Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Giáo Hội tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ hai - 10/06/2019 11:36 313 0
Vào hồi 19 giờ chiều thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Giáo Hội. Đồng tế với Đức cha có quý Cha trong Giáo phận đang tham dự Tĩnh tâm tháng tại Toà Giám mục, trong sự tham dự của mọi thành phần Dân Chúa cùng đoàn hành hương.
Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Giáo Hội tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn
Đức Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, nuôi dưỡng và đồng hành cùng Chúa Giêsu trong công trình Cứu độ, Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. Trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Mẹ hiện diện cùng với các tông đồ - các tín hữu đầu tiên chờ đợi Chúa Thánh Thần. Chính vì mối liên kết này mà Giáo hội qua Sắc lệnh của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích ký ngày 11.2.2018, đã thiết lập lễ kính nhớ Đức Maria Mẹ Giáo hội vào ngày thứ Hai ngay sau Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Sắc lệnh của Bộ Phụng tự khẳng định: Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội, do Đức Thánh cha Phanxicô ấn định, ”sẽ giúp chúng ta nhớ rằng đời sống Kitô, để tăng trưởng, cần phải ăn rễ sâu nơi mầu nhiệm Thánh Giá, nơi hy tế của Chúa Kitô trong Tiệc Thánh Thể, nơi Đức Trinh Nữ hiến dâng, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ của những người được cứu chuộc”.

Trong bầu khí Phụng vụ trang nghiêm, hôm nay tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, c ộng đoàn sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ để mừng kính Đức Maria là Mẹ Giáo hội. 

 
fullsizerender 13

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn về ý nghĩa của ngày Lễ kính Đức Mẹ hôm nay. Ngài nói: Ngay sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta lại quy tụ bên nhau để cử hành lễ Đức Mẹ Giáo hội, điều này nói lên vai trò quan trọng của Mẹ trong đời sống của Giáo hội sơ khai và trong suốt hành trình của Giáo hội. Khi xưa Mẹ ở bên các Tông đồ, nay Mẹ cũng ở bên mỗi người chúng ta. Giáo hội là thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô. Trong thân thể này, Ðức Maria có mặt như một chi thể trổi vượt, liên kết mật thiết với Ðầu, và hằng yêu thương, bảo vệ hướng dẫn các chi thể khác là các tín hữu, với lòng của người mẹ hiền.

Đức cha nói tiếp: Lạng Sơn-Cao Bằng của chúng ta cũng là một phần của thân thể mầu nhiệm Đức Kitô là Giáo hội. Chúng ta vui mừng vì có Đức Maria là Mẹ hiền của chúng ta. Với lòng từ mẫu, xin Mẹ nâng đỡ mỗi chúng ta trên bước đường sống đức tin và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa nơi vùng đất ngoại biên đầy thách đố này. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta thêm mạnh mẽ và can đảm bước đi theo đường lối Chúa và mở lối cho tha nhân về cùng Chúa.

Trong bài giảng lễ, quảng diễn về trình thuật Tin Mừng sự kiện Đức Maria đứng dưới chân Thánh Giá Chúa, Đức cha chia sẻ: Chúng ta vừa nghe những lời trăng trối của Chúa Giêsu trên Thánh Giá. Chúa trối Đức Mẹ làm Mẹ Thánh Gioan và trối Thánh Gioan nên Con của Đức Mẹ. Giữa hoàn cảnh bi thương, bừng lên một niềm vui mới, một niềm ủi an thật đặc biệt. Mẹ được an ủi vì dẫu sắp mất đi Con Một yêu dấu nhưng có Thánh Gioan làm con. Thánh Gioan đau buồn vì xa Thầy Chí Thánh nay được ủi an vì làm con của Mẹ Thầy. Sau đó Gioan đưa Mẹ về nhà mình. Còn niềm vui nào lớn hơn khi được chính Mẹ về nhà mình, cùng chia vui sẻ buồn, cùng nâng đỡ đồng hành và loan báo Tin Mừng Cứu độ. 

Mẹ nhận Gioan làm con của mình, cũng chính là nhận cả nhân loại nên những người con yêu dấu trong tấm lòng từ mẫu của Mẹ. Rời khỏi gia đình Nagiaret bé nhỏ, Mẹ bước vào một Gia đình lớn lao là cả nhân loại, một nhân loại đã được chính Máu của Con Mẹ cứu chuộc. 

Chúng ta tạ ơn Chúa vì được sinh ra và sống trong lòng Giáo hội, có Đức Maria là hiền mẫu. Người Mẹ nào cũng yêu thương con cái mình, Đức Maria cũng vậy. Mẹ hằng quan tâm nâng đỡ đời sống đức tin của mỗi chúng ta. Hãy trở nên những người con ngoan nguỳ trong gia đình đức tin, trong vòng tay từ ái của Mẹ. Trong gia đình, người cha người mẹ có vai  trò quan trọng và nên trụ cột cho con cái về mọi mặt. Trong gia đình Giáo hội, Mẹ cũng cộng tác với Chúa để lo cho mỗi người được không ngừng lớn lên trong ân sủng, cho gia đình đức tin ngày một lan rộng khắp nơi.

Nguyện xin Mẹ mở rộng lòng từ mẫu đoái nhìn và chúc lành nâng đỡ đoàn con nơi Giáo phận nhỏ bé Lạng Sơn-Cao Bằng. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình Giáo phận không ngừng ý thức sống xứng đáng là những người con cái của Mẹ, noi gương Mẹ sống vâng theo thánh ý Chúa và cùng với Mẹ đem Chúa Giêsu đến cho mọi người.


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay9,001
 • Tháng hiện tại215,660
 • Tổng lượt truy cập3,103,080
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây