Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Thứ tư - 11/07/2018 21:24 353 0
Sáng thứ Sáu ngày 29/6/2018, tại nhà thờ Giáo xứ Thất Khê (Giáo hạt Lạng Sơn), Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm Tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa từ khắp các Giáo xứ, Giáo điểm trong Giáo phận đã về tham dự Thánh lễ trong một bầu khí sốt sắng và trang trọng.

Vào lúc 8:45, tại Nhà thờ cổ của Giáo xứ, cộng đoàn khai mạc cuộc Rước kiệu Tôn vinh các Thánh Tử Đạo. Đức cha Giuse, quý Cha và Dân Chúa tụ họp trước Kiệu Thánh Tích và Chân dung các Thánh Tử Đạo Việt Nam, dâng lời nguyện xin và thánh ca tôn vinh các ngài. Đoàn rước tiến sang Nhà thờ lớn giữa tiếng kèn, trống rộn ràng hân hoan và lời Thánh ca đầy tâm tình tôn vinh Các Thánh Tử Đạo.

Khi cộng đoàn đã tề tựu trong Nhà thờ, Cha chánh văn phòng Toà giám mục Giuse Đỗ Hồng Phúc (SDB) đọc Thư công bố Năm Thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi toàn thể Dân Chúa. Văn thư vừa nói lên ý nghĩa của Năm Thánh, vừa nêu lên những thực hành mời gọi Giáo hội Việt Nam trong Năm Thánh.

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép và rảy Nước Thánh. Cộng đoàn lãnh nhận Nước Thánh để nhắc lại Bí tích Rửa Tội là bí tích kết hợp mỗi người với Chúa và quy tụ mọi người trong Hội Thánh duy nhất và thánh thiện; đây cũng là hành động mời gọi cộng đoàn thống hối để dọn lòng tham dự Thánh lễ và lãnh ơn Toàn xá.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ: Tử đạo là một ơn trọng đại mà Thiên Chúa ban cho những người có Đức tin. Kho tàng đức tin được chứa đựng trong những bình sành, con người được vững vàng là nhờ nguồn lực vô song Thiên Chúa ban.

Các vị Tử đạo là những con người bình thường như chúng ta, các ngài đã lãnh nhận Đức tin, đã sống Đức tin và làm chứng cho Đức tin bằng chính mạng sống của mình. Các ngài khẳng khái một mực tuyên xưng Đức tin dẫu biết bao thử thách đau thương.

Trong gần 500 năm qua, từ khi Tin Mừng được loan báo và đón nhận trên đất nước Việt Nam, khoảng 300.000 người đã đổ máu mình làm chứng cho Đức tin. Chắc chắn rằng nơi Giáo phận Lạng sơn Cao bằng chúng ta cũng đã có nhiều người hy sinh cách này hay cách khác vì Đức tin, vì sứ vụ Truyền giáo nơi miền đất sơn cùng thuỷ tận này. Đó là những chứng nhân âm thầm nhưng lại là những hạt giống Đức tin quý giá mà Thiên Chúa đã gieo xuống vùng đất này.

Đức cha mời gọi mỗi cộng đoàn Giáo xứ và mỗi người trong Năm Thánh này hãy học cho biết gương Đức tin của các Thánh Tử Đạo để đời sống đức tin được vững vàng và mạnh mẽ. Chúng ta lãnh nhận Đức tin và với niềm cậy trông vào ơn Chúa, chúng ta sẽ đủ sức mạnh kiên trung làm chứng cho Đức tin. Đức tin vượt lên trên mọi giá trị trong đời sống chúng ta. Khi tôn vinh các Thánh Tử Đạo, chúng ta càng ý thức hơn sự cao trọng của hồng ân Đức tin. Chúng ta hãy bảo vệ gia tài quý báu đã lãnh nhận và làm cho Đức tin ngày một lan rộng tới mọi anh em xung quanh. Trong suốt Năm Thánh này chúng ta hãy cầu nguyện xin các Thánh Tử Đạo tổ tiên chúng ta nâng đỡ chúng ta sống Đức tin cách vững vàng và can đảm, biết chọn lựa những giá trị cao quý của Nước Trời.

Ngày nay đời sống Đạo vẫn còn đầy thách đố, thế gian bày ra biết bao cạm bẫy để chúng ta xa lạc Đức tin. Chúng ta hãy cậy trông vào ơn Chúa để xin Người nâng đỡ chúng ta trong hành trình Đức tin. Ước gì chúng ta nhìn ngắm đời sống Đức tin của các Thánh Tử Đạo mà nên nhân chứng của Tin mừng bằng chính đời sống của mình, nỗ lực làm cho tinh thần Tin Mừng thấm nhuần trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu này.

Cuối bài giảng, Đức cha Giuse gửi tới cộng đoàn, cách riêng các em thiếu nhi năm câu vè đơn sơ nhưng ý nghĩa như chỉ nam cho Năm Thánh này: Chuyên cần giáo lý, Vững chí hiệp thông, Bền lòng phục vụ, Vui thú nguyện cầu, Cùng nhau làm chứng.

Trong bầu khí long trọng của ngày Lễ hôm nay, cuối Thánh lễ Đức cha đã làm phép và trao tặng mỗi Giáo xứ một tấm hình Chân dung khổ lớn và sách Hạnh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Ngài mong muốn các Nhà thờ Giáo xứ trong Năm Thánh này sẽ lập toà kính các Thánh Tử Đạo và nguyện xin các ngài cầu cùng Chúa ban xuống muôn phúc lành. Ngài cũng mời gọi các Giáo xứ dành ngày thứ Ba hàng tuần để dâng lễ kính các Thánh Tử đạo Việt Nam. Trong Năm Thánh, các xứ đạo được mời gọi hành hương về Nhà thờ Chính Toà và Nhà thờ Thất Khê để cử hành Thánh lễ, viếng Thánh tích Các Thánh Tử đạo và lãnh ơn Toàn xá.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 15 với Phép lành trọng thể ban ơn Toàn xá của Đức Giám mục Giáo phận "nhờ lời chuyển cầu của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô" cho toàn thể cộng đoàn hiện diện. Cộng đoàn cùng đọc kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đức cha xông hương Chân dung và Thánh tích các Thánh Tử đạo trong lúc cả cộng đoàn hát vang lời ca tôn kính các Ngài.

Ban Truyền Thông Giáo phận

Xin mời xem video tại đây:
https://youtu.be/JsEnXOrBbHE

Xin mỜi xem Album hình ảnh tại đây:
https://photos.app.goo.gl/5KSwncQEnikxQffb7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay8,980
 • Tháng hiện tại215,093
 • Tổng lượt truy cập4,638,142
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây