Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2019, tại Toà Giám mục Lạng Sơn đã diễn ra cuộc họp để chuẩn bị cho Hội trại Giáo lý Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng năm 2019.
Hội trại Giáo lý năm 2019 sẽ diễn ra tại Toà Giám mục Lạng Sơn trong hai ngày 01 và 02 tháng 8 tới đây. Hội trại có chủ đề “Hãy Làm Sa Mạc Nở Hoa” dành cho tất cả các thiếu nhi và giới trẻ của các xứ đạo trong toàn Giáo phận. Đây là năm thứ 20 ngày Hội Giáo lý được tổ chức tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, trở nên một hoạt động thường niên trong mùa Hè nơi đây. Năm ngoái 2018, Hội trại có gần 1000 tham dự viên.
Để chuẩn bị cho Hội trại năm 2019, các tiểu ban đã tham dự cuộc họp ngày hôm nay, 13 tháng 7, do Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể Trưởng ban Giáo lý Giáo phận đồng chủ toạ. Có 42 đại biểu tham dự cuộc họp.
Mở đầu cuộc họp, sau khi hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Tổng và Cha Giuse trưởng ban giới thiệu khái quát về Hội trại Giáo lý năm nay. Kế đó, Văn phòng Toà Giám mục phổ biến chương trình tổng quát của Hội trại Giáo lý. Hội trại sẽ diễn ra từ sáng ngày 01 đến chiều ngày 02 tháng 8 tại Toà Giám mục và Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn. Trong khuôn khổ của Hội trại, các tham dự viên sẽ đóng trại, trang trí trại, tham dự thi Giáo lý, các trò chơi lớn, văn nghệ và cao điểm là Thánh lễ cầu cho việc loan báo Tin mừng.
Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng được phổ biến bản phân công nhiệm vụ chi tiết của các Tiểu ban phục vụ Hội trại. Hội trại có 17 tiểu ban, do quý Cha đứng đầu cùng các thành viên, sẽ tham gia vào việc tổ chức và phục vụ Hội trại. Quý Cha và những người được mời gọi cộng tác trong các tiểu ban đã vui vẻ nhận lời và nguyện cộng tác nhiệt thành vì sự thành công của Hội trại. Với sự hiện diện đông đủ các thành phần trong Ban Tổ chức cũng như các tiểu ban, chương trình chi tiết cũng như sự phân nhiệm của Hội trại đã được thông qua với sự đồng thuận cao. Mọi người cũng đóng góp ý kiến cho Ban Tổ chức về một số phần của Hội trại, rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước, để Hội trại năm nay được diễn ra tốt đẹp hơn nữa.
Với sự nhiệt thành trong khâu tổ chức và sự hào hứng tham dự của các trại sinh, tin tưởng rằng Hội Trại Giáo lý năm nay sẽ thành công tốt đẹp, đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho mọi người tham dự, đem lại sức sống mới cho Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng.
Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
Ngày 23/1/2021, Cha Phê-rô Vũ Văn Tạo, giám đốc Caritas Giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng, cùng các cộng tác viên đã đến thăm và tặng quà tết cho các em mồ côi tại trung tâm Hy Vọng Lạng Sơn, thuộc xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
Hội đồng giám mục Croatia đang đóng góp hơn 1 triệu đô la để viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân của trận động đất 6,4 độ Richter hôm 29/12/2020 ở nước này; cụ thể là sẽ giúp cho những người thiếu thốn nhất của giáo phận Sisak và tổng giáo phận Zagreb.Hồng Thủy - Vatican News
Cầu tre nằm giữa suối chờMong một ai đó nương nhờ bước quaBên kia lác đác ngôi nhàThấy nhà truyền giáo vui ca trên cầuBản làng đói Chúa đã lâuCầu tre mở lối nối dài tình thân
Trong sứ điệp nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật được cử hành hàng năm vào ngày 3/12, Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh quyền được chăm sóc mục vụ của người khuyết tật cũng như cổ võ sự tham gia tích cực của họ trong đời sống giáo xứ.
Cha Giám đốc Ban Bác ái xã hội - Caritas Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng gửi thư kêu gọi ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt tại miền Trung. Sau đây là toàn văn bức thư:
Hưởng ứng lời Kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Giuse – Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam chúng ta cầu nguyện và chung tay giúp đỡ cho các nạn nhân lũ lụt miền Trung, tùy theo khả năng của mình. Đây cũng là dịp thiết thực để thực hành châm ngôn sống của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam là “Cầu Nguyện – Rước Lễ - Hy Sinh – Làm Tông Đồ”.
Trong tinh thần tương thân tương ái, cùng với các Ban Caritas Giáo phận tại miền Bắc, những ngày qua Cha Giám đốc Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng Phêrô Vũ Văn Tạo đã trực tiếp đến với bà con vùng lũ lụt miền Trung.
“Lá rách tương tàn, đùm bọc lá tương tàn như nhau”, đó là lời của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp khi phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam viếng thăm và ủy lạo anh chị em gặp nạn ở Giáo xứ Lương Văn – Huế.
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGM Việt Nam và Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Chủ tịch UBBAXH - Caritas Việt Nam đã khẩn trương kêu gọi các Kitô hữu cầu nguyện và đóng góp cứu trợ Miền Trung.
Caritas Việt Nam (12.10.2020) – Ngày 12-10-2020, tại văn phòng Caritas Việt Nam, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam đã chủ trì nghi thức bàn giao chức vụ Giám đốc Caritas Việt Nam.
Bác sĩ Bryan Thatcher ở Florida, Hoa Kỳ, đã sống một trải nghiệm hoán cải nhờ cuộc gặp gỡ với Lòng Thương Xót Chúa, điều khơi dậy trong lòng ông mong muốn truyền giáo đồng thời chăm sóc cho linh hồn những người hấp hối.Hồng Thủy - Vatican News
Thật vậy, công cuộc truyền giáo chỉ được xem là “thành công” (tức là đem lại ơn cứu độ cho các linh hồn) khi những quyết định và cung cách lãnh đạo điều hành của bề trên gần gũi với Tin mừng...
“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15, 9). Chúa mời gọi chính mỗi chúng ta hãy cởi bỏ con người cũ của bản thân, mặc lấy con người mới để chúng ta đi vào mối tương quan với Chúa cách thân mật, ở lại, lắng nghe, và ra đi.
Đức cha Giuse và cộng đoàn hiện diện đã lắng nghe Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho ngày Khánh nhật Truyền Giáo. Sứ điệp năm nay có chủ đề “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8).
Chiều thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020, Đại hội Truyền Giáo lần thứ IV của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chính thức được khai mạc tại Hội trường Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
20 câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc truyền giáo được trích từ “Cuộc phỏng vấn của Gianni Valente với Đức Thánh Cha”, Hãng Thông tấn Fides thực hiện.
WHĐ (16.10.2020) - Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng trả lời phỏng vấn nhân dịp Hội Nghị Thường Niên 2020 tại Trung tâm Mục vụ - Tổng Giáo phận Sài Gòn.
Nghệ thuật truyền giáo của Thánh Têrêxa là tình yêu và con đường nhỏ.Tình yêu là tâm điểm, là nguyên tắc, là tận cùng của con đường thơ ấu thiêng liêng.
"Lòng nhiệt thành truyền giáo, canh tân sự hiện diện và trau dồi kỹ năng truyền giáo" là những điều căn bản nhất mà người môn đệ Chúa Giêsu cần quan tâm khi thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng.