Hình ảnh Thánh lễ Truyền chức Phó Tế tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Thứ bảy - 31/10/2020 10:51 1.669 0
Vào hồi 9 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 31 tháng 10 năm 2020, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri -Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chủ sự Thánh lễ cầu cho việc loan báo Tin Mừng và Truyền chức Phó tế cho 5 tiến chức của Giáo phận.
Hình ảnh Thánh lễ Truyền chức Phó Tế tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
 
image10

 (Click vào hình để xem trọn Album hình ảnh)
 
image6

Đúng 9 giờ 15, đoàn rước từ Tòa Giám mục tiến sang Nhà thờ Chính Tòa để cử hành Thánh lễ.
 
image9
 
image42
 
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ, cùng với trên 50 Linh mục đồng tế và sự tham dự của đông đảo tín hữu trong và ngoài Giáo phận.

 
9049494b9fba61e438ab

 
image30

Lời nguyện nhập lễ của vị chủ tế là lời nài xin Chúa cho các ứng viên biết khôn ngoan trong hành động, kiên trì trong cầu nguyện và yêu thương trong phục vụ.
 
image28
 
Sau bài Tin Mừng là Nghi thức Truyền chức Phó tế. Nghi thức gồm 3 phần: 1. Nghi thức mở đầu 2. Nghi thức chính yếu 3. Nghi thức diễn nghĩa.

 
image56
 
Các ứng viên được Cha Giám đốc ơn gọi Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm gọi tên: Thầy Antôn Đặng Văn Đạo, Thầy Giuse Trần Văn Bính, Thầy Giacôbê Nguyễn Bá Đài, Thầy Gioan Đoàn Ngọc Hiền và Thầy Phaolô Phạm Văn Thắng.

Kế đó, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh đã giới thiệu các Tiến chức với Đức GIám mục và chứng nhận năm tiến chức được xét là xứng đáng để lãnh nhận chức Phó tế. Phần này cho thấy, được gọi lên chức thánh không phải bởi ý phàm nhân, nhưng do thánh ý Thiên Chúa qua Hội thánh Người. Sau đó là lời tuyển chọn chính thức của Đức Giám mục Giáo phận: “Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta và nhờ ơn Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn những anh em chúng ta đây lên chức Phó tế”. Mọi người hân hoan dâng lời: “Tạ ơn Chúa”.
 
image52
 
Tiếp đến là bài giảng của Đức Giám mục chủ sự. gỏ lời với các tiến chức trong tâm tình một người Cha, Đức cha nói: Cha biết, và mọi người đều biết: con đường tu hành của các con, mỗi người một cách, không hề đơn giản, thậm chí đã trải qua những gian nan thử thách rất ngặt nghèo. Trong niềm tin tưởng vào sự bền đỗ, các con đã tiến tới gần Bàn thờ Chúa hôm nay. Các con đừng coi đó là công lao của mình, nhưng đó chính là do ơn Chúa – Ngài đã huấn luyện các con và thử thách các con như thử vàng trong lửa, đã nắm tay và đã dẫn dắt các con đi trên con đường vòng quanh co khúc khuỷu.

Đức cha mời gọi các tiến chức: Các con hãy tạ ơn Chúa và thề hứa trung thành tuyệt đối với Người. Xin Người tiếp tục ban ơn và dẫn dắt chúng con trên con đường tương lai vốn cũng không thiếu những gian nan thử thách. Đừng nuôi ý tưởng hão huyền rằng: tất cả mọi gian khó đã qua và giờ ta đã đạt tới đích. Không! Nếu không có ơn Chúa, không có Giáo hội, không có sự đồng hành của bao người đã, đang và sẽ cầu nguyện cho đời sống các con thì các con không  thể trở thành môn đệ Đức Kitô cách đích thực. Chúng con hãy có lòng biết ơn mọi người, các đấng bậc trong Giáo hội, các chủng viện và mọi người đã đồng hành cùng các con, thân nhân các con còn sống hay đã qua đời, hằng đồng hành nâng đỡ cầu nguyện cho các con. Hãy yêu mến và luôn sống trung thành với sứ vụ Thánh các con lãnh nhận.

 
image55

Sau bài giảng của Đức Giám mục, trước khi lãnh nhận chức Thánh, các tiến chức đã công khai nói lên quyết tâm của mình trong việc: Gìn giữ mầu nhiệm đức tin, nhiệt thành thực thi thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái, giữ sự độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện và không ngừng sống theo mẫu gương Đức Giêsu Kitô.
 
image63
 
Với hai bàn tay đặt trong tay của Đức Giám mục GIáo phận, các tiến chức đã hứa kính trọng và vâng phục đấng bản quyền.
image61
 
image60
 
image66
 
image65
 
image70
 
Sau đó, cộng đoàn Phụng vụ cùng hát kinh Cầu Các Thánh để nài xin các thánh chuyển cầu cho các ứng viên, trong sứ mạng sắp được trao phó. Các tiến chức phủ phục trên Cung Thánh.

 
image84
 
image89
 
9751d6850074fe2aa765
 
image74
 
image90
 
image95
 
Sau kinh Cầu Các Thánh, các ứng viên phó tế lần lượt tiến đến, quỳ trước mặt Đức Giám mục. Ngài đặt tay trên từng ứng viên, rồi ngài đọc lời nguyện phong chức để nài xin Thiên Chúa ban ơn Thánh Thần trên mỗi ứng viên, hầu giúp họ chu toàn sứ mạng mà Chúa trao phó qua Hội Thánh.
image94
 
image102
 
image99
 
image105
 
image107

Đức Giám mục long trọng đọc Lời Nguyện Phong Chức Phó Tế.
 
image109

image108

image111
 
Từ giây phút này, các ứng viên đã chính thức trở thành các tân Phó tế thi hành thừa tác vụ phục vụ Bàn thờ và Bác ái trong Hội Thánh Chúa Kitô. Các tân Phó Tế được đeo dây stola trên vai trái chéo qua phải, nhận sách Phúc Âm từ tay Đức Giám mục Giáo phận chủ sự nghi thức truyền chức hôm nay. Kết thúc Nghi thức là cử chỉ trao hôn bình an của Giám mục cho các tân Phó tế.

 
image116
 
image114
 
image126
 
image121
 
image119
 
image130
 
image133
 
image131
 
image140
 
image139
 
image137
 
image149
 
image146
 
image150

Kết thúc nghi thức Truyền chức, cộng đoàn hân hoan Tạ ơn Chúa và chúc mừng quý Tân Phó Tế của Giáo phận.
 
image160
 
Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể trong một bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Các Tân Phó Tế được tiến lên thi hành tác vụ phục vụ Bàn Thánh.

 
image165
 
image169
 
image175
 
Cuối Thánh lễ, các Phó tế nói lên tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân quý Đấng bậc và ân nhân thân nhân cùng toàn thể Cộng đoàn.
image176

 
image183


 (Click vào đây để xem trọn Album hình ảnh) 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay10,000
  • Tháng hiện tại249,432
  • Tổng lượt truy cập11,279,375
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây