Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Giáo Hội tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ hai - 10/06/2019 11:36 744 0
Vào hồi 19 giờ chiều thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Giáo Hội. Đồng tế với Đức cha có quý Cha trong Giáo phận đang tham dự Tĩnh tâm tháng tại Toà Giám mục, trong sự tham dự của mọi thành phần Dân Chúa cùng đoàn hành hương.
Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Giáo Hội tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn
Đức Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, nuôi dưỡng và đồng hành cùng Chúa Giêsu trong công trình Cứu độ, Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. Trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Mẹ hiện diện cùng với các tông đồ - các tín hữu đầu tiên chờ đợi Chúa Thánh Thần. Chính vì mối liên kết này mà Giáo hội qua Sắc lệnh của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích ký ngày 11.2.2018, đã thiết lập lễ kính nhớ Đức Maria Mẹ Giáo hội vào ngày thứ Hai ngay sau Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Sắc lệnh của Bộ Phụng tự khẳng định: Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội, do Đức Thánh cha Phanxicô ấn định, ”sẽ giúp chúng ta nhớ rằng đời sống Kitô, để tăng trưởng, cần phải ăn rễ sâu nơi mầu nhiệm Thánh Giá, nơi hy tế của Chúa Kitô trong Tiệc Thánh Thể, nơi Đức Trinh Nữ hiến dâng, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ của những người được cứu chuộc”.

Trong bầu khí Phụng vụ trang nghiêm, hôm nay tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, c ộng đoàn sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ để mừng kính Đức Maria là Mẹ Giáo hội. 

 
fullsizerender 13

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn về ý nghĩa của ngày Lễ kính Đức Mẹ hôm nay. Ngài nói: Ngay sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta lại quy tụ bên nhau để cử hành lễ Đức Mẹ Giáo hội, điều này nói lên vai trò quan trọng của Mẹ trong đời sống của Giáo hội sơ khai và trong suốt hành trình của Giáo hội. Khi xưa Mẹ ở bên các Tông đồ, nay Mẹ cũng ở bên mỗi người chúng ta. Giáo hội là thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô. Trong thân thể này, Ðức Maria có mặt như một chi thể trổi vượt, liên kết mật thiết với Ðầu, và hằng yêu thương, bảo vệ hướng dẫn các chi thể khác là các tín hữu, với lòng của người mẹ hiền.

Đức cha nói tiếp: Lạng Sơn-Cao Bằng của chúng ta cũng là một phần của thân thể mầu nhiệm Đức Kitô là Giáo hội. Chúng ta vui mừng vì có Đức Maria là Mẹ hiền của chúng ta. Với lòng từ mẫu, xin Mẹ nâng đỡ mỗi chúng ta trên bước đường sống đức tin và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa nơi vùng đất ngoại biên đầy thách đố này. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta thêm mạnh mẽ và can đảm bước đi theo đường lối Chúa và mở lối cho tha nhân về cùng Chúa.

Trong bài giảng lễ, quảng diễn về trình thuật Tin Mừng sự kiện Đức Maria đứng dưới chân Thánh Giá Chúa, Đức cha chia sẻ: Chúng ta vừa nghe những lời trăng trối của Chúa Giêsu trên Thánh Giá. Chúa trối Đức Mẹ làm Mẹ Thánh Gioan và trối Thánh Gioan nên Con của Đức Mẹ. Giữa hoàn cảnh bi thương, bừng lên một niềm vui mới, một niềm ủi an thật đặc biệt. Mẹ được an ủi vì dẫu sắp mất đi Con Một yêu dấu nhưng có Thánh Gioan làm con. Thánh Gioan đau buồn vì xa Thầy Chí Thánh nay được ủi an vì làm con của Mẹ Thầy. Sau đó Gioan đưa Mẹ về nhà mình. Còn niềm vui nào lớn hơn khi được chính Mẹ về nhà mình, cùng chia vui sẻ buồn, cùng nâng đỡ đồng hành và loan báo Tin Mừng Cứu độ. 

Mẹ nhận Gioan làm con của mình, cũng chính là nhận cả nhân loại nên những người con yêu dấu trong tấm lòng từ mẫu của Mẹ. Rời khỏi gia đình Nagiaret bé nhỏ, Mẹ bước vào một Gia đình lớn lao là cả nhân loại, một nhân loại đã được chính Máu của Con Mẹ cứu chuộc. 

Chúng ta tạ ơn Chúa vì được sinh ra và sống trong lòng Giáo hội, có Đức Maria là hiền mẫu. Người Mẹ nào cũng yêu thương con cái mình, Đức Maria cũng vậy. Mẹ hằng quan tâm nâng đỡ đời sống đức tin của mỗi chúng ta. Hãy trở nên những người con ngoan nguỳ trong gia đình đức tin, trong vòng tay từ ái của Mẹ. Trong gia đình, người cha người mẹ có vai  trò quan trọng và nên trụ cột cho con cái về mọi mặt. Trong gia đình Giáo hội, Mẹ cũng cộng tác với Chúa để lo cho mỗi người được không ngừng lớn lên trong ân sủng, cho gia đình đức tin ngày một lan rộng khắp nơi.

Nguyện xin Mẹ mở rộng lòng từ mẫu đoái nhìn và chúc lành nâng đỡ đoàn con nơi Giáo phận nhỏ bé Lạng Sơn-Cao Bằng. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình Giáo phận không ngừng ý thức sống xứng đáng là những người con cái của Mẹ, noi gương Mẹ sống vâng theo thánh ý Chúa và cùng với Mẹ đem Chúa Giêsu đến cho mọi người.


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay7,678
  • Tháng hiện tại335,455
  • Tổng lượt truy cập9,284,541
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây