dơn sơ nhưng cũng thật sốt sắng. Giáo dân ở đây còn được nhắc nhỡ rằng mình được diễm phúc tham dự Thánh lễ thay cho bao nhiêu người không được, hay phải ở nhà xem Thánh lễ trực tuyến, nên càng ý thức cầu nguyện thật sốt sắng cho mọi người, nhất là cho những ai có trách nhiệm và những người bị ảnh hưởng nặng nề do cơn dịch bệnh, đặc biệt những ai đã qua đời.

“Giêsu-Maria-Giuse, con mến yêu! Xin đẩy lui dịch bệnh đang lây truyền ở Trung Hoa và trên toàn thế giới”. Giáo dân đơn sơ xứ Lạng, với tình hình kinh tế xã hội và cả đời sống đức tin còn đầy khó khăn trăn trở, ngay cả khi không có dịch bệnh, luôn lẩm nhẩm mọi nơi mọi lúc lời nguyện tắc đơn sơ này, do Đức Giám mục Giáo phận mời gọi. Tin tưởng rằng Ba Đấng luôn lắng nghe và  thương nhậm lời.

 

tllsmd 6 1

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông Giáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay4,875
 • Tháng hiện tại216,533
 • Tổng lượt truy cập5,796,194
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Lễ Chúa Thăng Thiên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây