Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo và lễ Tuyên thệ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ

Thứ bảy - 24/11/2018 20:52 405 0
Sáng thứ Bảy, ngày 24 tháng 11 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hân hoan cử hành Thánh lễ Tạ Ơn Bế mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và lễ Tuyên thệ nhậm chức của Tân Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong toàn Giáo phận.
Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo và lễ Tuyên thệ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ
Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam hân hoan cử hành Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhân kỷ niệm 30 năm sự kiện 117 Vị Tử Đạo Việt Nam được nâng lên hàng Hiển Thánh (1988-2018). Trong tâm tình đó, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng cũng đã sốt sắng cử hành Thánh Lễ Khai mạc Năm Thánh vào ngày 22 tháng 6 năm 2018 tại Giáo xứ Thất Khê. Trong tinh thần Năm Thánh, Giáo phận đã phát động việc cầu nguyện và học gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam bằng việc đọc hạnh các Thánh mỗi ngày trước Thánh lễ, đã dành ngày thứ Ba hằng tuần để dâng Thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Vào sáng ngày 14 tháng 11 vừa qua, Giáo phận đã tổ chức một chuyến hành hương cho toàn Giáo phận trong khuôn khổ Năm Thánh này tại Đền Thánh Tử Đạo Sở Kiện, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội dành cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, đặc biệt là Giới Trẻ, kết hợp với việc tham dự Đại hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội. Có khoảng 800 tín hữu đã tham dự cuộc hành hương, trong tinh thần sốt sắng và trang trọng. 

Ngày hôm nay,  24 tháng 11 năm 2018, cùng với các Giáo phận tại Việt Nam, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng cùng hân hoan tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây là thời gian hồng ân và đáng ghi nhớ. Toàn thể Dân Chúa tưởng nhớ gương mẫu đức tin kiên trung của các bậc tiền nhân để thêm mạnh mẽ trong đời sống đức tin và làm chứng cho đức tin trong đời sống thường nhật.

Trong ngày Tạ ơn hôm nay, Cộng đoàn Dân Chúa cũng chào đón 137 vị trong Hội đồng Mục vụ 14 Giáo xứ trong toàn Giáo phận về tham dự Thánh lễ và sẽ được chính Đức Giám mục Giáo phận thẩm vấn cùng nhận lời tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ mới 2018-2023. Đây là các Đại biểu Giáo dân đã được bầu chọn trong 14 Đại Hội Dân Chúa của các Giáo xứ trong Giáo phận do Đức cha Giuse chủ tọa từ ngày 28/10 đến 21/11 vừa qua. Mỗi Giáo xứ bầu 10 Đại biểu Giáo dân, trong đó có 5 thành viên và 1 Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ. Các cuộc bầu cử diễn ra trong niềm vui chung của các cử tọa, trong tinh thần dân chủ-minh bạch-tự nguyện.

Lúc 10 giờ sáng, Cộng đoàn tề tựu ở khuôn viên phía Tây Nhà thờ Chính Tòa để tham dự nghi thức làm phép Tượng và khuôn viên Lòng Chúa Thương Xót. Đức cha chủ sự mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm dung nhan Lòng Thương Xót Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô, năng chạy đến với Lòng Thương Xót để đón nhận tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa. Ngài đặt nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong Giáo phận là nhiệm kỳ của Lòng Thương Xót. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn khi chiêm ngưỡng dung nhan Lòng Thương Xót Chúa cũng thêm lời cầu nguyện cho Dân Chúa tại đất nước Trung Hoa và cho tình liên đới hiệp nhất trong Giáo hội.

Sau nghi thức làm phép, Cộng đoàn cùng tham dự cuộc rước kiệu Thánh tích và Di ảnh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tiến vào Thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ trang nghiêm và sốt sắng. Nhà thờ Chính Tòa hôm nay có đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ, ngồi chật kín bên trong và xung quanh hành lang Nhà thờ. 

Thánh lễ do Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha trong Giáo phận. Trước Thánh lễ, quý Cha cũng đã có thời gian tĩnh tâm và gặp gỡ riêng.

Sau bài giảng của Đức cha, cộng đoàn cùng tuyên xưng Đức Tin. Sau đó là nghi thức Thẩm vấn và Tuyên thệ của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ. Cộng đoàn quỳ gối hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi 137 thành viên Hội đồng Mục vụ được Đức Giám mục hướng dẫn về vai trò sứ vụ sắp lãnh nhận, được mời gọi sống đức tin cách trung tín và nhiệt thành, tận tụy chia sẻ niềm tin của mình với anh chị em đồng bào chung quanh, đôn đốc mọi thành phần Dân Chúa sống Đức Tin và truyền giảng Tin Mừng. 

Nghi thức nhậm chức diễn ra cảm động, nhất là khi các thành viên Hội đồng Mục vụ đọc lời tuyên thệ trước nhan Thiên Chúa và trước mặt Cộng đoàn đang hiện diện hiệp nguyện cho họ tại Nhà thờ Chính Tòa hôm nay, sau khi đã công khai công bố về sự hiểu biết và sẵn sàng phục vụ của mình. Từng thành viên sâu đó ký tên vào bản Tuyên thệ. Bản này cũng được trình lên Đức Giám mục và ngài trao văn thư Bổ nhiệm cho từng Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ.

Thánh lễ tiếp tục với Phụng vụ Thánh Thể. Cuối cùng là Phép lành với ơn Toàn xá của Đức Giám mục Giáo phận trong ngày Bế mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Thánh lễ Tạ ơn của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã kết thúc bình an tốt đẹp trong niềm vui thánh thiện của toàn thể Cộng đoàn tham dự. Ước mong hoa trái của Năm Thánh sẽ mang lại cho Gia đình Giáo phận chúng ta, từng Giáo xứ, mỗi gia đình muôn ngàn phúc lành do các Thánh Tử Đạo chuyển cầu, để việc sống và loan báo Tin Mừng của chúng ta mỗi ngày thêm kiên trung và khởi sắc. Cầu chúc mỗi Giáo xứ với Ban Hội đồng Mục vụ mới sẽ có thêm nhiều sự phát triển mới, thăng tiến hơn trong đời sống đức tin, nhiệt thành xây dựng Xứ đạo và mạnh bước trong hành trình loan báo Tin Mừng nơi vùng đất ngoại biên Lạng Sơn Cao Bằng này, để làm cho sa mạc này nở hoa đức tin.

 
s
Sau mấy ngày khá lạnh, hôm nay thời tiết xứ Lạng tương đối mát mẻ, nắng vàng trải khắp nơi làm nên một không gian thật đẹp cho ngày Đại lễ của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.
 
s
Lúc 9 giờ 50, Cộng đoàn tập hợp tại khuôn viên phía Tây nhà thờ Chính Tòa để chuẩn bị tham dự Nghi thức làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót.
 
d
 
d
 
d
 
d
Đức cha làm phép tượng Lòng Chúa Thương Xót.
 
d
Sau nghi thức làm phép, Cộng đoàn cùng tham dự cuộc Rước kiệu Thánh Tích và Ảnh Thánh Tử Đạo Việt Nam, tiến vào Thánh đường cử hành Thánh lễ.
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
Các thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tham dự cuộc Rước kiệu với thẻ đeo và huy hiệu Giáo phận trên ngực.
d
 
d
 
d
 
d
 
d
Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận về hiệp dâng Thánh lễ.
d
Các KÉ đến từ Giáo xứ Bó tờ trong trang phục truyền thống dân tộc Tày - Nùng.
d
Linh mục đoàn Giáo phận về đồng tế Thánh lễ với Đức Giám mục Giáo phận.
đ
Cha Tổng Đại diện cung nghinh Thánh tích lên Bàn Thờ.
.
d
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ.
d
 
s
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
s
 
d
 
d
 
d
 
d
 
d
 
Xem toàn bộ Album tại đây
gpls 1
Sau bài giảng, Đức cha chủ sự Nghi thức tuyên thệ của Tân Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, nhiệm kỳ 2018-2023. Các đại biểu được bầu lên trong các Đại Hội Dân Chúa của các giáo xứ trong suốt 1 tháng vừa qua dưới sự chủ tọa của Đức cha Giuse.
s

Khởi đầu nghi thức, cộng đoàn quỳ gối hát kinh Chúa Thánh Thần.

d

 

d

 

d

Đức cha Giuse dâng lời nguyện.

 
d
Các đại biểu được Đức cha Giuse thẩm vấn và cùng đọc lời Tuyên Thệ.
 
d
 
d
 
d
 
d
Các Đại biểu ký tên vào Bản Tuyên Thệ.
d
 
d
 
d
SAu khi ký, Trưởng Ban của các Giáo xứ nộp lại Bản Tuyên Thệ cho Đức Giám mục Giáo phận.
d
Đức cha trao Văn Thư Bổ Nhiệm Hội Đồng Mục Vụ cho từng Giáo xứ.
 
d
 
d
Cộng đoàn hân hoan chúc mừng.
 
d

 Xem toàn bộ Album tại đây

d
Đoàn Dâng Lễ Vật từ Giáo xứ Ngạn Sơn với Ông bà Trưởng Ban Thường vụ Hội Đồng Mục Vụ mới dẫn đầu.
d
 
d
 
770
d
 
dd
 
d
 
d
 
d
d
 
d
 
f
 
Xem toàn bộ Album tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay7,248
 • Tháng hiện tại140,941
 • Tổng lượt truy cập1,738,315
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây