Khai mạc Đại Hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Thứ sáu - 19/10/2018 12:21 674 0
Vào hồi 15 giờ chiều thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018, tại Toà Giám mục Lạng Sơn, Đại hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chính thức được khai mạc.
Khai mạc Đại Hội Truyền Giáo lần thứ II của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Trong bầu khí chung của toàn thể Giáo hội mừng Khánh nhật Truyền Giáo, Giáo phận Truyền Giáo Lạng Sơn Cao Bằng  cùng hân hoan tạ ơn Thiên Chúa về sứ vụ loan báo Tin Mừng mà chính Chúa Giêsu đã trao ban cho Giáo hội, cách riêng với mọi thành phần Dân Chúa nơi vùng đất ngoại biên xa xôi này. Đây là lần thứ hai Giáo phận tổ chức Đại hội Truyền Giáo cấp Giáo phận, để cùng nhìn lại những công việc đã làm được, những dự phóng cho tương lai và cùng chia sẻ, nỗ lực, khích lệ nhau trong việc loan báo Tin Mừng.

Đại hội Truyền Giáo lần thứ II có sự tham dự của Linh mục đoàn, Tu sỹ, Chủng sinh, Ứng sinh và đại diện của Ban Hành Giáo, các Hội đoàn từ các Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Ước tính có khoảng gần 300 tham dự viên Đại hội. 
(xem album hình ảnh)

Nói đến Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, mọi người gắn với hai chữ Giáo phận Truyền Giáo. Sứ vụ truyền giáo được trao phó cho tất cả mọi người, ở mọi nơi và mọi thời, nhưng nói về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, ai cũng biết đây là Giáo phận có số giáo dân hết sức ít ỏi so với dân cư trong vùng, chỉ khoảng 0,03%. Có lẽ Lạng Sơn Cao Bằng là Giáo phận có số giáo dân ít nhất thế giới - Đức cha Giuse nhận định. Lạng Sơn Cao Bằng là vùng đất truyền giáo.  Mỗi thành viên trong Gia đình Giáo phận này càng phải ý thức hơn nữa về sứ vụ Truyền giáo.  

Truyền Giáo gắn liền với tên Giáo phận, không phải chỉ là một khẩu hiệu, nhưng còn là một hành động cho tất cả chúng ta - Đức cha Giuse nhấn mạnh. Khi tham dự Thánh lễ mỗi ngày, cộng đoàn chúng ta dẫu đông đảo hay chỉ dăm ba chục người, nhưng bầu khí vẫn trang trọng và ấm cùng. Tuy nhiên, khi ra khỏi nhà thờ, trở về với cuộc sống đời thường, chúng ta ở giữa cơ man bao nhiêu là lương dân. Điều đó phải đánh động chúng ta mỗi ngày, làm thôi thúc trong con tim chúng ta sứ vụ phải loan báo đức tin cho mọi ngừoi xung quanh.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có lịch sử 105 năm từ khi được Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Toà cho vùng đất này. Biết bao thế hệ các vị thừa sai, các mục tử, các giáo hữu đã dấn thân cho sứ vụ truyền giáo nơi đây. Biết bao công sức khó nhọc và cả xương máu của các thế hệ đức tin đi trước đã gieo xuống vùng đất này. Khi thiết lập Phủ doãn Tông toà năm 1913, Bộ Truyền Giáo đã nhắn nhủ Đức ông Cothonay Chiểu: Hãy làm nở hoa trong sa mạc. Vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay thật trù phú, thiên nhiên tươi tốt, cảnh sắc phì nhiêu, nhưng vẫn là một vùng hoang mạc khô cằn về đức tin. Chúng ta hãy làm cho vùng đất này được thấm đẫm Tin Mừng của Chúa. Hãy làm nở hoa đức tin, hoa yêu thương bác ái, hoa TIn Mừng cho vùng đất ngoại biên này.

Kết thúc diễn từ khai mạc Đại hội, Đức cha Giuse chia sẻ: Năm nay Giáo phận chúng ta chính thức có bản Quy chế của Giáo phận, hướng tới các khía cạnh mục vụ khác nhau cho vùng đất này, trong đó chú trọng đặc biệt tới việc truyền giáo. Hy vọng đây là cơ hội làm tươi mới sinh hoạt Giáo phận của chúng ta, khởi đi từ các xứ đạo, mỗi người mỗi việc mỗi phận vụ khác nhau nhưng cùng chung tay loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo mà Chúa gửi chúng ta đến. Hãy sống để cho mọi người nhận thức sâu xa rõ ràng rằng: Đức tin và sứ điệp Tin Mừng không làm hại ai, không làm cản trở sự phát triển xã hội, nhưng làm thăng tiến đời sống con ngừoi, làm cho cuộc sống càng thêm vui tươi đầm ấm trong bao ơn lành từ Thiên Chúa.

Sau những lời Khai mạc của Đức cha Giuse, Đại hội chính thức được bắt đầu với phần tham luận của đại diện các Giáo xứ. Mỗi Giáo xứ nêu lên những khía cạnh mục vụ khác nhau liên quan đến việc loan báo Tin Mừng. Đức cha và quý Cha cũng dành thời giờ trả lời những thắc mắc của những đại biểu về hoạt động truyền giáo cũng như một số công việc của các giáo xứ, những thuận lợi cũng như khó khăn thách đố.

Đại hội Truyền Giáo của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng lần thứ II sẽ diễn ra đến hết trưa mai, ngày 20 tháng 10 năm 2018, với phần tham luận (tiếp theo), chương trình liên hoan văn nghệ và các Thánh lễ. Trong Đại hội, vào sáng mai, Đức cha Giuse sẽ công bố Quy chế Mục vụ của Giáo phận và cử hành Thánh lễ Đại triều cầu cho việc Loan Báo Tin Mừng tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

d
Các tham dự viên chuẩn bị bước vào Đại hội.
 
s
 
v
 
a
 Đức cha Giuse phát biểu Khai mạc Đại hội.
a

 

760

Thánh lễ chiều Thứ Sáu - ngày I của Đại hội 

v

 

d

 

d 

(xem album hình ảnh)

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 • Giáo xứ Cao Bình: niềm vui mừng Chúa Phục Sinh
   24/04/2019 10:09

  Giáo xứ Cao Bình: niềm vui mừng Chúa Phục Sinh

  “Chúa đã sống lại rồi, mừng vui lên hỡi người ơi! Chúa đã sống lại rồi đem nguồn vui cho thế giới… Alleluia Alleluia Alleluia”. Hiệp với toàn thể Hội Thánh, Cộng đoàn Giáo xứ Cao Bình hân hoan mừng Đại Lễ Chúa Phục Sinh. Thánh lễ Vọng Phục Sinh được cử hành tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20/4/2019.
  Alleluia! Giáo xứ Tà Lùng mừng Chúa Phục Sinh
   23/04/2019 08:40

  Alleluia! Giáo xứ Tà Lùng mừng Chúa Phục Sinh

  Đêm Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội tiến đến tột đỉnh việc tưởng niệm Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, khi bước vào đêm Canh thức mừng kính Đức Kitô Phục Sinh. Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cùng hòa vào bầu khí Phụng vụ thánh thiêng ấy khi tham dự đêm Canh thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh, cùng cất cao lời ca Alleluia và lời chúc bình an trong ngày Đại lễ.
 • Giáo xứ Bó Tờ hân hoan mừng Chúa Phục Sinh
   23/04/2019 08:40

  Giáo xứ Bó Tờ hân hoan mừng Chúa Phục Sinh

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, hiệp cùng với toàn thể Giáo hội, vào lúc 20 giờ 30, Cộng đoàn Giáo xứ Bó Tờ đã hân hoan cử hành Đêm Canh Thức và Thánh Lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh do Cha xứ Tôma Aquinô Trần Huy Sản chủ sự, Cha phó Giuse Mai Xuân Đỉnh đồng tế. 
  Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.
   23/04/2019 08:06

  Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.

  Vào hồi 15 giờ chiều Chúa nhật 21/4/2019, Cộng đoàn Tân Thanh hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý khách và anh chị em giáo dân đến hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay8,033
 • Tháng hiện tại196,870
 • Tổng lượt truy cập1,794,244
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây