Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ dịp giỗ 20 năm.

Thứ ba - 04/09/2018 21:46 856 0
Vào hồi 6 giờ sáng thứ Tư, ngày 05 tháng 9 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ - Giám mục Chính Tòa tiên khởi của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, nhân dịp giỗ 20 năm của ngài.
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ dịp giỗ 20 năm.

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha là cháu của Đức cha cố Vinhsơn Phaolô và Linh mục đoàn của Giáo phận. Đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Anh chị em thân mến, hôm nay chúng ta tụ họp nhau nơi Nhà thờ Chính Toà của Giáo phận trong ngày thật đặc biệt để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ lần thứ 20 của ngài. Hôm nay đồng thời cũng là ngày khai giảng niên học mới của Tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận. Đức cha nói tiếp: Các Giám mục, Linh mục, tu sỹ hay ứng sinh linh mục cũng đều là những người Chúa dùng để cùng với anh chị em giáo dân xây dựng Nước Chúa. Kẻ đến người đi nhưng chúng tôi đều là những người thợ mà Chúa gửi đến làm việc nơi cánh đồng và ngôi nhà của Chúa. Anh chị em chính là ngôi nhà và cánh đồng đó. Hôm nay chúng ta nhớ đến công ơn các Đấng bậc đã dày công xây dựng Giáo phận này và cùng nhau cầu nguyện cho các ngài, cách riêng là cho Đức cha cố Vinhson Phaolo, chắc chắn các ngài vẫn hằng đồng hành và cầu nguyện cho giáo phận thân yêu của chúng ta.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha chia sẻ về kinh nghiệm viếng mộ Đức cha cố Vinhson Phaolo ngay trong đêm đầu tiên về làm Giám mục Chính Toà Giáo phận này. Ngài cảm nghiệm Đức cha Vinhson Phaolo là vị Giám mục âm thầm nhưng nổi tiếng và rất đặc biệt. Đến nỗi không biết có Giám mục nào trên thế giới này đặc biệt như ngài hay không. Đức cha Giuse chia sẻ về hình ảnh một chậu cây khô héo nhưng khi được tưới nước thì dần trở nên xanh tươi để nói lên hình ảnh của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng qua các vị mục tử coi sóc. Thánh Phaolô nói trong thư gửi Côrintô hôm nay: Tôi trồng anh Apôlô tưới nhưng chính Chúa mới cho mọc lên. Đức cha nhấn mạnh với Cộng đoàn Phụng vụ: Anh chị em là những người thuộc về Gia đình của Thiên Chúa còn chúng tôi là những người thợ Chúa gửi đến để phục vụ và chăm sóc Anh chị em. Kẻ đến người đi. Kẻ trồng người tưới. Chính Chúa luôn chăm sóc, cho mọc lên và làm cho trổ sinh hoa trái nơi miền đất truyền giáo nhiều thách đố này.

Mỗi người chúng ta có những sứ vụ riêng trong Gia đình Thiên Chúa. Ai trong chúng ta cũng cần thiết và quan trọng trong Gia đình cao quý ấy để làm cho cánh đồng đức tin được phong phú phì nhiêu và làm cho ngôi nhà Giáo hội được xinh đẹp. Đức cha cố Vinhsơn Phaolo phục vụ bằng sự âm thầm cầu nguyện của ngài. Cuộc đời vất vả khổ đau nhưng ngài đã gieo bao hạt mầm tốt nơi miền đất truyền giáo đầy thách đố này. Ngài gieo trong âm thầm và đầy khó khăn đau khổ nhưng ngày nay Chúa đã cho mọc lên tươi tốt.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cứu chữa cho nhạc mẫu Simon và nhiều bệnh nhân được lành mạnh. Dân chúng quý mến và muốn giữ ngài ở lại. Nhưng Chúa nhấn mạnh rằng ngài còn phải rao giảng Tin mừng cho các thành khác nữa và chính vì điều này mà Ngài được sai đến. Đây là điều quan trọng ta cần chú ý. Không phải mỗi chúng ta chỉ lo vun quén cho cộng đoàn của mình nhưng còn phải lo cho sứ vụ loan báo Tin Mừng ở mọi nơi và cho mọi người. Chính khi mạnh bước loan báo Tin Mừng, chúng ta cùng với Đức Kitô xây dựng Nước Chúa ngay tại trần gian này.

Cuối bài chia sẻ, Đức cha Giuse nói: Chúng ta tri ân Đức cha cố Vinhsơn Phaolô và các Đấng bậc tiền nhân trong Giáo phận. Điều đó thật phải lẽ. Tuy nhiên, việc tri ân ấy phải được thể hiện bằng hành vi cụ thể để làm thăng tiến Giáo hội Chúa nơi đây. Nhớ ơn người trước thì cũng phải chuẩn bị cho người sau. Hy sinh nhiều hơn. Cầu nguyện nhiều hơn. Nhiệt thành hơn cùng mọi người gieo trồng hạt giống Tin Mừng cho Giáo phận ngày càng phát triển hơn. Đào tạo ứng sinh linh mục là công việc chung của toàn thể Gia đình Giáo phận và đó cũng là cách gieo trồng cho thế hệ mai sau. Đức cha cầu chúc mỗi người trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng sẽ trở nên người gieo đức tin cho anh em xung quanh, người thợ xây nên tòa nhà Giáo hội và người gặt những hoa trái thánh thiện nơi miền đất này.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành với phần Phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm. Cuối Thánh lễ, Đức cha và cộng đoàn tiến ra trước phần mộ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô trong khuôn viên Tòa Giám mục để cùng tưởng nhớ, niệm hương và cầu nguyện cho ngài.


 

a

 

2

 

4

 

4

 

5

 

6

 

7

 

8

Xem album hình ảnh tại đây.

----------------
Xem thêm:
Chân dung Đức cha Cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ
Chia sẻ của ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt về Đức cha cố VInhsơn Phaolô
Chia sẻ của ĐGM.Giuse Đặng Đức Ngân về Đức cha cố VInhsơn Phaolô
Một số hình ảnh về Đức cha cố Vinhsơn Phaolô

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly
   18/04/2019 12:02

  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly

  Cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tại Nhà thờ giáo xứ Mỹ Sơn, vào lúc 18 giờ 45 thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, Cha xứ Gioan Lê Quang Vinh đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế có Cha phó Giuse Trần Văn Nghĩa. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng trang nghiêm.
  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   18/04/2019 11:58

  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Để bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tối ngày 18/04/2019 - nhằm thứ năm tuần thánh, quý cha xứ, cha phó, cha Quản lý Tòa Giám Mục cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh Lễ Tiệc Ly để cùng với Chúa Giê-su bước vào vườn Giệt-Si-Ma-Ni.
 • Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 
   18/04/2019 11:46

  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 

  Hôm nay, 18/4/2019, ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành tưởng niệm cách trọng thể Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ khi xưa. Đức cha Giuse đã thăm mục vụ Giáo xứ Lộc Bình và cử hành Thánh lễ Tiệc ly với Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. 
  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197
   17/04/2019 23:16

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197

  Chiều thứ Tư Tuần Thánh, ngày 17/4/2019, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn. Đây là xứ đạo thứ 10 trong hành trình thăm viếng Mùa Chay năm nay của ngài.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  
   17/04/2019 23:15

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  

  Tham dự Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.
 • Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.
   15/04/2019 13:29

  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

  Chiều thứ Hai Tuần Thánh, ngày 15 tháng 4 năm 2019, tiếp tục hành trình thăm Mục vụ Mùa Chay tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã đến với Giáo xứ Thất Khê. 
  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh
   14/04/2019 12:04

  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

  Chúa nhật Lễ Lá là ngày khai mạc Tuần Thánh, kỷ niệm biến cố cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hoà trong bầu khí thánh thiêng ấy, tối Chúa nhật 14/4/2019, giáo xứ Bó Tờ cũng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể để bước vào Tuần Thương Khó.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay5,237
 • Tháng hiện tại146,902
 • Tổng lượt truy cập1,744,276
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây