Lễ Tro khai mạc Mùa Chay tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ ba - 05/03/2019 19:31 682 0
Vào hồi 6 giờ sáng thứ Tư ngày 06 tháng 3 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay Thánh. 
Cha Vinhsơn Nghiêm xức tro cho tín hữu tham dự Thánh lễ
Cha Vinhsơn Nghiêm xức tro cho tín hữu tham dự Thánh lễ
Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ với Cộng đoàn Phụng vụ: 

Trong mùa Chay, chúng ta có cơ hội gần Chúa hơn qua việc quay về với Chúa để sống trong tình yêu thương xót của Chúa. Mùa Chay do đó không phải mang mầu sắc u buồn nhưng vẫn thật vui mừng. Đây là thời điểm thuận tiện, là thời gian hồng ân cho chúng ta. 

Tro là cái gì còn lại sau khi bị thiêu rụi. Dù sống trong hồng ân ta vẫn nhớ mình là tro bụi. Thấy mình nhỏ bé để ý thức hơn tình yêu vô hạn Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta là tạo vật được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ, nâng ta lên hàng nghĩa thiết với Người. Hãy xức tro tâm hồn mình mỗi ngày để sống cho xứng với hồng ân cao quý cuộc đời mà chúng ta đang lãnh nhận. 

Chúng ta hướng lên để cảm nghiệm sự sống thần linh được Thiên Chúa phú bẩm trong tâm hồn mỗi người. Hãy xé tâm hồn đừng xé áo - tiên tri Giôen mời gọi. Hãy làm cho tâm hồn mình được thanh tẩy qua sự ăn năn sám hối, thoát khỏi suy nghĩ hạn hẹp vật chất mà nâng hồn lên với Chúa. 

Hãy làm hoà với Chúa, với tha nhân và với chính mình- Thánh Phaolo mời gọi chúng ta hãy mang lấy tâm tình hoà giải trong mùa Chay Thánh này. Tội lỗi làm chúng ta bội phản và xa cách Thiên Chúa. Ngài vẫn ở bên ta và mời gọi ta trở về với Ngài. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự, cả những điều thầm kín sâu ẩn nhất trong lòng chúng ta. Ngài luôn quan phòng và thấu hiểu chúng ta. Dù chúng ta tội lỗi, nhưng chúng ta biết ăn năn hối cải, thực lòng yêu mến Chúa, chúng ta sẽ được Chúa thứ tha. Khi ta yêu mến Chúa chân thành, chúng ta sẽ cảm nếm được mạnh mẽ tình Chúa yêu thương chúng ta. Chúng ta luôn được mời gọi kết nối lại mối dây thân tình với Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy ta phương thế để tăng cường đời sống thiêng liêng và đó cũng chính là ba trụ cột của Mùa Chay: cầu nguyện, làm việc bác ái và chay tịnh. Chúa mời ta làm mỗi việc trong sự khiêm hạ và trong sự âm thầm. Hãy ý thức thân phận con người chúng ta không chỉ là tạo vật mọn hèn yếu đuối nhưng cũng chính là đối tượng được Thiên Chúa nâng niu bằng tình yêu thương quan phòng của Người. 

Mùa Chay mang đầy niềm vui cho chúng ta như người con xa nhà trở về. Có nhiều con đường được mở ra để cho ta trở về. Hãy lựa chọn cho mình con đường xứng hợp và mau mắn bước vào hành trình hoán cải để đón nhận vòng tay yêu thương Chúa đang mở rộng chờ đợi ta. Hãy từ bỏ mọi thứ quyến rũ bất chính, thay đổi thái độ với tha nhân và muôn loài thọ tạo. Hãy bỏ đi thói thờ ngẫu tượng và lòng tự cao tự đại để tăng cường đời sống cầu nguyện dựa vào Chúa và lòng thuơg xót của Chúa, giúp ta đến gần Chúa hơn. Một tâm hồn chay tịnh không có chỗ cho những hận thù, chia rẽ, hay ích kỷ nhưng một tâm hồn chay tịnh chỉ thể là yêu thương, quảng đại, cởi mở và nhạy cảm trước bao nỗi khổ của anh chị em đồng loại.

Sau bài giảng lễ, Đức cha làm phép Tro và mỗi người hiện diện lên lãnh nhận tro được xức trên đầu như dấu chỉ của sự sám hối. Nghi thức diễn ra trong khung cảnh Phụng vụ sốt sắng và cảm động.

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc với Phép lành của Đức cha chủ sự.

 
photo5
 
photo2
 
photo4
File đính kèm

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay8,980
 • Tháng hiện tại302,984
 • Tổng lượt truy cập2,800,316
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây