Lễ Tro khai mạc Mùa Chay tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn

Thứ ba - 05/03/2019 19:31 1.227 0
Vào hồi 6 giờ sáng thứ Tư ngày 06 tháng 3 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ sự Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay Thánh. 
Cha Vinhsơn Nghiêm xức tro cho tín hữu tham dự Thánh lễ
Cha Vinhsơn Nghiêm xức tro cho tín hữu tham dự Thánh lễ
Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ với Cộng đoàn Phụng vụ: 

Trong mùa Chay, chúng ta có cơ hội gần Chúa hơn qua việc quay về với Chúa để sống trong tình yêu thương xót của Chúa. Mùa Chay do đó không phải mang mầu sắc u buồn nhưng vẫn thật vui mừng. Đây là thời điểm thuận tiện, là thời gian hồng ân cho chúng ta. 

Tro là cái gì còn lại sau khi bị thiêu rụi. Dù sống trong hồng ân ta vẫn nhớ mình là tro bụi. Thấy mình nhỏ bé để ý thức hơn tình yêu vô hạn Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta là tạo vật được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ, nâng ta lên hàng nghĩa thiết với Người. Hãy xức tro tâm hồn mình mỗi ngày để sống cho xứng với hồng ân cao quý cuộc đời mà chúng ta đang lãnh nhận. 

Chúng ta hướng lên để cảm nghiệm sự sống thần linh được Thiên Chúa phú bẩm trong tâm hồn mỗi người. Hãy xé tâm hồn đừng xé áo - tiên tri Giôen mời gọi. Hãy làm cho tâm hồn mình được thanh tẩy qua sự ăn năn sám hối, thoát khỏi suy nghĩ hạn hẹp vật chất mà nâng hồn lên với Chúa. 

Hãy làm hoà với Chúa, với tha nhân và với chính mình- Thánh Phaolo mời gọi chúng ta hãy mang lấy tâm tình hoà giải trong mùa Chay Thánh này. Tội lỗi làm chúng ta bội phản và xa cách Thiên Chúa. Ngài vẫn ở bên ta và mời gọi ta trở về với Ngài. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự, cả những điều thầm kín sâu ẩn nhất trong lòng chúng ta. Ngài luôn quan phòng và thấu hiểu chúng ta. Dù chúng ta tội lỗi, nhưng chúng ta biết ăn năn hối cải, thực lòng yêu mến Chúa, chúng ta sẽ được Chúa thứ tha. Khi ta yêu mến Chúa chân thành, chúng ta sẽ cảm nếm được mạnh mẽ tình Chúa yêu thương chúng ta. Chúng ta luôn được mời gọi kết nối lại mối dây thân tình với Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy ta phương thế để tăng cường đời sống thiêng liêng và đó cũng chính là ba trụ cột của Mùa Chay: cầu nguyện, làm việc bác ái và chay tịnh. Chúa mời ta làm mỗi việc trong sự khiêm hạ và trong sự âm thầm. Hãy ý thức thân phận con người chúng ta không chỉ là tạo vật mọn hèn yếu đuối nhưng cũng chính là đối tượng được Thiên Chúa nâng niu bằng tình yêu thương quan phòng của Người. 

Mùa Chay mang đầy niềm vui cho chúng ta như người con xa nhà trở về. Có nhiều con đường được mở ra để cho ta trở về. Hãy lựa chọn cho mình con đường xứng hợp và mau mắn bước vào hành trình hoán cải để đón nhận vòng tay yêu thương Chúa đang mở rộng chờ đợi ta. Hãy từ bỏ mọi thứ quyến rũ bất chính, thay đổi thái độ với tha nhân và muôn loài thọ tạo. Hãy bỏ đi thói thờ ngẫu tượng và lòng tự cao tự đại để tăng cường đời sống cầu nguyện dựa vào Chúa và lòng thuơg xót của Chúa, giúp ta đến gần Chúa hơn. Một tâm hồn chay tịnh không có chỗ cho những hận thù, chia rẽ, hay ích kỷ nhưng một tâm hồn chay tịnh chỉ thể là yêu thương, quảng đại, cởi mở và nhạy cảm trước bao nỗi khổ của anh chị em đồng loại.

Sau bài giảng lễ, Đức cha làm phép Tro và mỗi người hiện diện lên lãnh nhận tro được xức trên đầu như dấu chỉ của sự sám hối. Nghi thức diễn ra trong khung cảnh Phụng vụ sốt sắng và cảm động.

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc với Phép lành của Đức cha chủ sự.

 
photo5
 
photo2
 
photo4
File đính kèm

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay21,415
  • Tháng hiện tại401,827
  • Tổng lượt truy cập10,106,615
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây