Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Thứ bảy - 08/06/2019 21:25 307 0
Trong ánh bình minh của ngày Chúa nhật 09/6/2019, vào hồi 6 giờ sáng tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Tham dự Thánh lễ có quý tu sỹ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa.
Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
Giáo hội Công giáo kết thúc 50 ngày của Mùa Phục Sinh bằng lễ mừng kính trọng thể biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Lễ này theo truyền thống vẫn được xem như ngày khai sinh của Giáo hội, là dấu ấn trọng đại mở ra một trang mới trong lịch sử cứu độ. Từ một cộng đoàn ít ỏi lại đang sống trong tâm trạng buồn sầu lo âu đầy hoang mang, Chúa Thánh Thần hiện xuống đã làm bừng lên một sức sống mới, mãnh liệt và hân hoan để từ đó Tin Mừng của Chúa Phục Sinh được loan đi “đến tận cùng trái đất”.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha chủ sự đề cập tới ý nghĩa trên đây của ngày Lễ trọng hôm nay. Ngài nói thêm: Hôm nay mừng Sinh nhật của Giáo hội, chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì đã cho chúng ta được sinh ra làm con cái Chúa trong lòng Giáo hội, được chia sẻ với nhau sứ vụ truyền giảng Tin Mừng trong một đức tin và một Thần Khí. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn thiêng vào lòng chúng ta, biến đổi cuộc đời chúng ta nên chứng nhân cho Tin Mừng Phục Sinh của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Trong bài giảng lễ, sau khi quảng diễn về mầu nhiệm Cứu độ của Thiên Chúa trong dòng lịch sử yêu thương quan phòng, nhất là về ân sủng Chúa Thánh Thần được ban cho nhân loại qua Giáo hội ở mọi thời đại, Đức cha chia sẻ: Mỗi người chúng ta trong Giáo hội tuy có những địa vị, sứ vụ và trách nhiệm khác nhau, ở những bậc sống khác nhau, nhưng tất cả đều được lãnh nhận cùng chung một Chúa Thánh Thần. Khi lãnh Bí tích Rửa Tội và nhất là Bí tích Thêm Sức, mỗi người chúng ta được nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần, trở nên Đền Thờ Thiên Chúa giữa nhân loại hôm nay. Chúa Thánh Thần hằng hoạt động trong mọi khoảnh khắc cuộc đời chúng ta bởi Người là “Đấng làm mọi sự trong mọi người”. Thánh Thần ban ơn cho mỗi người một cách khác nhau, tuỳ theo lợi ích. Anh chị em hãy mở lòng đón nhận Chúa Thánh Thần, và hãy cộng tác với ân sủng của Chúa Thánh Thần để sống đức tin mạnh mẽ hơn, nhiệt thành xây dựng Giáo hội và hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng.

Khi xưa Chúa Thánh Thần đã ngự đến và đem lại sức mạnh cho các Tông đồ, giúp các ông can đảm thi hành lệnh truyền mà Chúa Giêsu ra đi loan báo Tin Mừng Cứu độ  cho muôn dân. Lệnh truyền này vẫn còn vang mãi trong lòng Giáo hội và nơi mỗi người chúng ta. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn thiêng trên mỗi người tín hữu nơi Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay để mỗi người nên chứng nhân của Chúa giữa cánh đồng Truyền giáo mênh mông nơi vùng ngoại biên xa xôi này.

 
chua thanh than hien xuong28


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay8,619
 • Tháng hiện tại215,278
 • Tổng lượt truy cập3,102,698
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây